Wednesday, September 28, 2022
Tài chính Kiến thức tài chính Tín dụng

Có nên dùng thẻ tín dụng không? Ưu nhược điểm của loại thẻ này

Thẻ tín dụng có nhiều tiện ích

Thẻ tín dụng đã trở thành một công cụ thanh toán thiết yếu trong cuộc sống, thường được sử dụng để mua hàng khi bạn không có sẵn tiền. Nhận thức về ưu và nhược điểm sẽ giúp bạn quyết định có nên sử dụng thẻ tín dụng trong tương lai hay không.

Sự thật về việc sử dụng thẻ tín dụng tại Mỹ

Thẻ tín dụng chiếm một phần lớn trong số nợ mà trung bình người dân phải gánh ở Mỹ hàng năm. Theo Experian, một trong ba văn phòng tín dụng lớn tại Mỹ, cho biết số dư thẻ tín dụng trung bình vào đầu năm 2021 là 5.525 USD, giảm nhẹ so với năm trước. Đồng thời, mỗi người Mỹ có trung bình ba thẻ tín dụng.

Ưu điểm của thẻ tín dụng

Chúng rất thuận tiện và dễ sử dụng. Phần lớn các cửa hàng, trung tâm mua sắm chấp nhận thẻ tín dụng, có nghĩa là bạn không cần phải dừng lại ở máy ATM để rút tiền mặt trước khi đi ra ngoài. Bạn có nhiều lựa chọn mua hàng hơn, qua điện thoại, internet hoặc mua trực tiếp.

Thanh toán định kỳ

Bạn nên thanh toán đầy đủ số dư thẻ tín dụng của mình trong mỗi kỳ thanh toán để tránh thêm phí và lãi suất. Ngoại lệ là với thẻ tín dụng tính phí, bạn phải thanh toán đầy đủ để tránh bị hạn chế sử dụng thẻ. Thanh toán định kỳ rất tiện lợi khi bạn cần mua một mặt hàng hoặc dịch vụ ngay lập tức nhưng không có tiền mặt tại thời điểm đó.

Ưu đãi cho việc sử dụng thẻ thường xuyên

Một số thẻ cung cấp khả năng kiếm ưu đãi có thể được quy đổi thành tiền mặt, thẻ quà tặng,.. Bạn càng sử dụng thẻ tín dụng của mình thường xuyên, bạn càng kiếm được nhiều ưu đãi.

Tính năng bảo mật

Thẻ tín dụng an toàn hơn hình thức thanh toán truyền thống. Khi ai đó có quyền truy cập vào tài khoản thanh toán của bạn, họ có thể rút hết số tiền trong đó. Sau đó, bạn sẽ phải đợi ngân hàng xử lý báo cáo gian lận và tạo lại tài khoản từ đầu. Nhưng khi thẻ tín dụng của bạn có bất kỳ vấn đề gì về truy cập bất thường, bạn chỉ cần báo ngay cho trung tâm hỗ trợ thẻ để khóa thẻ tín dụng của bạn.

Nhược điểm của thẻ tín dụng

Bạn sẽ dễ mất kiểm soát trong chi tiêu

Thẻ tín dụng mở rộng sức mua của bạn bằng cách cung cấp cho bạn một hạn mức tín dụng. Giới hạn này khiến bạn ảo tưởng rằng bạn có nhiều tiền hơn thực tế, bởi vì bạn đang tiêu số tiền mà bạn chưa có và cũng có thể không nhận được. Bạn dễ ảo tưởng vào khả năng tài chính của bản thân và mua sắm với chi phí vượt ra khỏi khả năng thanh toán thực sự.

Ảo tưởng này là nguyên nhân khiến nhiều người rơi vào tình trạng nợ thẻ tín dụng không thể quản lý được. Nếu thu nhập hàng tháng của bạn là 4.000 đô la và chi tiêu hàng tháng của bạn là 3.000 đô la, bạn có 1.000 đô la thu nhập để dành. Hạn mức thẻ 6.000 đô la cho bạn khả năng sử dụng 6.000 đô la mà nếu không, bạn sẽ không tiết kiệm được trong ít nhất sáu tháng.

Thu nhập trong tương lai của bạn sẽ hao hụt

Thu nhập của bạn trong tương lai bị giảm mỗi khi bạn sử dụng thẻ tín dụng hoặc bất kỳ hình thức nợ nào khác, vì bạn đang vay số tiền mà bạn không có. Một phần thu nhập trong tương lai của bạn phải dùng để hoàn trả số dư thẻ tín dụng nếu bạn muốn bảo toàn tín dụng của mình. Bạn càng mắc nhiều nợ, bạn càng khó trả hoặc thậm chí không trả được. Việc liên tục sử dụng thẻ trong khi thực hiện các khoản thanh toán tối thiểu sẽ làm tăng khoản nợ và giảm thu nhập trong tương lai của bạn.

Tốn tiền vào lãi suất thẻ tín dụng và các khoản phí

Tùy thuộc vào tỷ lệ thẻ tín dụng của bạn và cách bạn sử dụng nó, thẻ tín dụng có thể tiêu tốn của bạn hàng trăm đô la trong suốt một năm. Hiểu cách hoạt động của lãi kép và nắm rõ thời hạn thanh toán có thể giúp bạn điều phối các khoản thanh toán và tránh phí hoặc tăng số dư. Bạn sẽ bị tính phí nếu thanh toán chậm, phí này sẽ tăng lên nhanh chóng và chúng được cộng vào số dư của bạn. Điều này có nghĩa là phí của bạn sau đó cũng được tính lãi.

Ảnh hưởng đến điểm tín dụng

Bạn tạo ra nhiều nợ hơn mỗi khi bạn sử dụng thẻ tín dụng của mình. Bạn có thể giữ cho khoản nợ không tăng lên bằng cách trả hết số dư mỗi tháng, nhưng nếu bạn chỉ thanh toán các khoản với số tiền tối thiểu và tiếp tục mua hàng, khoản nợ của bạn sẽ nhanh chóng tăng lên.

Điểm tín dụng của bạn liên quan trực tiếp đến cách bạn sử dụng thẻ tín dụng của mình. Nếu bạn tiêu một khoản lớn và thanh toán thẻ tín dụng trễ, điểm tín dụng của bạn sẽ bắt đầu giảm. Điểm tín dụng thấp không chỉ ảnh hưởng đến khả năng mua sản phẩm và dịch vụ, mà còn có thể ảnh hưởng đến khả năng vay của bạn trong tương lai.

Bạn có thể tránh nợ thẻ tín dụng bằng cách không chi tiêu nhiều hơn số tiền bạn có thể trả và thanh toán đúng hạn. Nếu được sử dụng đúng cách (thanh toán đúng hạn và giữ cho số dư của bạn ở mức thấp), thẻ tín dụng sẽ giúp bạn xây dựng điểm tín dụng tốt mà bạn có thể sử dụng để đủ điều kiện nhận các khoản vay mà bạn cần.

 

Thẻ tín dụng rất tiện dụng trong những trường hợp khẩn cấp về tài chính. Mặc dù không phải là lựa chọn tốt nhất, nhưng thẻ tín dụng có thể giúp bạn trang trải một khoản chi phí không mong muốn nếu bạn không đủ khả năng chi trả từ khoản tiết kiệm. Thẻ tín dụng sẽ phát huy tác dụng tốt nhất khi được sử dụng một cách khôn ngoan và đúng cách.

TheMastro


Tin liên quan

Cách mở tài khoản VPBank online miễn phí và nhận thêm e-voucher 50k

Dù ở bất cứ đâu, bạn hoàn toàn có thể mở tài khoản VPBank online siêu tốc chỉ với 4 bước đơn giản. Dưới đây sẽ là “bí kíp” giúp bạn thực hiện đăng ký dễ dàng, chính xác và miễn phí 100% mà không cần tới phòng giao dịch....
Vũ Anh

Đánh giá App Cake by VPBank từ A đến Z

App Cake by VPBank là một ngân hàng số do ngân hàng VPBank phát triển đồng thời cũng là một phiên bản cải tiến hơn so với VPBank Neo. Hãy cùng Themastro tìm hiểu về ứng dụng này ngay sau đây. Đánh giá App Cake By VPBank App Cake là...
Themastro

Tìm hiểu về ngân hàng VPBank từ A đến Z

Ngân hàng VPBank được thành lập vào năm 1993, là một trong số các ngân hàng lâu đời nhất tại Việt Nam. Tính đến nay, ngân hàng này đã có niên đại hoạt động hơn 29 năm trong lĩnh vực tại chính. Bài viết sau đây Themastro sẽ cùng các...
Themastro

Cách mở tài khoản Techcombank online số đẹp, nhận thẻ tại nhà và được hoàn tiền 100k

Techcombank đang là ngân hàng uy tín hàng đầu Việt Nam và mở một tài khoản tại ngân hàng này cũng là một lựa chọn tài chính sáng suốt của bạn. Để giúp bạn có khởi đầu thuận lợi cùng ngân hàng này, TheMastro sẽ chia sẻ cách để bạn...
Vũ Anh

VNPAY là gì? Hướng dẫn đăng ký VNPAY tại nhà nhận quà 1 triệu VNĐ

Bạn đang tìm hiểu về ví điện tử VNPAY? Bạn đã tới đúng nơi cần tới rồi đó! Nội dung dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn hiểu rõ VNPAY là gì cũng như mọi thông tin cần thiết về nền tảng tài chính số này. Đặc biệt, TheMastro sẽ...
Themastro

TNEX là gì? Cách mở tài khoản TNEX online nhận 150k ngay tại nhà

Có lẽ nhiều người đã biết tới Ngân hàng Hàng Hải Việt Nam (MSB) với uy tín cực cao cùng dịch vụ chăm sóc khách hàng tuyệt vời. Mới đây, ngân hàng này đã phát triển thành công ngân hàng số TNEX và đạt được nhiều cột mốc tăng trưởng...
Themastro