Kinh tế Quốc Tế

Evergrande tránh thiếu nợ cho các khoản thanh toán trái phiếu vào phút cuối

Evergrande tránh thiếu nợ cho các khoản thanh toán trái phiếu vào phút cuối

China Evergrande Group đã thoát khỏi bờ vực vỡ nợ bằng cách mua trái phiếu trước thời hạn hôm thứ Bảy, điều này giúp gã khổng lồ bất động sản thêm ít nhất một tuần nữa để đối phó với cuộc khủng hoảng nợ đã làm lung lay niềm tin của nhà đầu tư vào nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

 

Evergrande tránh thiếu nợ cho các khoản thanh toán trái phiếu vào phút cuối

 

Khoản thanh toán 83,5 triệu đô la cho các trái chủ quốc tế đã gây ngạc nhiên cho rất nhiều trái chủ Trung Quốc, những người đã mong đợi Evergrande ưu tiên các chủ nợ địa phương, nhà cung cấp và những người mua nhà – nhiều người trong số họ đang chờ công ty thực hiện các nghĩa vụ quá hạn. Trong khi tin tức này đã giúp thúc đẩy cuộc biểu tình hàng tuần lớn nhất của trái phiếu rủi ro Trung Quốc kể từ năm 2012, các chủ nợ của Evergrande vẫn đang chuẩn bị cho một cuộc tái cơ cấu nợ cuối cùng có thể được xếp vào hàng lớn nhất từ ​​trước đến nay ở Trung Quốc. Trái phiếu 8,25% của công ty đến hạn vào tháng 3 năm 2022 có giá chỉ 26 xu so với đồng đô la ngay cả sau khi được tổng hợp vào thứ Sáu

Khoản thanh toán bằng phiếu giảm giá của Evergrande, diễn ra vào cuối thời gian ân hạn 30 ngày, đánh dấu bước ngoặt mới nhất đã làm chao đảo thị trường tín dụng nước ngoài trị giá 860 tỷ đô la của Trung Quốc và ảnh hưởng đến lĩnh vực bất động sản chiếm khoảng một phần tư sản lượng kinh tế. Các nhà hoạch định chính sách cấp cao của Trung Quốc trong những ngày gần đây đã cố gắng trấn an các nhà đầu tư rằng rủi ro từ Evergrande đang được kiềm chế, ngay cả khi họ báo hiệu sự miễn cưỡng trong việc cứu trợ công ty.

Wu Qiong, giám đốc điều hành tại BOC International Holdings, cho biết: “Khoản thanh toán này giống như một nỗ lực để trì hoãn các khoản nợ. Khoản thanh toán bằng phiếu giảm giá của Evergrande ban đầu đến hạn vào ngày 23 tháng 9. Công ty chuyển tiền vào thứ Năm và các nhà đầu tư sẽ nhận được tiền trước thứ Bảy, những người am hiểu về vấn đề này cho biết, yêu cầu giấu tên vì giao dịch là riêng tư. Thời gian ân hạn 30 ngày cho khoản thanh toán phiếu giảm giá bằng đô la tiếp theo của Evergrande kết thúc vào ngày 29 tháng 10. Công ty cần trả lãi cho các tờ tiền bốn đô la khác trong năm nay và có khoản nợ lớn đến hạn vào năm 2022, với khoảng 7,4 tỷ đô la sẽ đến hạn thanh toán trong nước và trái phiếu ra nước ngoài.

Một số nhà đầu tư, bao gồm cả chuyên gia tín dụng Marathon Asset Management, đã đánh cược rằng khoản nợ của Evergrande vẫn mang lại giá trị bất chấp những rắc rối của nhà phát triển. Giám đốc điều hành của Marathon, Bruce Richards, cho biết trên kênh truyền hình Bloomberg vào tháng trước rằng công ty của ông đã mua trái phiếu của Evergrande và có kế hoạch thêm vào số cổ phiếu nắm giữ.

Nhiều nhà đầu tư kém lạc quan hơn. Nhiều công ty gần đây đã từ bỏ các cuộc đàm phán để bán cổ phần trong chi nhánh quản lý tài sản của mình và cho biết họ không đạt được nhiều thỏa thuận trong việc bán tài sản. Doanh số bán bất động sản của Evergrande giảm khoảng 97% trong mùa mua nhà cao điểm, tiếp tục hạn chế khả năng tạo tiền của công ty. Những người ủng hộ giàu có của Hui cũng bắt đầu mất niềm tin. Công ty TNHH Chinese Estates Holdings, được kiểm soát bởi gia đình ông trùm bất động sản và đồng nghiệp poker Joseph Lau, đã bán cổ phiếu của Evergrande và cho biết họ có thể dỡ bỏ toàn bộ cổ phần của mình. 

Justin Tang, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu châu Á tại United First Partners cho biết: “Evergrande là ngọn nến cháy sáng ở cả hai đầu, họ cần giải quyết sự sụt giảm doanh thu và đồng thời tìm tiền mặt cho các khoản trả nợ ngắn hạn”

 

Theo Bloomberg

Tin liên quan

10 lý do thất bại trong kinh doanh homestay phổ biến nhất

Tìm hiểu kinh doanh homestay là gì? Có những đặc trưng gì?

Trần Bích Ngọc

Top ++ cách quảng cáo thương mại điện tử hot nhất 2022

Trần Bích Ngọc

Chuyên gia thương mại điện tử là gì, có những chức năng gì?

Trần Bích Ngọc

Bạn có biết khách hàng tiềm năng trong tiếp thị là gì?

Trần Bích Ngọc

Amazon Payments là gì ? Hoạt động như thế nào?

Trần Bích Ngọc