Thứ Bảy, Tháng Sáu 10, 2023
Tài chính Chứng Khoán

Đường cong lãi suất trái phiếu kho bạc phẳng khi rủi ro lạm phát tăng

Đường cong lợi suất trái phiếu kho bạc

Đường cong lãi suất trái phiếu kho bạc phẳng hôm thứ Hai khi giá năng lượng tăng cao gây ra lo ngại lạm phát và tiếp thêm nhiên liệu cho kỳ vọng ngày càng tăng rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ phải nâng lãi suất chính sách ngay trong năm tới.

 

Khoảng cách giữa lãi suất kỳ hạn 5 và 30 năm đã thu hẹp xuống còn 84,5 điểm cơ bản, làm dấy lên lo ngại về việc nó có khả năng báo hiệu sự suy giảm tăng trưởng, trước khi tăng trở lại khoảng 88 điểm cơ bản. Ngày thứ Hai thấp điểm khiến mức độ lây lan ít nhất kể từ tháng 4 năm 2020, thời điểm mà nỗi lo đại dịch khiến nền kinh tế toàn cầu gần như đóng cửa.

Lãi suất trái phiếu kỳ hạn 5 năm tăng 4 điểm cơ bản lên khoảng 1,168%, trong khi lãi suất trái phiếu kỳ hạn 30 năm giảm khoảng 1 điểm cơ bản ở mức 2,03% lúc 12:36 giờ New York.

 

Vào tháng Hai, một phần của đường cong đã đạt mức cao nhất trong 7 năm là 167 điểm cơ bản, từ từ quay đầu xuống thấp hơn sau đó khi các nhà giao dịch đưa ra thời điểm bắt đầu tăng. Cục Dự trữ Liên bang – Fed sau khi nhận thấy chính sách của ngân hàng trung ương thì chuyển các dự báo của riêng họ sang tháng Sáu. Các nhà giao dịch trên thị trường tiền tệ nhận thấy khả năng Fed nâng lãi suất ngay sau tháng 6 và định giá lãi suất huy động vốn sẽ tăng hai điểm quý vào cuối năm sau.

 

Tom di Galoma, giám đốc điều hành chiến lược và giao dịch của Chính phủ cho biết: “Có một nhận định rằng với việc Fed dự kiến ​​sẽ thông báo giảm lãi suất vào tháng 11 và có thể tăng lãi suất vào một thời điểm nào đó trong năm tới. tại Seaport Global. “Đó là một trong những lý do khiến đường cong bị phẳng.”

 

Đường cong lợi suất trái phiếu kho bạc
Khoảng cách lợi tức kho bạc thu hẹp ít nhất kể từ tháng 4 năm 2020 / Nguồn: Bloomberg

 

Các nhà giao dịch cũng đã tăng cường đặt cược rằng Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) sẽ nâng lãi suất chính sách của mình sau một tín hiệu diều hâu từ Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh, Andrew Bailey vào Chủ nhật.

 

Để chắc chắn, các phần khác của đường cong lãi suất, chẳng hạn như mức chênh lệch được theo dõi tốt hơn trong lịch sử giữa lãi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 đến 10 năm, vẫn ở mức rộng hơn. Khoảng cách này dao động ở khoảng 117 điểm cơ bản – chỉ thấp hơn khoảng 30% so với mức đỉnh của năm nay là 162 điểm cơ bản đạt được vào tháng Ba.

 

Đường cong lợi suất trái phiếu kho bạc phẳng Kathy Jones
Kathy Jones, Charles Schwab & Co. . phát biểu tại kênh truyền hình Bloomberg hôm 18/10 / Nguồn: Bloomberg

 

“Tôi nghĩ Fed cần phải kể lại câu chuyện ở đây – khi thị trường đang tính đến tỷ lệ lạm phát và ngoại suy nó trong tương lai với tốc độ khá nhanh,” Kathy Jones, trưởng chiến lược gia thu nhập cố định tại Charles Schwab & Co. ., cho biết trên kênh truyền hình Bloomberg hôm thứ Hai. “Nửa cuối năm 2022 có thể sẽ chứng kiến ​​sự tăng trưởng chậm lại cả trong nước và toàn cầu và một số áp lực lạm phát đã giảm bớt. Vì vậy, tôi nghĩ những người được cho ăn cần phải thiết lập lại câu chuyện.”

Chỉ số giá tiêu dùng đã tăng với tốc độ 5,4% hàng năm vào tháng trước, phù hợp với mức tăng lớn nhất kể từ năm 2008.

Jones nói rằng cô ấy thấy khả năng Fed sẽ tăng lãi suất một lần vào năm tới, nhưng cho rằng thị trường định giá trong 50 điểm cơ bản của việc thắt chặt chính sách lãi suất trong 2022 là “một chút hung hăng.”

 

Theo Bloomberg

Tin liên quan

Quyền của cổ đông trong công ty cổ phần là gì?

Vốn điều lệ của công ty cổ phần được chia thành các phần bằng nhau được gọi là cổ phần. Người sở hữu cổ phần gọi là cổ đông, cổ đông có thể là cá nhân hoặc tổ chức. Vậy quyền của cổ đông trong công ty cổ phần là...
Vũ Anh

Cách đầu tư vào đồng Yên Nhật

Nền kinh tế Nhật Bản là nền kinh tế lớn thứ ba trên thế giới, với tổng sản phẩm quốc nội danh nghĩa là khoảng 5,065 nghìn tỷ đô la vào năm 2019. Với vị thế chủ nợ lớn nhất thế giới, đồng yên Nhật đã trở thành đồng tiền được...
Vũ Anh

Cách đầu tư trái phiếu hiệu quả cho người mới bắt đầu

Đầu tư trái phiếu là một phần thiết yếu trong quá trình học tập của bạn với tư cách là một nhà đầu tư. Một danh mục đầu tư đa dạng tốt sẽ tạo ra sự cân bằng giữa cổ phiếu và thu nhập cố định, cho phép bạn vượt...
Vũ Anh

Trái phiếu là gì? Tất tần tật về trái phiếu mà bạn cần nắm chắc trước khi đầu tư

Khi bạn mua trái phiếu, bạn đã chính thức trở thành chủ nợ của Cơ quan phát hành, với nghĩa vụ trả lãi và trả lại tiền của bạn vào một ngày cụ thể trong tương lai. Cổ phiếu có xu hướng được truyền thông đưa tin nhiều hơn trái...
Vũ Anh

Chứng khoán là gì? Các loại hình chứng khoán trên thị trường

Đầu tư chứng khoán được xem như đầu tư cổ phiếu. Hiện nay, chứng khoán là kênh đầu tư được nhiều chủ doanh nghiệp chọn lựa. Có rất nhiều người đã trở nên thịnh vượng và giàu có hơn nhờ kinh nghiệm đầu tư chuyên nghiệp, một số khác thì...
Vũ Anh

Khoảng 35 tỷ đô la trái phiếu cấp cao dự kiến thu về trước Kỳ nghỉ lễ ở Mỹ

Một loạt các đợt bán trái phiếu cấp đầu tư được dự báo sẽ tung ra thị trường vào tuần tới, kêu gọi khoảng 35 tỷ đô la nguồn cung mới.   Theo một cuộc khảo sát không chính thức về các công ty bảo lãnh phát hành nợ, hoạt...
Vũ Anh