Kiến thức tài chính Tài chính

Phân biệt Cố vấn tài chính với Người lập kế hoạch tài chính

Phân biệt Cố vấn tài chính với Người lập kế hoạch tài chính

Cả cố vấn tài chính và nhà lập kế hoạch tài chính đều có thể giúp bạn tiết kiệm hưu trí, đầu tư, tính thuế hay lập kế hoạch kinh doanh bất động sản. Ở một mức độ nào đó, hai thuật ngữ có thể được sử dụng thay thế cho nhau bởi nhà lập kế hoạch tài chính cũng là nhà tư vấn tài chính.

The Mastro sẽ giúp bạn phân biệt và lựa chọn xem cố vấn tài chính hay nhà lập kế hoạch tài chính phù hợp nhất với tình hình hiện tại của bạn trong bài viết dưới đây.

 

Về phạm vi công việc:

Cố vấn tài chính là người tư vấn cho khách hàng mọi vấn đề tiền bạc. Nhiệm vụ của cố vấn tài chính bao gồm:

  • Đưa ra lời khuyên về cách tiết kiệm tiền
  • Đưa ra đề xuất đầu tư
  • Đưa ra lời khuyên về thuế
  • Mua và bán các khoản đầu tư thay khách hàng

Trong khi đó,  người lập kế hoạch tài chính là những người tiếp cận toàn diện hơn đến tài chính của khách hàng. Công việc nói chung có chiều sâu hơn, có thể liên quan đến việc quản lý đầy đủ các danh mục đầu tư và hỗ trợ khách hàng đạt được các mục tiêu tài chính từ khi tốt nghiệp đại học cho đến khi nghỉ hưu. Thay vì đợi khách hàng hỏi ý kiến ​​về một vấn đề tài chính nào đó, một nhà hoạch định tài chính có nhiều khả năng sẽ chủ động đánh giá danh mục đầu tư của khách hàng để tìm các cơ hội tài chính.

 

Nguyên tắc chung:

Cố vấn tài chính và người lập kế hoạch tài chính đều có thể giúp bạn trong một số trường hợp nhất định. Bất kể bạn thuê ai để giúp đỡ về tài chính của mình, hãy đảm bảo thực hiện các bước cơ bản sau để có thể sử dụng số tiền của bạn hiệu quả nhất:

  • Tham khảo sự giới thiệu từ bạn bè và gia đình, nhưng bạn cũng nên tự đánh giá bằng cách hỏi những người đã từng sử dụng dịch vụ tài chính.
  • Đừng thuê bất kỳ ai mà bạn không thể xác minh lý lịch và thông tin của họ và kiểm tra xem có họ đã từng có bất kỳ khiếu nại nào không.
  • Yêu cầu họ trình bày rõ ràng khoản bồi thường của họ, bao gồm cả khoản tiền mà bạn sẽ trả cho họ và liệu họ có được ai khác trả cho công việc mà họ đang làm cho bạn hay không.
  • Nếu bạn đang sử dụng chúng để đầu tư, hãy hỏi xem liệu họ có được cấp phép để bán khoản đầu tư cho bạn hay không và sau đó xác minh những yêu cầu của họ.

 

Phân biệt Cố vấn tài chính với Người lập kế hoạch tài chính

 

Khi nào bạn cần tới một cố vấn tài chính ?

Khi bạn có một câu hỏi hoặc vấn đề tài chính cụ thể, cố vấn tài chính có thể giúp bạn đạt được mục tiêu của mình. Điều quan trọng là tìm được chuyên gia phù hợp với tình huống của bạn.

 

Khi nào bạn cần tới một nhà lập kế hoạch tài chính ?

Nếu bạn cần những lời khuyên liên quan tới tài chính nhiều hơn, tốt nhất bạn nên thuê một nhà lập kế hoạch tài chính. Bạn để dành được số tiền lớn nhưng không chắc chắn về cách quản lý, bạn đang điều hành một doanh nghiệp nhỏ, hay đang có một khoản nợ đáng kể mà không biết cách giải quyết,… cố vấn tài chính có thể giúp đánh giá tình hình và đưa ra các chiến lược để xử lý các vấn đề đó.

 

Phân biệt Cố vấn tài chính với Người lập kế hoạch tài chính

 

Cả cố vấn tài chính và nhà lập kế hoạch tài chính đều giúp khách hàng về các vấn đề liên quan tới tài chính và tiền bạc. Khi bạn muốn được trợ giúp về một vấn đề tài chính cụ thể, tìm cố vấn tài chính phù hợp sẽ là điều bạn cần. Nếu bạn có một vấn đề quan trọng hơn hoặc bạn muốn một chuyên gia giúp kiểm soát tài chính của bạn, người lập kế hoạch tài chính sẽ là một lựa chọn tốt hơn.

 

Mong rằng những thông tin hữu ích nêu trên đã giúp bạn phân biệt được 2 khái niệm Cố vấn tài chính và Người lập kế hoạch tài chính, qua đó có cho mình lựa chọn tốt nhất. The Mastro chúc bạn thành công!

Tin liên quan

TOP 10 mẫu nhà vườn nhỏ đẹp hot nhất 2022

Uyen Hoang Thu

Cách tính chi phí xây nhà 2 tầng hết bao nhiêu tiền đầy đủ chi tiết

Uyen Hoang Thu

Do Kwon tiết lộ kế hoạch hồi sinh Luna, hệ sinh thái Terra sẽ ra sao?

Phạm Trang

Hướng dẫn cách mua đồng CEEK và cách tạo ví CEEK mới nhất

Uyen Hoang Thu

Coinbase ‘thất thủ’ ngay cả khi Phố Wall đang có triển vọng tăng trưởng

Phạm Trang

XRP Coin là gì? Lợi ích, ưu điểm và ứng dụng của đồng XRP

Uyen Hoang Thu