Monday, February 6, 2023
Kinh tế Kiến thức kinh doanh

Đặc khu kinh tế là gì? Lợi ích của đặc khu kinh tế

Đặc khu kinh tế

Trong những năm gần đây, “đặc khu kinh tế” đang ngày càng được nhiều quốc gia áp dụng, nhưng ít ai biết đến khái niệm rõ ràng về cụm từ này. Hãy cùng The Mastro tìm hiểu đặc khu kinh tế là gì và lợi ích của đặc khu kinh tế đối với mỗi quốc gia qua bài viết dưới đây!

👍👍👍 Bài viết liên quan: Quy luật kinh tế là gì? Tính chất của quy luật kinh tế

Đặc khu kinh tế là gì?

Đặc khu kinh tế (Special Economic Zones – SEZ) hay khu kinh tế đặc biệt là một khu vực kinh tế có hoạt động kinh doanh và thương mại khác với phần còn lại của đất nước. Các SEZ thành lập trong biên giới quốc gia với các mục tiêu như: tăng cán cân thương mại, thu hút đầu tư trong và ngoài nước bằng các biện pháp khuyến khích kinh tế đặc biệt, tạo việc làm và quản trị kinh tế hiệu quả.

Đặc khu kinh tế

Để gia tăng đầu tư vào đặc khu kinh tế, các biện pháp khuyến khích đặc biệt thường được chính phủ áp dụng bao gồm:

 • Nằm ở vị trí địa lý chiến lược: gần cảng biển hoặc cảng hàng không quốc tế, nằm ở trung tâm giao thương của khu vực…
 • Các hoạt động kinh tế không đánh thuế hoặc đánh thuế nhẹ.
 • Tạo môi trường kinh doanh thuận lợi với các thủ tục được đơn giản hóa, các chính sách lao động linh hoạt.
 • Cơ sở hạ tầng tiện lợi, tạo điều kiện và đáp ứng tốt các nhu cầu của những người làm việc trong khu vực này.

👍👍👍 Xem Ngay: Top mặt hàng kinh doanh online hot nhất hiện nay

Cơ chế đặc khu kinh tế

 • Thuế thu nhập cá nhân: Miễn trong vòng 5 năm, tiếp tục được giảm thuế trong các năm tiếp theo.
 • Thời gian thuê đất: Doanh nghiệp có thể thuê đất với thời gian tối đa là 99 năm
 • Tổ chức chính quyền: Không có hội đồng nhân dân, trưởng đặc khu thủ tướng trực tiếp bổ nhiệm.
 • Người nước ngoài sở hữu nhà ở: Người nước ngoài có thể tự do mua bán nhà (đoiều kiện lao động tối thiểu là 3 tháng), đối với biệt thự là vĩnh viễn, và thời hạn 99 năm với chung cư.

👍👍👍 Xem Thêm: Ngành kinh doanh quốc tế là gì?

Lợi ích của đặc khu kinh tế

Một số chuyên gia kinh tế đặt ra nghi ngờ rằng, liệu lợi ích mà các khu kinh tế đặc biệt (đặc khu kinh tế) mang lại có tương ứng với chi phí bỏ ra hay không? Ngược lại cũng có rất nhiều nhà đầu tư đánh giá cao và cho rằng, việc xây dựng đặc khu sẽ tạo ra sức hấp dẫn thu hút FDI – nguồn vốn nước ngoài. Cùng điểm qua một số lợi ích nổi bật của đặc khu kinh tế dưới đây:

 • Thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, giúp tăng trưởng kinh tế bền vững: Các nhà đầu tư và doanh nghiệp được miễn thuế, nguồn lao động dồi dào cộng thêm chính sách linh hoạt trong vận chuyển tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế.
 • Phát triển cơ sở hạ tầng tại khu vực: Đáp ứng nhu cầu của sự phát triển với các dịch vụ y tế, giáo dục, giải trí được nâng cao, hiện đại và tân tiến nhất
 • Tạo công ăn việc làm cho người lao động tại địa phương và sử dụng có hiệu quả nguồn lao động ở các khu vực lân cận.
 • Ngoài ra cũng giảm bớt chi phí xuất nhập khẩu, đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ, và tăng tính cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường quốc tế. Các khu kinh tế tự do này thường nằm ở vị trí “vàng” khiến cho việc vận chuyển hàng hóa trở nên nhanh chóng hơn bao giờ hết.

👍👍👍 Hot: Khủng hoảng kinh tế là gì?

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về đặc khu kinh tế mà The Mastro tổng hợp. Hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc khu kinh tế cũng như lợi ích của khu vực kinh tế này đối với sự phát triển của đất nước.

Nguồn Tổng Hợp: https://themastro.com/

Tin liên quan

Phát triển kinh tế là gì? Những vấn đề cơ bản của phát triển kinh tế

Phát triển kinh tế phản ánh sự thay đổi cả về lượng và về chất của nền kinh tế. Cùng The Mastro tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm phát triển kinh tế ngay sau đây!   Phát triển kinh tế là gì? Phát triển kinh tế (Economic Development) là...
Vũ Anh