Thứ Sáu, Tháng Sáu 9, 2023
Tài chính Chứng Khoán

Markets Wrap: Cổ phiếu công nghệ chững lại bởi Apple, Amazon

Cổ phiếu công nghệ chững lại

Cổ phiếu công nghệ chững lại vào cuối phiên giao dịch, sau khi công bố kết quả từ Amazon.com Inc. và Apple Inc. không đạt được kỳ vọng, phá vỡ thời kỳ báo cáo thu nhập mạnh mẽ của các công ty lớn trong ngành.

 

Quỹ giao dịch trao đổi lớn nhất Nasdaq 100 đã giảm 0,7% vào lúc 4:35 chiều. ở New York, sau khi Amazon cảnh báo lợi nhuận của họ có thể bị giảm do chi phí cao hơn và doanh số bán hàng của Apple đã bỏ lỡ dự báo thị trường. Nhà bán lẻ trực tuyến này đã giảm 5% và nhà sản xuất iPhone giảm 4,8%.

Hành động muộn màng này đã làm lu mờ phiên giao dịch tiền mặt mạnh mẽ, bên cạnh đó ​​chứng khoán Mỹ tăng lên mức cao nhất mọi thời đại do sự lạc quan mà Corporate America mang lại cho kỳ vọng thu nhập cao.

Apple và Amazon là những công ty lớn thứ hai và thứ ba trong S&P 500 sau Microsoft Corp., chiếm gần 10% chỉ số theo tỷ trọng.

 

Apple và Amazon là những công ty lớn thứ hai và thứ ba trong S&P 500

 

Đường cong lợi suất trái phiếu kho bạc đảo ngược trong khoảng thời gian từ 20 đến 30 năm vào thứ Năm lần đầu tiên kể từ khi chính phủ Mỹ giới thiệu lại kỳ hạn hai thập kỷ vào năm 2020. Lãi suất hai năm giảm xuống dưới 0,5% sau hai ngày căng thẳng.

Các nhà đầu tư đã bị tấn công bởi báo cáo thu nhập cả tuần từ một số công ty lớn nhất của Mỹ. Công ty công nghiệp Bellwether Caterpillar Inc. tăng lên sau khi giảm một nhịp. Ford Motor Co. đã tăng vọt sau khi nâng dự báo và nối lại cổ tức. EBay Inc. đã giảm sau khi báo cáo kết quả đáng thất vọng vào cuối ngày thứ Tư.

Loại trừ các công ty tài chính, các công ty trong S&P 500 đã công bố kết quả rằng tỷ suất lợi nhuận ròng tăng từ 40 điểm cơ bản lên 12,4% so với quý trước, theo dữ liệu do Bank of America Corp tổng hợp. Sự cải tiến này đã lan rộng khắp các ngành công nghiệp lớn, với tất cả các mặt hàng chủ lực trừ năng lượng và tiêu dùng đều có margins tốt hơn.

 

Cổ phiếu công nghệ chững lại
Các công ty thuộc S&P 500 đã thúc đẩy lợi nhuận của họ lên mức cao kỷ lục / Nguồn: Bloomberg

 

Trước đó, một báo cáo cho thấy nền kinh tế Mỹ đã mở rộng với tốc độ hàng năm là 2% trong ba tháng đến tháng 9, thấp hơn mức ước tính trung bình 2,6% trong một cuộc khảo sát của Bloomberg, do chi tiêu của người tiêu dùng chậm lại. Chỉ số giá GDP cũng tăng chậm lại so với quý trước, mặc dù nó vẫn tăng hơn kỳ vọng của các nhà phân tích. Một báo cáo riêng biệt cho thấy số người thất nghiệp hàng tuần đã giảm xuống mức thấp nhất trong đại dịch.

Khi đợt phát hành Kỳ hạn Kho bạc 20 năm bắt đầu vào tháng 5 năm 2020, lợi suất trong lĩnh vực này thấp hơn khoảng 25 điểm cơ bản so với lợi suất 30 năm. Trong khi kỳ vọng về việc tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu từ năm tới đã làm phẳng đường cong nói chung, nhu cầu đối với thời điểm 20 năm dường như bị giảm sút hơn so với chứng khoán kỳ hạn dài hơn.

Đồng euro tăng giá và trái phiếu châu Âu giảm sau khi Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde cho biết lạm phát tăng cao có thể tồn tại lâu hơn dự kiến, mặc dù cơ quan tiền tệ dự kiến ​​giá sẽ bắt đầu điều tiết vào năm tới. ECB trước đó đã giữ nguyên chi phí đi vay và cho biết hoạt động mua trái phiếu sẽ tiếp tục với tốc độ thấp hơn vừa phải. Chỉ số Stoxx Europe 600 tăng.

Chứng khoán toàn cầu vẫn đang ở gần mức cao nhất mọi thời đại, được hỗ trợ bởi mùa thu nhập doanh nghiệp mạnh mẽ cho đến nay, với tỷ suất lợi nhuận trung bình mở rộng bất chấp áp lực chi phí. Rủi ro là tâm lý có thể suy yếu nếu các nhà đầu tư mất niềm tin vào khả năng kiềm chế lạm phát của các nhà hoạch định chính sách trong khi nuôi dưỡng sự phục hồi kinh tế.

“Miễn là nền kinh tế không trải qua suy thoái hay bất cứ điều gì thảm hại, nhưng nếu mọi thứ bị trì hoãn, nếu chúng ta đang đi đúng đường, nhưng với tốc độ chậm hơn – có nghĩa là sự hỗ trợ chính sách vẫn còn tồn tại lâu hơn và vẫn mang lại sự tích cực cho các thị trường, ”Lee Ferridge, người đứng đầu chiến lược đa tài sản Bắc Mỹ tại State Street, cho biết trên Bloomberg TV và“ Surveillance ”.

 

Một số điểm tin nổi bật khác:

 • Cuộc họp giữa các bộ trưởng y tế và tài chính chung G-20 trước hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo vào cuối tuần, thứ Sáu

 

Một số động thái chính trên thị trường chứng khoán Mỹ vừa qua:

Thị trường chứng khoán

 • S&P 500 tăng 1% vào lúc 4:01 chiều theo giờ New York
 • Nasdaq 100 tăng 1,2%
 • Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones tăng 0,7%
 • Chỉ số MSCI Thế giới tăng 0,7%

Tiền tệ

 • Chỉ số Bloomberg Dollar Spot Index giảm 0,4%
 • Đồng euro tăng 0,7% lên 1,1679 USD
 • Bảng Anh tăng 0,3% lên 1,3789 USD
 • Đồng yên Nhật tăng 0,2% lên 113,58 một đô la

Trái phiếu

 • Lợi tức trên Kho bạc kỳ hạn 10 năm tăng ba điểm cơ bản lên 1,57%
 • Lợi suất 10 năm của Đức tăng bốn điểm cơ bản lên -0,14%
 • Lợi tức kỳ hạn 10 năm của Anh tăng hai điểm cơ bản lên 1,01%

Hàng hóa

 • Dầu thô trung gian Tây Texas tăng 0,6% lên 83,12 USD / thùng
 • Hợp đồng vàng kỳ hạn ít thay đổi

 

Theo Bloomberg


Tin liên quan

App chơi chứng khoán an toàn và uy tín mà nhà đầu tư nên cân nhắc

Chứng khoán là một kênh đầu tư ảo được rất nhiều người chơi quan tâm hiện nay. Bạn có thể chơi chứng khoán trên các web chứng khoán trên máy tính. Tuy nhiên điều này gây khá nhiều trở ngại bởi không phải khi nào bạn cũng ngồi sử dụng...
Vũ Anh

Giờ giao dịch chứng khoán tại 3 phiên Á, Âu và Mỹ

Hiện nay cơ hội đầu tư quốc tế cực kỳ rộng mở khi xã hội đang phát triển không ngừng. Kéo theo đó là sự giao thương về kinh tế giữa các nước trên thế giới đang ngày càng thuận tiện hơn. Trước hết, để có thể đầu tư thì...
Vũ Anh

Chứng khoán phái sinh là gì? Mở tài khoản chơi chứng khoán quốc tế như thế nào?

Chứng khoán là một trong trong những công cụ tài chính hỗ trợ các nhà kinh doanh, đầu tư thu thêm lợi nhuận. Nhưng bên cạnh đó độ rủi ro mà chứng khoán mang lại cũng không hề nhỏ. Tìm hiểu sâu hơn thì chúng ta thấy điển hình trong...
Vũ Anh

Cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu từ A đến Z

Bạn là một tân thủ trên sàn chứng khoán? Bạn muốn tham gia các sàn chứng khoán nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Bạn không hiểu các khái niệm liên quan đến chứng khoán? Làm thế nào để các nhà đầu tư mới chập chững gia nhập sàn chứng...
Vũ Anh

Link mở tài khoản SSI mới nhất năm 2022

Trong thời đại công nghệ hiện nay, đầu tư chứng khoán là bước đi mang lại lợi nhuận cao được nhiều người chọn lựa. Tuy nhiên, đây cũng là bước đầu tư khá mạo hiểm nếu bạn không biết xem xét thị trường hợp lý. Bên cạnh đó, việc tìm...
Vũ Anh

Link mở tài khoản đầu tư chứng khoán trên VPS dành cho người mới

Bạn đang muốn mở tài khoản để đầu tư chứng khoán nhưng còn đang phân vân không biết nên chọn đơn vị nào uy tín? Để đáp ứng những thắc mắc của khách hàng VPS – Công ty chứng khoán ngân hàng uy tín sẽ là điểm đến mà bạn...
Vũ Anh