Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Tài chính Cryptocurrency Kiến thức tài chính

Đốt Coin – Coin Burning Là Gì, Hoạt Động Như Thế Nào?

Đốt Coin – Coin Burning Là Gì

Một số người cho rằng, việc đốt Coin như vậy giống như đang đốt tài sản cá nhân. Tuy nhiên đối với một vài nền tảng thị trường điện tử, Coin Burning là một quá trình cần thiết để phát triển thị trường. Để hiểu rõ hơn về đối Coin, bạn đọc hãy tham khảo ngay bài viết sau đây nhé!

 

Đốt Coin - Coin Burning là gì?

 

Đốt Coin, hay còn gọi là Coin Burning. Thuật ngữ này thường khiến nhiều người chưa tìm hiểu kỹ về thị trường tiền mã hóa điện tử phải ngơ ngác. Liệu Coin Burning có phải là chất đầy tiền lên và dùng mồi lửa đốt cháy chúng hay không? Nhưng tiền ảo đã mã hóa điện tử thì đốt như thế nào? Hãy cùng The Mastro giải đáp ý nghĩa của thuật ngữ này nhé!

 

Đốt Coin – Coin Burning là gì?

Như chúng ta đã biết, không một mồi lửa thực tế nào có thể đốt được đồng tiền mã hóa điện tử. Coin Burning ở đây chỉ quá trình loại bỏ, đào thải một số lượng tiền mã hóa ra khỏi thị trường đang lưu thông.

Cụ thể hơn, nhà phát triển hoặc những người đào tiền mã hóa sẽ loại bỏ Token (Chữ ký số mã hóa của Coin) hoặc chuyển Token đó đến một địa chỉ cụ thể nào đó bảo mật hơn, nhằm làm giảm nguồn cung lưu hành và đồng thời hạn chế lạm phát của loại tiền mã hóa đó. Những coin bị “đốt” sẽ vĩnh viễn không còn lưu thông trên thị trường nữa.

 

Tại sao chúng ta phải thực hiện Coin Burning?

Một số người cho rằng, việc đốt Coin như vậy giống như đang đốt tài sản cá nhân. Tuy nhiên đối với một vài nền tảng thị trường điện tử, Coin Burning là một quá trình cần thiết để phát triển thị trường.

 

Tại sao phải thực hiện Đốt Coin?

 

Giúp tăng trưởng giá trị của loại tiền mã hóa đó

Theo quy luật cung – cầu, khi lượng phát hành của Coin trên sàn giao dịch giảm xuống, tỷ giá đối hoái của đồng tiền đó sẽ cao lên. Bằng cách hạn chế số lượng, các nhà phát triển hoặc cộng đồng nhóm lợi ích liên quan có thể tăng giá trị của Coin, khiến Coin đó trở nên hấp dẫn trong thời gian dài hạn.

Chữa lỗi sai đã tạo ra khi thực hiện dự án cho coin đó

Một vài lỗi sai khi thực hiện dự án của các nhà đầu tư phát triển có thể được xóa bỏ nhờ hoạt động đốt Coin như: phát hành số lượng Coin quá lớn, các lỗi kỹ thuật khi tạo Token, địa chỉ nhận và lưu trữ tiền không hợp lệ, hoặc việc phát hành Coin đó không phù hợp để lưu thông trên thị trường,… Đốt Coin sẽ giúp người dùng xử lý an toàn các lỗi vô tình trên.

Phân chia cổ phần sau khi đốt Coin cho các cổ đông

Chủ các dự án có thể trả cho các cổ đông bằng Token của những đồng tiền ảo này, các cổ đông có thể đốt Coin và thu lợi nhuận từ sự tăng trưởng giá trị khi thị trường thiếu hụt loại đồng tiền mã hóa đó. Đây là một cách phân chia cổ phần cho các cổ đông mà không cần phải trả bằng cổ tức

 

Quá trình Coin Burning diễn ra như thế nào?

Có rất nhiều chi tiết cần lưu ý khi thực hiện Coin Burning, tuy nhiên quá trình đốt Coin nào cũng phải có những bước cơ bản sau.

 

Quá trình Đốt Coin

 

Xác nhận số lượng Coin mà mình sẽ đốt

Các nhà đầu tư phát triển hoặc người dùng thuộc các nhóm lợi ích cộng đồng liên quan sẽ dùng tính năng đốt Coin được thiết lập sẵn để thực hiện bước này.

Xác nhận số lượng Coin hợp lệ khi đốt

Smart Contract (Hợp đồng thông minh) sẽ giúp người dùng xác minh xem lượng Coin trong ví có hợp lệ với lượng Coin xác nhận sẽ đốt hay không. Các quy chuẩn về lượng Coin như sau:

  • Hợp lệ: Tổng lượng Coin sẽ đốt thấp hơn lượng Coin trong ví hiện có. Tức là người dùng không thể đốt sạch loại tiền mã hóa đó trong ví của mình mà phải giữ lại phần quy định (Lượng Coin còn lại phải lớn hơn 0)
  • Không hợp lệ: Tổng lượng Coin sẽ đốt cao hơn hoặc bằng lượng Coin có trong ví. Trường hợp này xảy ra khi người dùng không nắm bắt lượng tiền mã hóa mình có, hoặc nhập sai số lượng Coin muốn đốt.

Thực hiện đốt số lượng Coin đã chọn

Sau khi Smart Contract giúp xác nhận số lượng Coin sẽ đốt là hợp lệ, loại ảo đó sẽ bị “đốt” khỏi ví, hay đúng hơn là bị trừ khỏi tài khoản.

Người dùng cần biết rằng, lượng Coin đã đốt sẽ bị xóa vĩnh viễn và không thể khôi phục. Tất cả lịch sử về hoạt động Coin Burning sẽ được ghi lại như giao dịch trên Blockchain, điều đó có nghĩa là bất kì ai cũng xác mình được số lượng Coin đó đã bị đốt thật hay chưa.

Nhìn chung lại, việc đốt Coin – Coin Burning sẽ giúp tăng giá trị của một loại tiền mã hóa trên thị trường điện tử. Tuy nhiên, quá trình này cũng bao gồm khá nhiều rủi ro như nguồn lưu thông Token khó nhận biết và tương đối lỏng lẻo, người dùng hiểu sai lệch việc đốt Coin là điều tích cực luôn giúp gia tăng lợi nhuận,… Các nhà đầu tư và phát triển nên có kế hoạch cụ thể cho quá trình Coin Burning một cách phù hợp, giúp dự án luôn tăng trưởng theo thị trường.

 

Trên đây là những kiến thức The Mastro cung cấp cho bạn về quy trình đốt Coin – Coin Burning. Cảm ơn đã quan tâm bài viết, chúc bạn có một ngày thật nhiều năng lượng!


Tin liên quan

Cách sử dụng thẻ tín dụng khôn ngoan bạn cần biết

Cách sử dụng thẻ tín dụng đang được quan tâm và tìm hiểu rất nhiều bởi việc sử dụng nó đang ngày càng trở nên phổ biến. Với nhiều tiện ích thiết thực đóng góp cho cuộc sống như thanh toán, trả chi phí mua sắm … và cùng nhiều...
Trang Thanh Lê Ngọc

Top 5 ngân hàng có ưu đãi nổi bật trong tháng 3/2023

Hiện nay, đa số tất cả các ngân hàng đều có những ưu đãi hấp dẫn nhằm thu hút người dùng đăng ký và mở tài khoản. Ngay dưới đây sẽ là Top 5 ngân hàng có ưu đãi tốt nhất tháng 3 năm 2023 với những ưu đãi cực khủng cho...
Trang Thanh Lê Ngọc

VPBank – Lựa chọn mở tài khoản ngân hàng online tốt nhất đầu năm 2023

VPBank đang là nền tảng ngân hàng số tốt nhất trong toàn bộ các ứng dụng ngân hàng số hiện nay, đặc biệt trong việc mở tài khoản ngân hàng online và sử dụng các tiện ích ngân hàng trực tuyến với ứng dụng ngân hàng số VPBank NEO. Tại...
Vũ Anh

Hướng dẫn mở tài khoản Ngân hàng số Cake nhận 20,000đ

Ngân hàng số Cake đang có ưu đãi mở tài khoản nhận thưởng cực hot ngay đầu năm 2023. Dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết nhất giúp bạn dễ dàng tạo tài khoản ngân hàng số Cake miễn phí và nhận thêm 20k về tài khoản. Đồng thời, bài...
Vũ Anh

Top 5 ngân hàng hỗ trợ mở tài khoản ngân hàng online tốt nhất Việt Nam 2023

Hiện nay, mở tài khoản ngân hàng online đang trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Bạn chỉ cần tải ứng dụng trên điện thoại của ngân hàng đó và đăng ký trực tuyến theo hướng dẫn có sẵn trên ứng dụng. Vậy giờ chọn ngân hàng nào hợp...
Vũ Anh

Hướng dẫn mở tài khoản TPBank online nhận thưởng 30k

Chỉ với CMND/CCCD, một chiếc smartphone cùng 5 phút thao tác, bạn đã có thể mở tài khoản ngân hàng TPBank thành công ngay tại nhà. Không những vậy, dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết giúp bạn đăng ký mở tài khoản Tpbank online và nhận hoàn tiền...
Vũ Anh