Tuesday, May 24, 2022
Tài chính Chứng Khoán Kiến thức tài chính

Đầu tư lướt sóng là gì? Cách đầu tư lướt sóng hiệu quả

Đầu tư lướt sóng là gì? Cách đầu tư lướt sóng hiệu quả

Đầu tư chứng khoán lướt sóng là một trong những kênh đầu tư được ưa chuộng nhất hiện nay. Chiến lược giao dịch này tập trung vào việc thu lợi nhuận từ các xu hướng biến động thị trường. Nổi bật với khả năng sinh lời và thu hồi vốn nhanh trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, đi kèm với sự hào nhoáng ấy là nguy cơ “mất trắng” bởi độ rủi ro tiềm ẩn là rất cao. Hãy cùng The Mastro tìm hiểu những kiến ​​thức cơ bản về giao dịch đầu tư lướt sóng thông qua bài bài viết dưới đây nhé!

 

ĐẦU TƯ LƯỚT SÓNG LÀ GÌ?

Đầu tư lướt sóng là gì?

 

Đầu tư lướt sóng (Swing Trading) hay có tên gọi khác là đầu tư trong ngắn hạn. Đây là phương pháp giao dịch mà các nhà đầu tư tận dụng những biến động của thị trường để tìm kiếm khoản lợi nhuận tối thiểu là 1 ngày và lâu nhất là vài tuần. Thông qua các lệnh giao dịch trong thời gian ngắn.

Bản chất của việc đầu tư lướt sóng chính là đầu cơ. Những nhà giao dịch lướt sóng là những người mua bán với chu kỳ ngắn. Diễn ra nhiều lần trong ngày. Nhà đầu tư sẽ tìm kiếm lợi nhuận dựa trên những biến động dù rất nhỏ của thị trường. Vì vậy, sẽ có nhiều người sẵn sàng bán ra nếu giá có lãi. Giúp cho thị trường ổn định hơn.

 

TẠI SAO ĐẦU TƯ LƯỚT SÓNG LẠI THU HÚT CÁC NHÀ ĐẦU TƯ?

Tại sao đầu tư lướt sóng lại thu hút các nhà đầu tư?

 

Hiện nay, việc đầu tư lướt sóng nhận được sự ưa chuộng hơn việc nắm giữ một cổ phiếu lâu dài:

  • Diễn ra thường xuyên: Các đợt sóng hay còn gọi là cơ hội đầu tư ngắn hạn thường xuyên xảy ra ở trên bất kỳ loại cổ phiếu nào. Tạo nên nhiều cơ hội dành cho các nhà đầu tư. Các đợt sóng có thể đơn giản hình thành từ tin tức, con người, chính sách hoặc bản thân các nhà đầu tư.
  • Thời gian mỗi đợt sóng diễn ra không quá dài: Vì vậy nhà đầu tư có thể vừa kiếm được lợi nhuận vừa có thể thu hồi vốn nhanh chóng. Đây cũng chính là ưu điểm khá nổi bật và thu hút nhiều nhà đầu tư lựa chọn lướt sóng mà không chọn đầu tư dài hạn.
  • Lợi nhuận từ các đợt sóng rất cao: Chỉ với một biến động nhỏ nhưng nhà đầu tư biết nắm bắt cơ hội thì có thể thu về một món hời sau khi giao dịch lướt sóng thành công.
  • Nhược điểm của giao dịch lướt sóng chính là bạn phải chăm chỉ theo dõi biến động thị trường sát sao, quản lý các giao dịch để không bỏ lỡ lợi nhuận tiềm năng.

 

RỦI RO CỦA VIỆC ĐẦU TƯ LƯỚT SÓNG

Rủi ro của việc đầu tư lướt sóng

 

Phương pháp đầu tư nào cũng tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Bản chất là đầu tư ngắn hạn thì đầu tư lướt sóng cũng không phải ngoại lệ.

Rủi ro từ thị trường

Giao dịch trên thị trường tài chính không phải lúc nào cũng mang lại lợi nhuận cao. Đặc biệt là với việc đầu tư chứng khoán lướt sóng thì việc rủi ro là không thể tránh khỏi. Bản chất của phương pháp này là đầu tư ngắn hạn. Thị trường tài chính thì biến động liên tục. Chính vì vậy, để quản lý rủi ro, nhà đầu tư cần phải theo dõi tin tức thật kỹ trước khi vào hay ngắt lệnh sao cho hợp lý.

Rủi ro về thời gian

Đầu tư lướt sóng là giao dịch trực tiếp và các chiến lược hoạt động đòi hỏi phải có sự nhất quán. Là một nhà giao dịch lướt sóng, bạn phải theo dõi thị trường trong mỗi giờ giao dịch. Bạn cũng phải có khả năng kiểm soát cảm xúc của mình để luôn tập trung và giao dịch trong kế hoạch của mình. Nếu bạn không nắm bắt được những tín hiệu từ thị trường thì đồng nghĩa với việc bạn đã bỏ lỡ cơ hội kiếm tiền của mình.

Đừng để cảm xúc điều khiển giao dịch của bạn

Tâm lý cũng là yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến sự thành công của việc đầu tư. Lướt sóng sẽ phù hợp với những nhà đầu tư năng động, nhanh chóng và dứt khoát. Nhưng cũng cần có sự kiên nhẫn để chờ đợi cơ hội tốt.

Khi phải đối mặt với sự không chắc chắn, ta có xu hướng làm theo số đông để không sai, nhưng nên nhớ đám đông chưa chắc bao giờ cũng đúng. Vậy nên hãy quan sát dữ liệu biến động về giá và số lượng giao dịch của loại cổ phiếu này, sau đó dựa vào phán đoán của bản thân để đạt được lợi nhuận mục tiêu.

 

ĐẦU TƯ LƯỚT SÓNG HIỆU QUẢ – NGUYÊN TẮC SỐNG CÒN

Xác định xu hướng thị trường chung

Xác định xu hướng thị trường chung

 

Đầu tiên, bạn cần phân tích xu hướng thị trường chung. Yếu tố này đóng vai trò khá quan trọng, bởi đa số các cổ phiếu đều biến động theo cùng chiều với thị trường. Vì vậy, nếu xuôi theo thị trường, xác suất nhận định đúng về xu hướng cổ phiếu của bạn sẽ tăng lên.

Việc xác định xu hướng chính xác sẽ giúp nhà đầu tư kiếm lời một cách nhanh chóng và giảm thiểu rủi ro. Ngược lại, nếu xác định sai có thể sẽ làm tài sản “bay màu” một cách nhanh chóng như cách nó đến. Kinh nghiệm rút ra ở đây không phải là mua đáy bán đỉnh, mà dựa vào xu hướng giá lên để mua và bán lúc xu hướng giá giảm.

Phân tích trào lưu đang thịnh hành ở thời điểm hiện tại

Khi đã chấp nhận đầu tư lướt sóng, bạn cần chú trọng phân tích “trào lưu” đang thịnh hành ở thời điểm hiện tại. Điều này sẽ giúp bạn có thể nhìn những nhóm ngành nào đang chiếm được nhiều sự chú ý. Cũng như thu hút sự quan tâm của đông đảo nhà đầu tư.

Chọn đúng cổ phiếu “leader” trong ngành

Ngoài ra, bạn còn cần phải chọn đúng cổ phiếu dẫn đầu trong ngành. Nếu không, bạn nên nắm bắt được một số nguồn tin “mật” như thâu tóm, sáp nhập, bán cho đối tác chiến lược… Những cổ phiếu này thường sẽ tạo sóng lớn nhất trong ngành. Từ đó, nó sẽ giúp bạn thu về nhiều lợi nhuận hơn cũng như độ rủi ro thấp.

Phân tích kỹ thuật

Biến động của giá trong ngắn hạn là do yếu tố cung cầu quyết định. Vì thế, phân tích kỹ thuật sẽ tỏ ra khá nổi trội, hiệu quả trong việc dự đoán các xu hướng ngắn hạn của cổ phiếu. Bên cạnh đó, nó cũng giúp nhà đầu tư thiết lập các điểm mua bán theo chiều hướng biến động.

Quản lý rủi ro

Quản lý rủi ro

 

Hãy đảm bảo rằng danh mục đầu tư của bạn được trải rộng giữa các mức vốn hóa thị trường khác nhau cũng như trên các lĩnh vực và loại tài sản khác nhau.

Để giảm thiểu rủi ro cao nhất, hãy luôn cài đặt lệnh cắt lỗ và chốt lời. Các công cụ quản lý rủi ro này giúp giữ cho các giao dịch của bạn nhất quán và phù hợp với chiến lược giao dịch của bạn.

Đừng quên đặt ra định mức giới hạn tổng số lỗ trong danh mục đầu đầu tư của mình. Theo các chuyên gia chứng khoán, con số nên ở mức 7% và được xác định dựa trên bốn cơ sở sau: Mỗi chứng khoán trong danh mục đầu tư có số tiền rủi ro bằng chênh lệch giữa giá hiện tại và mức cắt lỗ; Sự khác biệt về mức độ bảo mật cá nhân là rất chặt chẽ – khoảng 0,50 phần trăm Tổng của những khác biệt đó không vượt quá 7 phần trăm tổng giá trị danh mục đầu tư; Các mức cắt lỗ ở mức đại diện cho lợi nhuận.

Sẵn sàng cắt lỗ

Sẵn sàng cắt lỗ giao dịch lướt sóng

 

Đây là “yếu tố sống còn” trong đầu tư lướt sóng. Bạn luôn cần phải sẵn sàng cắt lỗ nếu chiều hướng biến động ngược với dự đoán. Đây cũng là cách giúp nhà đầu tư bảo toàn vốn và tìm đến các cơ hội tốt hơn.

Nếu bạn không sử dụng lệnh cắt lỗ đúng thời điểm, khoản lỗ của của bạn có thể là tất cả số vốn mà bạn đổ vào. Ngoài ra, lệnh cắt lỗ cũng đảm bảo rằng giá trị danh mục đầu tư của bạn được bảo toàn trong những trường hợp hy hữu khi bạn không thể thẽo dõi biến động thị trường.

Đi hết cơn sóng

Bạn không nên vội vàng mua bán cổ phiếu một cách không có tính toán. Sự kiên trì đi hết đợt biến động giá sẽ đem lại hiệu suất đầu tư cao hơn cho giao dịch của bạn.

Viết nhật ký giao dịch

Hãy tập cách ghi lại những suy nghĩ và lý do lựa chọn đằng sau mỗi quyết định của bạn. Việc này nên được thực hiện mỗi ngày sau các giao dịch của bạn. Bạn có thể xem lại liệu các giả định của mình có đúng hay không và bạn có thể tìm hiểu xem liệu kế hoạch giao dịch của mình có cần điều chỉnh hay không. Từ đó bạn có thể nhận rộng những giao dịch thắng lợi của mình trong tương lai cũng như ghi nhớ lâu hơn những kinh nghiệm sau những lần thua lỗ.

 

Hãy tận hưởng mỗi bước đi trên hành trình đầu tư chứng khoán. Ngay cả khi bạn đang xuống dốc, bạn phải lạc quan rằng lợi nhuận của bạn sẽ sớm đến. Và sự lạc quan giúp biến những lợi nhuận đó thành hiện thực. The Mastro chúc bạn thành công!

Tin liên quan

Hướng dẫn Các bước vay vốn cá nhân ngân hàng Shinhan

Trần Bích Ngọc

TOP 5 app vay tiền online hiệu quả, uy tín 2022

Uyen Hoang Thu

TOP 10 mẫu nhà vườn nhỏ đẹp hot nhất 2022

Uyen Hoang Thu

Cách tính chi phí xây nhà 2 tầng hết bao nhiêu tiền đầy đủ chi tiết

Uyen Hoang Thu

Do Kwon tiết lộ kế hoạch hồi sinh Luna, hệ sinh thái Terra sẽ ra sao?

Phạm Trang

Hướng dẫn cách mua đồng CEEK và cách tạo ví CEEK mới nhất

Uyen Hoang Thu