Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Tài chính Chứng Khoán Kiến thức tài chính

Cổ phiếu vốn hoá nhỏ (Small Cap Stocks) là gì?

Cổ phiếu vốn hoá nhỏ (Small Cap Stocks) là gì?

Cổ phiếu vốn hóa nhỏ là thuật ngữ dùng để chỉ cổ phiếu phổ thông của các công ty có quy mô vốn hóa nhỏ, cổ phiếu giá thấp hoặc là số lượng cổ phiếu ít. Bên cạnh đó, do công ty hoạt động trong môi trường quá cạnh tranh, không có biên lợi nhuận tốt hoặc thị trường bỏ quên, vì vậy những cổ phiếu của công ty vốn hóa nhỏ đã bị đánh giá thấp. Hãy cùng The Mastro tìm hiểu cổ phiếu vốn hóa nhỏ là gì? Ưu và nhược điểm của nó ra sao qua bài viết dưới đây.

 

CỔ PHIẾU VỐN HÓA NHỎ LÀ GÌ?

Các cổ phiếu có vốn hóa nhỏ (Small Cap Stocks) là một thuật ngữ được sử dụng để phân loại các công ty có vốn hóa thị trường tương đối nhỏ, các cổ phiếu thường có giá trị vốn hóa thị trường từ 300 triệu đến 2 tỷ USD. Vốn hóa thị trường là tổng số cổ phiếu đang lưu hành nhân với giá cổ phiếu. Các phạm vi đô la liên quan đến phân loại vốn hóa thị trường thay đổi theo định kỳ, thường là tăng lên.

CỔ PHIẾU VỐN HÓA NHỎ LÀ GÌ?

Ví dụ: Sau 06 tuần đầu năm 2019, các nhà tiên đoán thị trường đã dự đoán một năm lớn cho các cổ phiếu nhỏ trong năm 2019 khi chỉ số Russell 2000 có vốn hóa nhỏ đã tăng 12.9% so với mức tăng 9% của chỉ số chuẩn S&P 500. Một chỉ số vốn hóa nhỏ khác là S&P 600 đã tăng 12.1% trong thời gian đó.

Sự phục hồi đã quay trở lại từ sau tháng 12 năm 2018, trong đó nhận thấy Russell 2000 và S&P 600 đều giảm 20% dưới mức đỉnh tháng 8. Nhiều nhà đầu tư có lẽ đã nhầm lẫn về vấn đề này và coi đó là một sự xác nhận về thị trường giá xuống. Sự phát triển này nhấn mạnh bản chất khó đoán hơn của các công ty có vốn hóa nhỏ.

 

ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA CỔ PHIẾU VỐN HÓA NHỎ

Ưu điểm Nhược điểm
  • Các cổ phiếu vốn hóa nhỏ thường tốt hơn trung bình so với các cổ phiếu vốn hóa lớn vì chúng có nhiều dư địa để tăng trưởng hơn.
  • Các cổ phiếu vốn hóa nhỏ thường hoạt động tốt khi bắt đầu phục hồi kinh tế khi các nhà đầu tư trở nên lạc quan về tương lai của nền kinh tế và sẵn sàng chấp nhận rủi ro nhiều hơn.
  • Các cổ phiếu vốn hóa nhỏ có xu hướng có giá cổ phiếu biến động nhiều hơn.
  • Nhiều công ty vốn hóa nhỏ không được thành lập tốt bằng các công ty lớn hơn, điều này tiềm ẩn những rủi ro trong suy thoái kinh tế. Các công ty nhỏ có nhiều khả năng thất bại trong thời kỳ suy thoái.

 

CỔ PHIẾU VỐN HÓA LỚN VÀ VỐN HÓA TRUNG BÌNH SO VỚI CỔ PHIẾU VỐN HÓA NHỎ

CỔ PHIẾU VỐN HÓA LỚN VÀ VỐN HÓA TRUNG BÌNH SO VỚI CỔ PHIẾU VỐN HÓA NHỎ

Cổ phiếu vốn hóa lớn có giá trị vốn hóa thị trường ít nhất 10 tỷ USD, trong khi vốn hóa trung bình là cổ phiếu có giá trị vốn hóa thị trường từ 2 tỷ USD đến 10 tỷ USD. Phân khúc vốn hóa nhỏ có vốn hóa thị trường từ 300 triệu đô la đến 2 tỷ đô la. Nói chung, nếu công ty càng nhỏ, thì công ty càng được thành lập hoặc khả năng tài chính kém và rủi ro khi đầu tư càng cao.

Tuy nhiên, các công ty nhỏ hơn thường có tiềm năng phát triển lớn hơn và các nhà đầu tư thường cân nhắc giữa rủi ro so với phần thưởng trong việc lựa chọn khoản đầu tư nào để thêm vào danh mục đầu tư của họ.

 

CỔ PHIẾU VỐN HÓA NHỎ SO VỚI CỔ PHIẾU PENNY

Một số nhà đầu tư nghĩ rằng cổ phiếu vốn hóa nhỏ đều bán được với giá thấp, nhưng điều đó không hẳn như vậy. Vốn hóa nhỏ liên quan đến những gì thị trường cho rằng công ty có giá trị dựa trên số lượng cổ phiếu đang lưu hành và số lượng cổ phiếu đó đang được giao dịch với giá bao nhiêu.

Cổ phiếu penny thường là những cổ phiếu giao dịch với giá dưới 5 đô la một cổ phiếu, mặc dù một số công ty khác có thể thấy giá cổ phiếu của họ giảm tạm thời. Cổ phiếu penny có thể được giao dịch trên một sàn giao dịch chứng khoán lớn hoặc qua quầy (OTC).

 

ĐẦU TƯ VÀO CỔ PHIẾU VỐN HÓA NHỎ

Các nhà đầu tư có thể giao dịch cổ phiếu vốn hóa nhỏ giống như đối với bất kỳ chứng khoán vốn chủ sở hữu nào.

Đầu tiên, bạn cần sở hữu một tài khoản môi giới với một công ty. Ngoài việc mua trực tiếp từng cổ phiếu riêng lẻ, các nhà đầu tư có thể tiếp cận với các cổ phiếu vốn hóa nhỏ bằng cách đầu tư vào quỹ giao dịch hối đoái (ETF) theo dõi Chỉ số Russell 2000 hoặc chứa một phân bổ danh mục đầu tư khác cho các cổ phiếu vốn hóa nhỏ. Nhiều quỹ tương hỗ cũng tập trung vào các cổ phiếu vốn hóa nhỏ.

Giao dịch cổ phiếu vốn hóa nhỏ

Các yếu tố mà nhà đầu tư có thể muốn xem xét trước khi lựa chọn cổ phiếu vốn hóa nhỏ vào danh mục đầu tư của mình là tăng trưởng doanh thu của công ty, tăng trưởng thu nhậptính linh hoạt của bảng cân đối kế toán. Nhiều công ty nhỏ hơn không có lợi nhuận và đốt tiền mặt, có nghĩa là các vấn đề tài trợ có thể phát sinh trong tương lai. Các công ty vốn hóa nhỏ có số dư tiền mặt lớn và số liệu tiền mặt từ hoạt động cải thiện có thể ít bị tổn thương hơn những công ty không có những đặc điểm đó.

Các chỉ số khác cần xem xét bao gồm tỷ lệ giá trên thu nhập, vốn hóa thị trường chia cho thu nhập trên mỗi cổ phiếu. Ngoài ra, những biến động giá cổ phiếu trong quá khứ và tổng thị trường có thể cũng là những chỉ số bạn cần quan tâm. Các công ty có thị trường địa chỉ rộng lớn và có cổ phiếu đang tăng thường hấp dẫn hơn. Nhiều nhà đầu tư vốn hóa nhỏ tìm kiếm các dấu hiệu của một công ty đang phát triển, lành mạnh.

 

BẠN CÓ NÊN ĐẦU TƯ VÀO CỔ PHIẾU VỐN HÓA NHỎ?

Khi quyết định xem liệu các cổ phiếu vốn hóa nhỏ có phù hợp với danh mục đầu tư của bạn hay không, bạn nên nghĩ xem phần còn lại của danh mục đầu tư của bạn bao gồm những gì. Đa dạng hóa là rất quan trọng và có thể có ý nghĩa khi đa dạng hóa lượng cổ phiếu nắm giữ bằng cách đầu tư vào hỗn hợp các công ty có vốn hóa lớn, vốn hóa trung bình và vốn hóa nhỏ.

Đa dạng hóa cổ phiếu

Các nhà đầu tư cũng có thể muốn suy nghĩ về mức độ rủi ro và biến động mà họ có thể chịu đựng. Các nhà đầu tư không thích rủi ro hoặc những người không thể đối phó với căng thẳng của sự biến động có thể muốn xem xét tránh các cổ phiếu vốn hóa nhỏ. Mặt khác, nếu bạn có thể xử lý một số biến động để đổi lấy khả năng thu được lợi nhuận cao hơn, bạn nên điều tra các khoản đầu tư nhỏ.

 

Nếu bạn là một nhà đầu tư nhỏ lẻ, hoặc dành hết tâm sức vào những công ty nhỏ nhưng triển vọng và sẵn sàng chấp nhận rủi ro thì cổ phiếu vốn hóa nhỏ hoàn toàn phù hợp với danh mục đầu tư của bạn. Nếu bạn có nhiều vốn và rất kiên nhẫn, không thích mạo hiểm cao thì cổ phiếu vốn hóa lớn là sự lựa chọn hoàn hảo để đầu tư. Hãy tìm ra đúng chiến lược và sở trường của mình sẽ giúp danh mục đầu tư của bạn hiệu quả hơn. The Mastro chúc bạn thành công.

Tin liên quan

Litecoin là gì? TOP những điều bạn cần biết về Litecoin

Litecoin là một trong những đồng điện tử altcoin phổ biến nhất thị trường hiện nay. Là đồng coin có nguồn gốc từ mã nguồn mở ban đầu của Bitcoin, tuy nhiên nó luôn được xem là đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ với Bitcoin. Hãy cùng The Mastro tìm...
Vũ Anh

Cổ phiếu vốn hóa rất nhỏ (Microcap) là gì?

Các cổ phiếu vốn hóa rất nhỏ (microcap) được đặt tên như vậy vì một lý do chính đáng – chúng ở gần đáy của thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, các cổ phiếu microcap đã được chứng minh rằng chúng có thể cải thiện các đặc điểm rủi ro...
Vũ Anh

Đầu tư chủ động và Đầu tư thụ động: Hình thức nào phù hợp với bạn?

Hoạt động đầu tư phụ thuộc chủ yếu vào cách tiếp cận và mục tiêu đầu tư của bạn. Dù là đầu tư chủ động hay đầu tư thụ động đều có những lợi ích đặc trưng riêng. Đầu tư chủ động đề cập đến việc thường xuyên mua bán...
Vũ Anh

Pump and Dump: Bẫy thổi giá trên thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán là nơi tiềm ẩn rất nhiều mánh khóe và gian lận, như những số liệu báo cáo của công ty niêm yết, thao túng thị trường qua lệnh mua – bán giả, giao dịch nội gián (insider trading), hay thậm chí là hành vi “làm giá”....
Vũ Anh

Khi nào thì nên tái đầu tư cổ tức?

Bạn đã bao giờ tự hỏi mình nên tái đầu tư cổ tức hay nhận chúng bằng tiền mặt và tự mình quyết định đầu tư tiền vào đâu? Mặc dù tái đầu tư cổ tức thông qua kế hoạch tái đầu tư cổ tức (DRIP) có thể rất tuyệt...
Vũ Anh

Quỹ tương hỗ (Mutual Fund) là gì?

Quỹ tương hỗ là một phương tiện đầu tư sở hữu danh mục tài sản và bán cổ phiếu cho các nhà đầu tư. Các chuyên gia tài chính thành lập quỹ tương hỗ, quản lý tài sản do quỹ nắm giữ và cố gắng tạo ra cơ hội lợi...
Vũ Anh