Tuesday, May 24, 2022
Kinh tế Quốc Tế

Evergrande kết thúc đàm phán về giao dịch Hopson và ngỏ ý tiếp tục giao dịch

evergrande

Tập đoàn Evergrande Trung Quốc đã hủy bỏ các cuộc đàm phán để bán bớt cổ phần trong chi nhánh quản lý bất động sản của mình và cho biết doanh số bán bất động sản giảm khoảng 97% trong mùa mua nhà cao điểm, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng thanh khoản trước thời hạn trái phiếu đô la có thể khiến công ty rơi vào vỡ nợ.

 

Evergrande kết thúc đàm phán về giao dịch Hopson và ngỏ ý tiếp tục giao dịch

 

Trong các tuyên bố với sàn giao dịch Hồng Kông vào cuối ngày thứ Tư, Evergrande nói thêm rằng họ đã không đạt được tiến bộ nào hơn trong việc bán tài sản và có thể không đáp ứng được các nghĩa vụ tài chính của mình. Cổ phiếu của họ đã giảm tới 10,5% vào sáng thứ Năm sau khi tiếp tục giao dịch sau ba tuần tạm dừng. Đánh giá của Evergrande được đưa ra chỉ vài ngày trước khi kết thúc thời gian gia hạn đối với một phiếu giảm giá trái phiếu bằng đô la mà công ty đã không thanh toán vào tháng 9. Trái phiếu 8,25% của nó đến hạn vào tháng 3 năm 2022 được chỉ ra ở mức 23,6 cent so với đồng đô la, theo dữ liệu tổng hợp của Bloomberg.

Cuộc khủng hoảng tiền mặt của gã khổng lồ bất động sản đã trở thành một trong những rủi ro lớn nhất đối với nền kinh tế Trung Quốc, làm xói mòn niềm tin vào lĩnh vực bất động sản mà theo một số ước tính, chiếm gần một phần tư tổng sản phẩm quốc nội. Cuộc khủng hoảng của Evergrande cũng đang làm dấy lên những lo ngại về sự lây lan khủng hoảng tài chính, với ít nhất hai nhà phát triển khác vỡ nợ trái phiếu đô la trong tháng này và lợi suất trái phiếu rủi ro của Trung Quốc dao động gần mức cao nhất trong một thập kỷ.

Evergrande, do tỷ phú Hui Ka Yan kiểm soát, cho biết họ đã kết thúc đàm phán vào tuần trước để bán 50,1% cổ phần của mình trong Evergrande Property Services Group Ltd. với giá khoảng 20 tỷ đô la Hồng Kông (2,6 tỷ đô la). Người mua lại tiềm năng của Evergrande, Hopson Development Holdings Ltd., cho biết trong tuyên bố của riêng mình rằng họ “rất tiếc khi thông báo rằng nhà cung cấp đã không thể hoàn tất việc bán” cổ phần của Evergrande Property Services và ngỏ ý tiếp tục giao dịch cổ phiếu của họ. Giao dịch tại Evergrande, Hopson và Evergrande Property Services đã bị đình chỉ kể từ đầu tháng để chờ thông báo về một giao dịch lớn. Cổ phiếu của Evergrande đã biến động dữ dội trước khi tạm dừng, giảm 80% trong năm nay. Evergrande Property Services đã giảm tới 8% vào sáng thứ Năm. Hopson tăng 0,9%

Evergrande cho biết doanh số bán bất động sản theo hợp đồng của họ từ tháng 9 đến ngày 20 tháng 10 đạt tổng cộng 3,65 tỷ nhân dân tệ (571 triệu USD), một phần nhỏ trong số 142 tỷ nhân dân tệ mà công ty ghi nhận từ ngày 1 tháng 9 đến ngày 8 tháng 10 năm ngoái.

Doanh số bán hàng tụt dốc và thương vụ mua bán phế liệu làm gia tăng áp lực buộc Hui phải tìm những cách thay thế để huy động tiền mặt. Các chủ trái phiếu, ngân hàng và các chủ nợ khác ngày càng lo ngại về việc bị trả nợ bởi nhà phát triển mắc nợ nhiều nhất thế giới, công ty có khoản nợ hơn 300 tỷ đô la. Thời gian ân hạn 30 ngày sẽ hết hạn vào cuối tuần này đối với khoản thanh toán lãi suất 83,5 triệu đô la cho một trái phiếu mà Evergrande đã bỏ lỡ vào tháng trước. Các chủ nợ có thể tìm cách yêu cầu công ty trả nợ ngay lập tức, điều này có thể gây ra tình trạng vỡ nợ chéo đối với các khoản nợ Evergrande khác.

Các nhà quản lý tài chính đã khuyến khích Evergrande thực hiện tất cả các biện pháp có thể để tránh vỡ nợ ngắn hạn đối với trái phiếu đô la, đồng thời tập trung vào việc hoàn thành các tài sản chưa hoàn thành và trả nợ cho các nhà đầu tư cá nhân. Công ty cũng đã bị tụt lại trong các khoản thanh toán cho ngân hàng, nhà cung cấp và chủ sở hữu các sản phẩm đầu tư trong nước. Bán tài sản được đánh giá cao, ngay cả khi giảm giá, được coi là trọng tâm của chiến lược tìm kiếm tiền mặt.

Nhà phân tích Lisa Zhou của Bloomberg Intelligence đã viết trong một ghi chú trước khi các cuộc đàm phán kết thúc với việc bán đơn vị quản lý có thể mang lại “sự cứu trợ ngắn hạn” cho tình trạng suy thoái thanh khoản của Evergrande. Nhà phân tích tín dụng Daniel Fan của BI cho biết cũng có thể có thời gian để nhà phát triển khắc phục các vấn đề tài trợ ra nước ngoài.

Việc kinh doanh bất động sản-dịch vụ, đã được công khai ở Hồng Kông vào năm ngoái, đã là một nguồn thu nhập hữu ích cho người cha thiếu thốn tiền mặt. Nó báo cáo thu nhập ròng cả năm là 2,65 tỷ nhân dân tệ, so với 10,5 tỷ nhân dân tệ của Evergrande.

Evergrande Property Services đã giảm ít hơn so với công ty mẹ của nó trong giao dịch tại Hồng Kông trong năm nay, với mức giảm 43% trước khi tạm dừng, mang lại giá trị vốn hóa thị trường là 55 tỷ đô la Hồng Kông. Con số này được so với 39 tỷ đô la Hồng Kông của Evergrande trước khi hoạt động trở lại.

Hopson là công ty bất động sản niêm yết tại Hồng Kông do gia đình tỷ phú Chu Mang Yee kiểm soát. Giống như Evergrande, nó có trụ sở tại tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc. Được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông từ năm 1998, cổ phiếu này đã tăng 38% trong năm nay trước khi giao dịch tạm dừng.

Các cuộc đàm phán kết thúc khi công ty bất động sản nhỏ hơn của Trung Quốc Sinic Holdings Group Co. không trả được lãi và gốc của khoản tiền 250 triệu USD đến hạn vào thứ Hai, và sau một vụ vỡ nợ bất ngờ vào đầu tháng này của Fantasia Holdings Group Co. Một cuộc đàn áp của chính phủ đối với các công ty bất động sản có nguy cơ tạo ra một làn sóng vỡ nợ, làm tăng thêm những rủi ro lớn hơn mà nền kinh tế Trung Quốc phải đối mặt. Giá nhà giảm vào tháng 9 lần đầu tiên sau sáu năm. Tăng trưởng kinh tế chậm lại trong quý 3 do các ngành bất động sản và xây dựng lần đầu tiên giảm giá kể từ khi bắt đầu đại dịch.

Cho đến nay, các nhà chức trách chủ yếu chống lại sự giảm nhẹ của ngành công nghiệp này. Mặc dù có những “vấn đề riêng lẻ” trên thị trường bất động sản, nhưng rủi ro về tổng thể có thể kiểm soát được, Phó Thủ tướng Liu He cho biết hôm thứ Tư. Các động thái của thị trường là một “phản ứng căng thẳng” đối với một số vụ vỡ nợ, và các khoản tài chính và chi phí cho lĩnh vực bất động sản đã dần được bình thường hóa, Phó thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Pan Gongsheng cho biết.

Tin liên quan

10 lý do thất bại trong kinh doanh homestay phổ biến nhất

Trần Bích Ngọc

Tìm hiểu kinh doanh homestay là gì? Có những đặc trưng gì?

Trần Bích Ngọc

Top ++ cách quảng cáo thương mại điện tử hot nhất 2022

Trần Bích Ngọc

Chuyên gia thương mại điện tử là gì, có những chức năng gì?

Trần Bích Ngọc

Bạn có biết khách hàng tiềm năng trong tiếp thị là gì?

Trần Bích Ngọc

Amazon Payments là gì ? Hoạt động như thế nào?

Trần Bích Ngọc