Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Tài chính Kiến thức tài chính Tín dụng

Có nên dùng thẻ tín dụng không? Ưu nhược điểm của loại thẻ này

Thẻ tín dụng có nhiều tiện ích

Thẻ tín dụng đã trở thành một công cụ thanh toán thiết yếu trong cuộc sống, thường được sử dụng để mua hàng khi bạn không có sẵn tiền. Nhận thức về ưu và nhược điểm sẽ giúp bạn quyết định có nên sử dụng thẻ tín dụng trong tương lai hay không.

Sự thật về việc sử dụng thẻ tín dụng tại Mỹ

Thẻ tín dụng chiếm một phần lớn trong số nợ mà trung bình người dân phải gánh ở Mỹ hàng năm. Theo Experian, một trong ba văn phòng tín dụng lớn tại Mỹ, cho biết số dư thẻ tín dụng trung bình vào đầu năm 2021 là 5.525 USD, giảm nhẹ so với năm trước. Đồng thời, mỗi người Mỹ có trung bình ba thẻ tín dụng.

Ưu điểm của thẻ tín dụng

Chúng rất thuận tiện và dễ sử dụng. Phần lớn các cửa hàng, trung tâm mua sắm chấp nhận thẻ tín dụng, có nghĩa là bạn không cần phải dừng lại ở máy ATM để rút tiền mặt trước khi đi ra ngoài. Bạn có nhiều lựa chọn mua hàng hơn, qua điện thoại, internet hoặc mua trực tiếp.

Thanh toán định kỳ

Bạn nên thanh toán đầy đủ số dư thẻ tín dụng của mình trong mỗi kỳ thanh toán để tránh thêm phí và lãi suất. Ngoại lệ là với thẻ tín dụng tính phí, bạn phải thanh toán đầy đủ để tránh bị hạn chế sử dụng thẻ. Thanh toán định kỳ rất tiện lợi khi bạn cần mua một mặt hàng hoặc dịch vụ ngay lập tức nhưng không có tiền mặt tại thời điểm đó.

Ưu đãi cho việc sử dụng thẻ thường xuyên

Một số thẻ cung cấp khả năng kiếm ưu đãi có thể được quy đổi thành tiền mặt, thẻ quà tặng,.. Bạn càng sử dụng thẻ tín dụng của mình thường xuyên, bạn càng kiếm được nhiều ưu đãi.

Tính năng bảo mật

Thẻ tín dụng an toàn hơn hình thức thanh toán truyền thống. Khi ai đó có quyền truy cập vào tài khoản thanh toán của bạn, họ có thể rút hết số tiền trong đó. Sau đó, bạn sẽ phải đợi ngân hàng xử lý báo cáo gian lận và tạo lại tài khoản từ đầu. Nhưng khi thẻ tín dụng của bạn có bất kỳ vấn đề gì về truy cập bất thường, bạn chỉ cần báo ngay cho trung tâm hỗ trợ thẻ để khóa thẻ tín dụng của bạn.

Nhược điểm của thẻ tín dụng

Bạn sẽ dễ mất kiểm soát trong chi tiêu

Thẻ tín dụng mở rộng sức mua của bạn bằng cách cung cấp cho bạn một hạn mức tín dụng. Giới hạn này khiến bạn ảo tưởng rằng bạn có nhiều tiền hơn thực tế, bởi vì bạn đang tiêu số tiền mà bạn chưa có và cũng có thể không nhận được. Bạn dễ ảo tưởng vào khả năng tài chính của bản thân và mua sắm với chi phí vượt ra khỏi khả năng thanh toán thực sự.

Ảo tưởng này là nguyên nhân khiến nhiều người rơi vào tình trạng nợ thẻ tín dụng không thể quản lý được. Nếu thu nhập hàng tháng của bạn là 4.000 đô la và chi tiêu hàng tháng của bạn là 3.000 đô la, bạn có 1.000 đô la thu nhập để dành. Hạn mức thẻ 6.000 đô la cho bạn khả năng sử dụng 6.000 đô la mà nếu không, bạn sẽ không tiết kiệm được trong ít nhất sáu tháng.

Thu nhập trong tương lai của bạn sẽ hao hụt

Thu nhập của bạn trong tương lai bị giảm mỗi khi bạn sử dụng thẻ tín dụng hoặc bất kỳ hình thức nợ nào khác, vì bạn đang vay số tiền mà bạn không có. Một phần thu nhập trong tương lai của bạn phải dùng để hoàn trả số dư thẻ tín dụng nếu bạn muốn bảo toàn tín dụng của mình. Bạn càng mắc nhiều nợ, bạn càng khó trả hoặc thậm chí không trả được. Việc liên tục sử dụng thẻ trong khi thực hiện các khoản thanh toán tối thiểu sẽ làm tăng khoản nợ và giảm thu nhập trong tương lai của bạn.

Tốn tiền vào lãi suất thẻ tín dụng và các khoản phí

Tùy thuộc vào tỷ lệ thẻ tín dụng của bạn và cách bạn sử dụng nó, thẻ tín dụng có thể tiêu tốn của bạn hàng trăm đô la trong suốt một năm. Hiểu cách hoạt động của lãi kép và nắm rõ thời hạn thanh toán có thể giúp bạn điều phối các khoản thanh toán và tránh phí hoặc tăng số dư. Bạn sẽ bị tính phí nếu thanh toán chậm, phí này sẽ tăng lên nhanh chóng và chúng được cộng vào số dư của bạn. Điều này có nghĩa là phí của bạn sau đó cũng được tính lãi.

Ảnh hưởng đến điểm tín dụng

Bạn tạo ra nhiều nợ hơn mỗi khi bạn sử dụng thẻ tín dụng của mình. Bạn có thể giữ cho khoản nợ không tăng lên bằng cách trả hết số dư mỗi tháng, nhưng nếu bạn chỉ thanh toán các khoản với số tiền tối thiểu và tiếp tục mua hàng, khoản nợ của bạn sẽ nhanh chóng tăng lên.

Điểm tín dụng của bạn liên quan trực tiếp đến cách bạn sử dụng thẻ tín dụng của mình. Nếu bạn tiêu một khoản lớn và thanh toán thẻ tín dụng trễ, điểm tín dụng của bạn sẽ bắt đầu giảm. Điểm tín dụng thấp không chỉ ảnh hưởng đến khả năng mua sản phẩm và dịch vụ, mà còn có thể ảnh hưởng đến khả năng vay của bạn trong tương lai.

Bạn có thể tránh nợ thẻ tín dụng bằng cách không chi tiêu nhiều hơn số tiền bạn có thể trả và thanh toán đúng hạn. Nếu được sử dụng đúng cách (thanh toán đúng hạn và giữ cho số dư của bạn ở mức thấp), thẻ tín dụng sẽ giúp bạn xây dựng điểm tín dụng tốt mà bạn có thể sử dụng để đủ điều kiện nhận các khoản vay mà bạn cần.

 

Thẻ tín dụng rất tiện dụng trong những trường hợp khẩn cấp về tài chính. Mặc dù không phải là lựa chọn tốt nhất, nhưng thẻ tín dụng có thể giúp bạn trang trải một khoản chi phí không mong muốn nếu bạn không đủ khả năng chi trả từ khoản tiết kiệm. Thẻ tín dụng sẽ phát huy tác dụng tốt nhất khi được sử dụng một cách khôn ngoan và đúng cách.

TheMastro


Tin liên quan

Trường hợp bị nợ xấu có làm thẻ tín dụng được không?

Nếu chẳng may không trả khoản dư nợ đúng hạn và bị dính nợ xấu có làm thẻ tín dụng được không? Đây cũng là nỗi thắc mắc và mối quan tâm của rất nhiều người hiện nay. Vậy thì trường hợp bị nợ xấu là gì? Làm sao để...
Trang Thanh Lê Ngọc

Thẻ tín dụng phi vật lý là gì? Sử dụng thế nào và lợi ích ra sao?

Thẻ phi vật lý là gì mà tại sao hiện nay nhiều người lại quan tâm và tìm hiểu đến như thế, đặc biệt là thế hệ gen Z. Với chức năng và dịch vụ hỗ trợ không khác gì so với thẻ tín dụng thông thường, chỉ khác biệt...
Trang Thanh Lê Ngọc

[Bật mí] Có nên trả góp bằng thẻ tín dụng hay không?

Có rất nhiều người khi đi mua sắm, tậu xe máy hay xe hơi đều sử dụng hình thức trả góp bằng thẻ tín dụng. Bởi thế cho nên nhiều người hiện nay khá thắc mắc hình thức này là gì? Lợi ích từ việc trả góp bằng thẻ tín...

Tại sao bạn nên dần làm quen với việc dùng thẻ tín dụng?

Với nhiều lợi ích mang lại cùng nhiều khoản ưu đãi hấp dẫn, việc dùng thẻ tín dụng đang ngày càng phổ biến. Hầu như mọi người hiện nay đều đã và đang sử dụng thẻ tín dụng để phục vụ cho việc chi tiêu của mình được tiện lợi...

[Giải đáp] Mức phí rút tiền thẻ tín dụng hiện nay là bao nhiêu?

Nếu sử dụng thẻ tín dụng ngân hàng mà đang cần tiền mặt thì khoản mức phí rút tiền thẻ tín dụng khoảng bao nhiêu? Đây là câu hỏi chung của khá nhiều người dùng thẻ tín dụng hiện nay đều thắc mắc. Để có câu trả lời chính xác...

Nên mở thẻ tín dụng ngân hàng nào thì tốt nhất hiện nay 2023

VIệc sử dụng thẻ tín dụng hiện nay quá phổ biến và được nhiều người biết đến. Bởi những tiện ích và ưu đãi khi sử dụng thẻ tín dụng cũng là nguyên nhân dẫn đến việc nhiều người đang tìm hiểu nên mở thẻ tín dụng ngân hàng nào...