Tài chính Cryptocurrency

Crypto là gì? Hướng dẫn chơi Crypto cho người mới bắt đầu?

Crypto là gì? Hướng dẫn chơi Crypto cho người mới bắt đầu? bitcoin tăng giá

Crypto (Cryptocurrency) hay còn gọi là tiền mã hóa với thuật toán bảo mật cho phép bạn mua hàng hóa và dịch vụ hoặc thực hiện giao dịch để kiếm lời. Sự chấp nhận đối với đồng tiền này ngày càng trở nên phổ biến ở nhiều quốc gia và rất nhiều crypto trader đã thành công thu lợi nhuận trên lĩnh vực này. Bài viết này sẽ giúp bạn định hướng cách đầu tư tối ưu hóa thu nhập và hạn chế rủi ro.

-> Bài liên quan: IGO (Initial Game Offering) là gì

ĐỊNH NGHĨA CRYPTO

Tiền mã hóa (Cryptocurrency) thực chất cũng là một dạng tiền điện tử. Tuy nhiên, thay vì được phát hành hay bảo đảm bởi bất kỳ Chính phủ hay cơ quan quản lý tiền tệ ở bất kỳ quốc gia nào thì Crypto được phát hành dựa trên công nghệ hỗ trợ Blockchain.

Crypto sử dụng thuật toán mã hóa để đảm bảo mật thông tin giao dịch dưới dạng kỹ thuật số và kiểm soát việc tạo ra các đơn vị mới thông qua công nghệ blockchain, duy trì hồ sơ giao dịch chống giả mạo và theo dõi ai sở hữu những gì. 

Các blockchain công khai thường được phân cấp và xem như một cuốn sổ cái điện tử. Công nghệ này đảm bảo được một là tính phi tập trung khi phân phối trên nhiều máy tính khác nhau, lưu trữ mọi thông tin giao dịch và hai là đảm bảo tính minh bạch khi duy trì các thông tin đó không thể bị thay đổi dưới bất kỳ hình thức nào.

Tiền mã hóa (Crypto)

Thuật ngữ Crypto xuất phát từ các quy trình mật mã mà các nhà phát triển đã thực hiện để bảo vệ chống gian lận. Những đổi mới này đã giải quyết một vấn đề mà những nỗ lực trước đây nhằm tạo ra các loại tiền kỹ thuật số thuần túy phải đối mặt.

Các đơn vị tiền điện tử riêng lẻ có thể được gọi là tiền xu hoặc mã thông báo, tùy thuộc vào cách chúng được sử dụng. Một số được thiết kế để trở thành đơn vị trao đổi hàng hóa và dịch vụ, một số khác là kho lưu trữ giá trị và một số chủ yếu được thiết kế để giúp vận hành các mạng máy tính thực hiện các giao dịch tài chính phức tạp hơn.

Một cách phổ biến để tạo ra tiền điện tử là thông qua một quá trình được gọi là khai thác. Khai thác có thể là một quá trình tiêu tốn nhiều năng lượng, trong đó máy tính giải các câu đố phức tạp để xác minh tính xác thực của các giao dịch trên mạng. Đổi lại chủ sở hữu của những máy tính đó có thể nhận được tiền điện tử mới được tạo ra như một phần thưởng. 

Các loại tiền điện tử khác nhau sẽ sử dụng các phương pháp khác nhau để tạo, phân phối mã thông báo và sử dụng nhiều phương pháp có tác động môi trường nhẹ hơn đáng kể. Đối với hầu hết mọi người, cách dễ nhất để sở hữu được tiền điện tử là mua nó từ một sàn giao dịch hoặc một người dùng khác.

-> Dành cho bạn: DỮ LIỆU ON-CHAIN LÀ GÌ

CÁCH MUA TIỀN ĐIỆN TỬ

Quyết định nơi để mua nó

Có nhiều cách để mua Crypto, phương pháp dễ tiếp cận nhất cho người mới bắt đầu có thể là một sàn giao dịch tập trung (Centralized). Các sàn giao dịch tập trung hoạt động như một bên thứ ba giám sát các giao dịch để mang lại cho khách hàng niềm tin rằng họ đang nhận được những gì họ phải trả. Các sàn giao dịch này thường bán tiền điện tử theo tỷ giá thị trường và họ kiếm tiền từ chi phí cho các khía cạnh khác nhau của dịch vụ.

sàn giao dịch tập trung và sàn giao dịch phi tập trung

Nếu bạn đã quen với các tài khoản môi giới truyền thống, có một số nhà môi giới trực tuyến cung cấp quyền truy cập vào tiền điện tử cũng như cổ phiếu. Trong số các nhà môi giới trực tuyến uy tín được các chuyên gia đánh giá cao tại Việt Nam bao gồm Công ty cổ phần chứng khoán VNDirect – VND, Công ty cổ phần chứng khoán Sài Gòn – SSI, Công ty trách nhiệm hữu hạn chứng khoán Vietcombank – VCBS và Công ty Cổ phần chứng khoán FPT – FPTS. 

Nếu bạn đang tìm kiếm một sàn giao dịch chỉ hoạt động trong thế giới Crypto, hãy tìm kiếm các sàn giao dịch tiền điện tử thuần chơi. Các nền tảng này chẳng hạn như Binance, Huobi và Coinbase Pro, sẽ không cung cấp cho bạn quyền truy cập vào các tài sản cốt lõi như cổ phiếu và trái phiếu, nhưng chúng thường có nhiều lựa chọn tiền điện tử tốt hơn và nhiều tùy chọn lưu trữ Crypto trên nền tảng hơn.

Mặc dù các sàn giao dịch tập trung tương đối dễ sử dụng, nhưng chúng cũng có thể là mục tiêu hấp dẫn đối với tin tặc do khối lượng tiền điện tử chảy qua chúng.

Đối với những người dùng lão luyện hơn, họ thường sử dụng những sàn giao dịch phi tập trung (Decentralized) có chi phí thấp hơn nhưng đổi lại khó sử dụng hơn và đòi hỏi nhiều bí quyết kỹ thuật hơn. Tuy nhiên, chúng cũng có thể mang lại một số lợi ích bảo mật vì loại sàn điện tử này không có mục tiêu duy nhất cho một cuộc tấn công mạng. Crypto cũng có thể được giao dịch thông qua các giao dịch ngang hàng.

-> Bài hay: Những kinh nghiệm chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu

Chọn cách bạn sẽ thanh toán

Mặc dù có hàng nghìn loại tiền điện tử đang được giao dịch trên khắp thế giới, nhưng bạn sẽ thấy rằng các tùy chọn phổ biến nhất có sẵn rộng rãi để mua bằng các loại tiền pháp định như đô la Mỹ. Nếu bạn là người chơi lần đầu, rất có thể bạn sẽ phải sử dụng tiền thông thường để mua tiền điện tử.

Nếu bạn là một nhà đầu tư có kinh nghiệm hơn, bạn có thể muốn giao dịch một số tài sản tiền điện tử hiện có của mình để đổi lấy một loại Crypto khác – ví dụ như đổi Bitcoin cho Ethereum.

Nạp tiền vào tài khoản của bạn

Tùy thuộc vào cách bạn chọn thanh toán, bạn có thể phải nạp tiền vào tài khoản của mình trước khi mua bất kỳ loại tiền điện tử nào. 

Nếu bạn đang sử dụng tiền tệ fiat, hầu hết các sàn giao dịch đều cho phép ghi nợ và chuyển khoản ngân hàng. Một số cũng cho phép bạn thực hiện một giao dịch mua bằng thẻ tín dụng của mình, mặc dù đây có thể là một động thái rủi ro với một loại tài sản dễ bay hơi như tiền điện tử vì chi phí lãi suất có thể làm tăng thêm khoản lỗ của bạn nếu các khoản đầu tư của bạn giảm giá trị.

Nếu bạn đã sở hữu Crypto, bạn có thể chuyển nó vào tài khoản của mình từ ví kỹ thuật số hoặc một nền tảng khác, sau đó sử dụng nó để giao dịch. Chỉ cần đảm bảo xác minh rằng sàn giao dịch tiền điện tử của bạn cho phép giao dịch giữa các tài sản đang nằm trong giỏ hàng bạn. Không phải tất cả các loại tiền điện tử đều có thể được giao dịch trực tiếp cho nhau và một số nền tảng có nhiều cặp giao dịch hơn những nền tảng khác.

Một điều khác cần lưu ý là phí trao đổi khác nhau tùy thuộc vào những gì bạn mua và cách bạn mua nó, vì vậy hãy xem xét các chi tiết này một cách cẩn thận.

-> Nên Xem: mẫu nhà 2 tầng mái thái ở nông thôn

Chọn một loại tiền điện tử

Có nhiều lựa chọn cho các nhà đầu tư tiền điện tử, mặc dù không có lựa chọn nào có thể phù hợp với tất cả mọi người. Trước khi mua, hãy tự hỏi mục tiêu của bạn cho khoản đầu tư này là gì. Bạn có hy vọng nó sẽ tăng giá trị? Bạn có quan tâm đến việc thực hiện các giao dịch bằng tiền điện tử không? Bạn có quan tâm đến việc sử dụng công nghệ cơ bản thông qua các ứng dụng phi tập trung không? Những điều này có thể giúp bạn đưa ra quyết định của mình.

Tiền điện tử

NerdWallet đã tạo ra hướng dẫn cho một số loại tiền điện tử được lưu hành rộng rãi, bao gồm Bitcoin và một số lựa chọn Alt Bitcoin:

 • Bitcoin là tiền điện tử đầu tiên và có giá trị nhất.
 • Ethereum thường được sử dụng để thực hiện các giao dịch tài chính phức tạp hơn so với các giao dịch được hỗ trợ bởi Bitcoin.
 • Cardano là một đối thủ cạnh tranh với Ethereum do một trong những người đồng sáng lập của nó dẫn đầu.
 • Solana là một đối thủ cạnh tranh khác của Ethereum nhấn mạnh vào tốc độ và hiệu quả chi phí.
 • Dogecoin bắt đầu như một trò đùa nhưng đã trở thành một trong những loại tiền điện tử có giá trị nhất.
 • Stablecoin là một loại tiền điện tử có giá trị được thiết kế để duy trì ổn định so với các tài sản trong thế giới thực như đồng đô la.

Theo CoinMarketCap.com, hiện nay có khoảng hơn 18.000 loại tiền điện tử khác nhau được giao dịch công khai. Tổng giá trị của tất cả các loại Crypto vào ngày 8 tháng 3 năm 2022 là khoảng 1,7 nghìn tỷ đô la, đã giảm đáng kể từ mức cao nhất mọi thời đại trên 2,9 nghìn tỷ đô la vào cuối năm 2021.

GIỮ TIỀN ĐIỆN TỬ AN TOÀN

Khi bạn đã quyết định mua tiền điện tử và xác định được loại tiền điện tử nào bạn muốn đầu tư, quyết định tiếp theo của bạn sẽ là cách bạn muốn lưu trữ.

Đây là một sự lựa chọn quan trọng. Tài sản tiền điện tử yêu cầu khóa riêng tư, chứng minh quyền sở hữu tiền điện tử và cần thiết để thực hiện các giao dịch. Nếu bạn mất các khóa riêng tư, bạn sẽ đánh mất tiền điện tử của mình. Nếu ai đó có được khóa riêng của bạn, họ có thể phân phối tiền điện tử của bạn theo cách mà họ muốn.

Ví phi tập trung

Chủ sở hữu tiền điện tử sử dụng ví kỹ thuật số để lưu trữ tài sản của họ một cách an toàn. Có nhiều tùy chọn để xem xét khi nói đến ví kỹ thuật số.

 • Lưu trữ trên nền tảng: Một số người chọn giữ tiền điện tử của họ trên sàn giao dịch hoặc nền tảng mà họ nhận được. Điều này mang lại lợi thế là bạn không cần phải theo dõi các khóa riêng của mình vì tất cả thông tin đều có sẵn khi bạn đăng nhập. Ngược lại, hạn chế là nếu nhà cung cấp có vi phạm bảo mật nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn hoặc nếu ai đó hack thông tin đăng nhập cá nhân của bạn, thì tiền điện tử của bạn có thể gặp rủi ro. Lưu trữ trên nền tảng thường được sử dụng bởi những người nghĩ rằng họ có thể muốn giao dịch tiền điện tử của mình ngắn hạn hoặc những người muốn tham gia vào các chương trình đặt cược và phần thưởng của sàn giao dịch .
 • phi tập trung (Non-custodial wallets): Do mối đe dọa bị tấn công, việc để lại số dư lớn trên các sàn giao dịch tiền điện tử lâu hơn mức cần thiết có thể gặp rủi ro. Nếu bạn đã sẵn sàng bắt đầu lưu trữ tiền điện tử của riêng mình, có rất nhiều lựa chọn trên thị trường. Chúng thường được chia thành hai loại: Ví nóng dễ sử dụng nhưng tiềm ẩn nguy cơ về bảo mật và Ví lạnh an toàn nhưng tốn kém. 

ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA TIỀN ĐIỆN TỬ

Ưu điểm của tiền điện tử

 • Những người ủng hộ coi tiền điện tử như Bitcoin là tiền tệ của tương lai và đang chạy đua để mua chúng ngay trước khi chúng trở nên có giá trị như bây giờ.
 • Một số người ủng hộ thích thực tế là tiền điện tử loại bỏ các ngân hàng trung ương khỏi việc quản lý nguồn cung tiền vì theo thời gian các ngân hàng này có xu hướng giảm giá trị của tiền do lạm phát.
 • Những người ủng hộ khác thích công nghệ blockchain đằng sau tiền điện tử, bởi vì nó là một hệ thống ghi và xử lý phi tập trung, có thể an toàn hơn các hệ thống thanh toán truyền thống.
 • Một số nhà đầu cơ thích tiền điện tử vì chúng đang tăng giá trị và không quan tâm đến việc chấp nhận lâu dài của đồng tiền như một cách để di chuyển dòng tiền.
 • Một số loại Crypto cung cấp cho chủ sở hữu của chúng cơ hội kiếm thu nhập thụ động thông qua một quy trình được gọi là đặt cược. Đặt cược tiền điện tử liên quan đến việc sử dụng tiền điện tử của bạn để giúp xác minh các giao dịch trên một giao thức blockchain. Mặc dù việc đặt cược có những rủi ro nhưng nó có thể cho phép bạn tăng lượng tiền điện tử của mình mà không cần mua thêm.

Nhược điểm của tiền điện tử

 • Nhiều dự án tiền điện tử chưa được thử nghiệm và công nghệ blockchain nói chung vẫn chưa được áp dụng rộng rãi. Nếu ý tưởng cơ bản đằng sau tiền điện tử không đạt được tiềm năng của nó, các nhà đầu tư dài hạn có thể không bao giờ nhìn thấy lợi nhuận mà họ hy vọng.
 • Đối với các nhà đầu tư Crypto ngắn hạn, giá của nó có xu hướng thay đổi nhanh chóng và trong khi điều đó có nghĩa là nhiều người đã kiếm tiền nhanh chóng bằng cách mua vào đúng thời điểm, nhiều người khác đã mất tiền khi làm như vậy ngay trước khi tiền điện tử sụp đổ.
 • Tác động môi trường của Bitcoin và các dự án khác sử dụng các giao thức khai thác tương tự là rất đáng kể. Ví dụ, một so sánh của Đại học Cambridge cho biết việc khai thác Bitcoin trên toàn thế giới tiêu thụ điện năng nhiều hơn gấp đôi so với tất cả ánh sáng dân cư của Hoa Kỳ. Một số loại tiền điện tử sử dụng công nghệ khác nhau đòi hỏi ít năng lượng hơn.
 • Các chính phủ trên thế giới vẫn chưa tính toán đầy đủ về cách xử lý tiền điện tử, vì vậy những thay đổi về quy định và đàn áp có khả năng ảnh hưởng đến thị trường theo những cách không thể đoán trước.

KINH NGHIỆM ĐẦU TƯ TIỀN ĐIỆN TỬ

Crypto là một khoản đầu tư tương đối rủi ro, bất kể bạn chia nó theo cách nào. 

Nói chung, các khoản đầu tư rủi ro cao chỉ nên chiếm một phần nhỏ trong danh mục đầu tư tổng thể của bạn – một nguyên tắc chung là không quá 10%. Bạn có thể muốn xem xét đầu tiên để tích lũy khoản tiết kiệm hưu trí của mình, trả nợ hoặc đầu tư vào các quỹ ít biến động hơn bao gồm cổ phiếu và trái phiếu.

Đa dạng hóa

Có những cách khác để quản lý rủi ro trong danh mục đầu tư tiền điện tử của bạn, chẳng hạn như bằng cách đa dạng hóa phạm vi tiền điện tử mà bạn mua. Tài sản tiền điện tử có thể tăng và giảm ở các mức độ khác nhau và trong các khoảng thời gian khác nhau. Vì vậy bằng cách đầu tư vào một số sản phẩm khác nhau, bạn có thể hạn chế bản thân ở một mức độ nào đó tránh khỏi bị thua lỗ từ một trong các khoản mà bạn nắm giữ.

Đối với các nhà đầu tư mới bắt đầu, điều không nên bỏ qua là kiểm tra mức độ sử dụng rộng rãi của một loại tiền điện tử. Hầu hết các dự án tiền điện tử có uy tín đều có các chỉ số công khai hiển thị dữ liệu như số lượng giao dịch đang được thực hiện trên nền tảng của họ. Nếu việc sử dụng tiền điện tử ngày càng tăng, đó có thể là một dấu hiệu cho thấy nó đang thiết lập chính mình trên thị trường. Tiền điện tử thường cung cấp “sách trắng” để giải thích cách chúng hoạt động và cách chúng dự định phân phối mã thông báo.

Nếu bạn đang muốn đầu tư vào các sản phẩm tiền điện tử ít phổ biến hơn, thì đây là một số câu hỏi bổ sung mà bạn cần xem xét:

 • Ai là người đứng đầu dự án? Một nhà lãnh đạo có thể nhận diện và nổi tiếng là một dấu hiệu tích cực.
 • Có những nhà đầu tư lớn nào khác đang đầu tư vào nó không? Đó là một dấu hiệu tốt nếu các nhà đầu tư nổi tiếng khác muốn một phần của tiền tệ.
 • Bạn sẽ sở hữu một phần trong công ty hay chỉ tiền tệ hoặc mã thông báo? Sự phân biệt này là quan trọng. Là chủ sở hữu một phần có nghĩa là bạn có thể tham gia vào thu nhập của nó (bạn là chủ sở hữu), trong khi mua mã thông báo chỉ đơn giản là bạn có quyền sử dụng chúng, giống như chip trong sòng bạc.
 • Có phải tiền tệ đã được phát triển hay công ty đang tìm cách huy động tiền để phát triển nó? Sản phẩm càng xa thì càng ít rủi ro.

TÍNH HỢP PHÁP CỦA TIỀN ĐIỆN TỬ

Tính pháp lý của tiền điện tử được xem xét phụ thuộc vào chính sách của từng quốc gia. 

 • Đấu thầu hợp pháp: Tiền điện tử khác với các loại tiền truyền thống ở một điểm quan trọng là không có yêu cầu nào ở hầu hết các nơi rằng chúng được chấp nhận là “đấu thầu hợp pháp”. Các quốc gia trên thế giới đang áp dụng nhiều cách tiếp cận khác nhau đối với tiền điện tử. El Salvador vào năm 2021 đã trở thành quốc gia đầu tiên chấp nhận Bitcoin như một đấu thầu hợp pháp. Trong khi đó, Trung Quốc đang phát triển đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình. Hiện tại, ở Mỹ, những gì bạn có thể mua bằng tiền điện tử tùy thuộc vào sở thích của người bán.
 • Thuế tiền điện tử: Tiền điện tử bị đánh thuế là tài sản chứ không phải tiền tệ. Điều đó có nghĩa là khi bạn bán chúng, bạn sẽ phải trả thuế trên lợi nhuận vốn hoặc chênh lệch giữa giá mua và bán. Và nếu bạn được cung cấp tiền điện tử như một khoản thanh toán – hoặc như một phần thưởng cho một hoạt động như khai thác – bạn sẽ bị đánh thuế trên giá trị tại thời điểm bạn nhận được chúng.

Thị trường crypto được đánh giá là thị trường có xu hướng đầu tư vô cùng tiềm năng trong tương lai, đi cùng với đó là những rủi ro tiềm tàng. Vì vậy bạn hãy đầu tư với khoản tiền nhàn rỗi của bản thân, tuyệt đối không nên vay mượn để đầu tư. TheMastro chúc bạn thành công!


Tin liên quan

TOP 10 app quản lý chi tiêu hiệu quả nhất mọi thời đại

Uyen Hoang Thu

Cách nhận biết một số hình thức lừa đảo các khoản vay cá nhân phổ biến nhất 2022

Trần Bích Ngọc

Top những điều cần lưu ý khi vay cá nhân không phải ai cũng biết

Uyen Hoang Thu

Hướng dẫn Các bước vay vốn cá nhân ngân hàng Shinhan

Trần Bích Ngọc

TOP 5 app vay tiền online hiệu quả, uy tín 2022

Uyen Hoang Thu

TOP 10 mẫu nhà vườn nhỏ đẹp hot nhất 2022

Uyen Hoang Thu