Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Kinh tế Quốc Tế

Sản lượng đồng Freeport giảm ngay khi thế giới đang khan hiếm kim loại

Sản lượng đồng Freeport giảm ngay khi thế giới đang khan hiếm kim loại

Freeport – McMoRan Inc. đã sản xuất ít lượng đồng hơn dự kiến ​​trong quý trước từ các mỏ ở châu Mỹ, làm tăng thêm lo ngại về một thị trường toàn cầu khan hiếm đồng đã chứng kiến ​​giá tăng trở lại mức kỷ lục, cổ phiếu theo đó cũng giảm giá.

Sản lượng đồng Freeport giảm ngay khi thế giới đang khan hiếm kim loại

 

Freeport cho biết hôm thứ Năm trong một tuyên bố, rằng công ty khai thác đồng giao dịch công khai lớn nhất thế giới đã sản xuất 987 triệu pound kim loại này có sản lượng thấp hơn ước tính trung bình 1 tỷ pound của các nhà phân tích, dựa trên số liệu do Bloomberg theo dõi. Sự sụt giảm sản xuất chủ yếu bởi sản lượng thấp hơn dự kiến ​​tại các mỏ ở Nam Mỹ và Bắc Mỹ. Tuyên bố của Freeport không cung cấp thông tin chỉ ra lý do tại sao sản lượng thấp hơn kỳ vọng của thị trường. Cổ phiếu của Freeport giảm 3,6% xuống còn 37,55 USD lúc 9h32 sáng giao dịch tại New York, mức giảm trong ngày lớn nhất trong một tháng. Cổ phiếu đã tăng hơn gấp đôi trong năm qua,tốt nhất trong số các nhà cung cấp đồng do Bloomberg Intelligence theo dõi.

Việc bỏ lỡ hoạt động sản xuất của Freeport xảy ra khi công ty công bố lợi nhuận hàng quý đứng đầu ước tính của các nhà phân tích, với giá đồng cao hơn giúp tăng doanh thu và thu nhập hoạt động cao hơn nhiều so với mức được thấy trong cùng một quý một năm trước đó. Công ty khai thác có trụ sở tại Phoenix dự kiến ​​doanh số bán đồng hàng năm sẽ đạt khoảng 3,8 tỷ bảng trong năm nay, sau khi công bố doanh số 1,03 tỷ bảng từ tháng 7 đến tháng 9.

Giám đốc điều hành Richard C. Adkerson cho biết trong một tuyên bố “Triển vọng thị trường đồng cực kỳ tích cực.” Giá đồng và sản lượng cao hơn khiến Freeport đạt được lợi nhuận kỷ lục trước các hạng mục trong năm nay và năm sau, cho phép công ty giảm nợ và tăng cả lợi nhuận của cổ đông và các khoản đầu tư. Thu nhập điều chỉnh là 89 xu một cổ phiếu, đánh bại mức ước tính trung bình là 82 xu. Kết quả của Freeport sẽ thu hút sự quan tâm đặc biệt của các nhà giao dịch khi điều hướng sự biến động mạnh mẽ của giá đồng sau khi lượng dự trữ sẵn có trong các kho hàng của London Metal Exchange xuống mức thấp nhất kể từ năm 1974. Thị trường đang tin vào việc Freeport tăng cường sản xuất ngầm ở Indonesia và quay trở lại mức trước Covid ở Peru. Freeport cho biết tiến độ ngầm tại mỏ Grasberg hàng đầu của họ tiếp tục tiến triển theo đúng kế hoạch.

Triển vọng trước mắt của Copper được hỗ trợ bởi hàng tồn kho thấp, trong khi việc chuyển sang các nguồn năng lượng carbon thấp vẽ nên một bức tranh tươi sáng trong dài hạn. Tuy nhiên, tình trạng tắc nghẽn vận chuyển toàn cầu và tình trạng thiếu hụt năng lượng ở Trung Quốc và châu Âu đang làm giảm triển vọng nhu cầu trong năm tới.

Nỗ lực tiết kiệm điện và hạn chế khí thải ở Trung Quốc cũng là con dao hai lưỡi đối với các công ty khai thác mỏ. Chi phí gia tăng được coi là một trong số ít những yếu tố trái ngược với tăng trưởng thu nhập. Chi phí tiền mặt bằng đồng ròng của Freeport ở mức 1,24 đô la mỗi pound trong quý thứ ba, thấp hơn ước tính trung bình của nhà phân tích là 1,30 đô la một pound. Freeport đã lên lịch cho một cuộc họp vào lúc 10 giờ sáng theo giờ New York, trong đó Adkerson và các giám đốc điều hành có thể sẽ bình luận về sự gia tăng gần đây của giá đồng và giảm hàng tồn kho cũng như triển vọng nhu cầu ngắn hạn. Giám đốc điều hành cũng có thể được hỏi về suy nghĩ mới nhất của Freeport về các dự án tăng trưởng trong tương lai khi đối mặt với tình trạng thâm hụt nguồn cung do sự chuyển hướng khỏi nhiên liệu hóa thạch.

 

Theo Bloomberg