Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Công nghệ Review

Xe điện Dat Bike ‘made in Vietnam’ với khả năng vận hành ngang xe xăng

Làn sóng chuyển đổi phương tiện chạy xăng sang chạy điện trên thế giới đang dần trở nên mạnh mẽ hơn tại Việt Nam. Nguyễn Bá Cảnh Sơn, CEO xe điện Dat Bike đã có những bước đi khác biệt và quyết liệt cho tầm nhìn của mình.

 

CEO xe điện Dat Bike

 

Cảnh Sơn là chàng kỹ sư trẻ tại Silicon Valley (Mỹ) từ bỏ công việc lương hàng trăm nghìn USD trở về Việt Nam khởi nghiệp, ôm giấc mơ chuyển đổi toàn bộ 250 triệu xe máy xăng ở Đông Nam Á thành xe điện khi chứng kiến 63% lượng khí thải ô nhiễm môi trường đến từ các phương tiện cơ giới chạy xăng.

Về Việt Nam từ cuối năm 2018, anh thành lập Dat Bike và bắt đầu sản xuất xe máy điện. CEO 9x này đưa ra giả thuyết:

“Nếu được lựa chọn giữa một chiếc xe điện và một chiếc xe xăng, khi mọi yếu tố khác ngang nhau thì tất cả mọi người sẽ chọn xe điện. Điều này đơn giản vì xe điện giúp giảm thiểu khói bụi gây ô nhiễm môi trường và ai cũng muốn trở thành một công dân tốt cho xã hội.”

Theo đó, Dat Bike ra mắt Weaver vào đầu năm 2019. Đây là chiếc xe máy điện đầu tiên của Việt Nam được Bộ Giao Thông Vận Tải công nhận. Dat Bike đang từng bước xóa bỏ định kiến và khoảng cách giữa xe điện với xe xăng bằng những công nghệ được áp dụng vào xe máy điện Weaver.

Những cải tiến của Dat Bike giúp nâng cao công suất lên gấp 2,5 lần so với xe điện thông thường, khả năng bứt tốc và vận tốc tối đa có thể sánh ngang với xe máy xăng. Pin của Weaver cũng được cải tiến giúp sạc đầy trong vòng 3 giờ, nhanh hơn xe điện thông thường gấp 4 lần.

Xe điện của Dat Bike được trang bị pin Lithium-ion, pin có thể tái sử dụng với tuổi thọ lên đến 10 năm và không chứa các gốc chì tự do gây ung thư. Loại pin này đang dần trở thành đối trọng với các nguồn năng lượng hóa thạch, góp phần quan trọng trong quá trình “xanh hóa năng lượng” trên thế giới.

CEO Dat Bike cho biết, những khách hàng tin tưởng và yêu thích Weaver không chỉ đơn thuần dùng xe làm phương tiện đi lại, mà qua đó còn thể hiện được cá tính riêng, bày tỏ sự quan tâm đến vấn đề môi trường và phong cách sống xanh.

Weaver

Để kiểm soát chi phí và đẩy mạnh tốc độ phát triển sản phẩm, Dat Bike tự nghiên cứu, sản xuất, và phân phối trực tiếp đến tay người dùng. Doanh nghiệp này ngày càng tự tin về sản phẩm và dịch vụ. “Dat Bike không chỉ bán xe điện mạnh mẽ, chúng tôi bán cả sự an tâm”, vị doanh nhân trẻ này khẳng định.

“Sự an tâm” được CEO Dat Bike nhấn mạnh nằm trong suốt quá trình trải nghiệm – mua – gắn bó với sản phẩm. Khách hàng sẽ luôn nhận được những hỗ trợ hai chiều kịp thời để thật sự tin tưởng và “an tâm”.

Khi có đơn hàng, Dat Bike sẽ mang xe đến nhà cho khách hàng lái thử. Đối với khách hàng ở xa, nếu trải nghiệm xe trong hai ngày mà không hài lòng, khách hàng có thể hoàn trả xe không mất chi phí. Trong quá trình sử dụng, Dat Bike cam kết sẽ cử nhân viên kỹ thuật đến bảo hành tận nơi dù ở bất cứ đâu trên lãnh thổ Việt Nam trong vòng 48 tiếng khi nhận được yêu cầu.

Weaver Dat Bike

Cảnh Sơn cho biết về vấn đề bảo dưỡng xe định kỳ của Dat Bike cũng có điểm đặc biệt. Dat Bike lưu trữ lịch sử sử dụng xe và dịch vụ, từ đó phân tích và cho người dùng biết chính xác khi nào xe cần được bảo dưỡng, cần thực hiện những gì và chi phí chính xác là bao nhiêu trước khi khách hàng mang xe đến.

Tính đến nay, Weaver đã có hàng ngàn cập nhật, cải tiến mới qua ứng dụng, nhờ đó góp phần giúp khách hàng an tâm rằng chiếc xe mình sở hữu luôn được làm mới và luôn được trải nghiệm công nghệ vượt trội nhất qua mỗi lần cập nhật. Điểm trải nghiệm người dùng của Dat Bike nhờ vậy cũng được tăng cao qua mỗi lần khảo sát.

Weaver Dat Bike

“Ngày nào cũng muốn vác xe ra chạy vì kiểu gì cũng sẽ có người nhìn mình do xe quá độc lạ. Từ ngày có xe, mình không cần quan tâm về xăng, nhớt… Chi phí bỏ ra chỉ là tiền rửa xe nhưng nếu ghé qua Store Dat Bike thì nhân viên sẽ rửa hộ, nên gần như không tốn gì cả”, anh Anh Khoa – khách hàng sử dụng Weaver cho biết.

Weaver Dat Bike

Cuộc sống “bình thường mới” một lần nữa đang hình thành, đây cũng là thời điểm thích hợp để cân nhắc việc chuyển đổi xe xăng và sở hữu một chiếc xe điện, góp phần bảo vệ môi trường sống xung quanh. CEO Nguyễn Bá Cảnh Sơn gửi gắm: 

“Dat Bike hy vọng với những ưu điểm vượt trội về công nghệ cũng như dịch vụ mà hãng xe mang lại, khách hàng sẽ ngày càng tin tưởng và đồng hành cùng chúng tôi trên hành trình ‘xanh hóa’ thị trường xe máy tại Việt Nam”.

Theo Techz