Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Tài chính Cryptocurrency Kiến thức tài chính

Đầu tư Bitcoin 2021: Hướng dẫn đầu tư Bitcoin cho người mới

Đầu tư Bitcoin 2021: Hướng dẫn đầu tư Bitcoin cho người mới

Bitcoin (BTC) có thể được xem là hiện tượng tài chính toàn cầu, bắt đầu nổi lên từ đầu năm 2017. Bitcoin càng nổi tiếng hơn với những thăng trầm đi vào lịch sử. Một số quốc gia đang chấp nhận Bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp. Hay ngay cả tỷ phú Elon Musk cũng dành nhiều tình yêu cho BTC. Một số khác lại mất niềm tin, thậm chí nghi ngờ đối với Bitcoin.

 

Đầu tư Bitcoin là gì?

 

Dù bạn quan tâm hay không, Bitcoin vẫn tiếp tục hành trình “phá đỉnh” của nó. Nếu bạn là người mới, nếu bạn có rất nhiều câu hỏi về hướng đầu tư này, hãy để The Mastro giải đáp toàn bộ thắc mắc của bạn thông qua bài viết này.

 

Đầu tư Bitcoin là gì?

Bitcoin (BTC) – Cũng giống như các lĩnh vực đầu tư khác như chứng khoán, cổ phiếu, vàng, ngoại hối… “Đầu tư Bitcoin” là hoạt động sử dụng nguồn lực tài chính có sẵn để sinh lợi nhuận. Một cách dễ hiểu thì đó là cách chúng ta lấy tiền mua Bitcoin ở mức giá thấp rồi bán ra ở mức giá cao hơn để có lợi nhuận.

 

Chơi Bitcoin có an toàn và hợp pháp không?

Cho đến nay, Việt Nam vẫn chưa ban hành bất kỳ một quy định pháp lý chính thức nào trong khuôn khổ để quản lý vấn đề đầu tư tiền điện tử.

Tuy nhiên, năm 2017, chính phủ đã đưa ra thông cáo rằng họ cấm sử dụng Bitcoin và tiền điện tử như một tiền tệ (giống Việt Nam Đồng) để mua bán trao đổi hàng hóa. Điều này có nghĩa là chỉ khi bạn dùng Bitcoin để mua nhà thì bạn phạm luật. Còn việc trao đổi, mua bán qua lại giữa các đồng tiền điện tử khác với nhau trên các sàn giao dịch là hoàn toàn không vi phạm.

 

Có nên đầu tư Bitcoin?

Bitcoin và blockchain

 

Bitcoin và tiền điện tử tuy được biết đến nhiều hơn dưới hình thức đầu tư tài chính, nhưng đằng sau chúng là “nền tảng công nghệ blockchain” – một trong những thế hệ công nghệ mới tương tự như AI (trí tuệ nhân tạo) hay IoT (Internet kết nối vạn vật).

Thị trường Bitcoin và tiền điện tử vẫn còn tương đối mới và ở thời kỳ đỉnh cao, vốn hóa thị trường rất nhỏ, chỉ hơn 500 tỷ đô la so với thị trường vàng (7,8 nghìn tỷ đô la) hoặc chứng khoán (67,5 tỷ đô la). Do vậy, việc thao túng giá trên thị trường này là không thể tránh khỏi, điển hình là giá của 1 đồng tiền ảo có thể tăng rất nhanh vài chục thậm chí đến vài trăm % chỉ trong chớp mắt, nhưng cũng có thể giảm ở những mức đó trong cùng khoảng thời gian.

Cơ hội và rủi roi trong sân chơi tiền ảo khốc liệt hơn so với các thị trường khác. Tuy nhiên, lợi nhuận luôn đi kèm rủi ro trong bất kỳ hoàn cảnh nào!

The Mastro hy vọng với những thông tin và đánh giá tổng quan này sẽ giúp bạn có thêm vốn kiến thức để đưa ra quyết định có nên đầu tư Bitcoin hay không. Tiền là của bạn và chỉ bạn mới có thể quyết định cách quản lý và sử dụng nó. Hãy là nhà đầu tư thông minh!

 

Chơi Bitcoin cần bao nhiêu tiền?

Mặc dù Bitcoin có giá trị khá cao nhưng bạn không cần số tiền đó để mua và đầu tư vào Bitcoin. Bởi vì nó được thiết kế để có thể chia nhỏ thành nhiều đơn vị, gọi là Satoshi, 1 Satoshi = 0.00000001 BTC. Như vậy bạn không nhất thiết phải mua đủ 1 đồng Bitcoin, bạn có thể chỉ cần mua 1/1000 của đồng Bitcoin, hay gọi là 0.001 Bitcoin.

Ví dụ: Tại thời điểm viết bài, giá trị vốn hóa của BTC đang là 1.471.856.387,83 (theo dữ liệu CoinmarketCap), như vậy để mua 0.001 BTC bạn sẽ phải dành ra 1.471.856,39 VND.

Một sự thật khi bạn đầu tư nhiều, bạn sẽ kiếm được (hoặc mất nhiều) nhiều, nếu bạn bỏ ra ít hơn, bạn sẽ kiếm được ít hơn (hoặc mất ít hơn), nhưng chúng tôi khuyên bạn chỉ nên đầu tư với số tiền bạn sẵn sàng mất. Trong mọi trường hợp, không sử dụng tất cả tài sản vì đầu tư vào Bitcoin được phân loại là một dạng lĩnh vực đầu tư mạo hiểm.

 

Hướng dẫn cách đầu tư Bitcoin hiệu quả

Để đầu tư Bitcoin bạn có khá nhiều cách để lựa chọn, dưới đây là 4 phương thức đầu tư phổ biến hiện nay:

1 – Khai thác (Đào coin)

Đầu tư Bitcoin hiệu quả - Đào coin

 

Bitcoin được goi là “vàng kỹ thuật số”, nó đúng với cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Giống như vàng, Bitcoin có thể đào được dựa trên môi trường kỹ thuật số bằng cách sử dụng các máy đào được thiết kế chuyên dụng cho việc khai thác Bitcoin.

Đào Bitcoin là quá trình xử lý và xác nhận thanh các giao dịch trên mạng lưới Blockchain. Khái niệm này sẽ khá khó hiểu nếu bạn là người mới, công việc đào coin đòi hỏi bạn phải đầu tư mua các dàn máy đào (trâu cày) siêu mạnh để giải các thuật toán mà mạng lưới đưa ra, khi giải được thì phần thưởng bạn nhận được sẽ là một lượng Bitcoin nhất định.

Mặt khác, số lượng Bitcoin là có hạn và việc giải các thuật toán để nhận được tiền thưởng Bitcoin sẽ ngày càng khó hơn. Nếu bạn không có kinh nghiệm sẽ dẫn tới việc không tính toán đúng giữa chi phí bỏ ra (chi phí đầu tư, chi phí tiền điện, cơ sở vật chất…) và lợi nhuận thu về từ việc đào Bitcoin, khả năng thua lỗ là hoàn toàn có thể xảy ra.

 

2 – Mua Bitcoin và để dành (Hold Coin)

Đầu tư Bitcoin hiệu quả - Hold coin

 

Mua trữ Bitcoin trong thời gian trung hạndài hạn là cách đầu tư an toàn nhất, đặc biệt cho những người mới. Đây là thị trường rất dễ dàng bị thao túng giá và khó để áp dụng được các phân tích kỹ thuật nên theo mình, tốt nhất là nên nắm giữ dài hạn cho an toàn.

Đầu tư dài hạn (Hold coin) không yêu cầu bạn phải có nhiều kỹ năng như Trade coin, việc của bạn chỉ là mua BTC rồi chuyển về ví, sau đó cất giữ vài tháng hay vài năm tùy bạn, khi giá lên cao thì bán, mặc dù tỷ giá Bitcoin biến động là vậy, nhưng xu hướng dài hạn vẫn sẽ tăng, vì thế cách này là chơi Bitcoin hiệu quả nhất, hạn chế rủi ro hơn nhiều so với trade coin.

Vậy mua bán Bitcoin ở đâu và như thế nào?

Chúng ta sẽ mua bán trao đổi đồng Bitcoin trên các sàn giao dịch theo trình tự như sau:

  • Mua bán Bitcoin bằng tiền VND trên các sàn giao dịch tại Việt Nam như Remitano, Aliniex…
  • Trao đổi Bitcoin với các loại tiền điện tử khác trên các sàn giao dịch quốc tế uy tín nhất như Binance, Huobi, Bittrex …
  • Rút tiền VND về tài khoản ngân hàng địa phương.

Lưu ý: Hầu hết các sàn giao dịch Bitcoin tại Việt Nam hay quốc tế chỉ chấp nhận thanh toán qua tài khoản Vietcombank nên bạn cần chuẩn bị một tài khoản Vietcombank có đăng ký dịch vụ internet banking (thanh toán online). Hiện nay có rất nhiều trang dịch vụ mua bán Bitcoin hỗ trợ nhiều ngân hàng khác nhau như: Vietinbank, BIDV, Techcombank, ACB, Sacombank, VPbank…

 

3 – Lướt sóng (Trade coin)

Đầu tư Bitcoin hiệu quả - Trade coin

 

Nếu là một trader chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm, bạn có thể trade Bitcoin trên các sàn giao dịch tiền điện tử với các cặp tiền BTC/USDT , BTC/Altcoin hoặc Altcoin/USDT… Với trade coin, bạn có thể tận dụng sự biến động của tỷ giá Bitcoin và các đồng Altcoin để kiếm lợi nhuận hàng giờ, hàng ngày bằng cách “mu giá rẻ, bán giá cao” trong một khoảng thời gian ngắn. Hoặc có thể thua lỗ nhanh chóng nếu là người mới.

Để trade coin, đòi hỏi bạn phải có nhiều kỹ năng như kiến thức phân tích kỹ thuật, phân tích biểu đồ, nhận định thị trường thông qua tin tức, từ đó dự đoán hướng đi của giá BTC để mua được giá thấp và bán giá cao. Vì vậy, số tiền mất đi cho trade coin thường được ví như “học phí” trước khi trở thành trader chuyên nghiệp để kiếm được tiền.

Hiện nay có rất nhiều sàn trade coin uy tín mà bạn có thể tham gia như: Binance, Binance DEX

 

4 – Đầu tư vào các dự án công nghệ

Đó là các dự án công nghệ với mã Token do họ phát hành để sử dụng trên mạng lưới Blockchain. Nó giống như cách bạn đầu tư vào các công ty khởi nghiệp vậy, cách kiếm tiền này đòi hỏi bạn phải có kiến thức và tìm hiểu thật kỹ thông tin dự án, tiềm năng phát triển, đội ngũ tham gia, khả năng ứng dụng thực tế…

Một trong những trào lưu đầu tư vào các dự án công nghệ khởi nghiệp mới trong lĩnh vực Blockchain này đó là IEO – Mở bán mã token trên sàn giao dịch. Những khoản đầu tư mang lại lợi nhuận gấp 5 hay 10 lần từ IEO đã tạo nên độ Hot cho trào lưu mới nổi thời gian gần đây. Bạn có thể xem chi tiết hơn tại: IEO là gì ? Có nên đầu tư IEO không ?

 

Lời khuyên khi đầu tư Bitcoin

Lời khuyên khi đầu tư Bitcoin

 

Phải có kiến thức căn bản

Bitcoin là một thị trường mới. Đầu tư vào Bitcoin & tiền điện tử cũng có nghĩa là chúng ta đang trải nghiệm nền tảng công nghệ rất mới, đó là Blockchain. Để tránh đầu tư thua lỗ, bạn buộc phải hiểu về bitcoin, các đồng tiền mã hóa, cách mua bán giao dịch, nhận và gửi các đồng tiền này… Chưa kể, vấn đề bảo mật và bảo vệ tài sản kỹ thuật số trong môi trường Internet là khá phức tạp, đặc biệt đối với người mới chưa có kiến thức và kinh nghiệm.

Tập chơi với số tiền rất nhỏ

Điều quan trọng bạn cần biết trong thế giới của bitcoin & tiền mã hóa đó là một khi giao dịch (gửi hoặc nhận) được thực thi thì nó không thể được thay đổi. Điều đó có nghĩa là nếu chẳng may bạn gửi nhầm tiền cho địa chỉ ví khác thì không thể lấy lại được. Chính vì điều này, hãy bắt đầu trước với số tiền nhỏ để thành thạo các thao tác nhận, gửi và nhận diện chính xác địa chỉ ví.

Chỉ đầu tư với số tiền nhàn rỗi

Một quy luật bất biến rằng lợi nhuận luôn đi liền với rủi ro. Khi đầu tư Bitcoin bạn cần xác định trước tư tưởng có thể kiếm được rất nhiều tiền trong thời gian ngắn nhưng cũng hoàn toàn có thể mất từng ấy tiền trong cùng khoảng thời gian. Ngoài vấn đề thao túng giá là điều dễ hiểu với một thị trường có vốn hóa nhỏ thì việc bảo mật, an ninh đối với các ví lưu trữ, các sàn giao dịch cũng là một rủi ro thường trực mà bạn cần biết.

Hãy dùng đến khoản vốn nhàn rỗi, số vốn mà nếu có thua lỗ thì cũng không ảnh hưởng gì đến vấn đề tài chính của bạn. Tuyệt đối không nên vay mượn, thế chấp tài sản để tham gia chơi Bitcoin.

Lựa chọn ví tiền điện tử và sàn giao dịch uy tín

Bảo mật và an ninh luôn là ưu tiên hàng đầu khi lựa chọn ví lưu trữ và các sàn giao dịch để sử dụng. Các ví trữ nóng (ví trên web hoặc ví trên sàn giao dịch) tồn tại trên môi trường trực tuyến kết nối internet luôn là mục tiêu nhắm tới của bọn hacker. Bạn không nên để hết tiền của mình lên các sàn giao dịch, chỉ nên để 1 phần tiền dùng để giao dịch mua bán thường xuyên.

Không nên tin bất kỳ ai trên mạng

Tiền của bạn, tài sản của bạn và chỉ một mình bạn mới có thể quản lý và tự chịu trách nhiệm cho mọi hành động của bản thân. Mọi thông tin sẽ chỉ là 1 căn cứ để bạn tham khảo, khi đã có đủ nhiều căn cứ, hãy dựa vào đó và tự đưa ra quyết định để trả lời cho câu hỏi: Có nên đầu tư hay không?

 

The Mastro chúc bạn thành công.

Tin liên quan

Hướng dẫn cách đào coin – tiền điện tử đầy đủ và chi tiết nhất cho người mới

“Hiện tượng tài chính toàn cầu” Bitcoin nổi lên từ năm 2017 và làm chao đảo thế giới tiền điện tử. Nhìn thấy tiềm năng lợi nhuận vô cùng lớn từ loại tiền ảo này, các nhà đầu tư bitcoin sẵn sàng bỏ ra hàng trăm triệu hay thậm chí...
Vũ Anh

Litecoin là gì? TOP những điều bạn cần biết về Litecoin

Litecoin là một trong những đồng điện tử altcoin phổ biến nhất thị trường hiện nay. Là đồng coin có nguồn gốc từ mã nguồn mở ban đầu của Bitcoin, tuy nhiên nó luôn được xem là đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ với Bitcoin. Hãy cùng The Mastro tìm...
Vũ Anh

Nên đầu tư vào chứng khoán hay tiền điện tử?

Trước những biến động của thị trường chứng khoán, nhiều nhà đầu tư đang tìm kiếm các khoản đầu tư thay thế như tiền điện tử Bitcoin. Tuy nhiên, để đầu tư vào tiền điện tử, bạn cần phải đánh giá kỹ lưỡng các danh mục đầu tư tổng thể...
Vũ Anh

VanEck: Nỗ lực thất bại sau khi SEC từ chối phê duyệt Bitcoin ETF Spot

Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) mới đây đã từ chối đề nghị cho một ETF do Công ty đầu tư VanEck khởi động vào hồi tháng 3 để trực tiếp theo dõi giá Bitcoin.   Trong một động thái nhận được sự mong đợi rộng rãi...
Vũ Anh

Markets Wrap: Cổ phiếu tăng giá khi Công nghệ vượt qua nỗi lo lạm phát

Chứng khoán Mỹ tăng điểm, dẫn đầu là ngành công nghệ và dịch vụ truyền thông vào hôm thứ Sáu khi áp lực lạm phát liên tục dội xuống các thị trường.   Chỉ số S&P 500 tăng 0,7% trong ngày thứ hai liên tiếp tăng sau phiên giảm hôm...
Vũ Anh

Markets Wrap: Kho bạc Mỹ giảm do lo lắng lạm phát; Chứng khoán Châu Á tăng giá

Kho bạc Mỹ mở rộng đợt bán tháo vào thứ Sáu do lo ngại về lạm phát cao và triển vọng thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh hơn. Chứng khoán châu Á tăng sau khi cổ phiếu Trung Quốc phục hồi đã củng cố tâm lý các nhà đầu...
Vũ Anh