Thứ Bảy, Tháng Sáu 10, 2023
Công nghệ Tin Tức

Facebook đổi tên thành Meta: Tên mới nhưng vấn đề cũ

Công ty mẹ của Facebook đổi tên thành Meta

Bị cản trở bởi những vụ bê bối, Facebook tự đổi tên thành Meta. Gã khổng lồ công nghệ vẫn phải lấy lại niềm tin của chúng ta.

 

Facebook new name Meta
Nhân viên Facebook tiết lộ logo mới và tên “Meta” trên tấm biển trước trụ sở Facebook ở Menlo Park, California.

 

Biển hiệu biểu tượng của Facebook tại Menlo Park, California, trụ sở chính hiện mang biểu tượng hình vô cực màu xanh lam cùng với một cái tên mới: Meta.

Việc đổi thương hiệu công ty, được công bố vào thứ Năm tại hội nghị Connect của Facebook, là một phần trong quá trình chạy nước rút dài của Facebook vào metaverse, một môi trường ảo nơi mọi người có thể làm việc, vui chơi, học hỏi và giao lưu với nhau. Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg gọi metaverse, cái tên mà tại thời điểm này phần lớn là giả thuyết, là “sự kế thừa của Internet di động.”

Tuy nhiên, khi tham gia vào metaverse, Facebook có thể đang lặp lại các hoạt động khiến nó gặp rắc rối ngay từ đầu. Câu thần chú trước đây của công ty – “Di chuyển nhanh và phá vỡ mọi thứ” – đã khuyến khích một nền văn hóa khen thưởng những ý tưởng mới mà không cần cân nhắc kỹ lưỡng về rủi ro. Metaverse sẽ tạo ra một môi trường hoàn toàn mới để các vấn đề cũ của Facebook có thể bắt rễ.

Thái độ thích ứng nhanh của Facebook đã góp phần tạo ra một danh sách dường như vô tận các vụ bê bối xung quanh quyền riêng tư dữ liệu, ngôn từ kích động thù địch và thông tin sai lệch. Nó bị đổ lỗi cho việc phá hủy nền dân chủ và để làm nhục cơ thể.

Cuộc tranh cãi mới nhất của công ty, liên quan đến các tài liệu bị rò rỉ do cựu giám đốc sản phẩm Facebook Frances Haugen thu thập, đã tỏ ra đặc biệt nguy hiểm. Haugen cáo buộc công ty đã đánh lừa công chúng và các nhà đầu tư về vai trò của mình trong việc duy trì ngôn từ kích động thù địch, thông tin sai lệch và nội dung có hại khác.

Facebook phủ nhận các cáo buộc, lưu ý rằng họ có hơn 40.000 người làm việc về an toàn và bảo mật. Khoảng 3,58 tỷ người sử dụng Facebook và các dịch vụ của nó mỗi tháng.

Các nhà phân tích cho rằng việc đổi tên thương hiệu một cách khéo léo sẽ không giúp Facebook tránh xa nhiều vấn đề.

Phó chủ tịch Forrester kiêm giám đốc nghiên cứu Mike Proulx cho biết trong một tuyên bố: “Việc thay đổi tên không đột nhiên xóa bỏ các vấn đề mang tính hệ thống đang gây khó khăn cho công ty”. “Nếu Meta không giải quyết các vấn đề của nó vượt quá tầm cao phòng thủ và bề ngoài, thì những vấn đề tương tự đó sẽ chiếm vị trí metaverse.”

Forrester, đã khảo sát 745 người trên khắp Hoa Kỳ, Canada và Anh, cho biết 75% trong số những người được hỏi không đồng ý rằng một tên công ty mới sẽ làm tăng sự tin tưởng của họ đối với Facebook.

Công ty cho biết việc đổi thương hiệu là sự tập trung lại các ưu tiên của công ty. Được thành lập vào năm 2004 trong một căn phòng ký túc xá Harvard, Facebook đã lan rộng ra ngoài nguồn gốc của nó là một mạng xã hội. Gã khổng lồ công nghệ hiện có tai nghe thực tế ảo, kính thông minh và thiết bị trò chuyện video. Nó cũng đang tham gia vào lĩnh vực tài chính với ví tiền điện tử Novi của mình.

Trong bài phát biểu của Connect, Zuckerberg cho biết anh ấy nhận thức rõ những rủi ro khi tham gia vào một lĩnh vực mới. Facebook không có thành tích tốt khi nói đến việc bảo vệ quyền riêng tư và sự an toàn của người dùng và những vấn đề đó sẽ không biến mất trong metaverse.

Ông nói: “Mỗi chương đều mang lại tiếng nói mới và ý tưởng mới nhưng cũng có những thách thức mới, rủi ro và phá vỡ các lợi ích đã được thiết lập. Chúng tôi sẽ cần phải làm việc cùng nhau, ngay từ đầu, để đưa phiên bản tốt nhất có thể của tương lai này vào cuộc sống.”

Một tương lai không tưởng hay một viễn cảnh?

Meta- Facebook's new name focuses on metaverse
Facebook tin rằng trong tương lai, chúng ta sẽ có thể gặp gỡ những người bạn trong “metaverse”.

Bài thuyết trình của Zuckerberg đã vẽ nên một viễn cảnh đầy hy vọng của Metaverse, chứa đầy không gian kỹ thuật số để mọi người tụ tập. Bạn bè có thể rào bằng kiếm ảo, tham dự các buổi hòa nhạc từ nhà của họ hoặc đơn giản là làm việc cùng nhau trong văn phòng ảo.

Nhưng Facebook cũng sẽ phải đối phó với những vấn đề tương tự mà Facebook phải đối mặt trên mạng xã hội, bao gồm quyền riêng tư dữ liệu, bảo mật, khai thác trẻ em và kiểm duyệt nội dung. Thông tin sai lệch đã là một vấn đề phổ biến trên mạng xã hội cùng tên của Facebook. Những lời nói dối lan truyền trên nền tảng đã bị đổ lỗi cho cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1 và sự chần chừ trong việc tiêm phòng COVID.

Điều đó không bị ảnh hưởng bởi các nhà lập pháp, những người đã và đang nghiên cứu các cách để điều chỉnh công ty và các công ty công nghệ lớn của nó.

Đại biểu Alexandria Ocasio-Cortez, một đảng viên Đảng Dân chủ từ New York, viết: “Meta như trong câu ‘chúng ta là một căn bệnh ung thư đối với nền dân chủ đang di căn vào một cỗ máy giám sát và tuyên truyền toàn cầu để thúc đẩy các chế độ độc tài và phá hủy xã hội dân sự … vì lợi nhuận!'”.

Meta

Thế giới ảo tồn tại từ lâu trước khi Facebook tăng cường đầu tư vào VR và thực tế tăng cường sau khi mua lại nhà sản xuất tai nghe Oculus vào năm 2014. Và thế giới thực tế ảo đã có một vấn đề quấy rối. Theo The Washington Post, vào năm 2007, cảnh sát Bỉ đang xem xét liệu một avatar được cho là đã cưỡng hiếp một nhân vật khác trong Second Life, một thế giới ảo do Linden Lab phát triển.

Andrew “Boz” Bosworth, người sẽ trở thành giám đốc công nghệ mới của công ty vào năm 2022, cho biết trong một cuộc trò chuyện video trước hội nghị rằng việc tắt tiếng người dùng khác có thể giúp mọi người kiểm soát tốt hơn môi trường xung quanh trong VR nếu họ bị quấy rối. Facebook cũng đang khám phá những ý tưởng như cho phép người dùng chia sẻ 10 đến 15 giây tương tác cuối cùng với một người khác trong VR với các nhà chức trách.

Tuy nhiên, công ty sẽ phải cân nhắc sự đánh đổi giữa quyền riêng tư và sự an toàn của người dùng, một tình huống khó xử mà công ty đã phải đối mặt trước đây với các cuộc trò chuyện được mã hóa đầu cuối trên các ứng dụng nhắn tin.

Một vấn đề khác có thể nổi lên là việc sử dụng ảnh đại diện để mạo danh người khác. Một giải pháp có thể là gắn hình đại diện với tài khoản đã xác thực hoặc xác minh danh tính theo một cách khác.

Tuy nhiên, một cái tên mới sẽ không giúp Facebook tránh được những vấn đề cũ. Các nhà lập pháp, người nổi tiếng và các nhà phê bình đã thay đổi công ty sau tiết lộ lớn của nó.

Real Facebook Oversight Board, một nhóm các nhà phê bình nổi tiếng cho biết:

“Việc thay đổi tên của họ không thay đổi thực tế: Facebook đang phá hủy nền dân chủ của chúng ta và là công ty bán thông tin sai lệch hàng đầu thế giới. Việc thay đổi tên vô nghĩa của họ không nên bị xao lãng khỏi quá trình điều tra, quy định và giám sát thực sự, độc lập cần thiết để Facebook có trách nhiệm giải trình.”

 

 

Theo Cnet  


Tin liên quan

Nhiều Celeb “ném” 87 triệu đô la vào Công ty thanh toán tiền điện tử MoonPay

Công ty thanh toán bằng crypto MoonPay đã nhận được gần 16% trong vòng gọi vốn gần đây nhất từ những người nổi tiếng. Trong một thông cáo báo chí hôm thứ Tư, MoonPay cho biết hơn 60 nhạc sĩ, diễn viên và các nhân vật khác đã cùng rót...
Vũ Anh

Cách Apple thay đổi nền công nghệ thế giới

Tròn 15 năm kể từ khi chiếc iPhone đầu tiên ra đời, không ai có thể tưởng tượng được rằng sản phẩm mang tính chất “cách mạng toàn diện” này lại đánh dấu một bước ngoặt cho ngành công nghiệp di động trên toàn thế giới. Apple đã truyền cảm...
Vũ Anh

Meta CTO cho rằng việc kiểm duyệt metaverse không tốt có thể gây ra ‘mối đe dọa hiện hữu’

Meta hướng tới sự an toàn của ‘Disney ‘, nhưng có lẽ sẽ không đạt được.     CTO của Meta (trước đây là Facebook) Andrew Bosworth cảnh báo các nhân viên rằng việc tạo ra những trải nghiệm thực tế ảo an toàn là một phần quan trọng trong...
Vũ Anh

Facebook ra mắt tính năng mới: cửa hàng trong nhóm và mua sắm trực tiếp

Hôm nay, Facebook đã thông báo rằng họ sẽ triển khai các tính năng mua sắm mới: Cửa hàng trong nhóm, đề xuất sản phẩm và thử nghiệm mua sắm trực tiếp dành cho người sáng tạo.     Tính năng mới cho phép quản trị viên của các nhóm...
Vũ Anh

Toshiba tách làm 3 công ty riêng biệt sau áp lực từ các nhà hoạt động

Tập đoàn Toshiba cho biết họ sẽ tách thành ba công ty riêng biệt như một phần trong nỗ lực nâng cao giá trị cổ đông, đối phó với áp lực từ các nhà hoạt động sau nhiều năm bê bối và quản lý yếu kém.     Công ty...
Vũ Anh

Spotify mua lại Findaway – một công ty audiobook

Findaway xử lý các dịch vụ sáng tạo phân phối audiobook.     Spotify đã công bố kế hoạch mua lại các dịch vụ audiobook và công ty phân phối Findaway với một mức giá không được tiết lộ. Công ty điều hành nhiều hoạt động kinh doanh, bao gồm...
Vũ Anh