Thứ Bảy, Tháng Sáu 10, 2023
Kinh tế Quốc Tế

Evergrande đứng trước bờ vực vỡ nợ khi khoản thanh toán trị giá 148 triệu đô la đến hạn

Evergrande đứng trước bờ vực vỡ nợ khi khoản thanh toán trị giá 148 triệu đô la đến hạn

Một số trái chủ của Tập đoàn China Evergrande đã không nhận được khoản thanh toán lãi trái phiếu khi hết thời gian ân hạn 30 ngày vào hôm thứ Tư. Điều này đẩy Evergrande đứng trước nguy cơ vỡ nợ.

 

Evergrande đã phải đối mặt với nhiều khoản thanh toán đến hạn trong những tuần gần đây khi phải vật lộn với hơn 300 tỷ USD nợ phải trả, 19 tỷ USD trong số đó là trái phiếu thị trường quốc tế.

Công ty đã thanh toán đủ các nghĩa vụ nước ngoài. Nhưng thời gian ân hạn 30 ngày đối với các khoản thanh toán lãi trái phiếu hơn 148 triệu đô la vào tháng 4 năm 2022, 2023 và 2024 sẽ kết thúc vào thứ Tư.

Việc không thanh toán đúng hạn không chỉ gây vỡ nợ mà còn kích hoạt vỡ nợ chéo đối với các trái phiếu đô la Evergrande khác, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nợ đang rình rập nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Đối với hai nghĩa vụ thanh toán lãi trái phiếu nước ngoài riêng biệt đã đến hạn vào cuối tháng 9, các trái chủ của Evergrande đã không nhận được bất kỳ khoản thanh toán nào cho đến ngày làm việc thứ nhất sau khi thời gian ân hạn 30 ngày kết thúc.

Karl Clowry, cố vấn tái cấu trúc và đối tác tại Addleshaw Goddard LLP, cho biết:

“Chúng tôi hy vọng các khoản nợ sẽ được thanh toán đúng hạn”

Đồng thời ông cũng chỉ ra khả năng nới lỏng thanh toán trong vài tuần trước với 3 ranh giới đỏ – yêu cầu tài chính do ngân hàng trung ương đưa ra năm ngoái mà Evergrande cần đạt để được vay ngân hàng mới.

Các vấn đề của Evergrande làm tăng thêm lo ngại về sự thắt chặt thanh khoản trong lĩnh vực bất động sản. Tập đoàn có các khoản thanh toán lãi trái phiếu với tổng trị giá hơn 255 triệu đô la cho các trái phiếu vào tháng 6 năm 2023 và năm 2025 đến hạn vào ngày 28 tháng 12.

 

Evergrande đứng trước bờ vực vỡ nợ khi khoản thanh toán trị giá 148 triệu đô la đến hạn

 

Bất động sản của Trung Quốc đã làm chao đảo thị trường toàn cầu trong tháng 9 và tháng 10. Có một khoảng thời gian tạm lắng ngắn vào giữa tháng 10 sau khi Bắc Kinh cố gắng trấn an các thị trường rằng cuộc khủng hoảng sẽ không được phép vượt ngoài tầm kiểm soát. Tuy nhiên, mối lo ngại lại nổi lên với cảnh báo của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ hôm thứ Ba rằng lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc có thể gây ra rủi ro toàn cầu.

 

Lo lắng về khả năng vỡ nợ từ Evergrande cũng đã ảnh hưởng đến trái phiếu của các công ty bất động sản Trung Quốc.

Cổ phiếu của nhà phát triển Fantasia Holdings đã giảm 50% vào thứ Tư sau khi họ nói rằng không có gì đảm bảo rằng họ sẽ có thể đáp ứng các nghĩa vụ tài chính khác sau khi bị bỏ lỡ khoản thanh toán 205,7 triệu đô la đến hạn vào ngày 4 tháng 10.

Theo tờ Securities Times, hôm thứ Tư, một số công ty bất động sản đã tiết lộ kế hoạch phát hành nợ trên thị trường liên ngân hàng tại cuộc họp với cơ quan quản lý thị trường trái phiếu liên ngân hàng của Trung Quốc.

Trong tương lai gần, các công ty bất động sản sẽ phát hành trái phiếu trên thị trường mở, trong khi các ngân hàng và các nhà đầu tư tổ chức khác sẽ hỗ trợ thông qua đầu tư trái phiếu. Evergrande cũng đang tìm cách huy động tiền mặt để trả nợ cho nhiều chủ nợ của họ bằng cách bán một số tài sản của họ và các tài sản kinh doanh khác.

Bất chấp vấn đề nợ nần của công ty, đơn vị sản xuất xe điện (EV) vẫn đang đẩy mạnh kế hoạch kinh doanh của mình. Đơn vị này đang tìm kiếm sự chấp thuận của cơ quan quản lý Trung Quốc để bán mẫu xe thể thao đa dụng Hengchi 5 mới ra mắt của mình.

Cổ phiếu của Evergrande đã dừng tăng 3% vào thứ Tư, trong khi cổ phiếu EV đóng phiên trong ngày cao hơn 0,8% sau khi đã tăng hơn 2% trước đó.

 

Theo Reuters

Tin liên quan

Mô hình Timeshare trong bất động sản, bạn đã biết chưa?

Timeshare là từ ghép của Time (thời gian) và Share (chia sẻ), được biết tới là hình thức mà một nhóm người mua chung phần tài sản là bất động sản (Resort, hotel, condotel) với số hạn mức ngày sử dụng nhất định. Trong thời gian sở hữu, người mua...
Vũ Anh

Bất động sản thu hút gần 2 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài tính từ đầu năm đến nay

Tính từ đầu năm đến 20/9, tổng vốn đăng ký lũy kế vào ngành bất động sản đạt 1,78 tỷ USD. Theo báo cáo thị trường quý III, Bộ Xây dựng cho biết tổng vốn của nhà đầu tư nước ngoài rót vào bất động sản tăng dần từ cuối...
Vũ Anh

Thị trường bất động sản cuối năm được dự báo hồi phục mạnh mẽ

Thị trường bất động sản TPHCM chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ nhất trong giai đoạn cuối năm.   Tháng 10 là tháng bắt đầu của quý 4 vốn được xem là thời điểm vàng trên thị trường bất động sản, đây cũng là thời điểm Hà Nội, TPHCM...
Vũ Anh

Phân khúc bất động sản nào ở Hà Nội sẽ phục hồi mạnh sau dịch?

Căn hộ chung cư và nhà ở thấp tầng là hai phân khúc bất động sản được chuyên gia nhận định sẽ có sự phục hồi nhanh sau dịch tại thị trường Hà Nội khi nguồn cầu mạnh và nguồn cung lớn trong tương lai.   Số liệu từ một...
Vũ Anh

Officetel là gì? Có nên mua Căn hộ Officetel để ở?

Khoảng 5 năm trở lại đây thị trường bất động sản tại Việt Nam xuất hiện khái niệm mới Căn hộ Officetel. Loại hình căn hộ này đang được nhiều khách hàng đầu tư quan tâm và coi trọng với những lợi thế cũng như tiện ích vượt trội mà...
Vũ Anh

“Bom nợ” Evergrande: tiếp tục quay cuồng với các khoản đáo hạn

Một đơn vị của China Evergrande Group phải đối mặt với thời hạn thanh toán khoản lãi trái phiếu vào thứ Bảy, trong khi các trái chủ thì đang chú ý đến tài sản cá nhân của người sáng lập công ty – bao gồm một siêu du thuyền ở...
Vũ Anh