Saturday, October 1, 2022
Kiến thức tài chính

Cổ phiếu là gì? Phân biệt cổ phiếu ưu đãi và cổ phiếu Penny

Hiện nay, câu hỏi cổ phiếu là gì đang là một khái niệm được quan tâm trên thị trường. Bởi các nhu cầu đầu tư tài chính, đem tiền sinh lãi đang là một nhu cầu rất lớn của nhiều khách hàng thuộc nhiều tầng lớp khác nhau trong xã hội. Điều đó chứng tỏ tầm quan trọng của kiến thức về tài chính trong thời đại số hiện nay vô cùng quan trọng. Nó sẽ định hướng các kế hoạch sinh lời hay đơn giản là hạn chế thiệt hại thua lỗ. Bài viết ngày hôm nay sẽ giới thiệu cho bạn đọc về khái niệm cổ phiếu là gì? Phân biệt cổ phiếu ưu đãi và cổ phiếu Penny một cách đầy đủ, chi tiết nhất.

Cổ phiếu là gì? Phân biệt cổ phiếu ưu đãi và cổ phiếu Penny

Cổ phiếu là gì?

Chắc hẳn, nhiều người đang muốn tìm hiểu các kiến thức liên quan đến cổ phiếu là gì. Vì vậy, hãy cùng theo dõi ngay sau đây về các khái niệm cơ bản nhất về cổ phiếu để trả lời cặn kẽ cho câu hỏi cổ phiếu là gì?

Định nghĩa cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là giấy chứng nhận số tiền nhà đầu tư đóng góp vào công ty phát hành. Cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành hoặc bút toán sổ ghi xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó.

Cổ phiếu được chia thành mấy loại cơ bản?

Cổ phiếu thường được chia làm hai loại đó là cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi. Cổ phiếu thường (hay còn được gọi là cổ phiếu phổ thông) cho phép người nắm giữ cổ phiếu có quyền đi dự họp đại hội cổ đông cũng như có quyền được biểu quyết các vấn đề lớn của công ty. Còn đối với cổ phiếu ưu đãi, người nắm giữ cổ phiếu dạng này sẽ được hưởng một số đặc quyền hoặc bị hạn chế một số đặc quyền so với người nắm giữ cổ phiếu thường tùy vào hiện trạng công ty.

Các loại hình cổ phiếu hiện nay.

Cổ phiếu ưu đãi là gì?

Để củng cố thêm các thông tin về cổ phiếu là gì, sau đây hãy cùng tìm hiểu về dạng đầu tiên đó là cổ phiếu ưu đãi.

Các loại cổ phiếu ưu đãi.

Cổ phiếu ưu đãi được chia thành 3 loại phổ biến

Hiện nay, cổ phiếu dạng ưu đãi được chia làm 3 loại cơ bản bao gồm:

  • Cổ phiếu ưu đãi cổ tức: Người nắm giữ cổ phiếu này sẽ không có quyền tham gia biểu quyết đến các vấn đề công ty, nhưng bù lại sẽ được trả cổ tức cao hơn người nắm giữ cổ phiếu thường.
  • Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại: Người nắm giữ cổ phiếu này có quyền yêu cầu công ty hoàn lại vốn góp bất cứ khi nào miễn tuân theo hợp đồng thỏa thuận trước. Người nắm giữ cổ phiếu này cũng sẽ không có quyền biểu quyết đến các vấn đề của công ty.
  • Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết: Người nắm giữ cổ phiếu này có số phiếu biểu quyết nhiều hơn số phiếu biểu quyết của người nắm giữ cổ phiếu thường. Đồng thời có quyền biểu quyết đến các vấn đề công ty nhưng bị hạn chế chuyển cổ phiếu này cho người khác.

Cổ phiếu Penny trả lời cổ phiếu là gì

Cổ phiếu Penny là loại hình cổ phiếu dùng để chỉ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, mới được niêm yết trên thị trường. Loại cổ phiếu này thường được giao dịch với mức thấp (dưới 5 USD/cổ phiếu).

Cổ phiếu Penny có ưu điểm lớn như có thể giúp doanh nghiệp nhỏ gọi vốn trên thị trường. Tuy cổ phiếu này có phí giao dịch thấp, nhưng nếu doanh nghiệp có tiềm năng phát triển thì người mua cổ phiếu sẽ có lợi nhuận ổn định và lâu dài.

Cổ phiếu là gì?.

Phân biệt cổ phiếu ưu đãi và cổ phiếu Penny

Sau khi đã giải quyết xong câu hỏi cổ phiếu là gì? Sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn phân biệt một số thông tin về cổ phiếu ưu đãi và cổ phiếu Penny để khách hàng có thể dễ dàng phân biệt giữa hai dạng thức này.

Phân biệt cổ phiếu Penny và cổ phiếu ưu đãi.

Đầu tiên, hai loại hình cổ phiếu này đều mang đến lãi cho người mua từ doanh nghiệp mà không cần quản lý. Sở hữu cổ phiếu thì bạn có thể có một số quyền hạn nhất định đối với công ty. Tiền lãi hàng năm sinh ra sẽ không được chia cố định mà phụ thuộc và hoạt động kinh doanh của công ty. Điều này cùng mang đến cho người mua một rủi ro nhất định.

Khi đầu tư cổ phiếu ưu đãi thường sẽ có lãi hơn so với cổ phiếu Penny. Tuy nhiên, cổ phiếu Penny lại mang đến lợi nhuận ổn định, ít rủi ro hơn cho người mua cổ phiếu. Đến đây, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ cổ phiếu là gì cũng như phân biệt rõ được các đặc trưng cả các dạng cổ phiếu.

Kết luận

Hiện, bạn có thể tham gia đầu tư cổ phiếu ưu đãi hay cổ phiếu Penny còn phụ thuộc và khả năng tài chính cá nhân của bạn. Trên đây là các thông tin cơ bản nhất và cổ phiếu là gì cũng như cách phân biệt giữa cổ phiếu ưu đãi và cổ phiếu Penny. Hãy lựa chọn đầu tư một cách thông minh và tỉnh táo nhất cho các khoản đầu tư của mình. Chúc bạn thành công.


Tin liên quan

Hướng dẫn đăng ký VNPAY tại nhà – Cách nhận thưởng 80k cùng gói voucher 920k

Bạn có biết, đăng ký VNPAY online thực sự rất đơn giản? Chỉ với 4 bước là bạn đã có thể mở ví VNPAY và tận hưởng các tiện ích tài chính số tuyệt vời trên nền tảng Fintech này. Đặc biệt, TheMastro sẽ chia sẻ cách để một người...
Vũ Anh

Cách mở tài khoản VPBank online miễn phí và nhận thêm e-voucher 50k

Dù ở bất cứ đâu, bạn hoàn toàn có thể mở tài khoản VPBank online siêu tốc chỉ với 4 bước đơn giản. Dưới đây sẽ là “bí kíp” giúp bạn thực hiện đăng ký dễ dàng, chính xác và miễn phí 100% mà không cần tới phòng giao dịch....
Vũ Anh

Đánh giá App Cake by VPBank từ A đến Z

App Cake by VPBank là một ngân hàng số do ngân hàng VPBank phát triển đồng thời cũng là một phiên bản cải tiến hơn so với VPBank Neo. Hãy cùng Themastro tìm hiểu về ứng dụng này ngay sau đây. Đánh giá App Cake By VPBank App Cake là...
Vũ Anh

Tìm hiểu về ngân hàng VPBank từ A đến Z

Ngân hàng VPBank được thành lập vào năm 1993, là một trong số các ngân hàng lâu đời nhất tại Việt Nam. Tính đến nay, ngân hàng này đã có niên đại hoạt động hơn 29 năm trong lĩnh vực tại chính. Bài viết sau đây Themastro sẽ cùng các...
Vũ Anh

Cách mở tài khoản Techcombank online chọn số đẹp, nhận thẻ tại nhà, hoàn tiền 100k

Techcombank đang là ngân hàng uy tín hàng đầu Việt Nam và mở một tài khoản tại ngân hàng này cũng là một lựa chọn tài chính sáng suốt của bạn. Để giúp bạn có khởi đầu thuận lợi cùng ngân hàng này, TheMastro sẽ chia sẻ cách để bạn...
Vũ Anh

VNPAY là gì? Hướng dẫn đăng ký VNPAY tại nhà nhận quà 1 triệu VNĐ

Bạn đang tìm hiểu về ví điện tử VNPAY? Bạn đã tới đúng nơi cần tới rồi đó! Nội dung dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn hiểu rõ VNPAY là gì cũng như mọi thông tin cần thiết về nền tảng tài chính số này. Đặc biệt, TheMastro sẽ...
Vũ Anh