Thứ Sáu, Tháng Sáu 9, 2023
Tài chính Chứng Khoán Kiến thức tài chính

Đầu tư chủ động và Đầu tư thụ động: Hình thức nào phù hợp với bạn?

Đầu tư chủ động và Đầu tư thụ động

Hoạt động đầu tư phụ thuộc chủ yếu vào cách tiếp cận và mục tiêu đầu tư của bạn. Dù là đầu tư chủ động hay đầu tư thụ động đều có những lợi ích đặc trưng riêng. Đầu tư chủ động đề cập đến việc thường xuyên mua bán các khoản đầu tư để tạo ra lợi nhuận nhanh chóng. Trong khi đó, đầu tư thụ động liên quan đến việc đầu tư dài hạn vào một số khoản đã chọn trước.

 

ĐẦU TƯ CHỦ ĐỘNG LÀ GÌ?

ĐẦU TƯ CHỦ ĐỘNG LÀ GÌ?

Đầu tư chủ động là việc các nhà đầu tư chủ động tiếp cận, quản lý danh mục đầu tư và đưa ra quyết định về nơi đầu tư tiền vào quỹ. Mỗi nhà quản lý quỹ chọn một điểm chuẩn có chứa loại đầu tư mà quỹ của họ có. Khi thu được càng nhiều thông tin thì sẽ càng tốt với việc theo dõi liên tục các khoản đầu tư để khai thác các khả năng sinh lời cao. Các nhà đầu tư năng động thường dành một thời gian đáng kể và đam mê hoạt động đầu tư.

Quản lý chủ động đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc về thị trường và hiểu cách tài sản di chuyển dựa trên những gì đang xảy ra trong nền kinh tế, phần còn lại của thị trường, chính trị hoặc các yếu tố khác. Người quản lý danh mục đầu tư sử dụng kinh nghiệm, kiến ​​thức và phân tích của họ để đưa ra lựa chọn mua hoặc bán những gì trong danh mục đầu tư.

Những nhà giao dịch lựa chọn hình thức này thường chấp nhận rủi ro, thực hiện mua bán cổ phiếu nhanh chóng để kiếm lợi nhuận cao hơn trong ngắn hạn. Họ thường không nắm giữ cổ phiếu trong nhiều tháng hoặc nhiều năm bởi vì họ khá quan tâm đến biến động giá hàng ngày.

Các nhà đầu tư phải trả chi phí giao dịch khi tiến hành giao dịch trên thị trường chứng khoán. Vì đầu tư tích cực liên quan đến khối lượng giao dịch lớn, chi phí giao dịch cũng tăng lên. Một số ví dụ về các khoản đầu tư được quản lý tích cực là quỹ đầu cơ và danh mục đầu tư chứng khoán do nhà đầu tư chủ động quản lý thông qua tài khoản môi giới trực tuyến.

 

ĐẦU TƯ THỤ ĐỘNG LÀ GÌ?

Đầu tư thụ động là một chiến lược đầu tư trong đó các nhà đầu tư cố gắng kiếm lợi nhuận từ các khoản đầu tư trong một thời gian dài hạn. Các nhà đầu tư thụ động giới hạn số lượng mua và bán trong danh mục đầu tư của họ – đây là một cách đầu tư rất hiệu quả về chi phí. Chiến lược này đòi hỏi một tâm lý mua và giữ. Điều đó có nghĩa là chống lại sự cám dỗ để phản ứng hoặc đoán trước mọi động thái tiếp theo của thị trường chứng khoán.

Không giống như đầu tư chủ động, đầu tư thụ động nhằm mục đích tạo ra của cải ổn định theo thời gian. Các nhà đầu tư thụ động thường là những người không thích rủi ro, và không muốn thu lợi từ các biến động giá ngắn hạn. Do quá trình mua và bán chứng khoán không thường xuyên, chi phí giao dịch thấp dẫn đến việc đầu tư bị động.

Đầu tư thụ động thường không vượt trội so với thị trường, mà ngược lại đây là hoạt động phù hợp với thị trường. Điều này có nghĩa là khi chỉ số chứng khoán mà quỹ đang theo dõi có một năm khó khăn, danh mục đầu tư của bạn cũng vậy vì không ai chủ động chọn cổ phiếu mà quỹ này chứa.

Một số ví dụ về đầu tư thụ động bao gồm các quỹ giao dịch trao đổi theo dõi một chỉ số như S&P 500 (SP500) hoặc Dow Jones Industrial Average (DJI) hoặc các quỹ tương hỗ.

Đầu tư chủ động liên quan đến việc chủ động lựa chọn cổ phiếu hoặc các tài sản khác để đầu tư, trong khi đầu tư thụ động giới hạn các lựa chọn đối với một chỉ số hoặc lựa chọn đầu tư đặt trước khác.

 

ĐẦU TƯ CHỦ ĐỘNG VÀ ĐẦU THỤ ĐỘNG: ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM

Có nhiều tranh luận về đầu tư chủ động so với đầu tư thụ động và chiến lược nào tốt hơn, nhưng trên thực tế, sự kết hợp của cả hai chiến lược có thể mang lại sự đa dạng hóa danh mục đầu tư hơn. Tuy nhiên, có một số ưu điểm và nhược điểm của cả hai hình thức đầu tư.

Một sự khác biệt lớn giữa hai là chi phí. Trừ khi bạn tự chọn cổ phiếu thông qua tài khoản môi giới trực tuyến, các quỹ được quản lý tích cực đắt hơn nhiều so với các quỹ thụ động theo dõi chỉ số. Các quỹ đầu cơ được quản lý chủ động thường tính phí quản lý và phí thực hiện, với cấu trúc phí truyền thống là phí quản lý 2% và phí thực hiện 20%.

Phí thực hiện được tính dựa trên sự gia tăng giá trị tài sản ròng của khách hàng nắm giữ trong quỹ, là giá trị của các khoản đầu tư của quỹ.

Ví dụ: một nhà đầu tư có thể sở hữu số cổ phiếu trị giá 1 triệu đô la trong quỹ đầu cơ và nếu người quản lý quỹ tăng giá trị lên 100.000 đô la, nhà đầu tư sẽ trả 20.000 đô la hoặc 20% phí quản lý.

Tuy nhiên, một số quỹ tương hỗ được quản lý tích cực chỉ tính phí quản lý, mặc dù mức phí đó vẫn cao hơn phí của các quỹ thụ động. Nhiều quỹ đã giảm phí trong những năm gần đây để duy trì tính cạnh tranh, nhưng chúng vẫn đắt hơn các quỹ thụ động. Thomson Reuters Lipper nhận thấy tỷ lệ chi phí trung bình cho một quỹ cổ phiếu được quản lý tích cực là 1,4% nhưng chỉ 0,6% cho quỹ thụ động trung bình.

ĐẦU TƯ CHỦ ĐỘNG VÀ ĐẦU THỤ ĐỘNG: ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM

Một lợi ích của quỹ thụ động so với quỹ chủ động là tính minh bạch vì nó luôn rõ ràng những cổ phiếu nào trong quỹ vì nó theo dõi một chỉ số hoặc một nhóm cổ phiếu được chọn trước. Ngoài ra, khi bạn mua và nắm giữ cổ phiếu, lợi nhuận vốn của bạn sẽ ít hơn trong ngắn hạn, có nghĩa là thuế sẽ ít hơn trong ngắn hạn.

Mặt khác, các quỹ thụ động bị giới hạn trong một chỉ số nhất định hoặc lựa chọn đầu tư đặt trước mà không có bất kỳ phương sai nào, trong khi các quỹ được quản lý tích cực có thể chứa bất kỳ khoản đầu tư nào mà người quản lý chọn. Nó cung cấp cho họ tùy chọn để thoát khỏi các cổ phiếu hoặc lĩnh vực không hoạt động tốt.

Ngoài ra, các quỹ thụ động thường sẽ không hoạt động tốt hơn thị trường bởi vì họ đang theo dõi một chỉ số chứng khoán chính. Tuy nhiên, các nhà quản lý quỹ tích cực hướng tới mục tiêu vượt trội hơn thị trường thông qua việc chọn cổ phiếu.

Thị trường chứng khoán đã trải qua một đợt tăng giá khủng khiếp trong thập kỷ qua, điều này khiến nhà quản lý quỹ chủ động gặp khó khăn trong việc vượt trội so với các quỹ chỉ số thụ động. Do đó, một số người cho rằng quỹ thụ động là lựa chọn tốt hơn vì phí của chúng thấp hơn. Tuy nhiên, đầu tư chủ động thực sự tỏa sáng khi thị trường chạm mức khó khăn, đó là lý do tại sao bạn có thể muốn kết hợp giữa đầu tư chủ động và thụ động.

 

BẠN NÊN CHỌN ĐẦU TƯ CHỦ ĐỘNG HAY ĐẦU TƯ BỊ ĐỘNG

Đối với các nhà đầu tư bình thường, đầu tư thụ động có thể hoạt động tốt hơn vì phí thấp hơn và thực tế là bạn không phải đưa ra quyết định mua hoặc bán cổ phiếu nào. Nhiều nghiên cứu kéo dài hàng thập kỷ đã chứng minh rằng về lâu dài, đầu tư thụ động đánh bại chủ động.

Tuy nhiên, bạn có thể thích chủ động đầu tư trong thời kỳ thị trường giá xuống vì các nhà quản lý tích cực không phải gắn bó với một nhóm cổ phiếu nhất định trong một chỉ số cụ thể. Họ có thể tìm thấy các cổ phiếu hoạt động tốt hơn ở các khu vực khác nhau của thị trường, trong khi các quỹ theo dõi chỉ số sẽ phải gắn bó với nhiều loại cổ phiếu trong mọi lĩnh vực trên thị trường.

Chọn đầu tư chủ động hay đầu tư bị động

Các cá nhân có giá trị ròng cao hoặc những người có tài sản tài chính thanh khoản ít nhất 1 triệu đô la , có thể thích đầu tư với các quỹ được quản lý tích cực vì các nhà quản lý quỹ nhằm mục đích bảo vệ sự giàu có trong thời kỳ suy thoái kinh tế.

Câu hỏi thực sự không phải là lựa chọn giữa đầu tư chủ động và thụ động, mà là sử dụng kết hợp cả hai nếu bạn có đủ tài sản để làm như vậy. Vì đầu tư thụ động thường hoạt động tốt hơn trong thời kỳ thị trường tăng giá và đầu tư tích cực có thể hoạt động tốt hơn trong thị trường giá xuống, hành động tốt nhất có thể là kết hợp cả hai, điều này giúp bạn có được lợi ích tốt nhất của cả hai thế giới.

Nhìn chung, các khoản đầu tư thụ động hoạt động tốt hơn trong một thị trường tăng giá bởi vì rất khó để các nhà quản lý quỹ đầu cơ có thể làm tốt hơn các chỉ số chính.

 

Đầu tư chủ động liên quan đến việc chủ động lựa chọn cổ phiếu hoặc các tài sản khác để đầu tư, trong khi đầu tư thụ động giới hạn các lựa chọn đối với một chỉ số hoặc lựa chọn đầu tư đặt trước khác.

Nhưng nhìn chung, các khoản đầu tư thụ động hoạt động tốt hơn trong một thị trường tăng giá vì rất khó để các nhà quản lý quỹ đầu cơ có thể làm tốt hơn các chỉ số chính. Tuy nhiên, khi thị trường suy giảm, hoạt động đầu tư tích cực thường tỏa sáng vì nhà đầu tư có nhiều loại hình đầu tư hơn để lựa chọn, điều này cho phép họ loại trừ các lĩnh vực hoặc cổ phiếu dự kiến ​​sẽ kém hiệu quả. The Mastro hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!

 

Tin liên quan

Cổ phiếu vốn hoá nhỏ (Small Cap Stocks) là gì?

Cổ phiếu vốn hóa nhỏ là thuật ngữ dùng để chỉ cổ phiếu phổ thông của các công ty có quy mô vốn hóa nhỏ, cổ phiếu giá thấp hoặc là số lượng cổ phiếu ít. Bên cạnh đó, do công ty hoạt động trong môi trường quá cạnh tranh,...
Vũ Anh

Cách đầu tư vào cổ phiếu DWAC

Digital World Acquisition Corp (DWAC) là một công ty mua lại có mục đích đặc biệt được thành lập để tài trợ cho một công ty truyền thông xã hội mới do cựu Tổng thống Hoa Kỳ, Donald J. Trump lãnh đạo. Hãy cùng The Mastro tìm hiểu cách đầu...
Vũ Anh

Sự khác biệt giữa Giao dịch lướt sóng và Giao dịch trong ngày

Giao dịch lướt sóng và giao dịch trong ngày đều là các phương pháp đầu tư nhằm thu lợi nhuận nhỏ một cách thường xuyên. Sự khác biệt chính là tần suất giao dịch được thực hiện. Ngoài ra sự khác biệt còn thể hiện thông qua số vốn hiện...
Vũ Anh

Cách xác định giá cổ phiếu bằng các giao dịch

Giá cổ phiếu lên xuống hàng ngày trên thị trường. Yếu tố quyết định đầu tiên đối với giá cả và chuyển động của một cổ phiếu là cung và cầu về cổ phiếu. Hãy cùng The Mastro tìm hiểu cách xác định giá cổ phiếu qua bài viết dưới đây....
Vũ Anh

Cách đầu tư vào cổ phiếu Amazon (AMZN)

Amazon (AMZN) là nhà bán lẻ lớn thứ hai trên thế giới và nằm trong số năm công ty công nghệ thông tin hàng đầu của Hoa Kỳ. Hãy cùng The Mastro tìm hiểu cách đầu tư cổ phiếu Amazon nếu bạn muốn mua cổ phiếu của doanh nghiệp, từ...
Vũ Anh

Hãy kiểm soát cảm xúc khi giao dịch trên thị trường đầu tư

Giao dịch trên thị trường đầu tư đòi hỏi nhiều năm thực hành và hiểu biết thấu đáo về các động lực thị trường để tối đa hóa lợi nhuận. Giao dịch theo cảm xúc có một số cạm bẫy và làm như vậy có thể dẫn đến mất vốn...
Vũ Anh