Thứ Sáu, Tháng Sáu 9, 2023
Kinh tế Quốc Tế

Dubai trở thành tiêu điểm khi cả Thế giới đang săn đón đồng tiền Nga

Dubai trở thành tâm điểm Thế giới

Với tư cách là một trung tâm tài chính toàn cầu, vị thế của UAE vẫn đang tồn tại một mặt tối và đang bị quốc tế giám sát ngày càng chặt chẽ.

 

Anh em nhà Gupta bị buộc tội cướp hàng tỷ đô la từ Nam Phi. Isabel dos Santos bị chính quyền Angola truy lùng vì tình nghi biển thủ công quỹ nhà nước. Các công tố viên Bulgaria cho biết ông trùm cờ bạc Vasil Bozhkov là kẻ cầm đầu một nhóm tội phạm có tổ chức.

Tất cả họ đều bị truy nã tại nhà để đối mặt với những cáo buộc mà họ phủ nhận, và tất cả đều có một điểm chung: Trong những năm gần đây, họ tìm thấy nơi trú ẩn ở Dubai, điểm đến của một số người tha hương giàu có nhất thế giới.

Các tiểu vương quốc vùng Vịnh đã tự đưa mình từ chỗ ngụp lặn trong thương mại thành sân chơi hào nhoáng cho giới nhà giàu trong 40 năm qua. Tuy nhiên, với tư cách là một trung tâm tài chính toàn cầu, Dubai cũng tồn tại một mặt tối và đang bị giám sát ngày càng nghiêm ngặt giống như các đồng minh quốc tế trừng phạt một số tài sản của Nga sau cuộc xâm lược Ukraine.

Mặc dù các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất từ lâu đã là điểm đến đầu tư của những người Nga giàu có, nhưng giờ đây nó càng trở nên hấp dẫn hơn vì đây là một trong những quốc gia đang duy trì quan hệ với đất nước của họ. Dòng tiền của Nga vào UAE thông qua chuyển tiền mặt và ví tiền điện tử đã tăng lên nhanh chóng trong hai tuần qua khi căng thẳng giữa Nga và Ukraine leo thang.

Điều đó xảy ra khi UAE đang chịu áp lực về việc theo dõi nguồn tiền vào quốc gia này. Lực lượng Đặc nhiệm Tài chính Quốc tế (FATF), một tổ chức có trụ sở tại Paris do các nước G7 thành lập để chống rửa tiền, vào ngày 4 tháng 3 đã đưa UAE vào “danh sách xám” về các khu vực pháp lý không đủ sức phát hiện ra các quỹ bất hợp pháp. FATF đã cảnh báo hai năm trước rằng họ có thể sẽ hành động, nhưng quyết định này thậm chí còn gây được tiếng vang lớn hơn bây giờ.

Dubai trở thành tâm điểm Thế giới

Các quan chức mong đợi việc FATF bị giáng chức đã tuyệt vọng đảo ngược quyết định, lo ngại rằng nó có thể khiến các nhà đầu tư nước ngoài sợ hãi. Một cơ quan của UAE có tên là Văn phòng điều hành về chống rửa tiền và chống tài trợ cho khủng bố đã được biên chế trong năm qua với những tài năng hàng đầu của địa phương để thúc đẩy các biện pháp mới, bao gồm các tòa án tội phạm tài chính, các quy tắc sở hữu tối cao và quan hệ đối tác chia sẻ thông tin tình báo.

Các cuộc phỏng vấn trong những tuần gần đây với hàng chục nhà ngoại giao, chủ ngân hàng, luật sư và các chuyên gia tài chính bất hợp pháp cho thấy những nỗ lực như vậy khó có thể thay đổi danh tiếng của Dubai như một nơi có thể kinh doanh mà không bị can thiệp nhiều. Không chỉ ở UAE mà trên toàn thế giới, việc theo dõi đồng Rúp của Nga là mối quan tâm lớn, được các quốc gia thành viên nêu ra tại cuộc họp toàn thể của FATF vào tuần trước.

Jodi Vittori, đồng tác giả một nghiên cứu về dòng chảy tài chính của Dubai vào năm 2020 cho biết: “Điều ngăn cách giữa Dubai và các thiên đường truyền thống khác của tiền bẩn là sự bí mật đáng kinh ngạc. Là một kẻ chạy trốn ở Dubai, bạn có thể cướp tài sản, cất giữ du thuyền của mình và thiết lập tài khoản ngân hàng với rất ít trở ngại. Đó cũng là một trong số ít các chế độ chuyên quyền là đích đến – thay vì điểm trung chuyển – cho các dòng chảy bất hợp pháp. “

Dõi theo đồng tiền

Trả lời câu hỏi của Bloomberg, người phát ngôn tại Văn phòng điều hành AML / CFT cho biết Bộ Tư pháp UAE đã đạt được “những bước tiến quan trọng” trong hợp tác với các đối tác tư pháp, bao gồm các thỏa thuận dẫn độ gần đây với Hà Lan và Bỉ.

Người phát ngôn nhấn mạnh việc áp dụng thành công các biện pháp mới xoay quanh quyền sở hữu có lợi cũng như quan hệ đối tác chiến lược với Vương quốc Anh về tài chính bất hợp pháp. Trong khi đó, các ngành như kinh doanh vàng và bất động sản dễ bị lạm dụng tài chính đã được đưa vào hệ thống báo cáo chống rửa tiền do liên bang quản lý vào năm ngoái.

Trong khi từ chối bình luận về các trường hợp cụ thể, người phát ngôn UAE cho biết nước này sẽ tiếp tục theo đuổi hợp tác sâu hơn với các đối tác quốc tế để tăng cường tỷ lệ thành công trong việc làm sáng tỏ các mối đe dọa quốc tế và bắt giữ tội phạm cũng như số tiền thu lợi bất hợp pháp của chúng.

Anh em nhà Gupta tại Dubai
Atul và Rajesh Gupta tại một hội nghị ANC vào năm 2012 ở Mangaung, Nam Phi.

Những người được phỏng vấn cho biết, tình thế tiến thoái lưỡng nan mà chính quyền địa phương phải đối mặt đó là liệu nên kìm hãm và có nguy cơ mất đi dòng tiền vốn đã giúp củng cố nền kinh tế hay duy trì tính bảo mật mà những “thiên đường” như Thụy Sĩ không còn duy trì được nữa.

Theo Vittori, giáo sư tại Đại học Georgetown, Dubai vẫn sẽ cho phép hầu hết những người giàu có lưu vong sống mà không sợ bị dẫn độ, miễn là họ không vi phạm luật pháp địa phương bởi họ là trụ cột quan trọng của nền kinh tế. 

Atul và Rajesh “Tony” Gupta là một trường hợp điển hình. Hai anh em bị cáo buộc đã sử dụng các công ty vỏ bọc trá hình và mua tài sản để chuyển một số tiền lớn đến UAE. Một số trong số đó lấy tiền thu được từ các hợp đồng cung cấp với công ty đường sắt và cảng của Nam Phi, theo một ủy ban tư pháp Nam Phi lên để điều tra vết ghép.

Vào ngày 28 tháng 2, người đứng đầu Cơ quan điều tra Nam Phi cho biết Interpol đã đưa Atul và Rajesh vào danh sách bị truy nã gắt gao nhất. Nam Phi cho biết lần đầu tiên họ tìm kiếm sự hỗ trợ pháp lý từ Emiratis trong vụ Gupta vào năm 2018 và các quan chức từ Mỹ, Anh và EU kể từ đó đã vận động hành lang cho việc dẫn độ của họ. Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa dự định nêu lên những lo ngại này trong chuyến thăm Dubai’s Expo 2020 vào cuối tháng 3. Anh em nhà Gupta đã chống lại hành động này, nói rằng họ là nạn nhân của một cuộc “săn lùng phù thủy” chính trị.

Tại các cuộc họp riêng ở Dubai, các văn phòng gia đình giúp quản lý tài sản của các lãnh đạo Tiểu vương quốc đã kết án Guptas về mặt kinh doanh khi họ đã có một số cá nhân khác bị trừng phạt trong những tháng gần đây. Hai anh em nhà Gupta đã bị trừng phạt bởi Hoa Kỳ và Vương quốc Anh. Rudi Krause, giám đốc một công ty luật ở Nam Phi đại diện cho họ, đã không trả lời các câu hỏi qua email tìm kiếm bình luận cho câu chuyện này.

Dubai trở thành tâm điểm thế giới
Người biểu tình bên ngoài đại sứ quán Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất kêu gọi dẫn độ anh em nhà Gupta ở Pretoria, Nam Phi vào ngày 10 tháng 6 năm 2021

Nói chung, theo các chủ ngân hàng và các chuyên gia tài chính bất hợp pháp theo dõi thị trường, phần lớn tiền được chuyển thành tài sản .Theo nhà nghiên cứu Reidin.com, khoảng 2/3 trong số 35 tỷ USD mua nhà của Dubai được mua bằng tiền mặt trong khoảng thời gian một năm gần đây nhất. Người mua đến từ Nga, Iran, Anh và Ấn Độ đã mua tất cả mọi thứ, từ các biệt thự bên bãi biển cho đến toàn bộ các khu căn hộ cao cấp.

Nhiều bí mật được che giấu

Dubai trở thành tiêu điểm khi cả Thế giới đang săn đón đồng tiền Nga
Nguồn: Điểm số bí mật của UAE so với năm khu vực pháp lý hàng đầu theo quy mô toàn cầu, theo Chỉ số bí mật tài chính của Tax Justice Network.

UAE đứng trong top 10 về bí mật tài chính trong đánh giá hàng năm mới nhất do Mạng lưới Tư pháp Thuế có trụ sở tại London thực hiện. Điều đó đã đưa đất nước này nằm trong nhóm các quốc gia như Bolivia và Liberia và trên cả Thụy Sĩ, Quần đảo Cayman và Síp.

Tena Prelec, một nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford, Người nghiên cứu về dòng chảy tài chính bất hợp pháp từ Nga, cho biết: “Trong những năm gần đây, chúng tôi đã chứng kiến sự thay đổi một phần ở các trung tâm quốc gia tế tạo điều kiện cho bất hợp pháp tài nguyên dòng. “UAE – và đặc biệt là Dubai – đã trở thành một điểm đến quan trọng. Các nhà tài phiệt hoặc chế độ đạo tặc từ một số quốc gia đã tìm cách ẩn náu ở đó ”.

Cái gọi là quy tắc sở hữu có lợi mới đã hợp nhất hàng chục cơ sở dữ liệu thành một Cơ quan đăng ký kinh tế quốc gia duy nhất. Tuy nhiên, các luật sư địa phương nghiên cứu về phạm vi tài chính nói rằng các sơ đồ vẫn có thể cho phép các cá nhân che giấu danh tính của họ bằng cách đăng ký dưới quyền giám đốc quản lý không liên quan.

Giới siêu giàu tha hương đưa Dubai trở thành tiêu điểm khi cả Thế giới đang săn đón đồng tiền Nga
Biệt thự sang trọng bên bờ sông Palm Jumeirah ở Dubai vào ngày 24 tháng 2

Ai được hưởng lợi từ Dubai?

Theo Mohammed Alzouebi, một cựu quan chức chống rửa tiền tại Ngân hàng Standard Chartered, người hiện đang xử lý vấn đề tuân thủ cho Alpha Management Limited ở Dubai, những kẻ đào tẩu giàu có cũng đang ngày càng sử dụng bí danh và hộ chiếu nhà đầu tư để vượt qua kiểm tra các quy trình xác minh KYC ( know-your-customer checks). Các cá nhân vẫn sẽ chuyển một lượng lớn tiền mặt trong vali và nếu họ gặp trở ngại, nhiều máy ATM địa phương sẽ cho phép rút hơn 50.000 dirham (13.600 USD) mỗi ngày.

Marcena Hunter, nhà phân tích tại Sáng kiến ​​Toàn cầu chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, cho biết “UAE có thể miễn cưỡng áp dụng cách tiếp cận nghiêm khắc hơn vì các quy định nới lỏng giúp thu hút các công ty nước ngoài. Tuy nhiên, điều này cũng mang lại “tiền bẩn”. Hunter nói: “Đất nước này muốn được coi là một nơi hợp pháp hơn, nhưng điều đó sẽ phụ thuộc vào việc liệu Dubai có thực sự ngăn chặn nạn rửa tiền hay không.”

“Danh sách xám” của FATF dành cho các quốc gia đang hợp tác với tổ chức. Một báo cáo đánh giá chung được FATF công bố vào tháng 4 năm 2020 và với sự hỗ trợ của UAE đã nêu lên những lo ngại về cách tiếp cận của quốc gia này đối với các vụ việc quốc tế. Mặc dù quốc gia này đã giải quyết vấn đề tài trợ cho khủng bố, nhưng các yêu cầu cung cấp thông tin về rửa tiền thường gặp phải sự chậm trễ, tạo ra ít thông tin.

Những người quen thuộc với các cuộc tham vấn của FATF cho biết vàng và tiền điện tử cũng nằm trong số các lĩnh vực cần quan tâm. Các quan chức chính phủ trên khắp châu Phi cho biết hàng tấn kim loại quý từ ít nhất 9 quốc gia được nhập lậu đến Dubai mỗi năm. Một bản cáo trạng của Hoa Kỳ chống lại ngân hàng Halkbank có trụ sở tại Istanbul vào năm 2019 đã mô tả cách các khoản tiền của Iran được chuyển đổi thành vàng, xuất khẩu sang Dubai và sau đó bán lấy tiền mặt. UAE kịch liệt phủ nhận mọi liên quan đến các hoạt động phi pháp.

Một trong những “hành động ưu tiên” của FATF đối với đất nước là tận dụng nhiều hơn các biện pháp dẫn độ, phong tỏa và tịch thu tài sản, đặc biệt là ở Dubai. Tuy nhiên, theo Maira Martini, một chuyên gia về dòng tiền tham nhũng tại Tổ chức Minh bạch Quốc tế ở Berlin,  kể từ báo cáo của FATF, UAE đã cho thấy những lỗ hổng trong việc thực thi các hiệp ước dẫn độ hiện có.Bà nói: “Hoa Kỳ và Anh đã thực hiện các biện pháp xử phạt hoặc thu giữ tài sản các cá nhân có liên quan. Mặt khác, UAE dường như đang cản trở hơn là giúp đỡ”.

Giới siêu giàu tha hương đưa Dubai trở thành tiêu điểm khi cả Thế giới đang săn đón đồng tiền Nga
Vasil Bozhkov

Bozhkov, người có biệt danh “Đầu lâu”,đã bị chính quyền Bulgaria truy lùng. Một bản thông báo của Bộ Tài chính Hoa Kỳ vào tháng 6 năm ngoái để xử phạt Bozhkov nói rằng ông ta đang ở Dubai, “nơi ông ta đã trốn tránh thành công sự dẫn độ của người Bulgaria về một số tội danh”, bao gồm việc cầm đầu một nhóm tội phạm có tổ chức, cưỡng bức, cố gắng hối lộ một quan chức và trốn thuế.

Người đàn ông 65 tuổi phủ nhận mọi hành vi sai trái và nói rằng ông ta là nạn nhân của một tổ chức chính trị ở Bulgaria. Hơn nữa, ông ấy đã được thông quan ở Dubai. Trong một tuyên bố với Bloomberg, Bozhkov nói: “Có một quyết định của Tòa án Tối cao rằng việc dẫn độ bị từ chối do thiếu bằng chứng cho bất kỳ tội phạm nào. Đây là kết quả cuối cùng và không thể bị kháng cáo.”

Trong khi đó, các công tố viên Bulgaria cho biết họ đã nộp 19 tập tài liệu bằng tiếng Ả Rập cho UAE để đẩy nhanh việc dẫn độ ông ta. Hristo Krastev, phát ngôn viên của Văn phòng Công tố viên Đặc biệt ở Sofia, cho biết nhà chức trách đã cung cấp thêm thông tin sau yêu cầu dẫn độ ban đầu vào năm 2020. “Kể từ đó, chúng tôi chưa nhận được câu trả lời từ UAE,” Krastev nói vào tháng trước. Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao UAE, cơ quan liên quan đến các yêu cầu tương trợ tư pháp, cho biết họ không thể bình luận về một trường hợp cụ thể.

Đối với Isabel dos Santos, con gái của cựu lãnh đạo Angola, Bộ Ngoại giao ở Washington đã áp đặt các hạn chế về thị thực đối với cô ấy vào tháng 12. Nó nói rằng cô ấy đã “tham gia vào tham nhũng đáng kể bằng cách biển thủ công quỹ vì lợi ích cá nhân.”

Các nhà chức trách Angola cáo buộc Isabel dos Santos, người từng sống lưu vong trên một hòn đảo ngoài khơi Dubai, đã gây ra thiệt hại kinh tế hơn 5 tỷ USD trong suốt 38 năm cầm quyền của cha cô. Người phát ngôn của dos Santos cho biết tất cả các cáo buộc chỉ là điều tra sơ bộ và không có cáo buộc nào chống lại cô ấy, không có thủ tục tòa án và không có yêu cầu dẫn độ. Dos Santos hiện đang sống ở châu Âu và điều hành công việc kinh doanh của mình ở Angola từ đó.

Giới siêu giàu tha hương đưa Dubai trở thành tiêu điểm khi cả Thế giới đang săn đón đồng tiền Nga
Isabel dos Santos tại khách sạn Ritz-Carlton ở Dubai vào năm 2021.

Văn phòng điều hành AML / CFT cho biết thời gian trung bình để thực hiện các yêu cầu hợp tác tư pháp quốc tế đã giảm xuống còn 37 ngày từ 139 ngày vào năm 2019. UAE đã ký ít nhất 33 hiệp định tương trợ tư pháp và dẫn độ, bao gồm cả với Anh, Pháp, Ý, Ấn Độ và Trung Quốc.

Làm phức tạp mối quan hệ với đồng minh

Trên thực tế, các Tiểu vương quốc đã thể hiện mong muốn hợp tác, đặc biệt là trước những tổn hại tiềm tàng về danh tiếng đối với Dubai. Vào tháng 6 năm 2020, cảnh sát Dubai đã đột kích vào căn hộ áp mái của Ramon Olorunwa Abbas, người có ảnh hưởng người Nigeria, được biết đến với biệt danh “Hushpuppi”. Theo hồ sơ của tòa án, một tháng sau, anh ta bị đưa đến Mỹ với cáo buộc gian lận và đã nhận tội kể từ đó.

Tuy nhiên, áp lực phải làm nhiều hơn chỉ gia tăng trong những tháng gần đây. Các giám đốc điều hành cấp cao tại một số ngân hàng quốc tế lớn cho biết họ đã nói với chính phủ UAE rằng quốc gia này đang đứng đầu trong danh sách xám của FATF. Họ nói rằng các công ty của họ hiện đang phải gánh chịu chi phí, phải dành nhiều thời gian và tiền bạc hơn cho việc tuân thủ trong khi bị các cơ quan quản lý ở Washington đe dọa phạt tiền nhiều hơn.

Ngoài ra, nguy cơ làm phức tạp mối quan hệ với các đồng minh lâu năm có thể xảy ra. Theo các nhà ngoại giao hiện tại và cựu quan chức ngoại giao quen thuộc với vấn đề này, sự hỗ trợ cho các hoạt động chống khủng bố của Hoa Kỳ và châu Âu ở Trung Đông về mặt lịch sử đã khiến giới lãnh đạo Tiểu vương quốc phải đi chậm hơn khi đề cập đến vấn đề rửa tiền ở Dubai. Điều đó hiện đang thay đổi.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã cử hai phái đoàn cấp cao đến UAE vào cuối năm ngoái để đưa ra lời cảnh báo tới nước này, nói rằng điều đó làm suy yếu các chương trình trừng phạt của Washington. Những người ủng hộ đất nước lập luận rằng nếu Dubai hoàn toàn kiềm chế, một cơ quan tài phán khác ít phù hợp hơn với lợi ích của phương Tây sẽ thay thế.

Bryan Stirewalt, cựu giám đốc điều hành của Cơ quan Dịch vụ Tài chính Dubai, người đã tham gia tích cực vào các cuộc thảo luận của FATF trong thập kỷ qua cho biết: “Tiền thu được từ tham nhũng hoặc trốn thuế là rất nhiều, khó hơn nhiều so với các loại tội phạm vị ngữ khác ”.

Bloomberg


Tin liên quan

Vì sao đồng Rúp “hồi sinh” sau cú giảm mạnh lịch sử?

Vào những ngày đầu tiên của chiến tranh Nga-Ukraine, sự sụp đổ của đồng Rúp Nga được coi như một biểu tượng cho việc nền kinh tế Nga bị cô lập khỏi thế giới. Giờ đây, khi cuộc chiến bước sang tháng thứ hai, sự phục hồi mạnh mẽ của...
Vũ Anh

Vợ chồng doanh nhân Ấn Độ sở hữu công ty “Kỳ lân” trong vòng một năm

Một cặp đôi người Ấn Độ đã trở thành vợ chồng đầu tiên của đất nước này xây dựng các công ty khởi nghiệp thành doanh nghiệp được định giá ít nhất 1 tỷ USD, còn được gọi là doanh nghiệp “kỳ lân”. (Startup Unicorn) Vào thứ Tư, Oxyzo Financial...
Vũ Anh

“Thập niên mất mát” của Nhật Bản và bài học cho các nền kinh tế khác

“Thập niên mất mát” là thời kỳ đình trệ kinh tế kéo dài trong suốt thập niên 1990 của Nhật Bản. Sau khi bong bóng tài sản vỡ vào những năm 1990-1991, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản thấp hẳn đi, kèm theo đó là tỷ lệ...
Vũ Anh

Chiến sự ở Ukraine đe dọa sự phục hồi kinh tế toàn cầu như thế nào?

Xung đột giữa Nga và Ukraine leo thang ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu. Điều đáng lo ngại là những diễn biến căng thẳng này lại diễn ra vào thời điểm vô cùng nhạy cảm khi thế giới đang cố gắng...
Vũ Anh

Các nhà kinh tế dự báo lạm phát của Mỹ sẽ kéo dài đến cuối năm 2022

Các nhà kinh tế đang dự báo lạm phát của Mỹ sẽ kéo dài đến năm 2022, do những hạn chế về chuỗi cung ứng vẫn tồn tại và áp lực giá cả cũng dần lan sang thị trường nhà ở và năng lượng.   Chỉ số giá tiêu dùng...
Vũ Anh

Nền kinh tế Anh tăng tốc nhờ ngành dịch vụ và xây dựng

Nền kinh tế Anh tăng trưởng nhanh do lợi nhuận từ ngành dịch vụ và xây dựng, tuy thấp hơn so với dự báo của Ngân hàng Trung ương Anh do chi tiêu cho hàng hóa và dịch vụ có dấu hiệu giảm.   Tổng sản phẩm quốc nội tăng...
Vũ Anh