Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Công nghệ Tin Tức

Cổ phiếu Snap vượt mặt Facebook với tốc độ tăng trưởng nhanh hơn và ít tranh cãi hơn

Cổ phiếu của Facebook và SnapChat

Cổ phiếu của Snap Inc. đã tăng vọt trong suốt năm 2021, và những vấp ngã gần đây của Facebook Inc. – đối thủ cạnh tranh truyền thông xã hội lớn nhất của nó, đã khiến cho sự vượt trội thậm chí còn trở nên rõ rệt hơn.

 

Cổ phiếu của Snapchat và Facebook

 

Công ty mẹ của Snapchat đã tăng hơn 50% trong năm nay, cao hơn gấp đôi so với mức tăng gần 20% của Facebook. Khoảng cách đã tăng đặc biệt rõ ràng trong tháng qua, với Snap tăng khoảng 2% khi các nhà đầu tư đặt cược rằng kết quả sắp tới của nó sẽ đánh dấu một quý tăng trưởng mạnh mẽ khác. Facebook giảm hơn 10% so với cùng kỳ, bối rối giữa bối cảnh bị cáo buộc rằng nội dung lan truyền trên các nền tảng của nó là độc hại và tương lai dự kiến của các quy định chặt chẽ hơn.

 

Trong số các cổ phiếu truyền thông xã hội khác, Twitter Inc. tăng khoảng 17% vào năm 2021 trong khi Pinterest Inc. giảm 20% do lo ngại về tăng trưởng người dùng.

 

Cổ phiếu Snap tăng trưởng vượt mặt Facebook

 

Mandeep Singh – một nhà phân tích của Bloomberg Intelligence, cho biết: “Sự phát triển của Snap đã thực sự giúp nó nổi bật so với các công ty cùng ngành và đang tiếp tục chứng kiến mức độ sử dụng và tương tác mạnh mẽ”. Đồng thời, Facebook đang giải quyết các vấn đề về niềm tin. Bởi vì Snap thiên về nhắn tin và giải trí hơn là chia sẻ tin tức, nó ít bị ràng buộc bởi những lo ngại về thông tin sai lệch hoặc quản trị công ty”.

 

Trong khi Facebook không còn xa lạ với những tranh cãi, thì những tin tức gần đây lại mang tính tiêu cực một cách rõ ràng, dứt khoát. Một người tố cáo nổi tiếng cho biết công ty đặt lợi nhuận lên trên sự an toàn của người dùng và một trong những nhà đầu tư sớm nhất của họ cho biết Facebook đã đánh mất lòng tin của mọi người “vì những lý do chính đáng”. Các ứng dụng của Facebook cũng chịu trừng phạt khi bị ngừng hoạt động kéo dài vào đầu tháng này, trong thời gian đó, việc sử dụng Snapchat đã tăng hơn 20%, theo dữ liệu của Sensor Tower.

 

Vào thứ Sáu, Snap không có nhiều thay đổi và Facebook đã giảm hơn 1%, ngay cả khi Chỉ số Nasdaq 100 đang công bố mức tăng. Đại diện của Snap từ chối bình luận. Facebook đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

 

Câu chuyện tăng trưởng

 

Hiệu quả hoạt động năm 2021 của Snap có thể được theo dõi một phần từ tháng Hai, khi hãng này dự báo doanh thu các năm tăng trên 50%, mục tiêu mà nó dễ dàng vượt qua trong các báo cáo hàng quý tiếp theo. Kết quả kinh doanh quý 3 của công ty sẽ được công bố vào ngày 21 tháng 10 và Wall Street đang tìm kiếm mức tăng trưởng trên 60%.

 

Facebook là công ty lớn hơn nhiều so với Snap, với hơn 1,9 tỷ người dùng hoạt động hàng ngày, so với 293 triệu của Snap trong quý gần nhất. Doanh thu của nó dự kiến đạt gần 30 tỷ đô la trong quý này, so với 1,1 tỷ đô la tại Snap.

 

Mặc dù quy mô lớn hơn, nó cũng là một cái tên tăng trưởng đáng tin cậy, với các nhà đầu tư kỳ vọng doanh thu sẽ tăng hơn 35% khi báo cáo vào ngày 25 tháng 10. Tuy nhiên, công ty trong suốt năm 2021 đã cảnh báo rằng những thay đổi trong chính sách quyền riêng tư của Apple Inc. sẽ là một điều trở ngại.

 

Dữ liệu bị thu nhỏ

 

Các bản sửa đổi – hạn chế thu thập dữ liệu trên iPhone, làm giảm khả năng của Facebook nhằm bán quảng cáo được nhắm mục tiêu – đã góp phần khiến cổ phiếu giảm sau báo cáo gần đây nhất vào tháng 7. Điểm yếu hơn đến từ một bài đăng trên blog vào tháng 9 của Facebook thừa nhận tác động đến các nhà quảng cáo nhiều hơn dự kiến.

 

Trong một ghi chú ngày 11 tháng 10, Evercore ISI đã viết rằng sự thay đổi của Apple đã làm giảm lợi thế cạnh tranh của Facebook so với các công ty cùng ngành trong không gian quảng cáo kỹ thuật số. Nhà phân tích Mark Mahaney đã viết:

“Việc ‘san bằng sân chơi’ này có thể là một lợi ích cho các nền tảng quảng cáo phản hồi trực tiếp thay thế như Snap và TikTok, bởi vì giá quảng cáo tương đối thấp hơn do nhắm mục tiêu và đo lường ít chính xác hơn, giờ đây có thể mang lại nhiều ý nghĩa kinh tế hơn cho các nhà quảng cáo”.

 

Vào thứ Sáu, Mahaney đã thêm Facebook vào danh sách hoạt động kém hiệu quả về mặt chiến thuật của công ty, viết rằng trong số các công ty cùng ngành, nó đang đối mặt với “một số rủi ro lớn nhất đối với ước tính của Street trong quý này”, một phần là do chính sách của Apple.

 

Các nhà phân tích Wall Street đều đánh giá tích cực về hai cổ phiếu này. Xếp hạng đồng thuận của Facebook – một đại diện cho tỷ lệ xếp hạng mua, giữ và bán – là 4,48 trên năm, so với xếp hạng đồng thuận của Snap là 4,55. Tuy nhiên, mục tiêu giá trung bình của các nhà phân tích đối với Facebook cho thấy cổ phiếu tăng gần 30%https://themastro.com/. Tiềm năng trở lại của Snap thấp hơn một nửa, ở mức gần 14%.

 

Theo Bloomberg 

Tin liên quan

TOP những cách gỡ ảnh đại diện trên facebook mới nhất 2022

Vì một lý do nào đó mà chúng ta không muốn để ảnh đại diện hay ảnh bìa trên Facebook nữa nên nhiều người tìm cách xoá nó đi. Đây thực chất là một trong những thao tác đơn giản nhưng không phải ai cũng dễ dàng thực hiện được. Với...
Vũ Anh

Top 10++ app live stream kiếm tiền siêu dễ, siêu hay

Livestream hiện là xu hướng kiếm tiền phổ biến hàng đầu được giới trẻ săn đón. Hiện nay việc kiếm tiền hoặc bán hàng online bằng cách chạy quảng cáo trên các trang mạng xã hội như facebook hay instragram thì việc sử dụng các app live stream là phương...
Vũ Anh

Những điều cần lưu ý khi đầu tư vào cổ phiếu Meta

META đã trở thành tên gọi chính thức công ty Facebook Inc. vào hồi tháng 10 năm nay. Với hơn 2,89 tỷ người dùng toàn cầu ở trên các nền tảng truyền thông mạng xã hội của mình, công ty đã tạo ra hơn 29 tỷ đô la doanh thu...
Vũ Anh

Công cụ lợi nhuận của Facebook không thể cưỡng lại đối với các nhà đầu tư

Nhiều nội dung trên các dịch vụ truyền thông xã hội của Facebook có thể bị coi là độc hại, nhưng điều đó đã không ngăn được các nhà đầu tư đổ tiền trở lại vào cổ phiếu bị hạ giá.     Cổ phiếu của gã khổng lồ truyền...
Vũ Anh

Facebook ngừng sử dụng hệ thống nhận diện khuôn mặt, ảnh hưởng đến hơn 1 tỷ người

Công ty sẽ xóa tất cả dữ liệu quét khuôn mặt của mình, với lý do mối quan tâm của xã hội và sự không chắc chắn về quy định.     Facebook sẽ đóng cửa hệ thống nhận diện khuôn mặt trong tháng này và xóa dữ liệu quét...
Vũ Anh

5 điểm then chốt rút ra từ các tài liệu Facebook bị rò rỉ

Một loạt các tài liệu nêu bật nỗi thống khổ của công ty về việc không thu hút được thanh thiếu niên và ngăn chặn việc lan truyền thông tin sai lệch, phát ngôn thù địch và nội dung có hại khác.   Facebook đã phải vật lộn để thu...
Vũ Anh