Tài chính Kiến thức tài chính

DeFi (Tài chính phi tập trung) là gì? Tương lai của nền tài chính toàn cầu

DeFi

DeFi (Tài chính phi tập trung) đang trở thành xu hướng được quan tâm hàng đầu trong giới tiền điện tử nói riêng và ngành công nghiệp blockchain nói chung. Không chỉ mang tới những lợi ích về tài chính, việc đầu tư kiếm lời trên các token DeFi cũng đang rất được các nhà đầu tư quan tâm. Vậy DeFi là gì? Tài chính phi tập trung khác Tài chính tập trung ở điểm nào? Tiềm năng của DeFi trong tương lai ra sao? Cùng The Mastro tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

👉👉👉 Bài viết liên quan: Proof of Work là gì?

DeFi là gì?

DeFi viết tắt của Decentralized Finance (Tài chính phi tập trung). Đây là thuật ngữ dùng để chỉ các ứng dụng tài chính, tài sản kỹ thuật số hay ứng dụng phi tập trung (DApps) xây dựng trên Blockchain.

DeFi luôn đi kèm với “Non-Custodial” – Không uỷ thác và là sự kết hợp của các dịch vụ ngân hàng truyền thống hay Tài chính Tập trung (CeFi – Centralized Finance) với các công nghệ phi tập trung như blockchain nên ứng dụng này còn được gọi là Open Finance hay Tài chính mở. Nghĩa là mọi người đều có thể truy cập và sử dụng ở bất kỳ đâu, bất kỳ khi nào mà không chịu sự chi phối bởi cá nhân, tổ chức tập trung quyền lực nào cả.

Tài chính phi tập trung

DeFi là một mạng lưới chồng chéo của các Ứng dụng phi tập trung (DApps) và Hợp đồng thông minh (Smart Contract) dựa trên Ethereum, tập trung vào các ứng dụng tài chính như phái sinh, cho vay, sàn giao dịch và trading,.. Hiện tại, nền tảng có nhiều ứng dụng DeFi hoạt động nhất là Ethereum. Tuy nhiên, đây không phải là Blockchain duy nhất được các ứng dụng lựa chọn mà còn có Blockchain của IOST, EOS, TRON.

👉👉👉 Tham khảo: Binance Launchpad là gì?

Tài chính phi tập trung (DeFi) và Tài chính tập trung (CeFi)

Khác với CeFi (Tài chính truyền thống/tài chính tập trung), Defi tạo ra một hệ thống tài chính mở nơi mọi người có thể hoàn toàn kiểm soát được tài sản của mình. Rộng hơn là phân cấp các hoạt động tài chính truyền thống cốt lõi, như giao dịch, cho vay, đầu tư, quản lý tài sản, thanh toán và bảo hiểm thông qua việc sử dụng Blockchain.

 • Tài sản được thay bằng tiền điện tử
 • Các tổ chức, công ty nhà nước sẽ được thay thế bằng Blockchain
 • Tiếp cận dễ dàng: Bạn chỉ cần có thiết bị được kết nối với Internet
 • Tính riêng tư: Trong CeFi, việc cung cấp dữ liệu cá nhân cho bên thứ 3 là đương nhiên; tuy nhiên, trong DeFi, các Dapps sẽ có hạn chế đối với bên thứ ba (ngân hàng hoặc các tổ chức) do người dùng chính là người giám sát tài sản của chính mình.
 • Tính minh bạch: Các dữ liệu về thị trường sẽ được hiển thị bình đẳng cho tất cả những người tham gia.

Ưu điểm nổi bật của Defi – tài chính phi tập trung

 • Không có sự kiểm duyệt, cho phép tất cả các tầng lớp xã hội tham gia và có bên thứ ba đáng tin cậy
 • Chi phí thấp, giao dịch nhanh chóng và các hợp đồng không thể bị gian lận do dùng cơ sở Blockchain làm cơ sở hạ tầng
 • cho phép người dùng sở hữu các khóa riêng: người dùng có toàn quyền kiểm soát tài sản mà không cần bên thứ ba
 • Tính minh bạch cao: giúp giảm thiểu các rủi ro xuất phát từ lợi ích cá nhân hay những thông tin sai lệch.

👉👉👉 Xem Ngay: Khóa học quản lý tài chính ngắn hạn cho người mới

Vì sao DeFi vẫn chưa được áp dụng phổ biến?

 • Trải nghiệm người dùng

Tài sản trong DeFi là các loại tiền điện tử (coin), vì vậy điều kiện tiên quyết để DeFi trở nên phổ biến là tiền điện tử trở nên phổ biến. Ngoài ra người dùng cần có thời gian đủ lâu để tìm hiểu và học cách sử dụng các ứng dụng DeFi.

 • Thanh khoản thấp 

Thanh khoản là vấn đề mấu chốt để định giá trong ngành tài chính, do đó Defi chưa thể cạnh tranh với các đối thủ trong CeFi

 • Nhiều sản phẩm phải thế chấp vượt mức: 

Mức thế chấp có thể cao tới 150% do không có credit score (điểm tín dụng)

 • Rủi ro trong kỹ thuật: 

Do công nghệ này vẫn còn quá mới mẻ, nếu chẳng may Smart Contract hay lớp Blockchain xảy ra lỗi thì rất khó có thể phát hiện.

Tiềm năng của DeFi

DeFi có tiềm năng là tương lai của nền tài chính thế giới và chính là tiền đề để chúng ta bước vào nền Tài chính mở. Khi người ta muốn sự tự do về tài chính, không bị kiểm soát và đặc biệt là những người không có cơ hội tiếp cận với tài chính ngân hàng, họ sẽ có xu hướng chuyển sang DeFi để tự mình quản lý tài chính cá nhân, không cần phụ thuộc vào bên thứ ba hay bất kỳ tổ chức tập trung nào.

Tính đến tháng 10/2021, tổng giá trị ETH bị khóa trong DeFi đạt gần 200 tỷ đô la, trong đó Ethereum chiếm 69%. (Theo Tạp chí Bitcoin). Có thể thấy rằng, DeFi sẽ nhanh chóng đứng bên cạnh CeFi trong tương lai.

👉👉👉 Cùng tìm hiểu: Sàn Binance là gì? có nên giao dịch trên Binance không?

Trên đây là toàn bộ khái niệm, đặc điểm nổi bật cũng như tiềm năng, cơ hội đầu tư vào DeFi trong tương lai. Theo dõi The Mastro để cập nhật thêm nhiều kiến thức tài chính hữu ích nhé!

Theo themastro – kênh thông tin cho giới trẻ


Tin liên quan

TOP 10 mẫu nhà vườn nhỏ đẹp hot nhất 2022

Uyen Hoang Thu

Cách tính chi phí xây nhà 2 tầng hết bao nhiêu tiền đầy đủ chi tiết

Uyen Hoang Thu

Do Kwon tiết lộ kế hoạch hồi sinh Luna, hệ sinh thái Terra sẽ ra sao?

Phạm Trang

Hướng dẫn cách mua đồng CEEK và cách tạo ví CEEK mới nhất

Uyen Hoang Thu

Coinbase ‘thất thủ’ ngay cả khi Phố Wall đang có triển vọng tăng trưởng

Phạm Trang

XRP Coin là gì? Lợi ích, ưu điểm và ứng dụng của đồng XRP

Uyen Hoang Thu