Thứ Bảy, Tháng Sáu 10, 2023
Công nghệ Mẹo & Thủ thuật Review

Đánh giá siêu phẩm Apple Macbook Pro 14 và 16 năm 2021

macbook pro 2021

Máy tính xách tay chuyên nghiệp mới của Apple đã sửa chữa những sai lầm trong nửa thập kỷ qua.

 

Apple Macbook Pro 14

 

Apple Macbook Pro 16 2021

 

MacBook Pro mới với chip M1 Pro và M1 Max thật đáng kinh ngạc.

Đây là những chiếc máy tính xách tay nhanh nhất với thời lượng pin lâu nhất mà chúng tôi từng thử nghiệm trong một số tác vụ. Apple đặt cược lớn vào việc loại bỏ CPU Intel và GPU AMD để chuyển sang sử dụng chip Apple Silicon của riêng mình đang mang lại hiệu quả theo những cách có ý nghĩa và nếu bạn có đủ khả năng mua một trong những chiếc máy này, bạn sẽ rất hài lòng với chúng. Chúng thật sự rất tuyệt.

Điều đó nói lên rằng, những chiếc MacBook Pro mới không phải là không có điểm lạ. Hệ sinh thái phần mềm Mac vẫn đang bắt kịp Apple Silicon nói chung cùng các ý tưởng GPU phần cứng chuyên nghiệp của Apple nói riêng. Vì vậy, mọi thứ không hoàn toàn đơn giản như ấn tượng đầu tiên của chúng tôi về MacBook Air với chip M1 vào năm ngoái – nó tùy thuộc vào nhu cầu của bạn và công cụ bạn sử dụng. Ở một vài khía cạnh nào đó, hệ sinh thái phần mềm Mac có thể không cho phép bạn thực sự tận dụng tối đa những chiếc máy này.

Nhưng đừng nhầm lẫn: hiệu suất mà Apple đã mang lại với những chiếc máy này kết hợp với thời lượng pin trong các thử nghiệm của chúng tôi đã dẫn đến một tiêu chuẩn mới trong ngành – một tiêu chuẩn mà Intel, AMD, Nvidia và mọi nhà sản xuất máy tính xách tay khác sẽ có khó tiếp cận sớm bất cứ lúc nào.

 

Apple MacBook Pro 14 and 16 (2021) review
MacBook Pro 16 (trái) và 14 (phải) có màn hình LED Mini sáng hỗ trợ tốc độ làm tươi cao ProMotion 120Hz của Apple.

 

Chúng tôi đã đánh giá ba trong số những chiếc MacBook Pro mới: mẫu 16 inch trị giá 4.399 USD với bộ xử lý M1 Max và 32 lõi GPU, bộ nhớ RAM 64 GB và dung lượng lưu trữ 2TB; và các mẫu 16 và 14 inch với M1 Pro có GPU 16 lõi, RAM 32 GB và dung lượng lưu trữ 1TB có giá lần lượt là 3.099 USD và 2.899 USD. Đây là những chiếc máy tính đắt tiền: ngay cả mẫu cơ bản 14 inch cũng có giá khởi điểm lên đến 1.999 USD.

Điều đầu tiên bạn sẽ nhận thấy là những chiếc MacBook Pro mới này đáng kể hơn nhiều so với các mẫu cũ. Chúng lớn hơn và nặng hơn những chiếc MacBook Pro trước đó, đồng thời cũng vuông vắn hơn. Màn hình 16 inch thậm chí chỉ dày hơn một chút so với MacBook Pro 16 inch cũ. Đáng ngạc nhiên là độ dày tăng thêm chủ yếu nằm ở màn hình – phần thân thực tế chỉ dày hơn một chút so với chiếc Intel MacBook Pro 16 inch cũ.

Apple đã thực hiện rất nhiều thỏa hiệp với độ mỏng của những chiếc macbook trong một thời gian dài. Độ dày thêm cho phép hệ thống làm mát tốt hơn và đánh dấu sự quay trở lại một số cổng kết nối hữu ích. Ở phía bên phải, bạn có 1 cổng Thunderbolt 4, 1 cổng HDMI và 1 khe cắm SDXC kích thước đầy đủ. Ở phía bên trái, bạn có 2 cổng Thunderbolt 4 và đầu nối nguồn MagSafe.

Các cổng thật tuyệt vời và chắc chẳn người dùng sẽ rất vui vì chúng đã trở lại trên dòng máy này. Một vài người cho biết khe cắm thẻ SD là lý do đủ lớn để tự nâng cấp tất cả. Nhưng hãy lưu ý rằng các cổng không phải là thông số kỹ thuật hàng đầu: đó là cổng HDMI 2.0, không phải 2.1 và khe cắm thẻ nhớ SD chỉ là UHS-II, không phải là UHS-III hoặc SD Express nhanh hơn.

Các cổng kết nối chắc chắn thuận tiện hơn và hoàn toàn tốt cho hầu hết các tình huống. Đầu nối MagSafe 3 thật tuyệt vời, nó thực sự là một thiết bị cổ điển. Nó đủ mạnh để kéo MacBook Pro dọc theo bàn nếu bạn kéo thẳng, nhưng nó sẽ ngắt kết nối ngay lập tức nếu bị kéo theo một góc nghiêng. Đây thật sự là điều kì diệu. Sự nhầm lẫn nảy sinh ở đầu kia của cáp MagSafe, đó là USB-C.

 

sạc nhanh macbook
MacBook Pro 16 chỉ có thể sạc nhanh với cục sạc 140 watt trở lên được kết nối với cổng MagSafe của nó | Nguồn: The Verge 

 

Bạn có thể sạc tất cả các máy này qua USB-C bằng bất kỳ cổng nào và bạn có thể sạc nhanh MacBook Pro 14 inch bằng bộ chuyển đổi USB-C 100 watt. Nhưng bạn chỉ có thể sạc nhanh MacBook Pro 16 inch bằng đầu nối Magsafe được kết nối với cục gạch công suất 140 watt trở lên. MagSafe là cổng duy nhất hỗ trợ chuẩn PD USB-C công suất cao mới nhất. Các cổng khác thì không. Hơn nữa, không có dấu hiệu nào cho biết bạn đang sạc nhanh, vì vậy bạn chỉ cần cắm vào sau đó chờ đợi.

 

Loại bỏ Touch Bar, cải tiến bàn phím vật lý

May mắn là bàn phím không có drama nào. Apple cuối cùng đã loại bỏ Touch Bar và bổ sung các phím chức năng đầy đủ. Touch Bar gây tranh cãi đã được thay thế bằng một hàng phím vật lý.  Đây cũng là dòng MacBook Pro đầu tiên sở hữu hàng phím chức năng có kích thước đầy đủ đến từ nhà Táo.

 

màn hình macbook pro 2021
Màn hình của MacBook Pro có thể đạt độ sáng lên đến 1.600 nits, nhưng chỉ được bản địa hóa cho nội dung HDR. Thời gian còn lại, màn hình đạt mức đỉnh 500 nits tiêu chuẩn | Nguồn: The Verge.

 

Màn hình hiển thị và Loa

Màn hình trong những chiếc MacBook Pro mới này cũng hoàn toàn tuyệt vời. Trên thực tế, màn hình này nhìn thích hơn nhiều so với việc nhìn vào màn hình Pro Display XDR trị giá 5.000 USD của Apple.

Đầu tiên, đó là phần tai thỏ, nơi chứa webcam 1080p, đèn LED camera, cảm biến ánh sáng TrueTone và cảm biến ánh sáng xung quanh ở đầu màn hình. MacBook Pro thực sự có màn hình 16:10 với một chút bổ sung ở trên cùng, nơi thanh menu và phần tai thỏ hiển thị. Bạn sẽ mất cảm giác quá chú ý vào tai thỏ chỉ sau một vài phút, giống như bạn lờ đi tai thỏ của iPhone vậy.

Nếu bạn ghét tai thỏ, đã có các tiện ích miễn phí để bôi đen thanh menu và ẩn nó đi, và bạn sẽ có trải nghiệm hiển thị giống hệt như bất kỳ chiếc MacBook nào trước đây. Vì vậy, “cụm notch” không đáng để suy nghĩ quá nhiều.

 

notch macbook pro 2021
Bạn sẽ quên đi cụm notch sau một ngày, giống như tai thỏ của iPhone.

 

Apple đã tạo ra một vấn đề lớn về độ sáng của màn hình Macbook Pro này – đó là màn hình XDR, giống như Pro Display XDR. Nó có thể đạt độ sáng tối đa là 1.600 nits, với độ sáng duy trì là 1.000 nits. Nhưng nó không hoàn toàn như bạn nghĩ: màn hình chủ yếu chạy ở mức tối đa là 500 nits.

Phần đáng kể là tất cả những điều này hoạt động thực sự tốt: video HDR hoạt động trong mọi ứng dụng, bao gồm cả YouTube trong Chrome và Safari, và nó trông cực kỳ sáng với màu sắc và độ bão hòa tuyệt vời. Các mức độ sáng HDR thậm chí theo sát nội dung xung quanh màn hình một cách liền mạch, cho thấy đèn nền Mini LED đang hoạt động. Về mặt kỹ thuật, màn hình này cực kỳ ấn tượng hơn bất kỳ hỗ trợ HDR nào mà chúng tôi đã thấy trên Windows.

Mấu chốt cuối cùng về màn hình hiển thị là ProMotion, hệ thống tốc độ làm mới có thể thay đổi của Apple cho phép màn hình chạy ở bất kỳ tần số nào từ 24 đến 120Hz. Một lần nữa, màn hình này trông đẹp hơn Pro Display XDR của Apple.

Loa trên những chiếc MacBook Pro mới này cũng không có gì đáng phải tranh cãi. Điều đầu tiên chúng tôi làm khi nhận được chúng là mở một video để xem các màn hình mới, nhưng điều bất ngờ là loa quá tốt. Chúng rõ ràng và sắc nét, với một số âm thanh cấp thấp thực tế từ 4 loa trầm phát ra siêu lớn. Điều đó thật ấn tượng.

 

thiết kế dày và nặng hơn
Thiết kế dày hơn và nặng hơn cho các mẫu trong năm nay. | Nguồn: The Verge

 

Hiệu suất vượt trội

Sự khác biệt thực sự lớn là ở GPU: M1 thông thường có GPU 8 lõi, trong khi M1 Pro có GPU 16 lõi và M1 Max có sẵn trong các thiết lập 24 và 32 lõi. Một lần nữa, các lõi GPU đó giống nhau trên tất cả các chip – bạn chỉ nhận được nhiều hơn khi tăng phạm vi, cùng với những thứ như bộ nhớ nhanh hơn với tổng giới hạn cao hơn với bộ mã hóa video chuyên dụng bổ sung.

Và… hóa ra việc bổ sung một loạt lõi và bộ mã hóa video chuyên biệt làm cho những con chip này trở nên cực kỳ nhanh chóng cho công việc sáng tạo.

Các điểm chuẩn tổng hợp mà chúng tôi chạy là cực kỳ ấn tượng. M1 Max đã nhận được một điểm số khổng lồ trên PugetBench cho Premiere Pro, kiểm tra hiệu suất phát và xuất trực tiếp ở 4K và 8K – đánh bại RTX 3080 của Nvidia và 5900HX của AMD.

 

PugetBench for Premiere Pro test results
PugetBench cho kết quả thử nghiệm Premiere Pro.

 

Lưu ý lớn về tất cả hiệu suất này là bạn cần phần mềm được tối ưu hóa để tận dụng lợi thế của nó và chúng tôi vẫn đang ở giữa quá trình chuyển đổi Apple Silicon. Ví dụ: phần mềm của Adobe gần như không được tối ưu hóa bằng phần mềm của Apple. Final Cut Pro được tối ưu hóa rất nhiều cho các chip này và nó nhanh hơn 10 phút so với Premiere Pro xuất ra một clip 4K dài 14 phút trong ProRes 422.

Mặc dù các phần của bộ phần mềm sáng tạo hàng đầu của Adobe đã được cập nhật một phần cho Apple Silicon – Apple thậm chí còn cài đặt sẵn Premiere Pro trên các đơn vị đánh giá của chúng tôi, nhưng một số ứng dụng quan trọng vẫn chưa được cập nhật. Điều này được nhấn mạnh rõ ràng bởi bản cập nhật After Effects đã đến giữa quá trình thử nghiệm của chúng tôi, cho phép tăng tốc đa lõi tốt hơn.

After Effects vẫn là một ứng dụng của Intel, chạy ở chế độ giả lập Rosetta trên các máy này, nhưng bản cập nhật đã cho phép ứng dụng bật sáng tất cả 10 lõi CPU và tất cả 32 lõi GPU, cắt giảm thời gian xuất trong thử nghiệm của chúng tôi từ 4:29 xuống… 41 giây.

M1 Pro và M1 Max là những con chip đột phá, nhưng chúng cũng được chế tạo để thực hiện công việc sáng tạo thực sự rất tốt – chỉ có điều chúng chưa biến MacBook Pro thành laptop gaming một cách nghiêm túc. Vì vậy, đừng mua những máy này để chơi game. Chúng không phải là laptop gaming thực thụ; hầu hết các game không được tối ưu hóa cho chúng. Nhưng nếu bạn muốn hoàn thành nhanh chóng nhiều công việc liên quan đến sáng tạo, đây là lựa chọn hoàn hảo.

 

Apple MacBook Pro 14 and 16 (2021) review
Thời lượng pin trên MacBook Pro 16 mới với chip M1 Pro cũng ấn tượng như hiệu suất thô của nó. | Nguồn: The Verge

 

Thời lượng pin khủng

Hiệu suất thật tuyệt vời nhưng đây mới là điều thực sự ấn tượng: MacBook Pro 16 inch với M1 Pro đã chạy trong 16 giờ khi sử dụng liên tục pin, khiến nó trở thành máy tính xách tay có tuổi thọ cao nhất mà chúng tôi từng thử nghiệm.

Để kiểm tra thời lượng pin, chúng tôi chỉ sử dụng máy trong ngày làm việc, không cắm sạc và không để màn hình chuyển sang chế độ ngủ. Vì vậy, 16 giờ liên quan đến việc nhảy giữa hàng chục tab Chrome, sử dụng các ứng dụng như Slack và Spotify, đồng thời chạy các cuộc gọi Zoom và video YouTube.

Hai mẫu MacBook Pro khác không tồn tại được lâu trong thử nghiệm tương tự – nhưng kết quả của chúng vẫn rất đặc biệt. Model 14 inch với M1 Pro chỉ kéo dài hơn 10 giờ rưỡi trong khi sử dụng bình thường và model 16 inch M1 Max chỉ chạy được hơn 10 giờ. Có rất nhiều bạn hỏi về thời lượng pin khi cắm màn hình ngoài; khi chúng tôi làm việc trong một ngày với chiếc TV sử dụng cho Zoom được cắm không liên tục vào cổng HDMI trên chiếc máy M1 Max đó, thời lượng pin đã giảm xuống còn 7 giờ.

Những kết quả này có ý nghĩa khi bạn nhìn vào những gì bên trong các thiết bị này: hai mẫu 16 inch đều có pin 100 watt/giờ, đây là dung lượng pin máy tính xách tay lớn nhất mà bạn được phép mang lên máy bay, trong khi loại 14 inch có pin 70 watt/giờ. Nhưng M1 Max có rất nhiều lõi GPU bổ sung để cung cấp năng lượng và điều đó làm tiêu hao pin nhanh hơn.

Apple xác nhận M1 Max sử dụng nhiều năng lượng hơn ngay cả khi không hoạt động, nhưng lưu ý rằng M1 Max có thể hiệu quả hơn nếu bạn chạy khối lượng công việc GPU đa lõi cụ thể cả ngày.

Rất nhiều bạn đã hỏi rằng liệu số tiền bỏ ra cho M1 Max có xứng đáng hay không, và sau tất cả những điều đó, chúng tôi nghĩ câu trả lời là không, nó không phù hợp với hầu hết mọi người. Mang theo tất cả những GPU bổ sung đó có ảnh hưởng đến tuổi thọ pin cho dù bạn có đang sử dụng chúng hay không.

Trừ khi bạn có thể xác định một phần cụ thể trong quy trình làm việc của mình sẽ được hưởng lợi gì từ việc tăng tốc GPU đa luồng, thực tế là bạn có thể sẽ không sử dụng chúng. Chúng tôi khuyên bạn nên thực sự suy nghĩ về việc liệu mức phạt pin của M1 Max có xứng đáng với những gì bạn cần làm hay không.

 

MacBook Pro models in either dark gray or silver
Bạn vẫn có thể mua các mẫu MacBook Pro với màu xám đậm hoặc bạc | Nguồn: The Verge

 

Dưới đây là chi tiết thông số kỹ thuật của 2 dòng MacBook Pro 14 và 16 inch vừa được cho lên kệ

MacBook Pro 14 inch (2021) MacBook Pro 16 inch (2021)
Giá bán Từ $1.999 Từ $2.499
Màn hình 14.2-inch Liquid Retina XDR (3024×1964 pixels, 254ppi) 16.2-inch Liquid Retina XDR  (3456×2244 pixels, 254ppi)
Bộ xử lý
 • M1 Pro (8-core CPU, 14-core GPU hoặc 10-core CPU, 16-core GPU)
 • M1 Max (10-core CPU, 16-core CPU hoặc 10-core CPU, 24-core GPU hoặc 10-core CPU, 32-core GPU)
 • M1 Pro (10-core CPU, 16-core GPU)
 • M1 Max (10-core CPU, 32-core GPU)
Dung lượng pin 70Wh 100Wh
Thời lượng pin Lên đến 11 giờ lướt web (Wi-Fi) Lên đến 14 giờ lướt web (Wi-Fi)
Bộ nhớ 512GB đến 8TB 512GB đến 8TB
RAM 16GB đến 64GB 16GB đến 64GB
Cổng kết nối
 • Thunderbolt 4 (x3)
 • HDMI
 • MagSafe 3
 • Giắc âm thanh 3.5 mm
 • Khe cắm thẻ nhớ SD
 • Thunderbolt 4 (x3)
 •  HDMI
 • MagSafe 3
 • Giắc âm thanh 3.5mm
 • Khe cắm thẻ nhớ SD 
Camera 1080p FaceTime HD 1080p FaceTime HD
Wi-Fi 802.11ax Wi-Fi 6 802.11ax Wi-Fi 6
Bluetooth Bluetooth 5.0 Bluetooth 5.0
Kích thước 12.3 x 8.7 x 0.6 inches 14 x 9.8 x 0.7 inches

Tạm kết

Macbook Pro 14 và 16 inch là một trong những máy tính xách tay tốt nhất mà chúng tôi từng thử nghiệm, với sự kết hợp không thể đánh bại giữa hiệu suất nhanh như chớp và thời lượng pin khủng. Việc bổ sung một số cổng hữu ích và bỏ Touch Bar chỉ là những lựa chọn thông minh, thiết thực và thực sự đáng để nâng cấp đối với nhiều người.

Vậy các nút thắt là gì? Điều lớn nhất là những chiếc máy này đắt tiền. Nếu bạn là một người dùng chuyên nghiệp thực sự, giá cả có lẽ dễ dàng biện minh dựa trên hiệu suất, nhưng nếu bạn chỉ làm các tác vụ đơn giản hàng ngày, bạn có thể nhận được rất nhiều máy tính xách tay tuyệt vời với giá khởi điểm chưa đến 2.000 USD.

Điều khác là Apple vẫn đang trong quá trình chuyển đổi sang chip của riêng mình và hệ sinh thái phần mềm không hoàn toàn nằm ở đó. Những cỗ máy này giống như trong tương lai, nhưng các phần của tương lai vẫn còn hơi mơ hồ. Liệu ý tưởng về GPU của Apple có được các nhà phát triển ứng dụng ủng hộ hoàn toàn không? Chúng tôi đã hỏi câu hỏi đó một thời gian và chúng tôi vẫn chưa biết câu trả lời.

Như tất cả những gì đã nói: MacBook Pro mới rất xuất sắc. Nhưng nếu bạn là một người sành điệu, thích cái đẹp và vẻ sang trọng của MacBook thì MacBook Pro M1 13 inch sẽ là lựa chọn tốt hơn. Tuy nhiên nếu bạn thích trải nghiệm hiệu năng mượt mà của MacBook Pro 14 hoặc 16 inch thì đây chính là phiên bản đáng để nâng cấp.

 

Bài đánh giá trên là tất cả những điểm nổi bật cốt lõi về bộ vi xử lý của 2 dòng Macbook Pro 14 và 16 inch mới ra mắt năm 2021. Sau bài viết này, chúng tôi mong rằng bạn sẽ có được trải nghệm cá nhân hoá khi cân nhắc đến hiệu suất cũng như giá cả của 2 siêu phẩm trên. The Mastro cảm ơn bạn đã quan tâm và đón đọc, chúc bạn một ngày làm việc thật hiệu quả và năng suất!