Thứ Năm, Tháng Sáu 1, 2023
Tài chính Chứng Khoán

Markets Wrap: Cổ phiếu tăng giá khi Công nghệ vượt qua nỗi lo lạm phát

Cổ phiếu tăng giá khi Công nghệ vượt qua nỗi lo lạm phát

Chứng khoán Mỹ tăng điểm, dẫn đầu là ngành công nghệ và dịch vụ truyền thông vào hôm thứ Sáu khi áp lực lạm phát liên tục dội xuống các thị trường.

 

Chỉ số S&P 500 tăng 0,7% trong ngày thứ hai liên tiếp tăng sau phiên giảm hôm thứ Tư do giá tiêu dùng cao hơn dự kiến. Johnson & Johnson đã đạt được lợi nhuận sau khi tuyên bố sẽ tách thành hai công ty. Lordstown Motors đã trượt dốc sau khi tuyên bố tạm hoãn sản xuất. Kho bạc giảm giá.

Liz Young, người đứng đầu chiến lược đầu tư tại SoFi, cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại: “Có vẻ như chúng ta đang ở trong thời kỳ lạc quan bất khả chiến bại này. Nhưng đó chỉ đơn giản là một “khoảng thời gian” lạc quan. Khi bạn có một tuần đi ngang, rồi lại đi ngang, thì việc tăng vào thứ Sáu không phải là điều khó xảy ra”.

Trong khi chứng khoán toàn cầu duy trì mức giảm mỗi tuần đầu tiên kể từ đầu tháng 10, thì mức lỗ của chúng đã được giảm bớt so với sự thay đổi trên thị trường trái phiếu. Cổ phiếu vẫn ở gần mức cao nhất mọi thời đại sau một mùa báo cáo thu nhập doanh nghiệp mạnh mẽ. Tuy nhiên, các nhà giao dịch trái phiếu lo ngại lạm phát tăng cao có thể dẫn đến chính sách tiền tệ thắt chặt hơn. Tâm lý người tiêu dùng ở Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 10 năm.

Tom Hainlin, chiến lược gia đầu tư quốc gia tại Hiệp hội Quốc gia Ngân hàng Mỹ, cho biết: “Cả hai lĩnh vực tăng trưởng theo chu kỳ và dài hạn đều đang hoạt động tốt bởi vì đó là nơi chúng ta đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng trong nền kinh tế. Tôi thấy rằng các công ty hoạt động theo chu kỳ có thể vượt qua mức lạm phát đó. Và sau đó các công ty tăng trưởng dài hạn vẫn nhận thấy nhu cầu mạnh mẽ”

Lợi suất trái phiếu kho bạc tăng hôm thứ Sáu với trái phiếu kỳ hạn 30 năm tăng 4 điểm cơ bản sau kỳ nghỉ giao dịch tại Mỹ hôm thứ Năm. Trong khi đó, một thước đo của đường cong lợi suất của Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2020.

 

Kỳ vọng lạm phát
Kỳ vọng lạm phát trong một năm tăng lên cao nhất kể từ năm 2018 / Nguồn: Bloomberg

 

Kara Murphy, Giám đốc điều hành của Kestra Investment Management, cho biết: “Theo nhiều cách, chúng ta đang quay trở lại môi trường mà nỗi lo lạm phát đang bùng phát trở lại. Chúng tôi vẫn kiên định với quan điểm của mình rằng cuối cùng thì những giá này sẽ giảm, nhưng tôi nghĩ thời gian và khoảng thời gian để những mức giá này quay trở lại sẽ lâu hơn những gì chúng tôi có thể mong đợi vài tháng trước.”

Ở châu Âu, cổ phiếu tăng, dẫn đầu là các công ty tiêu dùng xa xỉ, và ở châu Á, cổ phiếu tăng cao hơn, nhờ sự phục hồi ở Nhật Bản.

Đồng đô la giảm trong bối cảnh cảnh báo của Mỹ cảnh báo Nga có thể đang cân nhắc một cuộc xâm lược tiềm tàng vào Ukraine.

Dầu và Bitcoin trượt giá. Vàng đã xóa bỏ các khoản lỗ trước đó.

 

Một số động thái chính trên thị trường chứng khoán Châu Á và Mỹ vừa qua:

Thị trường chứng khoán

 • S&P 500 tăng 0,7% vào lúc 4 giờ chiều theo giờ New York
 • Nasdaq 100 tăng 1%
 • Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones tăng 0,5%
 • Chỉ số MSCI Thế giới tăng 0,7%

Tiền tệ

 • Chỉ số Bloomberg Dollar Spot Index giảm 0,2%
 • Đồng euro ít thay đổi ở mức 1,1446 đô la
 • Bảng Anh tăng 0,4% lên 1,3421 USD
 • Đồng yên Nhật tăng 0,2% lên 113,88 mỗi đô la

Trái phiếu

 • Lợi tức trên Kho bạc kỳ hạn 10 năm tăng hai điểm cơ bản lên 1,57%
 • Lợi suất 10 năm của Đức giảm ba điểm cơ bản xuống -0,26%
 • Lợi suất kỳ hạn 10 năm của Anh ít thay đổi ở mức 0,91%

Hàng hóa

 • Dầu thô Trung cấp Tây Texas giảm 1% xuống 80,81 USD / thùng
 • Giá vàng kỳ hạn tăng 0,2% lên 1.868,50 USD / ounce

 

Theo Bloomberg

Tin liên quan

Khủng hoảng kinh tế là gì? Làm nghề gì “miễn dịch”?

Khủng hoảng kinh tế gây ảnh hưởng nhiều mặt trong cuộc sống con người khi tác động trực tiếp tới nền kinh tế chung. Tuy nhiên, vẫn có những ngành nghề “miễn dịch” với những cuộc khủng hoảng này. Cùng The Mastro tìm hiểu làm nghề gì để không bị...
Vũ Anh

Litecoin là gì? TOP những điều bạn cần biết về Litecoin

Litecoin là một trong những đồng điện tử altcoin phổ biến nhất thị trường hiện nay. Là đồng coin có nguồn gốc từ mã nguồn mở ban đầu của Bitcoin, tuy nhiên nó luôn được xem là đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ với Bitcoin. Hãy cùng The Mastro tìm...
Vũ Anh

Quyền của cổ đông trong công ty cổ phần là gì?

Vốn điều lệ của công ty cổ phần được chia thành các phần bằng nhau được gọi là cổ phần. Người sở hữu cổ phần gọi là cổ đông, cổ đông có thể là cá nhân hoặc tổ chức. Vậy quyền của cổ đông trong công ty cổ phần là...
Vũ Anh

Nên đầu tư vào chứng khoán hay tiền điện tử?

Trước những biến động của thị trường chứng khoán, nhiều nhà đầu tư đang tìm kiếm các khoản đầu tư thay thế như tiền điện tử Bitcoin. Tuy nhiên, để đầu tư vào tiền điện tử, bạn cần phải đánh giá kỹ lưỡng các danh mục đầu tư tổng thể...
Vũ Anh

Giá trị thời gian của tiền (Time Value of Money) là gì?

Giá trị thời gian của tiền là một khái niệm tài chính cho rằng một lượng tiền sẵn có tại thời điểm hiện tại có giá trị cao hơn số tiền tương tự trong tương lai do khả năng sinh lời tiềm năng của nó. Một trong những nguyên lý...
Vũ Anh

Cách đầu tư vào đồng Yên Nhật

Nền kinh tế Nhật Bản là nền kinh tế lớn thứ ba trên thế giới, với tổng sản phẩm quốc nội danh nghĩa là khoảng 5,065 nghìn tỷ đô la vào năm 2019. Với vị thế chủ nợ lớn nhất thế giới, đồng yên Nhật đã trở thành đồng tiền được...
Vũ Anh