Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Tài chính Chứng Khoán

Markets Wrap: Cổ phiếu Châu Á giảm giá giữa cơn sốt trái phiếu toàn cầu

Cổ phiếu Châu Á giảm giá giữa cơn sốt trái phiếu toàn cầu

Một đợt phục hồi chứng khoán toàn cầu đã tạm dừng ở châu Á vào thứ Sáu trong bối cảnh lợi suất trái phiếu giảm được kích hoạt do giảm kỳ vọng về tốc độ thắt chặt chính sách tiền tệ có khả năng dập tắt lạm phát.

 

Cổ phiếu giảm ở Nhật Bản, Hồng Kông và Trung Quốc, nơi ngân hàng trung ương đẩy mạnh bơm tiền mặt ngắn hạn vào hệ thống ngân hàng. Hợp đồng tương lai của Mỹ trượt dốc sau khi cổ phiếu công nghệ khiến Phố Wall tăng kỷ lục. Điểm nổi bật của một số công ty bao gồm sự sụt giảm báo cáo thu nhập từ Airbnb Inc., một dự báo yếu kém của Uber Technologies Inc. và sự sụt giảm cổ phiếu của Peloton Interactive Inc. khi đại dịch bùng nổ doanh số bán hàng.

Kho bạc Mỹ và đồng đô la tăng. Các kho bạc tăng vọt sau khi Ngân hàng Trung ương Anh bất chấp kỳ vọng bằng cách giữ lãi suất, thúc đẩy các nhà đầu tư xem xét lại triển vọng về chi phí đi vay. Lãi suất tương lai đã định giá trong hai lần tăng 1/4 điểm của Cục Dự trữ Liên bang vào năm 2022 nhưng đã chuyển lần thứ hai vào năm 2023. Chủ tịch Jerome Powell trong tuần này cho biết Fed có thể kiên nhẫn trong việc tăng sau khi công bố giảm kích thích.

Tại Trung Quốc, các nhà đầu tư đang theo dõi Kaisa Group Holdings Ltd. để biết điểm sáng tiếp theo trong lĩnh vực bất động sản đang gặp khó khăn của quốc gia này. Cổ phiếu của công ty và một số đơn vị đã bị đình chỉ tại Hồng Kông vào thứ Sáu, một ngày sau khi nhà phát triển gắn cờ áp lực thanh khoản và cho biết họ đã bỏ lỡ các khoản thanh toán cho các sản phẩm giàu có mà họ đảm bảo.

Trong khi đó, các nhà chức trách đang thúc giục người sáng lập Hui Ka Yan của China Evergrande Group sử dụng tiền của chính mình để giảm bớt cuộc khủng hoảng nợ của công ty.

 

Cổ phiếu Châu Á giảm giá giữa cơn sốt trái phiếu toàn cầu
Phí bảo hiểm tăng lãi suất của Fed giảm sau quyết định chính sách của Ngân hàng Trung ương Anh / Nguồn: Bloomberg

 

Sự tập trung chuyển sang báo cáo việc làm của Mỹ vào thứ Sáu vì mức độ tiến bộ về việc làm có thể thay đổi quan điểm về chính sách tiền tệ một lần nữa, báo trước những biến động tiềm ẩn hơn nữa trên thị trường trái phiếu. Cho đến nay, cổ phiếu đang có những biến động như vậy: thu nhập ổn định của Mỹ dường như đã trấn an các nhà đầu tư rằng sự phục hồi kinh tế có thể vượt qua sự gián đoạn chuỗi cung ứng và lao động liên quan đến đại dịch.

“Bạn phải tránh xa trái phiếu vào lúc này,” Nancy Tengler, giám đốc đầu tư của Laffer Tengler Investments, cho biết trên Bloomberg Television. Trong khi thu nhập cố định “có một chút tăng”, “rất khó để thấy một cách rõ ràng để kiếm được nhiều tiền, đặc biệt là khi tỷ giá thực là âm,” cô nói.

Trong một diễn biến khác, ngân hàng trung ương Australia trong một bản cập nhật dự báo hàng quý đã bác bỏ triển vọng tăng lãi suất trong 12 tháng tới, đẩy lùi kỳ vọng của thị trường về một chu kỳ thắt chặt bắt đầu vào năm tới. Đồng nội tệ và lợi tức trái phiếu giảm.

Trong khi đó, giá dầu thô tăng. Ả Rập Xê-út và các đồng minh OPEC + đã bác bỏ lời cầu xin của Tổng thống Mỹ Joe Biden về việc tăng sản lượng lớn. Điều đó khiến Biden có quyền lựa chọn khai thác nguồn dự trữ chiến lược của Mỹ.

 

Cổ phiếu châu Á giảm, giá dầu thô Mỹ tăng
OPEC + bác bỏ yêu cầu của Biden để tăng tốc sản xuất dầu

 

Dữ liệu mới nhất của Mỹ cho thấy trợ cấp thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2020. Báo cáo việc làm hôm thứ Sáu được dự báo cho thấy biên chế phi nông nghiệp tăng 450.000 trong tháng Mười. Các nhà giao dịch có khả năng để ý đến sự tăng trưởng tiền lương.

Sean Darby, trưởng chiến lược gia cổ phiếu toàn cầu tại Jefferies cho biết: “Câu chuyện xung quanh tăng trưởng tiền lương và tạo việc làm rất mạnh cho tôi thấy rằng chúng ta không có khả năng gì để chứng kiến ​​lợi suất trái phiếu cao hơn vào năm tới”.

 

Một số điểm tin nổi bật khác:

 • Thất nghiệp Mỹ, bảng lương phi nông nghiệp, Thứ Sáu

 

Một số động thái chính trên thị trường chứng khoán Châu Á và Mỹ vừa qua:

Thị trường chứng khoán

 • S&P 500 tương lai giảm 0,1% lúc 10h45 tại Tokyo. S&P 500 tăng 0,4%
 • Nasdaq 100 kỳ hạn mất 0,1%. Nasdaq 100 tăng 1,3%
 • Chỉ số Topix của Nhật Bản giảm 0,8%
 • Chỉ số S & P / ASX 200 của Úc tăng 0,6%
 • Kospi của Hàn Quốc giảm 0,8%
 • Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông thấp hơn 1,6%
 • Chỉ số Shanghai Composite của Trung Quốc giảm 0,4%

Tiền tệ

 • Chỉ số Bloomberg Dollar Spot Index tăng 0,1%
 • Đồng euro ở mức 1,1551 đô la
 • Đồng yên Nhật ở mức 113,65 một đô la
 • Đồng nhân dân tệ ở nước ngoài ở mức 6,4013 mỗi đô la

Trái phiếu

 • Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm tăng khoảng một điểm cơ bản lên 1,53%
 • Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Úc giảm bảy điểm cơ bản xuống 1,77%

Hàng hóa

 • Dầu thô trung cấp Tây Texas tăng 1,3% lên 79,81 USD / thùng
 • Vàng ở mức 1.794,65 USD / ounce, giảm 0,2%

 

Theo Bloomberg

Tin liên quan

Các loại chứng khoán phái sinh trên thị trường chứng khoán Việt Nam

Thị trường chứng khoán phái sinh chính thức ra mắt công chúng đầu tư tại Việt Nam năm 2017. Tuy nhiên, cho đến nay nhiều nhà đầu tư còn băn khoăn trước khi bước vào thị trường phái sinh do đây là một công cụ tài chính khá phức tạp,...
Vũ Anh

Tài sản cơ sở (Underlying Asset) là gì?

Tài sản cơ sở (Underlying Asset) là các tài sản tài chính mà giá của các công cụ phái sinh dựa trên đó. Bất kỳ sự tăng hay giảm giá trị của tài sản cơ sở sẽ đem lại lợi nhuận hay thiệt hại lập tức cho nhà đầu tư...
Vũ Anh

Hướng dẫn cách xây dựng chiến lược giao dịch hiệu quả

Xây dựng một chiến lược giao dịch hiệu quả đòi hỏi bạn phải nắm rõ các mục tiêu tài chính của mình. Điều này bao gồm cả khả năng chấp nhận rủi ro của bạn, xác định nhu cầu tài chính ngắn hạn hay dài hạn, hay chắc chắn về...
Vũ Anh

Sự khác biệt giữa Giao dịch lướt sóng và Giao dịch trong ngày

Giao dịch lướt sóng và giao dịch trong ngày đều là các phương pháp đầu tư nhằm thu lợi nhuận nhỏ một cách thường xuyên. Sự khác biệt chính là tần suất giao dịch được thực hiện. Ngoài ra sự khác biệt còn thể hiện thông qua số vốn hiện...
Vũ Anh

Cách đầu tư vào đồng Yên Nhật

Nền kinh tế Nhật Bản là nền kinh tế lớn thứ ba trên thế giới, với tổng sản phẩm quốc nội danh nghĩa là khoảng 5,065 nghìn tỷ đô la vào năm 2019. Với vị thế chủ nợ lớn nhất thế giới, đồng yên Nhật đã trở thành đồng tiền được...
Vũ Anh

Những điều cơ bản về Hợp đồng tương lai S&P 500 (ES)

Các nhà giao dịch muốn mở rộng các công cụ giao dịch của mình ngoài cổ phiếu, ETF và những hợp đồng tương lai có thể sẽ là đích đến mà thị trường hướng về. Một nhà giao dịch muốn sử dụng hợp đồng tương lai để giao dịch theo...
Vũ Anh