Wednesday, February 1, 2023
Tin Tức

Đợt dịch Covid-19 thứ 4 đẩy số lượng người mua bảo hiểm tăng trưởng ấn tượng

Tuy đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến kinh tế, xã hội và đời sống nhân dân, hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều ngành bị ngừng trệ, ngành bảo hiểm xã hội lại bứt phá và đạt kết quả tăng trưởng ấn tượng. 

Theo báo cáo của Bộ tài chính, tính đến hết tháng 8/2021, tổng doanh thu phí bảo hiểm của các doanh nghiệp bảo hiểm ước đạt 133.040 tỷ đồng, tăng 16,96% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, doanh thu phí bảo hiểm lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ ước đạt 38.092 tỷ đồng, lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ ước đạt 94.948 tỷ đồng.

Tổng tài sản của các doanh nghiệp bảo hiểm ước đạt 643.588 tỷ đồng (tăng 22,10% so với cùng kỳ năm 2020), trong đó các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ ước đạt 102.222 tỷ đồng, các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ ước đạt 541.366 tỷ đồng.

Người Việt mạnh tay chi tiền mua bảo hiểm trong giai đoạn làn sóng dịch lần thứ 4 - Ảnh 1.

Nguồn: YouGov.

Cụ thể, 26% người tiêu dùng tăng tần suất mua sản phẩm bảo hiểm trong làn sóng dịch Covid-19 thứ 4 so với trước đây. “Xu hướng này mở ra cơ hội mới cho các nhà cung cấp bảo hiểm tại Việt Nam. Tuy nhiên, việc khai thác thị trường tiềm năng này đòi hỏi các công ty phải tận dụng thời điểm này để đầu tư vào nghiên cứu thị trường nhiều hơn và xây dựng thương hiệu tốt hơn”, báo cáo nhận định.

Ông Thue Quist Thomasen, Giám đốc điều hành YouGov Việt Nam nói thêm: “Bảo hiểm tư nhân còn rất nhiều cơ hội để phát triển với tỷ lệ thâm nhập tại thị trường Việt Nam thấp hơn so với các nước khác. Chính điều này đang tạo ra một phân khúc tăng trưởng mới đầy tiềm năng cho các nhà cung cấp sản phẩm và dịch vụ bảo hiểm tại Việt Nam”.

Song, dữ liệu của YouGov cho thấy, một số thương hiệu có vị thế lớn mạnh hơn những thương hiệu khác trong mắt người tiêu dùng. Theo bảng xếp hạng các thương hiệu ngân hàng và bảo hiểm (YouGov’s Banking & Insurance Rankings) được YouGov công bố gần đây, BaoViet Life có sức khỏe thương hiệu tốt nhất qua đánh giá của người tiêu dùng Việt Nam.

Với hơn 45.000 cuộc phỏng vấn, bảng xếp hạng này được lập ra dựa trên điểm trung bình của 6 chỉ số đo lường đặc biệt từ YouGov. Mỗi công ty bảo hiểm được đánh giá dựa trên sự hài lòng của khách hàng, danh tiếng của công ty, giá trị đồng tiền, chất lượng tổng quát, ấn tượng và liệu người tiêu dùng có muốn giới thiệu nó cho người khác hay không.

Người Việt mạnh tay chi tiền mua bảo hiểm trong giai đoạn làn sóng dịch lần thứ 4 - Ảnh 2.

BaoViet Life dẫn đầu bảng xếp hạng với điểm số 7.0. Nguồn: YouGov.

Theo đó, BaoViet Life dẫn đầu bảng xếp hạng với điểm số 7. Nhà cung cấp dịch vụ tài chính của Canada là Manulife (6.7 điểm) và Prudential thuộc sở hữu của Hoa Kỳ (6,3 điểm) đứng thứ hai và thứ ba. Trong khi đó, AIA đứng thứ tư (5,2 điểm) và Dai-ichi Life đứng thứ năm (4,3 điểm) cũng ghi nhận những kết quả khả quan.

Đáng chú ý, một trong những thước đo giúp dự đoán tăng trưởng của các thương hiệu bảo hiểm là khả năng khách hàng của những công ty này tin tưởng và giới thiệu tên, sản phẩm, dịch vụ của họ tới người thân và bạn bè.

Đối với chỉ số “đề cử” (Recommend Score), Manulife dẫn đầu với điểm số 71,5. Tuy nhiên, dù chiếm vị trí đầu bảng nhưng Manulife lại có mức tăng trưởng chậm nhất qua các năm, chỉ tăng 0,9 điểm.

Công ty bảo hiểm có cải thiện nhiều nhất trong chỉ số này là Aon, thuộc sở hữu của Anh, với điểm số “đề cử” tăng 7,5 điểm trong khoảng thời gian từ tháng 7/2020 đến tháng 7/2021. Chubb Life cũng có những cải thiện đáng ghi nhận khi tăng 4,3 điểm “đề cử” trong cùng khoảng thời gian.

Tin liên quan

Xuất khẩu tháng 10 của Trung Quốc vượt dự báo, góp phần cải thiện nền kinh tế trong nước

Tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc chậm lại trong tháng 10 nhưng vẫn vượt dự báo, nhờ nhu cầu bùng nổ trước kỳ nghỉ lễ mùa đông trên toàn cầu và chuỗi cung ứng bị gián đoạn nghiêm trọng bởi đại dịch Corona đã được cải thiện.   Các...
Vũ Anh

5 yếu tố giúp các công ty khởi nghiệp đứng vững trong quá trình tăng trưởng

Hầu hết các doanh nghiệp, đặc biệt là các công ty khởi nghiệp luôn coi tăng trưởng là yếu tố sống còn, chứng tỏ có một hiểu lầm lớn giữa sự tăng trưởng và tuổi thọ của thương hiệu. Trên thực tế, khoảng 74% các công ty khởi nghiệp trên...
Vũ Anh

Tăng trưởng sản xuất ở Hoa Kỳ ra sao khi các vấn đề về chuỗi cung ứng ngày càng dai dẳng?

Những thách thức liên tục trong chuỗi cung ứng tiếp tục đè nặng lên các nhà sản xuất Hoa Kỳ trong tháng 10, kéo dài thời gian giao hàng của nhà cung cấp và tăng lượng hàng tồn kho.   Theo dữ liệu được công bố hôm thứ Hai, chỉ...
Vũ Anh

Hàn Quốc gia tăng sức mạnh mềm và tăng trưởng kinh tế qua “Squid Game”

Hàn Quốc từ lâu đã được biết đến với sức mạnh sản xuất điện ảnh của mình, nhưng bộ phim ‘Squid Game’ của Netflix đang đưa ảnh hưởng văn hóa của đất nước này lên một tầm cao khác, điều này làm tăng thêm động lực mới cho tăng trưởng...
Vũ Anh