Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Công nghệ Review

Đánh giá Apple MacBook Pro 16-inch (2021)

macbook pro 16 inch 2021

MacBook Pro 16 inch (2021) là máy tính xách tay chuyên nghiệp hàng đầu của Apple, được ra mắt cùng với MacBook Pro 14 inch (2021) vào tháng 10 năm 2021.

 

Là phiên bản tiếp theo của MacBook Pro 16 inch 2019, mẫu mới này mang đến một số điều mới tuyệt vời về các tính năng và một thiết kế được đại tu. Nó cũng cung cấp một mức hiệu suất không nghi ngờ gì là rất ấn tượng, nhưng không phải ai cũng cần đến hiệu suất mạnh như thế.

 

macbook pro 16 inch 2019

 

Ngoài kích thước màn hình, độ phân giải và thời lượng pin, Apple MacBook Pro 16 inch (2021) cực kỳ giống với MacBook Pro 14 inch nhỏ hơn (2021), cung cấp cùng một phần cứng (lựa chọn M1 Pro hoặc M1 mới của Apple Chip tối đa) dẫn đến hiệu suất khá giống nhau.

Là chiếc lớn hơn trong số hai chiếc và là chiếc MacBook hàng đầu của Apple, sẽ không có gì ngạc nhiên khi biết rằng MacBook Pro 16 inch (2021) là một chiếc máy tính xách tay đắt tiền, bắt đầu từ $2.499 (£2.399, AU $3.749) cho mẫu có chip M1 Pro với CPU 10 lõi và GPU 16 lõi, với bộ nhớ thống nhất 16 GB và bộ nhớ SSD 512 GB.

 

macbook pro 16 inch 2021

 

MacBook Pro 14-inch sau đó có giá cả phải chăng hơn rất nhiều vì nó bắt đầu từ $1.999 / £1.899 / AU $2.999 cho một mô hình có chip M1 Pro. Tuy nhiên, chiếc M1 Pro này kém mạnh hơn một chút vì nó có CPU 8 nhân và GPU 14 nhân. Mẫu 14 inch mạnh mẽ hơn với CPU 10 lõi, chip 16 lõi GPU M1 Pro, Bộ nhớ hợp nhất 16GB và bộ nhớ SSD 1TB sẽ khiến bạn phải trả lại khoản tiền khổng lồ là 2.499 USD / 2.399 USD / 3.749 USD.

Mô hình 2019 với phần cứng Intel và card đồ họa AMD Radeon Pro có giá khởi điểm 2.399 USD (2.399 bảng Anh, 3.799 USD) cho bộ xử lý Intel Core i7 6 nhân, GPU AMD Radeon Pro 5300M 4GB, RAM 16 GB và SSD 512 GB.

Vì vậy, Macbook Pro  2021 đắt hơn một chút so với mô hình trước đó, nhưng những cải tiến mà Apple đã thực hiện đối với thiết kế và hiệu suất của MacBook Pro 16 inch (2021) đã khiến mức giá tăng vọt này là hợp lý đối với nhiều người. Có khả năng cũng sẽ có những người nâng cấp từ mẫu 16 inch 2019 đang quan tâm đến MacBook Pro 14 inch thay thế.

 

macbook pro 14 inch 2021

 

Khi nói đến thiết kế, thay đổi lớn nhất của MacBook Pro 16 inch (2021) là màn hình. Giờ đây, đây là màn hình Liquid Retina XDR có công nghệ đèn LED mini mang đến độ sáng toàn màn hình, duy trì lên đến 1.000 nits. Tuyệt vời hơn nữa, MacBook Pro 16 inch (2021) có màn hình Retina 16 inch, độ phân giải 3.072 x 1.920 với đèn LED nền cho độ sáng duy trì lên đến 1.000 nits và độ sáng tối đa 1.600 nits cùng tỷ lệ tương phản 1.000.000: 1.

Màn hình cung cấp phạm vi bao phủ gam màu rộng P3 và hỗ trợ một tỷ lệ màu để chuyển màu mượt mà hơn. Hơn hết, màn hình cũng đi kèm với tốc độ làm mới 120Hz dự kiến, khiến nó trở thành màn hình MacBook Pro 16 inch nhanh nhất từ trước đến nay.

Do viền xung quanh màn hình đã được làm mỏng để trông hiện đại hơn, nên Apple đã cho phép tăng kích thước màn hình lên 16,2 inch so với 16 inch của mẫu trước đó. Nó cũng cung cấp 7,7 triệu pixel nhờ độ phân giải 3.546 x 2.234 – điều mà Apple cho biết là cao nhất từ trước đến nay trên MacBook.

Do kích thước lớn của MacBook Pro 16 inch, những gì Apple đã đạt được với nó không cảm thấy xuất sắc như với mô hình 14 inch. Tuy nhiên, là một chiếc máy tính xách tay cứng cáp cũng có những lợi thế của nó. Một trong những bổ sung đáng hoan nghênh nhất cho MacBook Pro 16-inch (2021) là việc bổ sung các cổng kết nối, điều mà nhiều người trong chúng ta đã bắt lỗi Apple không đưa vào máy tính xách tay chuyên nghiệp của mình trong một thời gian.

 

cổng kết nối macbook pro 16 inch 2021

 

Vì vậy, giống như mô hình 14 inch, MacBook Pro 16 inch mới đi kèm với ba cổng Thunderbolt 4, một cổng HDMI, một khe cắm thẻ SDXC và một cổng MagSafe 3, cùng với Bàn phím Magic với Touch ID, Force Touch bàn di chuột và bộ điều hợp nguồn USB-C 140W (bạn vẫn có thể sạc qua USB-C nếu muốn). Ngoài ra còn có jack cắm tai nghe 3,5 mm.

Với những chiếc MacBook Pro trước đây, Apple giới hạn cổng vào một vài khe cắm USB-C và mặc dù điều đó làm cho máy tính xách tay trông bóng bẩy và mỏng, nhưng nó không được sử dụng nhiều đối với các chuyên gia cần cắm các thiết bị ngoại vi như máy ảnh, màn hình và thẻ nhớ. Thay vào đó, họ sẽ phải đầu tư vào một bộ chuyển đổi USB cho các thiết bị này.

 

cổng kết nối USB

 

Do đó, chúng tôi rất hài lòng với các cổng được bổ sung trong MacBook Pro mới. Đối với các nhiếp ảnh gia, điều đó có nghĩa là bạn có thể cắm thẳng thẻ nhớ của máy ảnh vào máy tính xách tay mà không cần lo lắng về việc mang theo thiết bị bảo vệ hoặc bộ chuyển đổi bên mình. Đối với bất kỳ ai sử dụng MacBook Pro 16-inch (2021) để thuyết trình, giờ đây họ có thể kết nối trực tiếp nó với máy chiếu hoặc TV thông qua cổng HDMI.

Thật tuyệt khi Apple đang lắng nghe phản hồi của khách hàng và đưa vào những phản hồi đó, mặc dù họ có khuynh hướng cải thiện chức năng cho nhiều sản phẩm của mình. Nó dẫn đến một máy tính xách tay lớn hơn và cồng kềnh hơn, nhưng đối với các chuyên gia yêu thích một máy tính xách tay máy trạm mạnh mẽ, họ có thể sử dụng ở mọi nơi mà không cần phải cắm thêm phần cứng, thì đó là một cái giá đáng phải trả.

Tuy nhiên, một quyết định thiết kế đã gây tranh cãi là việc bổ sung một rãnh đáng chú ý xung quanh webcam đi xuống thanh menu. Nhiều người đã phàn nàn về cách thức này trông như thế nào và hiện có một số ứng dụng được thiết kế để giúp ẩn notch

Mặc dù phần tai thỏ rất đáng chú ý và nó không phải là giải pháp thanh lịch nhất, nhưng sau một thời gian, bạn thực sự sẽ không chú ý quá nhiều rằng nó đang ở đó. Theo Apple, tai thỏ là cần thiết vì webcam được tăng cường (hiện tại là 1080p, tăng so với camera 720p của các mẫu trước đó) và viền bezels được làm mỏng xung quanh màn hình.

Tuy nhiên, phần tai thỏ và kích thước lớn của mẫu 16 inch sẽ có nghĩa là đây sẽ không phải là một chiếc máy tính xách tay thu hút tất cả mọi người, đặc biệt là khi mẫu 14 inch cung cấp mức hiệu suất tương tự nhưng trong một thân máy nhỏ hơn.

 

tai thỏ macbook pro 2021

 

Hệ điều hành macOS Monterey được cài đặt sẵn rất nhanh và nhạy, và chip M1 Pro bên trong MacBook Pro 16 inch thực hiện xuất sắc tất cả các tác vụ sáng tạo mà chúng tôi đã thực hiện.

Điều này liên quan đến việc chỉnh sửa nhiều tệp video 8K trong Final Cut Pro, chơi xung quanh các dự án âm nhạc phức tạp trong Logic Pro và thực hiện hoạt hình và mô hình 3D theo thời gian thực. Thực tế là MacBook Pro 16 inch xử lý tất cả những điều này một cách dễ dàng – ngay cả khi sử dụng pin – cực kỳ ấn tượng.

 

màn hình macbook pro 2021

 

Điều này sẽ không cần thiết đối với tất cả mọi người, nhưng cần lưu ý rằng nó chỉ khả dụng với MacBook Pro 16 inch M1 Max. Chủ sở hữu mô hình 14 inch hoặc bất kỳ mô hình nào có M1 Pro, sẽ không thể sử dụng tính năng này.

Tuy nhiên, đối với hầu hết các tác vụ sáng tạo, chúng tôi nhận thấy MacBook Pro 16 inch với M1 Pro đáp ứng được nhiều nhiệm vụ hơn cả. Thật sự ấn tượng khi có hiệu suất đẳng cấp máy tính để bàn trong một chiếc máy tính xách tay và mặc dù nó không di động như kiểu máy 14 inch, nhưng nó vẫn là một chiếc máy tính xách tay mà bạn có thể mang theo bên mình với sự thoải mái hợp lý.

Cũng như màn hình 14 inch, màn hình của MacBook Pro 16 inch (2021) hoàn toàn tuyệt đẹp và kích thước lớn hơn thực sự giúp bạn làm việc thoải mái hơn. Hình ảnh sắc nét và sống động, màu sắc và độ sáng thật đáng kinh ngạc. Đây là màn hình tốt nhất mà bạn có thể có trên một máy tính xách tay chuyên nghiệp ngay bây giờ.

Mặc dù đây không phải là độ phân giải cao nhất, nhưng công nghệ đằng sau nó, đặc biệt là màn hình LED mini và tốc độ làm mới thích ứng của Pro Motion, có nghĩa là người đảm bảo công việc của bạn, có thể là mô hình 3D, video hoặc ảnh, trông đẹp nhất.

Webcam cũng rất xuất sắc, cung cấp hình ảnh rõ ràng và sạch sẽ. Ngày nay, điều quan trọng là có thể nói chuyện với khách hàng, khách hàng, đồng nghiệp và gia đình qua internet và sự kết hợp giữa webcam cải tiến và micrô tích hợp chất lượng phòng thu của MacBook Pro 16 inch (2021) là một điều tuyệt vời.

Thời lượng pin cũng được cải thiện đáng kể. Apple tuyên bố MacBook Pro 16 inch (2021) có thể đạt đến 21 giờ phát lại video, lâu hơn 10 giờ so với MacBook Pro 16 inch thế hệ trước (2019). Công ty cũng hứa hẹn rằng máy tính xách tay sẽ kéo dài đến 14 giờ khi duyệt web không dây.

 

bàn phím macbook pro 2021

 

Trong bài kiểm tra điểm chuẩn pin của chúng tôi, phát video 1080p lặp lại, MacBook Pro 16 inch (2021) kéo dài 18 giờ 48 phút. Đó là một con số đáng kinh ngạc và đánh bại kết quả của MacBook Pro 14 inch gần ba giờ.

Kích thước lớn hơn 16 inch đã cho phép Apple trang bị pin lớn hơn và điều đó đã được đền đáp bằng một trong những thời lượng pin tốt nhất trên máy tính xách tay – đặc biệt là trong một thiết bị mạnh mẽ như thế này. Trong suốt thời gian sử dụng MacBook Pro 16 inch, chúng tôi đã vui vẻ làm việc trọn một ngày làm việc mà không cần cắm điện và thực tế là hiệu suất không bị giới hạn khi bật lại pin, rất ấn tượng.

Kích thước lớn hơn của MacBook Pro 16 inch là một sự đánh đổi để có thời lượng pin lâu hơn, nhưng nhiều người sẽ thấy điều đó xứng đáng.

Nhìn chung, Apple đã hoàn thành xuất sắc việc tạo ra một chiếc máy tính xách tay hiện đại dành cho các chuyên gia sáng tạo, mang lại hiệu suất tuyệt vời, ngay cả khi làm việc bằng pin, cùng với màn hình tốt nhất mà bạn có thể có trên một chiếc máy tính xách tay hiện nay.

Nó không di động như MacBook Pro 14 inch, nhưng nếu bạn muốn có màn hình lớn hơn và pin lâu hơn, thì MacBook Pro 16 inch là mẫu máy tính đáng để bàn đến.

 

 

Theo Techradar   

Tin liên quan

Đánh giá thời lượng pin iPhone 13 Mini và 13 Pro Max

Nếu bạn cần thời lượng pin kéo dài, chắc chắn bạn phải sở hữu một chiếc điện thoại lớn hơn cả về kích thước lẫn giá tiền.   Chúng tôi muốn dành nhiều thời gian hơn với cả iPhone 13 Mini và iPhone 13 Pro Max trước khi cân nhắc...
Vũ Anh