Monday, February 6, 2023
Tài chính Cryptocurrency

Crypto là gì? Hướng dẫn đầu tư Crypto cho người mới bắt đầu

Crypto là gì?

Crypto (Cryptocurrency) hay còn gọi là tiền mã hóa với thuật toán bảo mật cho phép bạn mua hàng hóa và dịch vụ hoặc thực hiện giao dịch để kiếm lời. Sự chấp nhận đối với đồng tiền này ngày càng trở nên phổ biến ở nhiều quốc gia và rất nhiều crypto trader đã thành công thu lợi nhuận trên lĩnh vực này. Bài viết này sẽ giúp bạn định hướng cách đầu tư tối ưu hóa thu nhập và hạn chế rủi ro.

1. Crypto là gì? Cryptocurrency là gì?

Crypto (Cryptocurrency) hay còn gọi là tiền mã hóa, thực chất cũng là một dạng tiền điện tử. Tuy nhiên, thay vì được phát hành hay bảo đảm bởi bất kỳ Chính phủ hay cơ quan quản lý tiền tệ ở bất kỳ quốc gia nào thì Crypto được phát hành dựa trên công nghệ hỗ trợ Blockchain.

Crypto sử dụng thuật toán mã hóa để đảm bảo mật thông tin giao dịch dưới dạng kỹ thuật số và kiểm soát việc tạo ra các đơn vị mới thông qua công nghệ blockchain, duy trì hồ sơ giao dịch chống giả mạo và theo dõi ai sở hữu những gì. 

Các blockchain công khai thường được phân cấp và xem như một cuốn sổ cái điện tử. Công nghệ này đảm bảo được một là tính phi tập trung khi phân phối trên nhiều máy tính khác nhau, lưu trữ mọi thông tin giao dịch và hai là đảm bảo tính minh bạch khi duy trì các thông tin đó không thể bị thay đổi dưới bất kỳ hình thức nào.

Tiền mã hóa (Crypto)
Crypto (Cryptocurrency) thực chất là một dạng tiền điện tử

Thuật ngữ Crypto xuất phát từ các quy trình mật mã mà các nhà phát triển đã thực hiện để bảo vệ chống gian lận. Những đổi mới này đã giải quyết một vấn đề mà những nỗ lực trước đây nhằm tạo ra các loại tiền kỹ thuật số thuần túy phải đối mặt.

Một cách phổ biến để tạo ra tiền điện tử là thông qua một quá trình được gọi là khai thác. Khai thác có thể là một quá trình tiêu tốn nhiều năng lượng, trong đó máy tính giải các câu đố phức tạp để xác minh tính xác thực của các giao dịch trên mạng. Đổi lại chủ sở hữu của những máy tính đó có thể nhận được tiền điện tử mới được tạo ra như một phần thưởng. 

-> Dành cho bạn: DỮ LIỆU ON-CHAIN LÀ GÌ

2. Tính đặc trưng của Crypto

Tính số hóa

Tiền điện tử sở dĩ được gọi là tiền mã hóa bởi nó chỉ tồn tại trên thiết bị điện tử, không phải dạng vật lý hữu hình. Bạn không thể cầm đồng Crypto như các dạng tiền vật chất thông thường.

Tính phi tập trung

Thị trường Crypto không hoạt động như những đồng tiền thông thường. Thay vào đó, chúng được phân phối trên một mạng lưới “phi tập trung” nhất định với sự tham gia của hàng nghìn chiếc máy tính.

Tính ngang hàng

Quá trình trao đổi tiền điện tử từ người này sang người khác sẽ được thực hiện hoàn toàn trực tuyến và trực tiếp, mà không cần thông qua bên thứ 3 nào như ngân hàng, Paypal hay Facebook.

Tính ẩn danh

Khi sở hữu Crypto, bạn không cần cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân nào. Bên cạnh đó, người sở hữu, sử dụng tiền điện tử cũng không phải chịu bất kỳ quy tắc bắt buộc nào và sự quản lý của bất kỳ ai.

Không phụ thuộc

Crypto không chịu sự quản lý của bất kỳ bên thứ 3 hay đơn vị trung gian nào nên các trader có thể hoàn toàn tự do kiểm soát tiền và thông tin của mình. Bên cạnh đó, bạn còn có thể chủ động trong quá trình giao dịch và kiểm soát giao dịch trên mạng lưới.

Tính mã hóa

Đây chính là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng trong thị trường Crypto. Trong suốt thời gian giao dịch Crypto, người dùng sẽ được cung cấp một mã đặc biệt. Việc này giúp ngăn chặn các đối tượng lạ truy cập thông tin của bạn.

Tính toàn cầu hóa

Không giống những đồng tiền tệ pháp định, Crypto hoạt động trên mọi phạm vi lãnh thổ trên thế giới và được xem là loại tiền tệ có tính chất phi quốc gia.

3. Ưu điểm và nhược điểm của Crypto

Ưu điểm 

 • Những người ủng hộ đầu tư Crypto như Bitcoin là tiền tệ của tương lai và đang chạy đua để mua chúng ngay trước khi chúng trở nên có giá trị như bây giờ.
 • Một số người ủng hộ thực tế khi đầu tư Crypto có thể loại bỏ sự quản lý của các ngân hàng trung ương. Vì theo thời gian các ngân hàng này có xu hướng giảm giá trị của tiền do lạm phát.
 • Những người ủng hộ khác thích công nghệ blockchain đằng sau Crypto, bởi vì nó là một hệ thống ghi và xử lý phi tập trung, có thể an toàn hơn các hệ thống thanh toán truyền thống.
 • Một số nhà đầu cơ thích đầu tư Crypto vì chúng đang tăng giá trị và không quan tâm đến việc chấp nhận lâu dài của đồng tiền như một cách để di chuyển dòng tiền.
 • Một số loại Crypto cung cấp cho chủ sở hữu của chúng cơ hội kiếm thu nhập thụ động thông qua một quy trình được gọi là đặt cược. Mặc dù việc đặt cược có những rủi ro nhưng nó có thể cho phép bạn tăng lượng tiền điện tử của mình mà không cần mua thêm.

Nhược điểm

 • Lo lắng tiền điện tử không đạt được tiềm năng của nó: Nhiều dự án tiền điện tử chưa được thử nghiệm và công nghệ blockchain nói chung vẫn chưa được áp dụng rộng rãi. 
 • Biến động giá mạnh: Đối với các nhà đầu tư Crypto ngắn hạn, giá của nó có xu hướng thay đổi nhanh chóng và trong khi điều đó có nghĩa là nhiều người đã kiếm tiền nhanh chóng bằng cách mua vào đúng thời điểm, nhiều người khác đã mất tiền khi làm như vậy ngay trước khi tiền điện tử sụp đổ.
 • Chưa nhận được sự công nhận rộng rãi: Các chính phủ trên thế giới vẫn chưa tính toán đầy đủ về cách xử lý tiền điện tử, vì vậy những thay đổi về quy định và đàn áp có khả năng ảnh hưởng đến thị trường theo những cách không thể đoán trước.

4. Hướng dẫn đầu tư Crypto cho người mới bắt đầu

Quyết định sàn giao dịch để mua Crypto

 • Sàn giao dịch tập trung (Centralized): Phương pháp dễ tiếp cận nhất cho người mới bắt đầu

Các sàn giao dịch tập trung hoạt động như một bên thứ ba giám sát các giao dịch để mang lại cho khách hàng niềm tin rằng họ đang nhận được những gì họ phải trả. Các sàn giao dịch này thường bán tiền điện tử theo tỷ giá thị trường và họ kiếm tiền từ chi phí cho các khía cạnh khác nhau của dịch vụ.

Sàn giao dịch tập trung và sàn giao dịch phi tập trung
Sàn giao dịch tập trung dễ tiếp cận nhất cho người mới bắt đầu; trong khi Sàn giao dịch phi tập trung dành cho những trader lão luyện hơn

Một số nhà môi giới trực tuyến uy tín cung cấp quyền truy cập vào tiền điện tử cũng như cổ phiếu, được các chuyên gia đánh giá cao tại Việt Nam bao gồm Công ty cổ phần chứng khoán VNDirect – VND, Công ty cổ phần chứng khoán Sài Gòn – SSI, Công ty trách nhiệm hữu hạn chứng khoán Vietcombank – VCBS và Công ty Cổ phần chứng khoán FPT – FPTS. 

Nếu bạn đang tìm kiếm một sàn giao dịch chỉ hoạt động trong thế giới Crypto, hãy tìm kiếm các sàn giao dịch tiền điện tử thuần chơi. Các nền tảng như Binance, Huobi và Coinbase Pro, sẽ không cung cấp cho bạn quyền truy cập vào các tài sản cốt lõi như cổ phiếu và trái phiếu, nhưng chúng thường có nhiều lựa chọn tiền điện tử tốt hơn và nhiều tùy chọn lưu trữ Crypto trên nền tảng hơn.

Mặc dù các sàn giao dịch tập trung tương đối dễ sử dụng, nhưng chúng cũng có thể là mục tiêu hấp dẫn đối với tin tặc do khối lượng tiền điện tử chảy qua chúng.

 • Sàn giao dịch phi tập trung (Decentralized): Sân chơi cho những trader lão luyện hơn.

Sàn giao dịch phi tập trung có chi phí thấp hơn nhưng đổi lại khó sử dụng hơn và đòi hỏi nhiều bí quyết kỹ thuật hơn. Tuy nhiên, chúng cũng có thể mang lại một số lợi ích bảo mật vì loại sàn điện tử này không có mục tiêu duy nhất cho một cuộc tấn công mạng. Crypto cũng có thể được giao dịch thông qua các giao dịch ngang hàng.

-> Bài hay: TOP những đầu sách về Crypto – tiền ảo được nhiều người săn lùng nhất 2022

Chọn cách bạn sẽ thanh toán

Mặc dù có hàng nghìn loại tiền điện tử đang được giao dịch trên khắp thế giới, nhưng bạn sẽ thấy rằng các tùy chọn phổ biến nhất có sẵn rộng rãi để mua bằng các loại tiền pháp định như đô la Mỹ. Nếu bạn là người chơi lần đầu, rất có thể bạn sẽ phải sử dụng tiền thông thường để mua tiền điện tử.

Nếu bạn là một nhà đầu tư có kinh nghiệm hơn, bạn có thể muốn giao dịch một số tài sản tiền điện tử hiện có của mình để đổi lấy một loại Crypto khác – ví dụ như đổi Bitcoin cho Ethereum.

Nạp tiền vào tài khoản của bạn

Tùy thuộc vào cách bạn chọn thanh toán, bạn có thể phải nạp tiền vào tài khoản của mình trước khi mua bất kỳ loại tiền điện tử nào. 

 • Nếu bạn đang sử dụng tiền tệ fiat: hầu hết các sàn giao dịch đều cho phép ghi nợ và chuyển khoản ngân hàng, hoặc giao dịch mua bằng thẻ tín dụng. Đây có thể là một động thái rủi ro với một loại tài sản dễ bay hơi như tiền điện tử vì chi phí lãi suất có thể làm tăng thêm khoản lỗ của bạn nếu các khoản đầu tư của bạn giảm giá trị.
 • Nếu bạn đã sở hữu Crypto: bạn có thể chuyển nó vào tài khoản của mình từ ví kỹ thuật số hoặc một nền tảng khác, sau đó sử dụng nó để giao dịch. Chỉ cần đảm bảo xác minh rằng sàn giao dịch tiền điện tử của bạn cho phép giao dịch giữa các tài sản đang nằm trong giỏ hàng bạn. 

Một điều khác cần lưu ý là phí trao đổi khác nhau tùy thuộc vào những gì bạn mua và cách bạn mua nó, vì vậy hãy xem xét các chi tiết này một cách cẩn thận.

Chọn một loại tiền điện tử

Không có lựa chọn nào có thể phù hợp với tất cả mọi người. Trước khi mua, hãy tự hỏi mục tiêu của bạn cho khoản đầu tư này là gì. Bạn có hy vọng nó sẽ tăng giá trị? Bạn có quan tâm đến việc thực hiện các giao dịch bằng tiền điện tử không? Bạn có quan tâm đến việc sử dụng công nghệ cơ bản thông qua các ứng dụng phi tập trung không? 

Tiền điện tử - đồng Crypto
Bitcoin là đồng tiền điện tử đầu tiên và có giá trị nhất.

NerdWallet đã tạo ra hướng dẫn cho một số loại tiền điện tử được lưu hành rộng rãi, bao gồm Bitcoin và một số lựa chọn Alt Bitcoin:

 • Bitcoin là tiền điện tử đầu tiên và có giá trị nhất.
 • Ethereum thường được sử dụng để thực hiện các giao dịch tài chính phức tạp hơn so với các giao dịch được hỗ trợ bởi Bitcoin.
 • Cardano là một đối thủ cạnh tranh với Ethereum do một trong những người đồng sáng lập của nó dẫn đầu.
 • Solana là một đối thủ cạnh tranh khác của Ethereum nhấn mạnh vào tốc độ và hiệu quả chi phí.
 • Dogecoin bắt đầu như một trò đùa nhưng đã trở thành một trong những loại tiền điện tử có giá trị nhất.
 • Stablecoin là một loại tiền điện tử có giá trị được thiết kế để duy trì ổn định so với các tài sản trong thế giới thực như đồng đô la.

Theo CoinMarketCap.com, hiện nay có khoảng hơn 18.000 loại tiền điện tử khác nhau được giao dịch công khai. Tổng giá trị của tất cả các loại Crypto vào ngày 8 tháng 3 năm 2022 là khoảng 1,7 nghìn tỷ đô la, đã giảm đáng kể từ mức cao nhất mọi thời đại trên 2,9 nghìn tỷ đô la vào cuối năm 2021.

Lưu trữ đồng Crypto an toàn

Khi bạn đã quyết định mua tiền điện tử và xác định được loại tiền điện tử nào bạn muốn đầu tư, quyết định tiếp theo của bạn sẽ là cách bạn muốn lưu trữ. Đây là một sự lựa chọn quan trọng.

Tài sản tiền điện tử yêu cầu khóa riêng tư, chứng minh quyền sở hữu tiền điện tử và cần thiết để thực hiện các giao dịch. Nếu bạn mất các khóa riêng tư, bạn sẽ đánh mất tiền điện tử của mình. Nếu ai đó có được khóa riêng của bạn, họ có thể phân phối tiền điện tử của bạn theo cách mà họ muốn.

Ví Lưu trữ đồng Crypto an toàn
Lựa chọn ví lưu trữ phù hợp với phong cách đầu tư của mình là một sự lựa chọn quan trọng
 • Lưu trữ trên nền tảng (Custodial Wallet): Lưu trữ trên nền tảng có lợi thế là bạn không cần phải theo dõi các khóa riêng của mình vì tất cả thông tin đều có sẵn khi bạn đăng nhập. Điểm hạn chế là nếu nhà cung cấp có vi phạm bảo mật nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn hoặc nếu ai đó hack thông tin đăng nhập, thì tiền điện tử của bạn có thể gặp rủi ro. Phương pháp lưu trữ này thường được ưa chuộng bởi các nhà giao dịch ngắn hạn hoặc tham gia vào các chương trình đặt cược/ phần thưởng của sàn giao dịch .
 • phi tập trung (Non-custodial wallets): Do mối đe dọa bị tấn công, việc để lại số dư lớn trên các sàn giao dịch tiền điện tử lâu hơn mức cần thiết có thể gặp rủi ro. Nếu bạn đã sẵn sàng bắt đầu lưu trữ tiền điện tử của riêng mình, có rất nhiều lựa chọn trên thị trường. Chúng thường được chia thành hai loại: Ví nóng dễ sử dụng nhưng tiềm ẩn nguy cơ về bảo mật và Ví lạnh an toàn nhưng tốn kém.

5. Kinh nghiệm đầu tư Crypto

Crypto là một khoản đầu tư tương đối rủi ro, bất kể bạn chia nó theo cách nào. 

 • Các khoản đầu tư rủi ro cao chỉ nên chiếm một phần nhỏ trong danh mục đầu tư tổng thể của bạn: Nguyên tắc chung là không quá 10%
 • Có những cách khác để quản lý rủi ro trong danh mục đầu tư tiền điện tử của bạn, chẳng hạn như bằng cách đa dạng hóa phạm vi tiền điện tử mà bạn mua.
 • Hãy kiểm tra mức độ sử dụng rộng rãi của một loại tiền điện tử. Hầu hết các dự án tiền điện tử có uy tín đều có các chỉ số công khai hiển thị dữ liệu như số lượng giao dịch đang được thực hiện trên nền tảng của họ.
 • Nếu việc sử dụng tiền điện tử ngày càng tăng, đó có thể là một dấu hiệu cho thấy nó đang thiết lập chính mình trên thị trường. Tiền điện tử thường cung cấp “sách trắng” để giải thích cách chúng hoạt động và cách chúng dự định phân phối mã thông báo.
Kinh nghiệm đầu tư Crypto
Luôn giữ cho các khoản đầu tư rủi ro không quá 10% và đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn

Nếu bạn đang muốn đầu tư vào các sản phẩm tiền điện tử ít phổ biến hơn, thì đây là một số câu hỏi bổ sung mà bạn cần xem xét:

 • Ai là người đứng đầu dự án? Một nhà lãnh đạo có thể nhận diện và nổi tiếng là một dấu hiệu tích cực.
 • Có những nhà đầu tư lớn nào khác đang đầu tư vào nó không? Đó là một dấu hiệu tốt nếu các nhà đầu tư nổi tiếng khác muốn một phần của tiền tệ.
 • Bạn sẽ sở hữu một phần trong công ty hay chỉ tiền tệ hoặc mã thông báo? Sự phân biệt này là quan trọng. Là chủ sở hữu một phần có nghĩa là bạn có thể tham gia vào thu nhập của nó (bạn là chủ sở hữu), trong khi mua mã thông báo chỉ đơn giản là bạn có quyền sử dụng chúng, giống như chip trong sòng bạc.
 • Có phải tiền tệ đã được phát triển hay công ty đang tìm cách huy động tiền để phát triển nó? Sản phẩm càng xa thì càng ít rủi ro.

6. Tính hợp pháp của đồng tiền Crypto 

Tính pháp lý của tiền điện tử được xem xét phụ thuộc vào chính sách của từng quốc gia. 

 • Đấu thầu hợp pháp

Tiền điện tử khác với các loại tiền truyền thống ở một điểm quan trọng là không có yêu cầu nào ở hầu hết các nơi rằng chúng được chấp nhận là “đấu thầu hợp pháp”. Các quốc gia trên thế giới đang áp dụng nhiều cách tiếp cận khác nhau đối với tiền điện tử.

El Salvador vào năm 2021 đã trở thành quốc gia đầu tiên chấp nhận Bitcoin như một đấu thầu hợp pháp. Trong khi đó, Trung Quốc đang phát triển đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình. Hiện tại, ở Mỹ, những gì bạn có thể mua bằng tiền điện tử tùy thuộc vào sở thích của người bán.

 • Thuế tiền điện tử

Tiền điện tử bị đánh thuế là tài sản chứ không phải tiền tệ. Điều đó có nghĩa là khi bạn bán chúng, bạn sẽ phải trả thuế trên lợi nhuận vốn hoặc chênh lệch giữa giá mua và bán.

Nếu bạn được cung cấp tiền điện tử như một khoản thanh toán – hoặc như một phần thưởng cho một hoạt động như khai thác – bạn sẽ bị đánh thuế trên giá trị tại thời điểm bạn nhận được chúng.

 

Thị trường crypto được đánh giá là thị trường có xu hướng đầu tư vô cùng tiềm năng trong tương lai, đi cùng với đó là những rủi ro tiềm tàng. Vì vậy bạn hãy đầu tư với khoản tiền nhàn rỗi của bản thân, tuyệt đối không nên vay mượn để đầu tư.

 

Tổng hợp bởi TheMastro


Tin liên quan

Do Kwon tiết lộ kế hoạch hồi sinh Luna, hệ sinh thái Terra sẽ ra sao?

Sau hai ngày “mất tích”, cuối cùng người sáng lập Terra đã đưa ra đề xuất kế hoạch quản trị mới để hồi sinh hệ sinh thái và đền bù tổn thất cho các holder. Người đồng sáng lập Terraform Labs, Do Kwon, đã đưa ra một kế hoạch để...
Vũ Anh

Hướng dẫn cách mua đồng CEEK và cách tạo ví CEEK mới nhất

CEEK là nền tảng token hóa trong vũ trụ giải trí thế giới ảo Metaverse. Làn sóng CEEK VR ngày càng lớn mạnh với mục đích nhằm cung cấp những trải nghiệm thực tế ảo và tăng cường xã hội cao cấp. Nền tảng cho phép bất kỳ ai cũng...
Vũ Anh

Coinbase ‘thất thủ’ ngay cả khi Phố Wall đang có triển vọng tăng trưởng

Coinbase Global Inc. đã sụt giảm nghiêm trọng trong năm nay, phần lớn ảnh hưởng từ sự sụt giảm giá Bitcoin và đưa giá trị thị trường của công ty này xuống 12,5 tỷ đô la từ mức đỉnh hơn 75 tỷ đô la vào năm ngoái. Trong khi đó,...
Vũ Anh

XRP Coin là gì? Lợi ích, ưu điểm và ứng dụng của đồng XRP

Bất chấp lịch sử lâu đời của dự án tiền điện tử, nhiều người vẫn còn nhầm lẫn giữa Ripple và XRP, chúng có mối liên quan như thế nào với nhau. Thực chất, XRP Coin là tiền điện tử gốc trên mạng Ripple và nó đã từng lọt vào...
Vũ Anh

Gucci chấp nhận thanh toán bằng Crypto – bước nhảy vọt của ngành công nghiệp xa xỉ

Cuộc thử nghiệm sẽ bắt đầu tại 5 cửa hàng vào cuối tháng 5 này. Đây là một bước tiến quan trọng đối với việc Gucci kết hợp giữa Web3 và các cộng đồng khách hàng hiện tại. Gucci đang thâm nhập vào cộng đồng Crypto. Thương hiệu này sẽ...
Vũ Anh

CEO Coinbase dự đoán sẽ có 1 tỷ người sử dụng Crypto trong vòng 1 thập kỷ tới

Brian Armstrong, Giám đốc điều hành của Coinbase Global Inc. cho biết tại Hội nghị Toàn cầu của Viện Milken hôm thứ Hai rằng trong vòng một thập kỷ tới, sẽ có 1 tỷ người sử dụng hoặc thử sử dụng crypto, tặng khoảng 200 triệu người so với hiện...
Vũ Anh