Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Nhân vật Tiêu điểm

Elon Musk: Câu chuyện thành công đầy cảm hứng của “Iron man” ngoài đời thực

Elon Musk: Câu chuyện thành công đầy cảm hứng của “Iron man” ngoài đời thực

Elon Musk, người được mệnh danh là “Iron man đời thực” trong giới công nghệ, là Giám đốc điều hành của Tesla Inc. và là Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của SpaceX. Trở thành triệu phú ở tuổi 27 và đến năm 45 tuổi thì trở thành Tỷ phú doanh nhân bậc nhất. Vào tháng 10 năm nay, Musk đã trở thành người giàu nhất thế giới giá trị tài sản ròng chính thức ở mức 302 tỷ đô la.

Elon Musk

Ông trùm kinh doanh đã từng có khoảng thời gian dành ra 100 giờ để làm việc trong một tuần cho cả Tesla và SpaceX, tuy nhiên ông lại thấy con số này không hề to lớn khi chia đều cho cả hai công ty. Chính nguyên tắc làm việc không ngừng nghỉ này đã đóng một vai trò quan trọng trong câu chuyện thành công của ông ấy. Hay nói đơn giản hơn là ông ấy tìm được sự thỏa mãn và năng lượng từ chính công việc.

“Tôi nghĩ rằng một người bình thường có thể tự biến mình trở nên phi thường”. Những điều phi thường mà Musk làm được chẳng phải nhờ sức mạnh siêu nhiên nào mà chính từ sự nỗ lực và trí tuệ của bản thân. Hãy cùng The Mastro tìm hiểu về cuộc đời và câu chuyện thành công truyền cảm hứng của Elon Musk qua bài viết dưới đây.

 

Tuổi thơ đầy khó khăn

Elon Musk sinh ngày 28 tháng 6 năm 1971 ở Pretoria, Nam Phi trong gia đình năm người. Bố của ông – Errol Musk là một kỹ sư thành công trong khi Maye Musk, mẹ của ông, là một chuyên gia dinh dưỡng và cũng là người mẫu chuyên nghiệp từng xuất hiện trên trang bìa của tạp chí Time. Ngoài ra, anh trai của ông, Kimbal Musk là một nhà môi trường học và là một nhà đầu tư mạo hiểm. Em gái của Elon, Tosca Musk, là một đạo diễn và nhà sản xuất từng đoạt giải thưởng.

Gia đình Elon Musk, Nam Phi

Elon Musk đã có một khoảng thời gian khó khăn từ khi 10 tuổi, bố mẹ ông ly hôn. Sau đó, cậu bé mới lớn cùng anh trai Kimbal đã quyết định chuyển đến sống với bố và mối quan hệ rắc rối nổi tiếng giữa ông và bố mình bắt đầu từ đây. Nhớ lại khi còn nhỏ, ông ít khi thấy bố mẹ và được nuôi dưỡng mỗi ngày từ những cuốn sách.

Ông ấy cũng có rất ít bạn bè từ nền văn hóa Afrikaner. Trong suốt thời gian ở Waterkloof House và Pretoria Boys High, Elon Musk đã trở thành nạn nhân của bạo lực học đường và từng bị đánh đập dã man phải nhập viện phẫu thuật đến mức bố ông nhận không ra. Khi phải đối mặt với rất nhiều nghịch cảnh, Musk lớn lên với niềm tin mạnh mẽ rằng nghịch cảnh là điều cần thiết để hình thành nên một cá nhân.

Ngay từ khi còn nhỏ, Musk đã trở thành một fan hâm mộ của những cuốn sách của Isacc Asimov, dần dần thôi thúc hứng thú của ông với vũ trụ và công nghệ. Khi chỉ mới 12 tuổi, Musk đã bán một trò chơi điện tử đơn giản với tên gọi “Blastar” cho một tạp chí máy tính với giá 500 USD với mô tả rằng nó là “một trò chơi tầm thường … nhưng hay hơn Flappy Bird.”

Sau khi tốt nghiệp trường trung học nam sinh Pretoria, Musk chuyển đến Canada sống cùng mẹ và theo học bằng Cử nhân Kinh tế tại Trường Kinh doanh Wharton thuộc Đại học Pennsylvania. Sau khi tốt nghiệp, Musk theo đuổi bằng Tiến sĩ chuyên ngành vật lý ứng dụng tại Đại học Stanford nhưng quyết định bỏ học chỉ hai ngày sau khi chương trình này bắt đầu để theo đuổi tầm nhìn kinh doanh của mình.

 

Khởi nghiệp không dành cho tất cả mọi người, nó dành cho những ai có sức chịu đựng cao

Với bản chất là một doanh nhân, Musk phấn khích phát triển những ý tưởng tuyệt vời xung quanh sự ra đời của Internet sau sự bùng nổ ở Thung lũng Silicon. Năm 1995, Elon Musk và anh trai Kimbal Musk thành lập công ty có tên Zip2 chuyên cung cấp phần mềm hướng dẫn thành phố được cấp phép cho các tờ báo. Nhiều công ty xuất bản tin tức tên tuổi như New York Times và Chicago Tribune đã nhận thấy hứa hẹn trong công ty khởi nghiệp này.

Zip2 - Elon Musk

Năm 1999, AltaVista của Compaq mua lại Zip2 với giá 340 triệu đô la. Elon Musk thu về 22 triệu đô la cho 7% cổ phần của mình trong công ty khi mới ở tuổi 27 tuổi và đây được xem như một lối thoát tuyệt với cho Elon Musk khi việc mua lại này dẫn đến việc thành lập X.com.

Hành trình trở thành tỷ phú thực sự của Musk thực sự bắt đầu khi ông khai trương X.com vào năm 1999. Ông khởi động dự án kinh doanh này với các đối tác kinh doanh của mình là Peter Thiel và Max Levchin. X.com là một dịch vụ tài chính trực tuyến và công ty thanh toán qua email. Vào buổi sáng bình minh của thế kỷ 21, X.com đã được hợp nhất với công ty phần mềm Confinity của Mỹ, dẫn đến việc tạo ra PayPal, một trong những nền tảng phổ biến nhất để thực hiện thanh toán trực tuyến.

Thương vụ sáp nhập này mặc dù tạo ra nhiều thuận lợi nhưng cũng đồng thời dẫn đến hàng loạt mâu thuẫn nội bộ. Đến cuối năm 2000, khi xung đột lên đến đỉnh điểm, những người chống lại Musk đã tiến hành “đảo chính” và đưa Thiel lên làm CEO. Dù vậy, Musk vẫn là người đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển của công ty và là nhân tố cốt lõi trong thương vụ bán PayPal cho eBay vào năm 2002. Với tư cách là cổ đông lớn nhất của PayPal, ông ấy đã kiếm được 180 triệu USD trong số 1,5 tỷ USD mà eBay đã trả.

 

Tesla Motors và SpaceX

Ngay cả trước khi bán PayPal, Musk đã định hướng về hành trình tiếp theo của mình, bao gồm cả một kế hoạch hoang dã là đưa chuột hoặc thực vật lên sao Hỏa. Chính vì vậy, thay vì lựa chọn nghỉ hưu và hưởng thụ, Musk đã lựa chọn đầu tư hết hàng triệu USD mới kiếm được vào hai dự án kinh doanh riêng biệt là Tập đoàn Công nghệ Khai phá Không gian SpaceX và Xe điện tương lai Tesla.

“Số tiền thu được của tôi từ việc mua lại PayPal là 180 triệu đô la. Tôi đã đầu tư 100 triệu USD vào SpaceX, 70 triệu USD vào Tesla. Tôi đã phải vay tiền để thuê nhà” – Elon Musk

Mặc dù có khối tài sản khổng lồ và sự nổi tiếng toàn cầu, Elon Musk là một người luôn nỗ lực không ngừng để đạt được nhiều hơn, cho những điều lớn hơn và tốt hơn. Ông ấy vẫn tập trung cao độ vào tầm nhìn của mình cho SpaceX: với mục tiêu cách mạng hóa chi phí du hành vũ trụ, thiết lập sự hiện diện thường xuyên của con người trên nhiều hành tinh thông qua quá trình “thuộc địa hóa” sao Hỏa với ít nhất 1 triệu “cư dân” trong thế kỷ tới. Tuy nhiên, việc hiện thực hóa những ước mơ không phải là điều dễ dàng với bất kỳ ai, kể cả Elon Musk.

 

“Nếu điều gì đó đủ quan trọng, bạn nên thử. Ngay cả khi kết quả có thể xảy ra là thất bại”.

SpaceX từng bị coi là tốn tiền khi ngốn tới hàng trăm triệu USD cho những lần thử nghiệm mới. Sau 3 lần phóng tên lửa bất thành và bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, các công ty của Musk đứng trên bờ vực phá sản. Mặc dù thất vọng nhưng ông vẫn luôn tin tưởng vào tương lai của SpaceX và đánh cược toàn bộ tài sản cho lần phóng tên lửa thứ 4.

Mọi sự nỗ lực được đền đáp, vào tháng 8/2008, SpaceX phóng tên lửa thành công đúng như mong đợi và Falcon 1 đã trở thành thiết bị phóng sử dụng nhiên liệu lỏng do tư nhân phát triển đầu tiên bay thành công vào quỹ đạo Trái đất.

SpaceX

Điều này đã giúp Space X dành được hợp đồng cao cấp trị giá 1,6 tỷ USD của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia NASA và Không quân Hoa Kỳ (USAF), để chế tạo tên lửa và thực hiện các nhiệm vụ quân sự. Gần đây, Musk đang tập trung nhiều vào kế hoạch gửi một phi hành gia lên Sao Hỏa vào năm 2025 trong một nỗ lực hợp tác với NASA.

Trong năm 2020, SpaceX có hai cột mốc quan trọng. Một là khi công ty hợp tác với NASA để hoàn thành vụ phóng phi hành gia đầu tiên vào không gian vào hồi tháng 5. Sau đó, vào tháng 11, SpaceX đã hoàn thành chuyến bay không gian đầu tiên của con người “hoạt động” bằng cách gửi bốn phi hành gia đến Trạm Vũ trụ Quốc tế để ở lại sáu tháng.

 

“Chúng ta nên theo đuổi những thứ mình đam mê. Chỉ có đam mê mới khiến bạn hạnh phúc hơn bất cứ thứ gì khác”

Năm 2004, khi SpaceX vừa mới đi vào hoạt động, Musk lại tiếp tục phóng tầm nhìn của mình về những chiếc xe điện tương lai trong cuộc sống. Công ty sản xuất xe điện Tesla ra đời với mục đích cách mạng hóa ngành công nghiệp ô tô trên toàn thế giới chuyển đổi từ việc sử dụng năng lượng dễ cháy sang năng lượng xanh và sạch, giúp loài người thực hiện một bước nhảy vọt tới tương lai của năng lượng bền vững.

Tesla Motors

Mặc dù biết thực tế rằng rất hiếm startup sản xuất xe hơi ở Mỹ nào thành công, chỉ ngoại trừ trường hợp của hãng Chrysler vào năm 1925. Elon Musk vẫn tin tưởng vào quyết định của mình và thành lập liên doanh đầu tiên Tesla Motors, một công ty sản xuất xe điện và năng lượng sạch cùng với hai kỹ sư Martin Eberhard và Marc Tarpenning. Năm 2004, Musk đầu tư 7 triệu USD vào công ty, nghiễm nhiên trở thành cổ đông lớn nhất và là chủ tịch của Tesla, tuy nhiên ông không đảm nhận công tác quản lý hoạt động của Tesla Motors.

Do một số bất đồng trong quá trình làm việc, Musk đã tổ chức một cuộc “đảo chính” lần đầu tiên tại Tesla “hất cẳng” Eberhard khỏi ghế CEO và Hội đồng quản trị. Sau đó, Musk tiếp quản công việc quản lý công ty với tư cách là Giám đốc điều hành và kiến trúc sư sản phẩm của Tesla Motors.

Năm 2008 với cuộc khủng hoảng tài chính cũng là năm tồi tệ nhất trong cuộc đời của Musk, nó đã khiến ông hạn chế nghiêm trọng các lựa chọn của mình. Tuy nhiên, ông đã đích thân cứu Tesla khỏi ngưỡng cửa phá sản khi đầu tư 40 triệu USD và cho công ty vay thêm 40 triệu USD, thời điểm đấy ông chỉ sống bằng các khoản vay cá nhân để tồn tại. Không phải ngẫu nhiên mà ông được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành của công ty trong cùng năm.

Ông đã dẫn dắt Tesla Motors trở thành một trong những thương hiệu xe hơi nổi tiếng nhất thế giới, tích cực tham gia thiết kế mẫu xe điện thể thao đầu tiên – Tesla Roadster và đã nhận được giải thưởng thiết kế sản phẩm Global Green 2006.

Tesla

“Tesla ở đây để tiếp tục đấu tranh vì một cuộc cách mạng ô tô điện”. Đối với Musk, Tesla không chỉ là công việc kinh doanh đơn thuần, ông đặt mục tiêu sản xuất 20 triệu xe vào năm 2030 và hy vọng sẽ mở rộng sang Ấn Độ, nơi có thể đạt 10% nhu cầu của Tesla trong vòng 10 năm tới. Musk là người biết rõ hơn ai hết rằng trong cuộc đua về ngành công nghiệp ô tô điện hiện nay Tesla sẽ là người chiến thắng.

Đến tháng 6 năm 2010, Tesla đã tổ chức thành công đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng. Công ty đã huy động được 226 triệu đô la trong đợt IPO, trở thành công ty ô tô đầu tiên ra mắt công chúng kể từ Ford vào năm 1956. Để tài chính của mình trở lại đúng hướng, Musk đã bán số cổ phiếu trị giá khoảng 15 triệu đô la trong đợt chào bán.

Cuối cùng, Tesla cũng đã gia nhập S&P 500 vào tháng 12 năm 2020, khiến cổ phiếu của hãng này tăng vọt. Giờ đây, giá trị thị trường của công ty là hơn 894 tỷ USD, lớn hơn bất kỳ một hãng sản xuất ô tô nào khác trên thế giới.

 

“Trước hết hãy tạo dựng những điều khả thi, và rồi những gì có thể xảy ra sẽ xảy ra”

Như thế vẫn chưa đủ, Musk đã nảy ra ý tưởng thành lập SolarCity, một công ty năng lượng mặt trời cùng với các anh em họ của mình là Peter và Lyndon Rive, ông đã chi ra 10 triệu USD vốn lưu động để đưa SolarCity đi vào hoạt động năm 2006. Hướng tới mục tiêu cách mạng hóa việc sản xuất năng lượng mặt trời cho hàng triệu hộ gia đình, góp phần giảm đáng kể lượng tiêu thụ điện năng được sản xuất từ nhiên liệu hóa thạch, đồng thời “đẩy nhanh việc đưa năng lượng bền vững vào sử dụng đại trà”.

SolarCity

Năm 2015, ông đồng sáng lập OpenAI, công ty nghiên cứu phi lợi nhuận nhằm mục đích thúc đẩy trí tuệ nhân tạo thân thiện. Sau đó, ông tuyên bố sẽ từ chức hội đồng quản trị để tránh mọi xung đột lợi ích tiềm ẩn với Tesla, công ty đã có những bước tiến trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo cho công nghệ xe hơi tự lái của mình.

Tháng 7/2016, ông tiếp tục đồng sáng lập Neuralink, công ty công nghệ tập trung vào phát triển giao diện máy tính trí tuệ. Vào tháng 12/2016, ông Musk thành lập The Boring Company, một công ty xây dựng cơ sở hạ tầng và đường hầm tập trung vào các đường hầm được tối ưu hóa cho xe điện Hyperloop. Về mặt lý thuyết, tàu Hyperloop có thể vận chuyển hành khách từ Los Angeles đến San Francisco trong 30 phút. Elon Musk tin tưởng hệ thống này sẽ đi vào hoạt động trong 7-10 năm nữa, với khoản đầu tư chỉ từ 6 tỷ USD.

Dường như không có gì mà Elon Musk không làm được. Đây cũng là lý do đạo diễn Jon Favreau xem Elon Musk là nguồn cảm hứng để tạo nên nhân vật Tony Stark cho bộ phim “Iron Man” lừng lẫy của đế chế điện ảnh Marvel. Musk thậm chí còn có một vai khách mời trong “Iron Man 2”.

Tính đến tháng 10 năm 2021, sau mức tăng tài sản nhanh nhất trong lịch sử nhờ đà tăng giá mạnh chưa từng thấy của cổ phiếu Tesla năm ngoái, Elon Musk giữ vững ngôi vị người giàu nhất thế giới với tổng giá trị tài sản ròng cán mốc 302 tỷ USD, vượt xa người giàu thứ hai thế giới là tỷ phú Jeff Bezos, ông chủ sàn thương mại điện tử Amazon với giá trị tài sản ròng hiện là 199 tỷ USD.

 

Từ một cậu bé bị bắt nạt ở trường trở thành tỷ phú giàu nhất thế giới, câu chuyện thành công không thiếu thách thức của Elon Musk đã là nguồn cảm hứng cho rất nhiều doanh nhân và nhà kinh doanh. Tuy nhiên, ông luôn quyết chí nỗ lực và tìm ra hướng đi theo cách của mình để mang lại kết quả thành công và ý tưởng vươn tầm vũ trụ. The Mastro hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những động lực để hiện thực hóa những đam mê của bản thân cũng như có ý chí kiên cường vượt qua những thử thách của cuộc sống.


Tin liên quan

Bài học tỷ phú Lý Gia Thành dạy con: Đỉnh cao của sự khôn ngoan chính là lòng tốt

Tháng 5/2022, tạp chí Forbes đã công bố danh sách những người giàu nhất Hong Kong, nhân vật tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu không ai khác chính là tỷ phú Lý Gia Thành, người đã vững vàng ở vị trí này trong hơn hai thập kỷ qua. Được...
Vũ Anh

“Bill Gates của Nhật Bản” và 3 bài học đắt giá từ người cha làm nghề nuôi lợn

Nếu như nước Mỹ có một Bill Gates thì nước Nhật cũng có thiên tài kinh doanh tin học của họ. Đó là Masayoshi Son, người tiên phong phổ cập Internet cho toàn nước Nhật, nhà sáng lập và đồng thời là Tổng giám đốc điều hành của Softbank, tập...
Vũ Anh

Từ nhân viên dọn vệ sinh trở thành tỷ phú đô la đầu tiên của Trung Quốc: ‘Hãy làm tốt nhất công việc được giao, dù là rất nhỏ’

Từ một nhân viên cọ toilet công cộng, bị nhiều người dè bỉu, coi thường, Dư Bành Niên nỗ lực phấn đấu trở thành tỷ phú đô la đầu tiên của Trung Quốc. Câu nói của người doanh nhân vừa có tầm, vừa có tâm này vẫn luôn được kể...
Vũ Anh

7 “siêu tỷ phú” thế giới quyên tặng hầu hết tài sản, không để lại cho con cháu. Động lực nào phía sau?

Trong khi đa số mọi người đều mong muốn níu giữ tài sản vì mục đích hưởng thụ hoặc để lại cho con cháu thì các tỷ phú giàu “nứt đố đổ vách” của thế giới lại là những người cho đi rất lớn. Họ có nhiều lý do để...
Vũ Anh

Bí quyết thành công của “ông trùm” Zara

Mọi người đều biết Zara là thương hiệu thời trang bình dân số một thế giới, nhưng ông chủ đứng sau thương hiệu nổi tiếng này chắc có lẽ sẽ ít người biết đến: Đó chính là Amancio Ortega. Xuất thân trong gia đình nghèo khó, từng làm thợ may...
Vũ Anh

Gia tộc Rockefeller: Đế chế dầu mỏ khét tiếng từng khiến cả nước Mỹ khiếp sợ

Dầu mỏ còn được gọi là “Vàng đen” của thế giới, là nguyên nhân sâu xa của không ít các cuộc chiến tranh, khủng hoảng kinh tế và chính trị. Nhắc đến dầu mỏ, người ta không thể không kể đến Rockefeller – đế chế dầu mỏ hùng mạnh nhất...
Vũ Anh