Thứ Sáu, Tháng Sáu 9, 2023
Tài chính Chứng Khoán Kiến thức tài chính

Cơ hội và rủi ro trên thị trường chứng khoán đối với người mới

Cơ hội và rủi ro

Cơ hội và rủi ro là hai điểm song hành tất yếu mà bất kỳ một nhà đầu tư nào cũng không nên bỏ qua để có thể đánh giá, nhìn nhận một cách chính xác nhất trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Bài viết dưới đây sẽ phân tích sâu hơn về chủ đề này.

 

Cơ hội và rủi ro

 

Thị trường chứng khoán luôn là một mảnh đất màu mỡ, sinh lợi nhanh chóng có sức hút cực kỳ hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Tuy nhiên, bên cạnh các ưu điểm về khả năng thu được khoản lợi nhuận khổng lồ sau một thời gian ngắn, đầu tư vào thị trường này còn được nhận định rằng như thể đang đánh cược vào một canh bạc với nhiều rủi ro, nguy hiểm khó mà lường trước được.

 

Thực tế cho thấy tính chất rủi ro luôn tiềm ẩn dù cho có là một người sành sỏi về chứng khoán, thông hiểu các chỉ số, đầu tư vào những thương vụ được dự đoán là tiềm năng nhất như thế nào đi chăng nữa chứ huống hồ gì một đối tượng không có nhiều am hiểu về cổ phiếu, chỉ mới chập chững bước vào thị trường này và thường có xu hướng đầu tư theo cảm tính.

 

Cơ hội và rủi ro là hai điểm song hành tất yếu mà bất kỳ một nhà đầu tư nào cũng không nên bỏ qua để có thể đánh giá, nhìn nhận một cách chính xác nhất trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Nhận thấy sự quan tâm rất lớn của nhiều người về vấn đề này nên hôm nay The Mastro sẽ đào sâu hơn về việc phân tích các tiềm năng cũng như những thách thức, khó khăn đối với người mới bắt đầu bước vào thị trường chứng khoán nhé!

 

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là khái niệm thường dùng để chỉ loại tài sản tài chính được chứng nhận quyền sở hữu hợp pháp của người sở hữu tài sản đó với một phần vốn hoặc tài sản của tổ chức đã phát hành và có thể hoàn toàn mua được thông qua các sàn giao dịch. Mục đích phát hành chứng khoán là do công ty, doanh nghiệp muốn huy động vốn từ thị trường.

Hiện nay có 5 hình thức chứng khoán phổ biến là: Cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, quyền mua cổ phiếu và chứng quyền có đảm bảo. Đặc tính của chứng khoán là tính thanh khoản lỏng, vừa có khả năng sinh lời nhưng lại vừa chứa tính rủi ro cao.

 

Đầu tư chứng khoán là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì đầu tư chứng khoán có nghĩa là bỏ ra một khoản tiền để mua quyền sở hữu của một hay nhiều loại hình doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp hay tổ chức đó phát triển, ăn nên làm ra thì nhà đầu tư sẽ được hưởng lợi lớn như một cổ đông chính thức còn ngược lại nếu công ty không thể tăng trưởng mà còn có chiều hướng đi xuống thì nhà đầu tư sẽ bị lỗ, thậm chí mất trắng số tiền ban đầu nếu họ không kịp bán đi cổ phiếu.

 

Thị trường chứng khoán là gì?

Thị trường chứng khoán hay còn được biết đến với cái tên sàn giao dịch là nơi diễn ra mọi hoạt động mua bán các loại chứng khoán. Các thương vụ giao dịch sẽ được tiến hành thông qua các công ty, bên môi giới chứng khoán và các nền tảng giao dịch điện tử.

 

Cơ hội trên thị trường chứng khoán với người mới bắt đầu

 

Cơ hội và rủi ro 2

 

  • Có quyền tham gia vào việc quản lý công ty và doanh nghiệp mà bạn đầu tư

Khi bạn nắm giữ cổ phiếu của một doanh nghiệp hay công ty nào đó đồng nghĩa với việc bạn đã trở thành một cổ đông có quyền sở hữu chính thức và nắm luôn một phần quyền điều hành của công ty đó. Tùy thuộc vào số tiền đầu tư chứng khoán vào công ty mà bạn sẽ được quyền quyết định quản lý và chi phối các hoạt động ở công ty đó nhiều hay ít. Càng nhiều cổ phiếu trong tay thì quyền sở hữu và tầm ảnh hưởng với công ty lại càng cao.

 

  • Hưởng lợi nhuận dựa trên chênh lệch giá cổ phiếu

Khi công ty có đà phát triển, tăng trưởng thuận lợi sẽ kéo theo giá cổ phiếu tăng cao và đem lại những khoản lợi nhuận béo bở từ mức chênh lệch giá cho những nhà đầu tư đang sở hữu cổ phiếu của công ty đó. Ví dụ bạn mua cổ phiếu của TH True Milk vào ngày 16/10/2020 với giá 135,000 đồng/cổ phiếu và tiếp tục nắm giữ tới ngày 16/10/2021, công ty làm ăn phát đạt và giá cổ phiếu đã tăng thành 200,000 đồng/ cổ phiếu với mức chênh lệch giá trên 1 cổ phiếu là 65,000 đồng. Và nếu bạn mua 1000 cổ phiếu thì sẽ hưởng lợi nhuận là 65 triệu đồng.

 

  • Nhận cổ tức mỗi năm

Hưởng cổ tức là một nguồn thu khác bên cạnh chênh lệch giá cổ phiếu khi mà công ty ăn nên làm ra. Nhà đầu tư nắm cổ phiếu của một công ty được thừa nhận là một cổ đông chính thức sẽ hưởng số cổ tức đã chia ra từ phần lợi nhuận kinh doanh tương ứng mỗi năm. Ví dụ bạn nắm giữ số cổ phiếu ở công ty xăng dầu Petrolimex, bỏ qua phần chênh lệch giá cổ phiếu thì mỗi năm bạn sẽ nhận được cổ tức là 12% (tính vào thời điểm năm 2020 đến nay).

 

Rủi ro trên thị trường chứng khoán cho người mới bắt đầu

 

Cơ hội và rủi ro 3

 

  • Khả năng thua lỗ cao

Một người mới gia nhập vào chứng khoán thường sẽ không có nhiều kinh nghiệm để đưa ra các phán đoán, quyết định có tầm nhìn mà thường sẽ theo những xu hướng nhất thời. Trong khi thị trường chứng khoán lại không ngừng biến động, lúc lên lúc xuống vô cùng thất thường như tình trạng phá giá tiền tệ, lạm phát giá.

 

Người mới đầu tư chứng khoán sẽ rất dễ bị dao động, hoảng loạn tâm lý khi thấy giá cổ phiếu liên tục lao dốc trong nhiều ngày mà tìm mọi cách để bán chúng đi để vớt vát lại chút ít số tiền đầu tư ban đầu mặc cho đó chỉ là những biến động nhất thời của thị trường, công ty vẫn có tiềm năng phát triển rất lớn và giá cổ phiếu vẫn rất sinh lợi trong tương lai.

 

Thế nhưng họ không đủ kiên nhẫn và khả năng suy xét thấu đáo để nhận ra và đã để vụt mất cơ hội lớn, bán cổ phiếu trong thời điểm không thuận lợi không những không thể kiếm lãi mà còn bị hao hụt số tiền đã đầu tư.

 

Với những nhà đầu tư có kinh nghiệm thì họ lại có được óc suy xét và sự bình tĩnh để kiểm soát vấn đề hơn. Họ nhận ra được rằng thị trường vẫn có khả năng tăng cao trong thời gian tới mặc cho các chỉ số ở thời điểm hiện tại lại cực kỳ bi quan.

 

  • Dễ dính vào các vấn đề pháp lý

Rủi ro về mặt pháp lý là vấn đề mà hầu hết các nhà đầu tư mới chưa có kinh nghiệm đều có thể mắc phải khi đầu tư vào thị trường chứng khoán. Những đối tượng mới bước chân vào thị trường này thường mập mờ, không nắm rõ các quy định về luật pháp, sẽ dễ bị lừa và thao túng bởi các nhà môi giới chứng khoán có ý định lừa đảo, bị dẫn dụ ký kết những thỏa thuận không rõ ràng trước khi giao dịch.

 

Thông qua các thông tin đã chia sẻ trên, The Mastro hy vọng bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về các cơ hội cũng như các thách thức của người bắt đầu tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán. Chúc bạn có những thương vụ làm ăn suôn sẻ và tốt đẹp.

Tin liên quan

Tự doanh chứng khoán là gì? Các bạn đã biết chưa?

Tự doanh chứng khoán là một nghiệp vụ kinh doanh của các công ty chứng khoán khi tham gia trên thị trường chứng khoán. Hãy cùng The Mastro tìm hiểu bản chất và đặc điểm của tự doanh chứng khoán là gì qua bài viết dưới đây. Bài viết liên...
Vũ Anh

Các loại chứng khoán phái sinh trên thị trường chứng khoán Việt Nam

Thị trường chứng khoán phái sinh chính thức ra mắt công chúng đầu tư tại Việt Nam năm 2017. Tuy nhiên, cho đến nay nhiều nhà đầu tư còn băn khoăn trước khi bước vào thị trường phái sinh do đây là một công cụ tài chính khá phức tạp,...
Vũ Anh

Nên đầu tư vào chứng khoán hay tiền điện tử?

Trước những biến động của thị trường chứng khoán, nhiều nhà đầu tư đang tìm kiếm các khoản đầu tư thay thế như tiền điện tử Bitcoin. Tuy nhiên, để đầu tư vào tiền điện tử, bạn cần phải đánh giá kỹ lưỡng các danh mục đầu tư tổng thể...
Vũ Anh

Lệnh cắt lỗ (Stop Loss Order) là gì? Điều mà không nhà đầu tư nào nên bỏ qua

Lệnh cắt lỗ là một dạng lệnh đóng giao dịch, cho phép người dùng đặt ra một mức giá nào đó mà khi tỷ giá thị trường chạm mức này, lệnh giao dịch sẽ tự động được đóng, thông thường sẽ đi kèm một khoản tiền lỗ. Khi được sử...
Vũ Anh

Thuật ngữ chứng khoán cơ bản mà các nhà đầu tư cần phải biết

Khi bước chân vào lĩnh vực chứng khoán, điều bạn cần nằm lòng điều tiên chính là định nghĩa, khái niệm của các thuật ngữ chứng khoán. Hãy cùng The Mastro tìm hiểu những kiến thức cơ bản đó trước tiên để giúp bạn có những giao dịch thuận lợi...
Vũ Anh

Bong bóng chứng khoán là gì?

Bong bóng chứng khoán là kết quả của sự leo thang nhanh chóng giá cổ phiếu so với giá trị nội tại của chúng. Kết quả là dòng vốn từ các loại tài sản khác sang cổ phiếu bị dịch chuyển quá mức, gây ra tình trạng mất cân bằng...
Vũ Anh