Thứ Bảy, Tháng Sáu 10, 2023
Kinh tế Quốc Tế

Đồng Đô la tăng từ mức thấp nhất trong 1 tháng vừa qua do triển vọng lãi suất cao hơn

Đồng Đô la tăng từ mức thấp nhất trong 1 tháng vừa qua do triển vọng lãi suất cao hơn

Đồng đô la tăng từ mức thấp nhất trong một tháng vào thứ Hai, trước các cuộc họp của ngân hàng trung ương và dữ liệu kinh tế diễn ra vào cuối tuần này, được thúc đẩy bởi triển vọng chính sách tiền tệ thắt chặt hơn của ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ.

 

Đồng Đô la tăng từ mức thấp nhất trong 1 tháng vừa qua do triển vọng lãi suất cao hơn

Động thái tăng giá của đồng Đô la đến từ đâu?

Joseph Manimbo, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Western Union Business Solutions cho biết: “Có rất nhiều rủi ro xảy ra trong tuần này và đồng đô la đã hoạt động kém hơn trong hai tuần qua khiến thị trường bắt đầu mua lại đồng đô la”.

Chỉ số đô la đã tăng gần 0,2 ở mức 93,8150 trong ngày sau khi giảm trong thời gian giao dịch ở châu Á xuống mức thấp nhất trong một tháng sau nhận xét hôm thứ Sáu từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell khẳng định kế hoạch cắt giảm mua trái phiếu.

Có thời điểm, chỉ số đô la Mỹ đã tăng 0,4% trong ngày khi lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng. Sau đó, đồng đô la giảm giá, cũng như lợi tức 10 năm, kéo dài khoảng 1,63%.

Manimbo cho biết: “Nói rộng ra, đồng đô la đang bắt đầu xuất hiện từ 10 năm trở lại đây, nhưng có một chút tách biệt về quan điểm cho rằng các ngân hàng trung ương khác đã sẵn sàng tăng lãi suất trước Fed”.

Triển vọng tăng trưởng kinh tế

Các nhà giao dịch đang chờ đợi dữ liệu tăng trưởng kinh tế của Hoa Kỳ và các cuộc họp của ngân hàng trung ương ở khu vực đồng euro, Nhật Bản và Canada vào cuối tuần này có thể thay đổi tỷ giá hối đoái.

Đồng euro mất 0,3% xuống 1,1610 USD. Ngân hàng Trung ương Châu u nhóm họp vào thứ Năm. Mặc dù khó có thể xảy ra một sự thay đổi lớn, nhưng các bình luận từ ngân hàng có thể làm thay đổi quan điểm về mức độ áp lực lạm phát có thể tác động đến lãi suất.

Jeremy Thomson-Cook, chuyên gia kinh tế trưởng cho biết: “Không có cách nào mà họ (các nhà hoạch định chính sách của ECB) không thể thừa nhận rằng lạm phát đã tăng cao hơn, nhưng họ cũng không muốn bị lôi kéo vào một trò chơi kỳ vọng dựa trên sự ôn hòa của ECB,” Jeremy Thomson-Cook, nhà kinh tế trưởng cho biết. tại công ty thanh toán Equals Money.

“Cùng với dữ liệu lạm phát và tăng trưởng do tuần này, chúng tôi có thể đánh dấu nền kinh tế châu Âu tốt hơn rất nhiều so với các đối tác Anh và Mỹ, điều mà chúng tôi mong đợi sẽ tiếp tục cho phép đồng euro suy yếu thêm trong tương lai.”

Đồng đô la tăng giá so với đồng yên Nhật, tăng 0,2% lên 113,50 yên. Ngân hàng Trung ương Nhật Bản nhóm họp vào cuối tuần này nhưng giống như ECB, ngân hàng này dự kiến ​​sẽ không thay đổi lập trường chính sách ôn hòa của mình.

Số liệu tổng sản phẩm quốc nội của Hoa Kỳ hôm thứ Năm – nếu chúng cho thấy sự suy giảm dự kiến ​​- có thể giảm bớt một số áp lực đối với Fed ngay cả khi lạm phát đang tương đối nóng.

Tiền điện tử với bitcoin đã tăng 4% ở mức 63.168 đô la, thấp hơn một chút so với mức đạt được vào tuần trước là khoảng 67.000 đô la.

 

Theo Reuters

Tin liên quan

Phân tích: ‘Cơn bão hoàn hảo’ nâng giá đồng đô la, gây lo ngại cho các nhà đầu tư

NEW YORK, ngày 1 tháng 10 (Theo Reuters) - Một đợt tăng giá mạnh của đồng đô la đang tăng tốc, được thúc đẩy từ Cục Dự trữ Liên bang, lợi suất Kho bạc tăng và lo ngại về khả năng xảy ra một cuộc chiến kéo dài nâng trần nợ của Mỹ.
Vũ Anh