Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
Tài chính Chứng Khoán

Đầu tư trái phiếu là gì? Có nên đầu tư không?

Đầu tư trái phiếu là gì? Có nên đầu tư không?

Trái phiếu có thể đóng một vai trò quan trọng trong bất kỳ danh mục đầu tư nào. Đầu tư trái phiếu mang lại thu nhập cố định cho bạn, thường được coi là ít rủi ro hơn cổ phiếu và có thể giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn.

 

ĐẦU TƯ TRÁI PHIẾU LÀ GÌ?

Đầu tư trái phiếu

Trái phiếu còn được gọi là công cụ thu nhập cố định, được các chính phủ hoặc công ty sử dụng để huy động tiền vay từ các nhà đầu tư. Trái phiếu thường được phát hành để gây quỹ cho các dự án cụ thể. Đổi lại, công ty sẽ phát hành trái phiếu nhằm hoàn trả khoản đầu tư kèm theo lãi suất, trong một khoảng thời gian nhất định được xác định trong hợp đồng vay.

Đầu tư trái phiếu là một lựa chọn tuyệt vời để tạo ra thu nhập thụ động và việc đầu tư này được coi là sự đầu tư an toàn, đặc biệt là khi so sánh với đầu tư cổ phiếu.

CÓ NHỮNG LOẠI TRÁI PHIẾU NÀO?

Một số loại trái phiếu nhất định là trái phiếu doanh nghiệp và trái phiếu chính phủ, được đánh giá bởi các cơ quan tín dụng để giúp xác định chất lượng của những trái phiếu đó. Các xếp hạng này được sử dụng để giúp đánh giá khả năng các nhà đầu tư sẽ được hoàn trả. Thông thường, xếp hạng trái phiếu được nhóm thành hai loại chính: hạng đầu tư (xếp hạng cao hơn) và lợi tức cao (xếp hạng thấp hơn).

Trái phiếu doanh nghiệp  

Trái phiếu doanh nghiệp  

Đây là công cụ do một doanh nghiệp phát hành để huy động vốn cho các sáng kiến ​​mở rộng, nghiên cứu và phát triển. Tiền lãi bạn kiếm được từ trái phiếu doanh nghiệp phải chịu thuế. Nhưng trái phiếu doanh nghiệp thường cung cấp lợi suất cao hơn trái phiếu chính phủ hoặc trái phiếu thành phố để bù đắp bất lợi này.

Trái phiếu đô thị 

Trái phiếu đô thị là công cụ đầu tư đảm bảo nợ phổ biến được phát hành bởi Chính phủ. Mặc dù có các hình thức sản phẩm đầu tư khác nhau nhưng đều nhằm mục đích huy động tiền cho các dự án công cộng như trường học, đường xá và bệnh viện. Không giống như trái phiếu doanh nghiệp, tiền lãi bạn kiếm được từ trái phiếu địa phương được miễn thuế. Có hai loại trái phiếu địa phương: nghĩa vụ chung và doanh thu.

 • Các thành phố sử dụng trái phiếu nghĩa vụ chung để tài trợ cho các dự án không tạo ra thu nhập, chẳng hạn như sân chơi và công viên. Bởi vì trái phiếu nghĩa vụ chung được hỗ trợ bởi niềm tin và tín dụng đầy đủ của thành phố phát hành, tổ chức phát hành có thể thực hiện bất kỳ biện pháp nào cần thiết để đảm bảo thanh toán cho trái phiếu, chẳng hạn như tăng thuế.
 • Trái phiếu doanh thu trả lại cho các nhà đầu tư thu nhập mà họ dự kiến ​​sẽ tạo ra. Ví dụ, nếu một địa phương phát hành trái phiếu doanh thu để tài trợ cho một đường cao tốc mới, nó sẽ sử dụng số tiền thu được từ việc thu phí để trả cho các trái chủ. Cả trái phiếu nghĩa vụ chung và trái phiếu doanh thu đều được miễn thuế. Doanh thu trái phiếu là một cách tốt để đầu tư vào cộng đồng đồng thời tạo ra lãi suất.

Trái phiếu Chính phủ

Trái phiếu Chính phủ

Trái phiếu chính phủ được phát hành để huy động tiền nhàn rỗi trong toàn dân và các tổ chức kinh tế, xã hội. Chính phủ luôn được coi là Nhà phát hành có uy tín nhất trên thị trường. Vì vậy, trái phiếu Chính phủ được coi là loại chứng khoán có ít rủi ro nhất, nhưng đồng nghĩa là ít lãi suất hơn trái phiếu doanh nghiệp. 

CÁC LOẠI TRÁI PHIẾU KHÁC

Quỹ trái phiếu 

Đây là quỹ tương hỗ thường đầu tư vào nhiều loại trái phiếu, chẳng hạn như trái phiếu doanh nghiệp, đô thị, Chính phủ. Đây là hình thức đầu tư tập thể, nguồn vốn mà quỹ nắm giữ thường huy động từ công chúng, rồi tiếp tục tái đầu tư vào việc thu mua trái phiếu, chứng khoán. Các quỹ trái phiếu thường trả lãi suất cao hơn so với tài khoản ngân hàng, tài khoản thị trường tiền tệ hoặc chứng chỉ tiền gửi. Khi bạn đầu tư vào quỹ trái phiếu, hãy luôn ghi nhớ:

  • Quỹ trái phiếu thường bao gồm phí quản lý và hoa hồng cao hơn.
  • Thu nhập trên quỹ trái phiếu có thể dao động, vì quỹ trái phiếu thường đầu tư vào nhiều hơn một loại trái phiếu.
  • Bạn có thể bị tính phí mua lại nếu bạn bán cổ phiếu của mình trong vòng 60 đến 90 ngày.
  • Các quỹ trái phiếu được sử dụng đòn bẩy có rủi ro lớn hơn.

Trái phiếu rác 

Trái phiếu rác 

Trái phiếu rác là một loại trái phiếu doanh nghiệp có lợi suất cao được đánh giá thấp hơn mức đầu tư. Trong khi những trái phiếu này mang lại lợi suất cao hơn, trái phiếu rác được đặt tên vì rủi ro vỡ nợ cao hơn so với trái phiếu cấp đầu tư. Các nhà đầu tư có mức độ chấp nhận rủi ro thấp hơn có thể muốn tránh đầu tư vào trái phiếu rác.

MỘT SỐ MẸO ĐỂ ĐẦU TƯ TRÁI PHIẾU LÀ GÌ?

 • Chú ý thời gian đáo hạn của trái phiếu. Ngày đáo hạn là ngày khoản đầu tư của bạn sẽ được hoàn trả cho bạn. Trước khi bạn ký vào bản cam kết liên quan đến số tiền mà mình bỏ ra, hãy chú ý khoản đầu tư của bạn sẽ bị ràng buộc trong bao lâu.
 • Hãy xếp hạng trái phiếu. Đây là một dấu hiệu cho thấy mức độ đáng tin cậy của trái phiếu. Xếp hạng càng thấp, càng có nhiều rủi ro rằng trái phiếu sẽ vỡ nợ và bạn sẽ mất khoản đầu tư của mình. AAA là mức xếp hạng cao nhất (sử dụng hệ thống xếp hạng Standard & Poor). Bất kỳ trái phiếu nào có xếp hạng từ C trở xuống được coi là trái phiếu chất lượng thấp hoặc trái phiếu rác và có rủi ro vỡ nợ cao nhất.
 • Điều tra hồ sơ theo dõi của công ty phát hành trái phiếu. Biết được nền tảng của một công ty có thể hữu ích khi quyết định có nên đầu tư vào trái phiếu của họ hay không.
 • Đánh giá khả năng chấp nhận rủi ro của bạn. Trái phiếu có xếp hạng tín dụng thấp hơn thường mang lại lợi suất cao hơn để bù đắp cho mức độ rủi ro cao hơn. Hãy suy nghĩ cẩn thận về khả năng chấp nhận rủi ro của bạn và tránh đầu tư chỉ dựa trên lợi nhuận.
 • Yếu tố rủi ro kinh tế vĩ mô. Khi lãi suất tăng, trái phiếu mất giá. Rủi ro lãi suất là rủi ro mà lãi suất sẽ thay đổi trước khi trái phiếu đến ngày đáo hạn. Tuy nhiên, tránh cố gắng câu giờ thị trường; rất khó để dự đoán lãi suất sẽ di chuyển như thế nào. Thay vào đó, hãy tập trung vào các mục tiêu đầu tư dài hạn của bạn. Lạm phát gia tăng cũng gây rủi ro cho trái phiếu.
 • Hãy đa dạng danh mục đầu tư. Để đảm bảo xây dựng một cơ cấu tài sản hợp lý để có thể phân tán rủi ro hay hạn chế tối đa rủi ro khi bạn đầu tư.
 • Đọc kỹ bản báo cáo định kỳ. Nếu bạn đang đầu tư vào một quỹ trái phiếu, hãy nhớ nghiên cứu các khoản phí và phân tích chính xác các loại trái phiếu có trong quỹ. Tên của quỹ có thể chỉ nói lên một phần của câu chuyện.
 • Tìm hiểu về bất kỳ các khoản phí và hoa hồng nào. Nhà môi giới của bạn có thể giúp chia nhỏ các khoản phí liên quan đến khoản đầu tư của bạn.

LỢI ÍCH CỦA VIỆC ĐẦU TƯ TRÁI PHIẾU 

 • Bảo toàn vốn: Bảo toàn vốn có nghĩa là bảo vệ giá trị tuyệt đối của khoản đầu tư của bạn thông qua các tài sản hứa hẹn hoàn vốn gốc. Bởi vì trái phiếu thường mang ít rủi ro hơn cổ phiếu, những tài sản này có thể là một lựa chọn tốt cho các nhà đầu tư có ít thời gian để bù đắp các khoản lỗ hơn.
 • Tạo thu nhập: Trái phiếu cung cấp một lượng thu nhập cố định trong những khoảng thời gian đều đặn dưới hình thức thanh toán bằng phiếu giảm giá.
 • Đa dạng hóa: Đầu tư vào số dư cổ phiếu, trái phiếu và các loại tài sản khác có thể giúp bạn xây dựng danh mục đầu tư tìm kiếm lợi nhuận nhưng có khả năng phục hồi trong mọi môi trường thị trường. Cổ phiếu và trái phiếu thường có mối quan hệ nghịch đảo, nghĩa là khi thị trường chứng khoán đi xuống, trái phiếu trở nên hấp dẫn hơn.
 • Quản lý rủi ro:  Thu nhập cố định được hiểu theo nghĩa rộng là mang rủi ro thấp hơn cổ phiếu. Điều này là do tài sản thu nhập cố định thường ít nhạy cảm hơn với các rủi ro kinh tế vĩ mô, chẳng hạn như suy thoái kinh tế và các sự kiện địa chính trị.
 • Đầu tư vào cộng đồng: Trái phiếu của thành phố cho phép bạn trả lại cho cộng đồng. Mặc dù những trái phiếu này có thể không mang lại lợi suất cao hơn trái phiếu doanh nghiệp, nhưng chúng thường được sử dụng để giúp xây dựng bệnh viện hoặc trường học hoặc có thể cải thiện mức sống cho nhiều người.

RỦI RO CỦA VIỆC ĐẦU TƯ TRÁI PHIẾU 

 • Rủi ro lãi suất: Khi lãi suất tăng, giá trái phiếu giảm và trái phiếu bạn đang nắm giữ có thể mất giá trị. Diễn biến lãi suất là nguyên nhân chính gây ra biến động giá trên thị trường trái phiếu.
 • Rủi ro lạm phát: Lạm phát là tỷ lệ giá cả hàng hóa và dịch vụ tăng lên theo thời gian. Nếu tỷ lệ lạm phát vượt quá mức thu nhập cố định mà trái phiếu cung cấp, nhà đầu tư sẽ mất sức mua.
 • Rủi ro tín dụng: Rủi ro tín dụng (còn được gọi là rủi ro kinh doanh hoặc rủi ro tài chính) là khả năng tổ chức phát hành có thể không trả được nợ cho nghĩa vụ nợ của mình.
 • Rủi ro thanh khoản: Rủi ro thanh khoản là khả năng nhà đầu tư có thể muốn bán một trái phiếu nhưng không thể tìm được người mua.
 • Cổ phiếu có xu hướng kiếm được nhiều tiền hơn trái phiếu. Trong giai đoạn 1928-2010, cổ phiếu đạt mức sinh lợi trung bình 11,3% ; trái phiếu thu về trung bình 5,28%.
 • Trái phiếu đóng băng khoản đầu tư của bạn trong một khoảng thời gian cố định. Ví dụ, nếu bạn mua trái phiếu kỳ hạn 10 năm, bạn không thể mua lại trái phiếu đó trong 10 năm. Điều này tạo ra khả năng cho khoản đầu tư ban đầu của bạn mất giá trị. Mặt khác, cổ phiếu có thể được bán bất cứ lúc nào.

 

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp cũng như thị trường cổ phiếu, không phải là sân chơi của các nhà đầu tư không chuyên nghiệp. Tuy nhiên, bạn có thể quản lý những rủi ro bằng cách đa dạng hóa các khoản đầu tư trong danh mục đầu tư của mình. Điều quan trọng nhất đối với mỗi nhà đầu tư cá nhân là phải cố gắng hiểu rõ bản chất và phương hướng hoạt động của các nhà phát hành, đồng thời hiểu rõ rủi ro mình đang đầu tư để đạt được lợi nhuận tương xứng thu về. Chúc bạn thành công!

 


Tin liên quan

App chơi chứng khoán an toàn và uy tín mà nhà đầu tư nên cân nhắc

Chứng khoán là một kênh đầu tư ảo được rất nhiều người chơi quan tâm hiện nay. Bạn có thể chơi chứng khoán trên các web chứng khoán trên máy tính. Tuy nhiên điều này gây khá nhiều trở ngại bởi không phải khi nào bạn cũng ngồi sử dụng...
Vũ Anh

Giờ giao dịch chứng khoán tại 3 phiên Á, Âu và Mỹ

Hiện nay cơ hội đầu tư quốc tế cực kỳ rộng mở khi xã hội đang phát triển không ngừng. Kéo theo đó là sự giao thương về kinh tế giữa các nước trên thế giới đang ngày càng thuận tiện hơn. Trước hết, để có thể đầu tư thì...
Vũ Anh

Chứng khoán phái sinh là gì? Mở tài khoản chơi chứng khoán quốc tế như thế nào?

Chứng khoán là một trong trong những công cụ tài chính hỗ trợ các nhà kinh doanh, đầu tư thu thêm lợi nhuận. Nhưng bên cạnh đó độ rủi ro mà chứng khoán mang lại cũng không hề nhỏ. Tìm hiểu sâu hơn thì chúng ta thấy điển hình trong...
Vũ Anh

Cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu từ A đến Z

Bạn là một tân thủ trên sàn chứng khoán? Bạn muốn tham gia các sàn chứng khoán nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Bạn không hiểu các khái niệm liên quan đến chứng khoán? Làm thế nào để các nhà đầu tư mới chập chững gia nhập sàn chứng...
Vũ Anh

Link mở tài khoản SSI mới nhất năm 2022

Trong thời đại công nghệ hiện nay, đầu tư chứng khoán là bước đi mang lại lợi nhuận cao được nhiều người chọn lựa. Tuy nhiên, đây cũng là bước đầu tư khá mạo hiểm nếu bạn không biết xem xét thị trường hợp lý. Bên cạnh đó, việc tìm...
Vũ Anh

Link mở tài khoản đầu tư chứng khoán trên VPS dành cho người mới

Bạn đang muốn mở tài khoản để đầu tư chứng khoán nhưng còn đang phân vân không biết nên chọn đơn vị nào uy tín? Để đáp ứng những thắc mắc của khách hàng VPS – Công ty chứng khoán ngân hàng uy tín sẽ là điểm đến mà bạn...
Vũ Anh