Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
Công nghệ Mẹo & Thủ thuật

Tính năng mới ở iOS 15.2 bản beta, bạn đã biết chưa?

iOS 15.2 beta

Bản cập nhật iOS tiếp theo của Apple mang đến một báo cáo quyền riêng tư mới cùng với một vài nâng cấp nhỏ.

 

iOS 15.2
Có thể chỉ còn vài tuần nữa là bản iOS 15.2 được phát hành công khai.

 

Apple đã phát hành iOS 15 vào tháng 9 trước khi cập nhật iOS 15.1 (bản cập nhật lớn đầu tiên) ngay một tháng sau đó. Bản cập nhật 15.1 đã mang đến hỗ trợ Facetime Share Play và Pro Res cho iPhone, nhưng chúng tôi vẫn đang chờ đợi các tính năng như Universal Control di chuyển liên tục giữa các thiết bị iOS và thiết bị chạy MacOS Monterey.

Tuy nhiên, Apple đã phát hành bản beta iOS 15.2, cho chúng ta cái nhìn sơ lược về các tính năng mới trong bản phát hành công khai tiếp theo này. Dưới đây là những gì mà The Mastro được biết cho đến nay.

 

Ngày phát hành iOS 15.2

Apple đã không công bố ngày phát hành công khai cho đến phiên bản iOS 15.2, nhưng chúng tôi có thể đưa ra dự đoán có khoa học về thời điểm nó có thể xuất hiện. Bản beta 15.1 bắt đầu vào ngày 21 tháng 9 và bản cập nhật được phát hành công khai vào ngày 25 tháng 10. Bản beta 15.2 bắt đầu vào ngày 28 tháng 10, vì vậy chúng tôi mong đợi một bản phát hành công khai vào khoảng cuối tháng 11 cho đến đầu tháng 12.

 

Các tính năng mới trong iOS 15.2

 

1. Báo cáo quyền riêng tư ứng dụng (App Privacy Report)

Tính năng mới lớn nhất trong iOS 15.2 là Báo cáo quyền riêng tư ứng dụng (App Privacy Report). Báo cáo này nhằm giúp người dùng kiểm soát những ai có quyền truy cập vào dữ liệu của họ.

Nếu bạn đã từng xem Báo cáo thời gian sử dụng thiết bị hàng tuần (weekly Screen Time reports), thì báo cáo quyền riêng tư ứng dụng được tổ chức tương tự – nhưng thay vì cho bạn biết bạn đã dành bao nhiêu thời gian cho các ứng dụng khác nhau, báo cáo cho biết dữ liệu và cảm biến nào mà mỗi ứng dụng có thể truy cập, hoạt động mạng cho các ứng dụng đó và các dữ liệu khác liên quan đến quyền riêng tư.

 

2. Cập nhật tính năng Find My và AirTags

tính năng Find My và AirTags

 

Bản iOS 15.2 beta hiện tại cũng mang đến một bản cập nhật cho tính năng Find My của Apple. Thay đổi này được báo cáo bởi MacRumors, cho phép người dùng sử dụng ứng dụng Find My để quét “Các mục có thể theo dõi tôi” (“Items that Can Track Me”), xác định các mục lân cận, chẳng hạn như thẻ AirTags, có thể gửi dữ liệu vị trí. Sau đó, họ có thể chọn tắt tính năng theo dõi trên bất kỳ thiết bị nào được tìm thấy.

Bản cập nhật đã gây ra một số tranh cãi vì nó kéo tính năng Find My theo hai hướng trái ngược nhau. Bản cập nhật dường như được thiết kế để giúp mọi người kiểm soát nhiều hơn quyền riêng tư của họ bằng cách ngăn các thiết bị không mong muốn theo dõi họ. Tuy nhiên, nó dường như cũng cắt giảm chức năng của AirTags khi có khả năng tiềm tàng cung cấp cho kẻ trộm có thể tắt tính năng theo dõi bất kỳ AirTags nào trong các vật phẩm bị đánh cắp, biến trường hợp sử dụng AirTags thành “thế tiến thoái lưỡng nan”.

Ứng dụng Find My cũng có nút “Help Return Lost Items” (giúp trả lại đồ bị mất) mới, thay thế cho “Identify Found Item feature” (Tính năng xác định đồ đã tìm) trước đây.

 

3. Legacy Contact

Được giới thiệu lần đầu tiên tại sự kiện WWDC 2021 vào tháng 6 như một phần của iOS 15, tính năng Legacy Contact hiện đã được hỗ trợ trong bản cập nhật iOS 15.2 beta 2 mới nhất.

Đây là cách Apple mô tả tính năng này:“Digital Legacy (di sản kỹ thuật số) cho phép bạn chọn một người liên hệ và cấp cho họ quyền truy cập vào dữ liệu iOS của mình trong trường hợp bạn qua đời.”Phiên bản thứ hai của iOS 15.2 beta đã bổ sung khả năng cho người dùng chỉ định các liên hệ kế thừa (Legacy Contact) như một phần của chương trình Digital Legacy của Apple.

 

tính năng legacy contact

 

4. Tính năng ẩn My email:

Và những người đăng ký iCloud Plus hiện có thể sử dụng tính năng ẩn email (Apple’s Hide My Email ) từ chính ứng dụng Mail, thay vì bật ra bật vào liên tục. Danh sách đầy đủ các bản cập nhật có thể được tìm thấy trên trang web dành cho nhà phát triển của Apple.

“Ẩn My Email” đã được tiết lộ vào đầu năm nay như một phần của iOS 15 cũng như macOS Monterey, và nó cho phép người dùng tạo địa chỉ email ngẫu nhiên để đăng nhập vào các ứng dụng và trang web như một cách để bảo vệ quyền riêng tư. iOS 15.2 và iPadOS 15.2 hiện đưa tính năng này lên một tầm cao mới bằng cách thêm nó vào ứng dụng Mail.

Apple giải thích: Điều này có nghĩa là người dùng có thể chạm vào “From” và chọn tùy chọn “Ẩn My Email” trực tiếp trong ứng dụng Mail. Điều này sẽ “tạo một địa chỉ ngẫu nhiên chuyển tiếp tới hộp thư đến của bạn”.

 

5. An toàn thông tin liên lạc

bảo vệ nội dung tin nhắn

 

Bản cập nhật iOS 15.2 beta 2 cũng bổ sung các tính năng an toàn liên lạc mới cho ứng dụng Messages. Với tính năng mới này, Messages sẽ cảnh báo trẻ em khi chúng nhận hoặc gửi ảnh có chứa ảnh khoả thân.

Khi một đứa trẻ nhận được một hình ảnh trong ứng dụng Messages có ảnh khỏa thân, ảnh đó sẽ bị mờ.  Nếu trẻ nhấn vào “Xem ảnh”, chúng sẽ thấy một thông báo bật lên cho chúng biết lý do tại sao hình ảnh được coi là nhạy cảm.

 

6. Cập nhật ứng dụng TV

cập nhật ứng dụng TV

 

Ứng dụng Apple TV cũng đang nhận được một số điều chỉnh cần thiết với iPadOS 15.2 beta 2. Với bản cập nhật hôm nay, ứng dụng TV hiện có một thanh bên chuyên dụng thay thế thanh tab ở cuối màn hình. Thanh bên giúp bạn dễ dàng chuyển đổi giữa các phần khác nhau của ứng dụng, bao gồm Originals, your library và Watch Now.

Đáng chú ý, ứng dụng TV mới cũng bao gồm tab Store chuyên dụng. Trước đây, phim và chương trình truyền hình trong iTunes Store đã được hợp nhất với nội dung được tìm thấy trong ứng dụng Apple TV.

 

Cách tải xuống iOS 15.2

Trước khi có thể kiểm tra các phiên bản beta của phần mềm Apple, bạn cần đăng ký chương trình phần mềm beta của Apple. Xin lưu ý rằng phiên bản beta của phần mềm có nhiều lỗi và thiếu những thứ như tối ưu hóa pin, vì vậy chúng tôi chỉ khuyên bạn nên tải xuống bản beta trên một thiết bị bổ sung, không phải điện thoại chính, máy tính bảng hoặc máy tính xách tay của bạn.

Sau khi tham gia chương trình, bạn cần tải xuống cấu hình sơ lược từ Apple. Sau khi khởi động lại, bạn có thể tìm thấy phiên bản beta mới nhất bằng cách đi tới Cài đặt (Settings) > Chung (General) > Cập nhật phần mềm (Software update) > chọn Tải xuống và Cài đặt (Download and Install).

 

Trên đây là tất tần tật thông tin về bản iOS 15.2 beta mà The Mastro hiện có thể cung cấp cho bạn cũng như các tính năng mới trong bản cập nhật lần này. Cuối cùng, quyết định có nên nâng cấp hệ điều hành hay không tùy thuộc vào mong muốn trải nghiệm của bạn. Ở phương diện khác, bạn hoàn toàn có thể chờ đợi bản cập nhật hoàn chỉnh để không phải gặp những lỗi nhỏ khi nâng cấp. Chúc bạn thành công !