Monday, February 6, 2023
Tài chính Cryptocurrency Kiến thức tài chính

Điều gì tạo nên sự an toàn và bảo mật cho blockchain?

Blockchain

Khi nói về Blockchain vẫn còn gây ra nhiều tranh cãi và vẫn còn chưa hiểu rõ về tính năng bảo mật của Blockchain. Trong bài viết dưới đây, The Mastro xin phép lý giải rõ hơn về sự an toàn và bảo mật của Blockchain.

Blockchain

 

 

 

Blockchain là chủ đề vô cùng nóng trên thị trường hiện nay. Cùng với Bitcoin, đây được xem là bộ đôi đề tài bàn chuyện trên khắp các mặt báo và trong những cuộc nói chuyện giữa mọi người. Tuy nhiên khi nói về Blockchain vẫn còn gây ra nhiều tranh cãi và vẫn còn chưa hiểu rõ về tính năng bảo mật của Blockchain. Trong bài viết dưới đây, The Mastro xin phép lý giải rõ hơn về sự an toàn và bảo mật của Blockchain.

 

Blockchain là gì?

 

Blockchain là gì?

 

Blockchain được xem như một sổ cái kỹ thuật số dùng để phân chia hay hiểu đơn giản là cơ sở dữ liệu trong cùng một mạng. Sổ cái sẽ được chia cho những người tham gia vào mạng lưới. Trong toàn bộ hệ thống không phải chỉ có một vị trí, một tài liệu có thể làm căn cứ đáng tin duy nhất, với những lần sao chép cùng một phiên bản, sổ cái sẽ được chia ra đặt ở nhiều nơi.

Khi có những giao dịch mới hay dữ liệu được ghi vào blockchain, sau khi đã sự đồng ý của mọi người tham gia, tất cả bản sao sẽ được cập nhật. Hệ thống này có thể xếp được ngang hàng với P2P vì những tính năng như loại bỏ tất cả mọi khâu trung gian, tăng cường mức độ an ninh, tính minh bạch và sự ổn định, giúp giảm thiểu chi phí tối đa và khắc phục lỗi do con người gây ra.

Công nghệ blockchain đã tạo ra xương sống cho một loại hình Internet mới dựa vào việc cho phép phân phối các thông tin kỹ thuật số nhưng không được sao chép.

 

Blockchain an toàn và bảo mật nhờ đâu?

Blockchain an toàn và bảo mật nhờ đâu?

 

Sự bảo mật mà Blockchain có được là nhờ bởi nhiều cơ chế bao gồm các kỹ thuật mã hóa tiên tiến và các mô hình toán học về hành vi, ra quyết định. Cấu trúc cơ bản của hầu hết các hệ thống tiền điện tử, giúp ngăn chặn dòng tiềm này bị sao lại hoặc bị tiêu hủy chính là nhờ vào công nghệ Blockchain. Tuy vậy, bảo mật blockchain không phải là chủ đề đơn giản. Do đó, điều quan trọng là hiểu được các khái niệm cơ bản và cơ chế mang lại tính năng bảo vệ cho các hệ thống sáng tạo này.

 

Khái niệm về tính bất biến và đồng thuận ở blockchain

Mặc dù có rất nhiều tính năng cùng tham gia để tạo ra tính bảo mật nhưng hai tính năng quan trọng nhất vẫn là đồng thuận và bất biến. Đồng thuận là khả năng của các node trong cùng một mạng blockchain được phân tán cùng đồng thuận về trạng thái thực của mạng và về tính hợp lệ của các giao dịch. Thông thường, quá trình sẽ đạt được sự đồng thuận khi phụ thuộc vào thuật toán đồng thuận.

Ở một phương diện khác,khả năng ngăn chặn sự thay đổi của các giao dịch trong blockchain đã được nhận định đây chính là tính bất biến của blockchain. Những giao dịch thường liên quan đến việc chuyển tiền điện tử. Bên cạnh đó, chúng có thể bao gồm cả những bản ghi của các dạng dữ liệu khác.

Tính năng đồng thuận và bất biến khi phối hợp với nhau đã hỗ trợ trong việc cung cấp khung cho việc bảo mật dữ liệu trong các mạng blockchain. Trong khi các thuật toán đồng thuận đều đảm bảo rằng các quy tắc của hệ thống đang được tuân theo và tất cả các bên liên quan đều đồng ý về trạng thái hiện tại của mạng thì tính bất biến giúp đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu và hồ sơ giao dịch sau khi mỗi khối dữ liệu mới được xác nhận là hợp lệ.

 

Mã hoá đóng vai trò như thế nào trong sự an toàn và bảo mật của blockchain?

Để đạt được những bảo mật về dữ liệu, blockchain đã phụ thuộc rất nhiều vào các mã hoá. trong bối cảnh này, chức năng mở khoá hashing (băm) được cho là cực kỳ quan trọng đối với blockchain. Hashing là quá trình mà một thuật toán được gọi là hàm hash sẽ nhận đầu vào dữ liệu có kích thước ngẫu nhiên sau đó trả về một đầu ra xác định với độ dài có giá trị cố định

Tuy đầu vào có kích thước bất kỳ nhưng ở đầu ra độ dài sẽ luôn được cố định. Những đầu vào khác nhau sẽ cho ra các đầu ra khác nhau. Ngược lại, khi đầu vào không thay đổi thì kết quả hash sẽ luôn giống nhau dù bạn có chạy hàm hash bao nhiêu lần.

Hash của mỗi khối được tạo ra đều có tính liên quan mật thiết đến một hash ở khối trước đó. Đó là công cụ giúp các khối được liên kết lại với nhau và tạo thành một chuỗi các khối. Hơn nữa, hàm hash khối phụ thuộc vào dữ liệu chứa trong khối đó, nghĩa là khi có bất kỳ sự thay đổi nào đối với dữ liệu sẽ dẫn đến các yêu cầu về sự thay đổi đối với cả hàm hash khối.

Do đó, hash của mỗi khối được tạo ra đều là được dựa vào những dữ liệu có trong khối đó và trong hash ở khối trước đó. Trong việc đảm bảo tính bảo mật và tính bất biến của blockchain thì các định danh hash này giữ vai trò chính.

 

Qua bài viết trên, The Mastro hy vọng chúng tôi đã có thể cung cấp cho bạn đọc biết thêm một ít kiến thức về quy cách hoạt động của blockchain và qua đó có thể áp dụng blockchain vào doanh nghiệp của bản thân để bảo vệ dữ liệu tốt hơn.

Tin liên quan

Play to Earn là gì? Chơi game kiếm tiền và tiềm năng tương lai của Play-to-Earn

Gần đây, sau khi xu hướng token mã hóa (NFT) lắng xuống, một xu hướng mới đã xuất hiện và bùng nổ trong một thời gian dài, đó là “Play-to-earn – Chơi để kiếm tiền”. Trong khoảng thời gian từ cuối năm 2020 đến giữa năm 2021, trò chơi này...
Vũ Anh

Blockchain là gì? Nguyên lý hoạt động của Blockchain như thế nào?

Blockchain là một công cụ lý tưởng giúp cung cấp thông tin ngay lập tức, được chia sẻ hoàn toàn công khai và minh bạch. Bài viết sau dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về thuật ngữ này.      Blockchain là một trong những thuật...
Vũ Anh

Non Fungible Token (NFT) là gì? Nguồn gốc và cách sử dụng NFT?

Dựa trên nền tảng công nghệ blockchain, tất cả mọi thứ từ thẻ cầu thủ, tranh, nhạc và vật phẩm game cho tới các tweet đều được giao dịch dưới dạng non fungible token (NFT) trên các trang đấu giá online. Vậy NFT là gì và cách sử dụng NFT...
Vũ Anh

Hợp Đồng Thông Minh (Smart Contract) Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Smart Contract

Hợp đồng thông minh (Smart Contract) là một hình thức hợp đồng rất phổ biến đối với các doanh nghiệp nước ngoài. Tuy nhiên, cụm từ này còn khá mới mẻ với các doanh nghiệp Việt Nam. Vậy lí do nào khiến hình thức hợp đồng này được ưa chuộng...
Vũ Anh

Giám đốc điều hành Morgan Stanley: “Tôi không nghĩ tiền điện tử là hot trend”

Giám đốc điều hành Morgan Stanley, James Gorman, luôn tôn trọng Bitcoin và tiền điện tử.   “Tôi không nghĩ tiền điện tử là một hot trend nhất thời. Tôi không nghĩ nó sẽ biến mất” ông nói trong cuộc họp mùa báo cáo thu nhập quý 3 của ngân...
Vũ Anh

DeFi: Trung Quốc “siết chặt” giao dịch tiền điện tử mang lại lợi ích cho nền tảng này

Nhà đầu tư đặt cược vào DeFi nói rằng lệnh cấm tiền điện tử của Trung Quốc có thể mang lại lợi ích cho toàn bộ hệ sinh thái DeFi.   Arthur Cheong, người đã làm việc trong lĩnh vực kinh doanh dầu mỏ trước khi trở thành nhà quản...
Vũ Anh