Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Tài chính Kiến thức tài chính

Đầu tư cổ phiếu, cách đầu tư hưởng cổ tức 2021

Cổ tức

Việc chi trả cổ tức bằng cổ phiếu khá phổ biến vì đa phần doanh nghiệp đều muốn giữ lại lợi nhuận để tiếp tục kinh doanh. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn cách để biết được cổ phiếu có cổ tức tốt nhất.

 

Cổ tức

 

Bạn vẫn hay nghe người ta truyền tai nhau về việc đầu tư chứng khoán có thể thu về một nguồn lợi nhuận lớn. Nhưng bản thân bạn vẫn còn khá mơ màng về việc lợi nhuận đến từ đâu, có nhiều rủi ro hay không nên vẫn chần chừ khi quyết định đầu tư. Hãy để The Mastro sẽ giúp các bạn hiểu sâu hơn về lĩnh vực này.

 

Cổ tức là gì?

Cổ tức được hiểu là khoản lợi nhuận ròng trả cho mỗi cổ phần thông qua tiền mặt hoặc tài sản khác từ nguồn lợi nhuận được giữ lại của công ty, sau khi đã thực hiện các nghĩa vụ về tài chính.

 

Nói một cách dễ hiểu, sau một năm hoạt động, mỗi công ty sẽ thu về một khoản lợi nhuận sau thuế. Phần lợi nhuận này được sử dụng cho hai mục đích: tái đầu tư để tiếp tục sinh lời và phần còn lại sẽ được trả cho cổ đông và được gọi là cổ tức. Mức cổ tức này còn chứng minh rằng doanh nghiệp vẫn đang kinh doanh tốt.

 

Hiện nay, có hai hình thức chi trả cổ tức phổ biến nhất:

  • Trả bằng tiền mặt: doanh nghiệp trả cổ tức bằng tiền mặt vào tài khoản chứng khoán của các cổ đông.
  • Trả bằng cổ phiếu: hình thức này khá phổ biến vì đa phần doanh nghiệp đều muốn giữ lại lợi nhuận để tiếp tục kinh doanh. Doanh nghiệp có thể trả cổ tức cho cổ đông bằng cách phát hành thêm cổ phiếu hoặc sử dụng cổ phiếu quỹ (nếu có).

 

Cổ tức 2

 

Cổ phiếu tăng trưởng và cổ phiếu giá trị có gì khác nhau?

Bạn cần phải hiểu rằng không phải công ty nào cũng trả cổ tức. Điều này còn phụ thuộc vào sự khác biệt giữa hai loại cổ phiếu: cổ phiếu tăng trưởng và cổ phiếu giá trị.

 

Cổ phiếu tăng trưởng đại diện cho các doanh nghiệp có mong muốn tăng trưởng lợi nhuận cao trong tương lai cho nên họ không trả cổ tức hoặc chỉ trả những khoản cổ tức tượng trưng. Thay vào đó, giá cổ phiếu của các công ty này có thể có tiềm năng cao trên thị trường chứng khoán.

 

Đối với các cổ phiếu giá trị, chúng thường đại diện cho các công ty lâu đời, có nền móng vững chắc cùng với mức tăng trưởng khá ổn định và có thể dự đoán được. Các doanh nghiệp này thường chọn hình thức chia cổ tức. Vì thế, đây sẽ là một môi trường tiềm năng cho các nhà đầu tư chứng khoán nhắm vào cổ tức.

 

Định nghĩa về cổ tức trên mỗi cổ phiếu và tỷ suất cổ tức

Cổ tức trên mỗi cổ phiếu (DPS) được hiểu giá trị cho thấy số tiền cổ tức tương ứng cho mỗi cổ phiếu trong một khoảng thời gian nhất định. DPS được tính bằng công thức sau: lấy tổng số tiền cổ tức được trả trong một khoảng thời gian nhất định chia cho số lượng cổ phiếu phổ thông đang lưu hành đã phát hành.

 

Khái niệm tiếp theo bạn cần phải nắm là tỷ suất cổ tức. Tỷ suất này cho thấy lợi suất chỉ có cổ tức của một khoản đầu tư cổ phiếu thông qua công thức sau:

Tỷ suất cổ tức = Cổ tức hàng năm trên mỗi cổ phiếu/ Giá cổ phiếu hiện tại

 

Cổ tức 3

 

Làm sao để biết được cổ phiếu có cổ tức tốt nhất?

Như công thức vừa nêu, tỷ suất cổ tức tỷ lệ nghịch với giá cổ phía hiện tại. Tức là khi giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán tăng thì tỷ suất giảm xuống và ngược lại nếu giá cổ phiếu giảm, tỷ suất có thể tăng lên. Nếu nhận thấy tỷ suất lên xuống bất thường, bạn có thể hiểu là công ty đang gặp khó khăn và các nhà đầu tư đang bán tháo cổ phiếu.

 

Để xây dựng lòng tin ở các nhà đầu tư, các doanh nghiệp thường có một chính sách chia cổ tức đáng tin cậy, quy định cụ thể về số tiền và tần suất trả cổ tức cho các cổ đông. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp khác còn cam kết tăng cổ tức hằng năm mặc dù thị trường luôn biến động không ngừng.

 

Vì thế, để chọn được một công ty để đầu tư, bạn cần phải chú ý các yếu tố sau:

  • Doanh nghiệp đảm bảo cân đối kế toán và không có dư nợ hoặc có tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu không quá cao. Nếu quá cao sẽ dẫn đến khá nhiều rủi ro.
  • Doanh nghiệp có doanh thu và mức tăng trưởng doanh thu đều và ổn định. Bạn cũng nên chú ý đến thu nhập và dòng tiền của doanh nghiệp. Bạn có thể dự đoán mức cổ tức tương lai dễ dàng hơn thông qua các yếu tố này.

 

Thị trường chứng khoán luôn tiềm ẩn những cơ hội béo bở cho các nhà đầu tư bởi khả năng sinh lợi cao và lâu dài. Tuy nhiên, trước khi quyết định đầu tư, bạn phải có tầm nhìn và cân nhắc cẩn thận để có thể phân bổ nguồn vốn hợp lý, đảm bảo có triển vọng. Đây là một quá trình cũng nhiều rủi ro. Cho nên, thông qua những kiến thức vừa cung cấp, The Mastro hy vọng rằng bạn sẽ học tập và bổ sung thêm nhiều thông tin khác nữa để có thể chắc chắn khi đầu tư!

Tin liên quan

Lệnh cắt lỗ (Stop Loss Order) là gì? Điều mà không nhà đầu tư nào nên bỏ qua

Lệnh cắt lỗ là một dạng lệnh đóng giao dịch, cho phép người dùng đặt ra một mức giá nào đó mà khi tỷ giá thị trường chạm mức này, lệnh giao dịch sẽ tự động được đóng, thông thường sẽ đi kèm một khoản tiền lỗ. Khi được sử...
Vũ Anh

Cách đầu tư vào cổ phiếu Amazon (AMZN)

Amazon (AMZN) là nhà bán lẻ lớn thứ hai trên thế giới và nằm trong số năm công ty công nghệ thông tin hàng đầu của Hoa Kỳ. Hãy cùng The Mastro tìm hiểu cách đầu tư cổ phiếu Amazon nếu bạn muốn mua cổ phiếu của doanh nghiệp, từ...
Vũ Anh

Hãy kiểm soát cảm xúc khi giao dịch trên thị trường đầu tư

Giao dịch trên thị trường đầu tư đòi hỏi nhiều năm thực hành và hiểu biết thấu đáo về các động lực thị trường để tối đa hóa lợi nhuận. Giao dịch theo cảm xúc có một số cạm bẫy và làm như vậy có thể dẫn đến mất vốn...
Vũ Anh

Kiến thức cơ bản về Kế hoạch tái Đầu tư Cổ tức (Dividend Reinvestment Plans)

Lịch sử đã chỉ ra rằng cách tiếp cận dài hạn, mua và nắm giữ cổ phiếu được cho là cách tốt nhất để những người thường xuyên phát triển tài khoản đầu tư của họ và đạt được sự độc lập về tài chính. Nhưng điều mà nhiều người...
Vũ Anh

Quy tắc 4% đối với Cổ tức bằng cổ phiếu

Trong vài thập kỷ gần đây, quy tắc 4% đã đóng vai trò là nền tảng của lý thuyết hưu trí hiện đại. Tuy nhiên, với con số nghỉ hưu bùng nổ mỗi ngày và nhiều người lo lắng về việc liệu họ có đủ khả năng để nghỉ hưu?...
Vũ Anh

Cách đầu tư vào cổ phiếu Tesla (TSLA)

Tesla (TSLA) được biết đến là công ty đột phá trong ngành công nghiệp sản xuất xe hơi quy mô lớn, từ những phương tiện có chế độ pin năng lượng bảo vệ môi trường cho đến mái nhà bằng năng lượng mặt trời. Những chuyên gia kinh tế gọi...
Vũ Anh