Thứ Bảy, Tháng Sáu 10, 2023
Tài chính Chứng Khoán Kiến thức tài chính

Cổ phiếu vốn hóa rất nhỏ (Microcap) là gì?

Cổ phiếu vốn hóa rất nhỏ (Microcap) là gì?

Các cổ phiếu vốn hóa rất nhỏ (microcap) được đặt tên như vậy vì một lý do chính đáng – chúng ở gần đáy của thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, các cổ phiếu microcap đã được chứng minh rằng chúng có thể cải thiện các đặc điểm rủi ro hay lợi tức của danh mục đầu tư. Hãy cùng The Mastro tìm hiểu về loại cổ phiêu vốn hóa thị trường này qua bài viết dưới đây.

 

CỔ PHIẾU VỐN HÓA RẤT NHỎ (MICROCAP) LÀ GÌ?

Cổ phiếu vốn hóa rất nhỏ microcap là một phần của “vốn hóa thị trường”. Vốn hóa thị trường được định nghĩa là tổng giá trị của tất cả cổ phiếu của một công ty. Giá trị vốn hóa thị trường được tính bằng cách nhân giá của một cổ phiếu với tổng số cổ phiếu đang lưu hành của nó.

Cổ phiếu microcap được mô tả là một công ty được giao dịch công khai có tỷ lệ vốn hóa thị trường thấp, thường có vốn hóa thị trường từ 50 triệu đến 300 triệu USD. Microcaps không phải là cổ phiếu nhỏ nhất được giao dịch trên thị trường tài chính. Danh hiệu đó dành cho cái gọi là cổ phiếu “nanocap”, có vốn hóa thị trường từ 50 triệu đô la trở xuống.

Danh mục chứng khoán Phạm vi vốn hóa thị trường

  • Vốn hóa lớn Largecap từ 10 tỷ đô la trở lên
  • Vốn hóa trung bình Midcap từ 2 tỷ đô la đến 10 tỷ đô la
  • Vốn hóa nhỏ Smallcap 300 triệu đô la đến 2 tỷ đô la
  • Vốn hóa rất nhỏ Microcap $ 50 triệu đến $ 300 triệu
  • Vốn hóa siêu nhỏ Nanocap 50 triệu đô la trở xuống

 

LỢI ÍCH CỦA CỔ PHIẾU VỐN HÓA RẤT NHỎ MICROCAP

Mặc dù cổ phiếu microcap có rủi ro đầu tư đáng kể, nhưng chúng mang lại nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư có đầu óc cơ hội.

Cơ hội cho công ty nhỏ

Các cổ phiếu nhỏ hơn với vốn hóa thị trường tương đối thấp thường tốt hơn các cổ phiếu của các công ty lớn có vốn hóa thị trường cao hơn nhiều.

  1. Các công ty nhỏ hơn sở hữu nhiều tiềm năng tăng trưởng lớn hơn so với các cổ phiếu đã được đầu tư nhiều. Trong khi các công ty lớn hơn có thể có hạn chế để phát triển, các công ty có vốn hóa siêu nhỏ có khả năng mở rộng dồi dào, khiến họ trở thành mục tiêu hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư quan tâm đến tăng trưởng.
  2. Các cổ phiếu microcap thường có giá mua thấp hơn các cổ phiếu vốn hóa trung bình và vốn hóa lớn. Khi một nhà đầu tư chi ít đô la hơn để mua cổ phiếu, sẽ có cơ hội lớn hơn để tăng trưởng với khoản đầu tư vào cổ phiếu microcap.

Ít cạnh tranh hơn bằng cơ hội thị trường

Ít cạnh tranh hơn bằng cơ hội thị trường

Cổ phiếu microcap thường bị các nhà đầu tư thị trường lớn hơn bỏ qua, điều này để lại một sân chơi lớn hơn, màu mỡ hơn cho các nhà đầu tư công ty nhỏ.

Các nhà đầu tư lớn hơn thường dựa vào các báo cáo của nhà phân tích đầu tư chuyên nghiệp và sự đưa tin chắc chắn về một công ty hoặc quỹ bởi các phương tiện truyền thông tài chính. Vì microcaps có tầm vóc quá nhỏ trong thị trường tài chính, chúng thường không nhận được mức độ phù hợp đó và do đó, các nhà đầu tư lớn hơn thường bỏ qua các cổ phiếu microcap.

Sự thiếu quan tâm đến vi nang tạo cơ hội cho các nhà đầu tư danh mục. Với ít chú ý đến giải thưởng hơn, một nhà đầu tư microcap được chuẩn bị tốt có thể tận dụng các cơ hội từ cổ phiếu microcap mà các nhà đầu tư khác bỏ qua.

 

RỦI RO TIỀM ẨN CỦA CỔ PHIẾU VỐN HÓA RẤT NHỎ MICROCAP

Có một số rủi ro tiêu cực khi đầu tư vào cổ phiếu microcap. Hơn nữa, các cổ phiếu Microcap khác với các cổ phiếu lớn hơn của họ theo nhiều cách.

Các vấn đề trao đổi giao dịch

Microcaps không được giao dịch trên các sàn giao dịch thị trường chứng khoán lớn hơn, đáng tin cậy hơn như New York Stock Exchange hoặc NASDAQ. Thay vào đó, nhiều cổ phiếu microcap được giao dịch trên cái gọi là thị trường không kê đơn, với OTC Bulletin Board (OTCBB) là thị trường giao dịch chính cho microcaps.

Khi chứng khoán giao dịch trên một sàn giao dịch lớn như NYSE, các nhà quản lý tuân thủ đặt ra các tiêu chuẩn tối thiểu cho các sàn giao dịch công khai, chẳng hạn như các quy tắc về tài sản ròng và tổng số cổ đông trong một chứng khoán cụ thể.

Các sàn giao dịch không kê đơn không có những nhiệm vụ đó, điều này có thể dẫn đến việc các nhà đầu tư microcap không có tất cả thông tin họ muốn trước khi mua một cổ phiếu microcap. Do đó, điều đó có thể dẫn đến kết quả tiêu cực với một cổ phiếu microcap mà người mua không thấy sắp xuất hiện, chẳng hạn như tài chính công ty gây hiểu lầm hoặc một số lượng thấp các nhà đầu tư nắm giữ một cổ phiếu microcap cụ thể.

Kém minh bạch hơn

Các cổ phiếu microcap không cung cấp nhiều thông tin cho công chúng đầu tư như các cổ phiếu vốn hóa trung bình hoặc vốn hóa lớn. Trong khi các cổ phiếu lớn hơn có thể dễ dàng nghiên cứu thông qua trang web của Ủy ban An ninh và Giao dịch Hoa Kỳ hoặc thông qua các phương tiện tài chính và dữ liệu nghiên cứu của công ty đầu tư.

Vì vậy các cổ phiếu microcap thường được biết đến là không minh bạch, có thể không được đề cập trên trang web của SEC hoặc thông qua dữ liệu công khai, và do đó có thể khiến các nhà đầu tư bị bỏ rơi chịu nhiều rủi ro hơn so với các cổ phiếu lớn hơn.

Nếu bạn không thể tìm thấy đủ thông tin về một cổ phiếu microcap cụ thể, hãy xem xét các khoản đầu tư khác. Microcaps có xu hướng thu hút nhiều kẻ gian lận và lừa đảo hơn, vì vậy bất kỳ sự thiếu hụt dữ liệu nào về nguồn cung cấp microcap đều có thể là một dấu hiệu đỏ.

Rủi ro đầu tư lớn hơn

Vì các cổ phiếu microcap có thể ẩn mình trong bóng tối của các quy định với ít hoặc không có thông tin về hồ sơ hoạt động, đội ngũ quản lý công ty và dữ liệu tài chính nội bộ của họ, các nhà đầu tư đang chấp nhận rủi ro lớn hơn khi đổ tiền vào danh mục cổ phiếu này.

Ngoài ra, khối lượng giao dịch thấp, có thể ảnh hưởng đáng kể đến giá cổ phiếu khi các vị thế vi mô lớn được giao dịch và khiến việc bán cổ phiếu nói chung trở nên khó khăn hơn nếu có rất ít / không có người mua ở đầu bên kia của giao dịch.

Các nhà đầu tư cổ phiếu microcap cần phải cẩn thận khi mua cổ phiếu danh mục. Mặc dù việc tham gia vào tầng trệt với một công ty siêu nhỏ đang phát triển có thể dẫn đến lợi nhuận đáng kể cho các nhà đầu tư, nhưng rủi ro cao cũng tiềm ẩn trong đó.

Do đó, các nhà đầu tư nên tiến hành thẩm định kỹ lưỡng trước khi mua cổ phiếu microcap, xem xét bất kỳ thông tin nào có sẵn trên cổ phiếu và thậm chí liên hệ trực tiếp với công ty để đặt các câu hỏi thích hợp. Hãy cân nhắc làm như vậy trước khi bạn mua bất kỳ cổ phiếu microcap nào.

 

CÁC GIAO DỊCH CỔ PHIẾU VỐN HÓA RẤT NHỎ MICROCAP

CÁC GIAO DỊCH CỔ PHIẾU VỐN HÓA RẤT NHỎ MICROCAP

Giống như hầu hết các cổ phiếu và quỹ tương hỗ , cổ phiếu microcap có thể được mua trực tiếp từ thị trường mua bán tự do hoặc thường có thể được giao dịch với sự hỗ trợ của công ty môi giới chứng khoán hoặc nền tảng giao dịch kỹ thuật số

Trước đây, các nhà đầu tư bị tính phí giao dịch cổ phiếu, nhưng trong những năm gần đây, các công ty như E * Trade, Fidelity, Ameritrade, RobinHood và TradeStation, trong số những người khác, đã đưa ra mức phí 0% cho nhiều giao dịch cổ phiếu microcap.

Sau khi mua cổ phiếu microcap, nhà đầu tư có thể theo dõi hiệu suất của cổ phiếu đó so với Chỉ số Russell Microcap, theo dõi hơn 1.300 cổ phiếu microcap trong nhiều ngành khác nhau, bao gồm chăm sóc sức khỏe, công nghệ, khoa học sinh học, tài chính và sản xuất, trong số những ngành khác .

 

BÀI HỌC RÚT RA CUỐI CÙNG

Cổ phiếu microcap có thể được coi là một trong những khoản đầu tư “rủi ro / phần thưởng” cuối cùng trên thị trường chứng khoán. Vì các công ty có vốn hóa siêu nhỏ không có lịch sử lâu dài về hiệu suất tài chính để đo lường và vì các sàn giao dịch thường không yêu cầu các tiêu chuẩn tối thiểu về thông tin công ty, nên rất có thể các nhà đầu tư không có tất cả thông tin họ cần để đưa ra quyết định đầu tư đầy đủ thông tin.

 

Cổ phiếu microcap thường đại diện cho các công ty trẻ đang trên đà phát triển và có thể chứng tỏ là “viên kim cương thô” bổ sung giá trị đáng kể cho danh mục đầu tư của nhà đầu tư. Vì vậy việc hợp tác với một cố vấn đầu tư đáng tin cậy và thảo luận về tương lai của các khoản đầu tư vào cổ phiếu microcap là một lựa chọn khôn ngoan. The Mastro chúc bạn thành công!

Tin liên quan

Litecoin là gì? TOP những điều bạn cần biết về Litecoin

Litecoin là một trong những đồng điện tử altcoin phổ biến nhất thị trường hiện nay. Là đồng coin có nguồn gốc từ mã nguồn mở ban đầu của Bitcoin, tuy nhiên nó luôn được xem là đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ với Bitcoin. Hãy cùng The Mastro tìm...
Vũ Anh

Cổ phiếu vốn hoá nhỏ (Small Cap Stocks) là gì?

Cổ phiếu vốn hóa nhỏ là thuật ngữ dùng để chỉ cổ phiếu phổ thông của các công ty có quy mô vốn hóa nhỏ, cổ phiếu giá thấp hoặc là số lượng cổ phiếu ít. Bên cạnh đó, do công ty hoạt động trong môi trường quá cạnh tranh,...
Vũ Anh