Monday, February 6, 2023
Tài chính Cryptocurrency

Dữ liệu on-chain là gì? Sử dụng dữ liệu on-chain thế nào cho tốt?

Dữ liệu on-chain là gì? Sử dụng dữ liệu on-chain thế nào cho tốt?

Dữ liệu on-chain là một trong những khái niệm quan trọng và cung cấp cho các nhà đầu tư một cái nhìn toàn cảnh về blockchain. Về cơ bản, giao dịch on-chain là giao dịch được thực thi trên mạng lưới blockchain và được ghi lại trên sổ cái. Từ đó có thể dễ dàng phân tích và phản ánh chính xác nhất những gì đang diễn ra trên thị trường. 

-> Dành cho bạn: ĐẦU TƯ CRYPTO CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

DỮ LIỆU ON-CHAIN LÀ GÌ?

Blockchains là các khối được kết nối với nhau giữa dữ liệu giao dịch và thông tin người dùng. Dữ liệu on-chain hay còn được gọi là dữ liệu trên chuỗi. Nó bao gồm mọi hoạt động xảy ra trên mạng lưới blockchain. 

Công cụ phân tích dữ liệu on-chain bao gồm các giải pháp được xây dựng để khai thác nguồn dữ liệu này. Nó không chỉ đơn thuần dừng lại ở việc thống kê các con số. Thay vào đó, thông qua các động thái phân tích sẽ giúp cho người dùng có thể hiểu được hiện trạng mạng lưới ở thời điểm hiện tại đồng thời dự phóng về các hành động sẽ có thể xảy ra trong tương lai.

Dữ liệu on-chain

Dữ liệu trên chuỗi có nhiều loại khác nhau:

 • Dữ liệu về giao dịch (Ví dụ: địa chỉ gửi và nhận, số tiền đã chuyển, giá trị còn lại cho một địa chỉ nhất định)
 • Dữ liệu liên quan đến chuỗi khối (Ví dụ: dấu thời gian, phí khai thác, phần thưởng)
 • Dữ liệu lưu giữ hành động của người dùng trên blockchain, hành động sẽ được xác minh thông qua các nút và cập nhật với tất cả thông tin quy trình trên blockchain chính. 
 • Lưu trữ thông tin tương tác với các hợp đồng thông minh (Logic kinh doanh được mã hóa trên Blockchain).

Các giao dịch on-chain này đã được xác thực và cập nhật cho mạng blockchain tổng thể. Với đặc thù hiện có của blockchain, các giao dịch này luôn chính xác, được xác minh rõ ràng, gần như không thể đảo ngược, sửa đổi hoặc thay thế.

-> Xem Ngay: IGO (Initial Game Offering) là gì?

TẦM QUAN TRỌNG CỦA DỮ LIỆU TRÊN CHUỖI 

Đảm bảo 100% chính xác, minh bạch, không thể giả mạo

Dữ liệu trên chuỗi ghi lại chính xác thông tin và hành động của từng người dùng một cách chính xác nhất. Điều này sẽ giúp nhà đầu tư phân tích thị trường, rõ ràng thói quen người dùng và biết được điều gì đang xảy ra trên thị trường. 

Công nghệ on-chain hướng đến sự văn minh trong thông tin. Vì vậy, rất ít khả năng thông tin trên dữ liệu blockchain bị thay đổi.

Các nhà đầu tư có thể tự bảo hiểm và đưa ra quyết định đầu tư của mình 

Khi hiểu rõ thị trường, nhà đầu tư sẽ dễ dàng lập luận, phân tích và đưa ra quyết định đầu tư của mình. 

Không chỉ vậy, dữ liệu trên chuỗi thường sẽ cho thấy rõ những xu hướng mà thị trường chưa xuất hiện. Nhờ đó, nhà đầu tư sẽ có thời gian chuẩn bị cho những tình huống rủi ro, tình huống xấu trước khi thị trường biến động. 

Về mặt Defi, nhà đầu tư Defi có thể dựa vào dữ liệu này để đánh giá sản phẩm, hoạt động của dự án và đưa ra nhận xét:

 • Nếu khối lượng giao dịch cao, có nhiều người tham gia sử dụng và dữ liệu nhiều thì dự án token có rất nhiều tiềm năng. 
 • Dữ liệu trên chuỗi của dự án tốt, đây là cơ hội để các nhà đầu tư thu lợi nhuận từ việc tương tác với Dapps. 

-> Nên xem: CHƠI CHỨNG KHOÁN CÓ GIÀU KHÔNG

PHÂN TÍCH CHUỖI VÀ SỐ LIỆU

Phân tích dữ liệu trên chuỗi 

Phân tích dữ liệu trên chuỗi 

Đây là một lĩnh vực mới nổi nhằm mục đích trích xuất và xem xét kỹ lưỡng rất nhiều dữ liệu có sẵn về các giao dịch Blockchain công khai để tạo điều kiện đưa ra quyết định tốt hơn. Các công cụ và kỹ thuật của nó thường được áp dụng cho các mục đích giao dịch và đầu tư.

Một trong những số liệu trên chuỗi phổ biến đầu tiên là Coin Days Destroyed, được giới thiệu vào năm 2011 để theo dõi hoạt động trên mạng Bitcoin. Việc ra mắt tỷ lệ Giá trị trên Giao dịch (NVT) của Coin Metrics vào năm 2017, một phương pháp để định giá Bitcoin có tính đến cả vốn hóa thị trường và mức sử dụng thực tế của nó đối với các giao dịch mạng, dẫn đến sự quan tâm rộng rãi hơn đối với phân tích trên chuỗi kỹ thuật. 

Ngày nay, tồn tại một số lượng lớn các chỉ báo trên chuỗi tương tự và thường phức tạp hơn. Trong phần tiếp theo của bài viết này, tôi sẽ trình bày các công cụ phân tích và dữ liệu trên chuỗi khác nhau cho phép người dùng sử dụng và tìm hiểu thêm về các chỉ báo trên chuỗi.

-> Dành cho bạn: hnx30 index là gì

Hãy cẩn thận khi phân tích dữ liệu  

Mặc dù dữ liệu trên chuỗi mang lại nhiều lợi ích, nhưng tất cả đều có hai mặt. Vì vậy, khi phân tích dữ liệu trên chuỗi, nhà đầu tư cần lưu ý: 

 • Việc phân tích cần có kiến ​​thức và kinh nghiệm sau để có nhiều góc nhìn, từ đó đánh giá và đưa ra các trường hợp dự phòng chắc chắn. 
 • Không nên quá tin tưởng vào một nguồn thông tin, hãy so sánh nhiều nguồn để tìm ra đâu là thông tin chính xác nhất về dự án. 
 • Luôn cập nhật thường xuyên thông tin cũng như sự thay đổi dữ liệu để hành động nhanh chóng và kịp thời. 

Ví dụ về phân tích dữ liệu trên chuỗi của Sushi

Biểu đồ biến động sushi
Biểu đồ biến động Sushi

Với mô hình biến động của Sushi ở trên, chúng ta có thể đưa ra một số nhận xét:

 • Mặc dù thị trường có nhiều biến động nhưng có thể thấy AMM của Sushi thì ngược lại, không biến động nhiều mà còn hoạt động rất tốt với doanh thu tăng gấp 5 lần.
 • Sản phẩm Sushi đang được phát triển sang nhiều chuỗi khác như Polygon và Fantom. 
 • Sushi được đẩy lên Coinbase, lực bán token của Sushi rất lớn và ít bị ảnh hưởng.

Với những cân nhắc trong đầu tư, chúng ta có thể đưa ra một số quyết định:

 • Dù thị trường có nhiều biến động, nhưng Sushi vẫn có thể tăng doanh thu và khẳng định vị thế của mình. Đây là cơ hội tốt để các nhà đầu tư cung cấp các khoản thanh khoản và nhận doanh thu từ sự tăng trưởng này của Sushi. 
 • Lúc này, nhà đầu tư nên cơ cấu lại vốn Sushi và chưa nên bắt đầu vào thời điểm này. 

-> Xem Ngay: MARGIN TRONG CHỨNG KHOÁN LÀ GÌ?

CÔNG CỤ PHÂN TÍCH DỮ LIỆU ON-CHAIN

Hiện nay có nhiều công cụ phân tích dữ liệu on-chain trên thị trường. Hai trong số các công cụ phổ biến nhất là CryptoQuant và Glassnode. 

CryptoQuant 

CryptoQuant là công cụ phân tích dữ liệu on-chain. Đây là một nền tảng phân tích dựa trên cộng đồng để giảm bớt các rào cản đối với các quyết định dựa trên dữ liệu. Chúng giúp các nhà đầu tư giảm bớt rào cản trong việc đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu bằng cách tiết kiệm thời gian nghiên cứu và giảm khoảng cách về kiến ​​thức.

CryptoQuant sẽ giúp chúng ta theo dõi dữ liệu on-chain của Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), các đồng stablecoin và một số đồng altcoin lớn như AAVE, UNI hay LINK,… CryptoQuant cũng đã kêu gọi được 3 triệu USD hồi đầu tháng 8 năm nay.

Bạn gần như có thể tìm thấy mọi thứ liên quan đến tiền điện tử tại CryptoQuant. Ví dụ, những dữ liệu về cách hoạt động của các cá voi có thể ảnh hưởng đến giá thị trường của tiền điện tử. Do đó, công cụ này cung cấp phân tích dữ liệu về việc bán và tích lũy của cá voi, việc bán của thợ đào, áp lực mua và bán, giao dịch OTC, xu hướng thị trường.

Chỉ số Exchange Flow là chỉ số được theo dõi thường xuyên đối với mọi loại tài sản trong CryptoQuant. Các nhà đầu tư có thể nắm bắt được biến động về số lượng coin trên các sàn giao dịch như Binance, Coinbase,… (bao gồm cả spot và derivative). 

Thời gian gần đây, công cụ này cũng đã cập nhật thêm tính năng Quick Table. Bao gồm các bài phân tích ngắn của người dùng sử dụng những dữ liệu được cung cấp bởi CryptoQuant. Ngoài ra, nó cũng mở các API giúp người dùng có thể dễ dàng lấy và cập nhật dữ liệu từ nền tảng mà không cần phải trực tiếp truy cập website.

-> Xem Ngay: BREAKOUT TRONG CHỨNG KHOÁN LÀ GÌ?

Glassnode

Glassnode cũng là một công cụ phân tích dữ liệu on-chain. Glassnode phát triển các ứng dụng cung cấp những cách mới để cung cấp thông tin chi tiết về blockchain và tiền điện tử bằng cách tập trung vào dữ liệu từ chính blockchain.

Glassnode

Về cơ bản, Glassnode cũng có các chỉ số on-chain giống như CryptoQuant. Tuy nhiên, nền tảng này cũng có một số điểm khác biệt nhất định. Cụ thể, Glassnode được chia thành năm phần chính như sau:

 • Glassnode Studio: Đây là giao diện ứng dụng web để người dùng có thể truy cập vào tất cả các chỉ số một cách trực quan nhất.
 • API Glassnode: Tài liệu API chính thức được cung cấp bởi nền tảng. Người dùng có thể thông qua các API này để thực hiện kết nối và lấy dữ liệu.
 • Glassnode Insights: Bao gồm các bản tin phân tích dữ liệu on-chain hàng tuần và các báo cáo thường xuyên được xây dựng bởi đội ngũ của Glassnode.
 • Glassnode academy: Đây đơn giản chỉ là nơi giải thích ý nghĩa và cách thức sử dụng của các chỉ số on-chain mà thôi.
 • Các gói Glassnode: Giá cả cho từng gói dịch vụ với những đặc quyền dành riêng cho khách hàng.

Với sự nhấn mạnh vào giao diện lấy người dùng làm trung tâm, cung cấp thông tin chi tiết dễ hiểu, có thể hành động và thống nhất tư duy từ ​​dữ liệu blockchain. Hơn thế nữa, Glassnode giúp các nhà đầu tư đưa ra quyết định sáng suốt trong một thị trường quá cảm tính và phi lý, cũng như trang bị cho các nhóm blockchain những hiểu biết có giá trị về các dự án của họ và mã thông báo.

Tương tự như CryptoQuant, Glassnode cũng hỗ trợ thiết lập và gửi thông báo mỗi khi một chỉ số on-chain vượt qua một giới hạn nhất định. Tuy nhiên, đối với các tài khoản miễn phí, chúng ta sẽ gặp những giới hạn nhất định trong việc thiết lập tính năng này.

-> Dành cho bạn: Tự doanh chứng khoán là gì?

Trên thị trường đầu tư, việc sử dụng các công cụ phân tích dữ liệu sẽ giúp bạn cập nhật những diễn biến của từng mạng lưới blockchain khác nhau. Tuy nhiên On-chain là một lĩnh vực khó nên khi phân tích, nhà đầu tư cần có kiến ​​thức sâu rộng, cái nhìn khách quan và đầu óc tỉnh táo để có thể đưa ra những đánh giá chính xác nhất. TheMastro chúc bạn thành công!


Tin liên quan

Do Kwon tiết lộ kế hoạch hồi sinh Luna, hệ sinh thái Terra sẽ ra sao?

Sau hai ngày “mất tích”, cuối cùng người sáng lập Terra đã đưa ra đề xuất kế hoạch quản trị mới để hồi sinh hệ sinh thái và đền bù tổn thất cho các holder. Người đồng sáng lập Terraform Labs, Do Kwon, đã đưa ra một kế hoạch để...
Vũ Anh

Hướng dẫn cách mua đồng CEEK và cách tạo ví CEEK mới nhất

CEEK là nền tảng token hóa trong vũ trụ giải trí thế giới ảo Metaverse. Làn sóng CEEK VR ngày càng lớn mạnh với mục đích nhằm cung cấp những trải nghiệm thực tế ảo và tăng cường xã hội cao cấp. Nền tảng cho phép bất kỳ ai cũng...
Vũ Anh

Coinbase ‘thất thủ’ ngay cả khi Phố Wall đang có triển vọng tăng trưởng

Coinbase Global Inc. đã sụt giảm nghiêm trọng trong năm nay, phần lớn ảnh hưởng từ sự sụt giảm giá Bitcoin và đưa giá trị thị trường của công ty này xuống 12,5 tỷ đô la từ mức đỉnh hơn 75 tỷ đô la vào năm ngoái. Trong khi đó,...
Vũ Anh

XRP Coin là gì? Lợi ích, ưu điểm và ứng dụng của đồng XRP

Bất chấp lịch sử lâu đời của dự án tiền điện tử, nhiều người vẫn còn nhầm lẫn giữa Ripple và XRP, chúng có mối liên quan như thế nào với nhau. Thực chất, XRP Coin là tiền điện tử gốc trên mạng Ripple và nó đã từng lọt vào...
Vũ Anh

Gucci chấp nhận thanh toán bằng Crypto – bước nhảy vọt của ngành công nghiệp xa xỉ

Cuộc thử nghiệm sẽ bắt đầu tại 5 cửa hàng vào cuối tháng 5 này. Đây là một bước tiến quan trọng đối với việc Gucci kết hợp giữa Web3 và các cộng đồng khách hàng hiện tại. Gucci đang thâm nhập vào cộng đồng Crypto. Thương hiệu này sẽ...
Vũ Anh

CEO Coinbase dự đoán sẽ có 1 tỷ người sử dụng Crypto trong vòng 1 thập kỷ tới

Brian Armstrong, Giám đốc điều hành của Coinbase Global Inc. cho biết tại Hội nghị Toàn cầu của Viện Milken hôm thứ Hai rằng trong vòng một thập kỷ tới, sẽ có 1 tỷ người sử dụng hoặc thử sử dụng crypto, tặng khoảng 200 triệu người so với hiện...
Vũ Anh