Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Tài chính Chứng Khoán

Chứng khoán sáng 29/10: Thị trường rung lắc, nhóm cổ phiếu bất động sản vẫn nóng

Chứng khoán sáng 29/10 cổ phiếu bất động sản vẫn nóng

Áp lực bán gia tăng khiến thị trường chứng khoán rung lắc và may mắn giữ được sắc xanh nhạt. Trong đó, nhóm cổ phiếu bất động sản và xây dựng vẫn nóng với đầu tàu VHM tăng mạnh hơn 4%.

 

Sau phiên vượt đỉnh lịch sử để lập mức cao kỷ lục mới, thị trường tiếp tục mở rộng đà tăng điểm trong phiên giao dịch ngày hôm qua (28/10). Bên cạnh thanh khoản ủng hộ đà tăng này khi tiếp tục ở mức cao hơn trung bình 20 phiên, khối ngoại cũng tiếp sức cho thị trường khi liên tiếp mua ròng mạnh.

Trên góc nhìn kỹ thuật, thị trường vẫn đang trong sóng tăng 5 với target theo lý thuyết quanh ngưỡng 1.550 điểm. Trên đường tăng điểm sẽ có những phiên rung lắc và điều chỉnh khi lượng chốt lời gia tăng.

Tuy nhiên, với tâm lý nhà đầu tư đang khá hưng phấn, lệnh mua liên tục được đẩy mạnh khiến hầu hết các công ty chứng khoán đều nhận định xu hướng hiện tại đang rất tích cực. Theo CSI, thị trường kỳ vọng sẽ tiếp tục vận động lạc quan trong thời gian tới để hướng tới ngưỡng kháng cự mạnh 1.480 – 1.500 điểm.

Bước vào phiên giao dịch sáng cuối tuần ngày 29/10, dòng tiền sôi động tiếp tục tiếp sức cho đà tăng của thị trường. Nhưng, không nằm ngoài dự báo trên, chỉ số VN-Index đã gặp lực cản tại 1.440 điểm và nhanh chóng quay đầu điều chỉnh nhẹ.

Thị trường diễn biến phân hóa khá mạnh và với dòng tiền sôi động, chảy mạnh vào nhóm cổ phiếu bất động sản, đã giúp VN-Index dễ dàng đảo chiều hồi phục.

Cụ thể, cổ phiếu lớn nhóm bất động sản như VHM đang ghi nhận mức tăng hơn 4%, là động lực chính tiếp sức cho thị trường khởi sắc trở lại, bên cạnh đó, NVL cũng tăng hơn 3%, KDH và GVR cùng tăng hơn 1%, KBC tăng hơn 2%

 

Chứng khoán 29/10 VHM dẫn đầu
VinHomes (VHM) lãi ròng gần 11.200 tỷ đồng, cân hết thị trường xanh vỏ đỏ lòng

 

Ngoài ra, hàng loạt mã khác trong ngành cũng đua nhau tăng tốc như HQC, SCR, ITA, ASM tăng trên dưới 4%, HBC tăng kịch trần, BCG cũng có thời điểm khoe sắc tím và hiện tăng 6%…

Trong khi đó, nhóm cổ phiếu vua vẫn chưa tìm được tiếng nói chung với thị trường sau phiên hồi khá tốt vào giữa tuần khi sắc đỏ đang bao trùm trên diện rộng, chỉ còn một số mã như BID, CTG, ACB, EIB xanh nhạt.

Sau nhịp tăng khá vào giữa phiên, áp lực bán dần dâng cao và tập trung vào nhóm cổ phiếu bluechip khiến thị trường hạ nhiệt, thậm chí có nhịp đảo chiều giảm về sát vùng giá 1.430 điểm trước khi hồi nhẹ về cuối phiên.

Điểm đáng chú ý trong phiên chính là thanh khoản tiếp tục tăng vọt nhưng độ rộng thị trường nghiêng về số mã đỏ với việc ghi nhận 270 mã giảm và 176 mã tăng. Trong đó, nhóm VN30 đang tỏ ra kém hiệu quả khi sắc đỏ cũng chiếm áp đảo, gần gấp đôi số mã tăng, nhưng chỉ mình mã lớn nhóm bất động sản là VHM đã cân hết, là điểm tựa chính khiến thị trường xanh vỏ đỏ lòng.

 

Chứng khoán sáng 29/10
Chốt phiên sáng 29/10 của các sàn giao dịch / Nguồn: Vietnambiz

 

Chốt phiên sáng, sàn HOSE có 176 mã tăng và 157 mã giảm, VN-Index tăng 1,04 điểm (+0,07%), lên 1.439,05 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 603,2 triệu đơn vị, giá trị 17.510,22 tỷ đồng, cùng tăng hơn 17,5% cả về khối lượng và giá trị so với phiên sáng hôm qua. Giao dịch thỏa thuận đóng góp hơn hơn 13,18 triệu đơn vị, giá trị 474,52 tỷ đồng.

Như đã nói ở trên, cổ phiếu lớn VHM có vai trò lớn giúp thị trường giữ được sắc xanh khi kết phiên tăng 4,3% lên mức 84.500 đồng/CP, là mã tăng mạnh nhất trong nhóm VN30.

Tiếp theo đó cũng là bộ đôi lớn của nhóm bất động sản gồm NVL tăng 2,5% lên 110.500 đồng/CP và VIC tăng nhẹ 0,7% lên 95.700 đồng/CP. Ngoài ra, các mã khác như BID, CTG, PDR, GVR chỉ còn nhích nhẹ chưa tới 0,5%.

Trái lại, cổ phiếu MSN giảm sâu nhất trong rổ VN30 khi để mất 2,3% xuống mức 148.200 đồng/CP; tiếp theo là SAB, SSI, HPG, PLX đều giảm hơn 1%, còn lại điều chỉnh nhẹ.

Xét về nhóm ngành, bất động sản và xây dựng vẫn là điểm sáng của thị trường. Bên cạnh các mã bluechip tăng tốt, nhiều mã vừa và nhỏ như HQC, SCR, ITA, HBC, DIG, ASM, FCN… đều giao dịch khởi sắc, đáng kể PHC, TEG, HAR, DRH, SGR, UDC tăng kịch trần.

Điểm nhấn là cổ phiếu BCG khi tiếp tục xác lập vùng đỉnh mới cùng thị trường. Mặc dù về cuối phiên, BCG không giữ được sắc tím nhưng ghi nhận mức tăng khá tốt 6,2% và đóng cửa sát mức giá trần 25.800 đồng/CP, cùng thanh khoản sôi động vượt trội so với những phiên gần đây, đạt gần 7,4 triệu đơn vị.

Trong khi đó, nhóm ngân hàng vẫn đóng vai trò là gánh nặng chính của thị trường khi sắc đỏ vẫn bao trùm trên diện rộng với VCB, TCB, VPB, MBB, SHB, TPB, STB… nhưng biên độ giảm không quá lớn chỉ trên dưới 1%.

Nhóm cổ phiếu thép cũng bị chốt lời sau những phiên khởi sắc với các mã HPG, HSG, POM, NKG giảm trên dưới 2%, TLH và SMC giảm nhẹ 0,2%.

Các cổ phiếu chứng khoán cũng phần lớn đều giao dịch dưới mốc tham chiếu, ngoại trừ một số mã như VND, VIX, TVS, PHS, IVS, CTS tăng trong biên độ hẹp.

 

Kết phiên, sàn HNX có 83 mã tăng và 118 mã giảm, HNX-Index tăng 0,16 điểm (+0,04%), lên 411,23 điểm. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt hơn 100,92 triệu đơn vị, giá trị 2.162,95 tỷ đồng. Giao dịch thỏa thuận có thêm 0,9 triệu đơn vị, giá trị 26,77 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu bất động sản và xây dựng trên sàn HNX cũng giao dịch khởi sắc. Cụ thể, các mã tăng tốt nhất trong rổ HNX30 đều thuộc nhóm này như DTD có thời điểm kéo kịch trần và chốt phiên sáng nay tăng 7,6% lên 50.700 đồng/CP, L14 tiếp tục tăng 5,2% lên 198.200 đồng/CP, HUT tăng 4% lên 13.100 đồng/CP, CEO tăng 3,4% lên 12.200 đồng/CP.

Ngoài ra, bộ đôi SCI và S99 cũng tạo điểm nhấn cho ngành khi tiếp tục tăng mạnh cả về giá và thanh khoản. Có thời điểm SCI tăng kịch trần và kết phiên tăng 8% lên 45.800 đồng/CP, còn S99 tăng 2% lên 25.100 đồng/CP, với thanh khoản tăng vọt đạt trên dưới 1,5 triệu đơn vị.

Trong khi đó, các cổ phiếu ngân hàng như NVB và BAB, hay chứng khoán như BVS, SHS, MBS… đồng loạt điều chỉnh.

Về thanh khoản, cổ phiếu CEO sôi động nhất sàn HNX với khối lượng khớp lệnh vượt trội, đạt 10,96 triệu đơn vị được giao dịch thành công.

 

Chốt phiên sáng, UpCoM-Index tăng 0,45 điểm (+0,43%), lên 104,84 điểm. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt 96,6 triệu đơn vị, giá trị 1.445,9 tỷ đồng. Giao dịch thỏa thuận có thêm 3,18 triệu đơn vị, giá trị 134 tỷ đồng.

Cổ phiếu BSR giao dịch rung lắc trong phiên sáng nay và may mắn chốt phiên trên mốc tham chiếu 1 bước giá, đứng tại 24.500 đồng/CP. Đây vẫn là mã giao dịch sôi động nhất UPCoM với hơn 7,2 triệu đơn vị khớp lệnh.

Bên cạnh đó, một số mã lớn giao dịch khởi sắc, hỗ trợ tốt giúp thị trường khởi sắc như ACV tăng 1,9% lên 86.600 đồng/CP, VGI tăng 2,9% lên 39.000 đồng/CP, VGT tăng 2,1% lên 24.200 đồng/CP, VEA và MCH đều tăng nhẹ…

Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ vẫn là tâm điểm của thị trường với hàng loạt mã đua trần như DCS, PVX, PVV, VLF, NHP, ATB…

 

Theo Đầu tư chứng khoán


Tin liên quan

App chơi chứng khoán an toàn và uy tín mà nhà đầu tư nên cân nhắc

Chứng khoán là một kênh đầu tư ảo được rất nhiều người chơi quan tâm hiện nay. Bạn có thể chơi chứng khoán trên các web chứng khoán trên máy tính. Tuy nhiên điều này gây khá nhiều trở ngại bởi không phải khi nào bạn cũng ngồi sử dụng...
Vũ Anh

Giờ giao dịch chứng khoán tại 3 phiên Á, Âu và Mỹ

Hiện nay cơ hội đầu tư quốc tế cực kỳ rộng mở khi xã hội đang phát triển không ngừng. Kéo theo đó là sự giao thương về kinh tế giữa các nước trên thế giới đang ngày càng thuận tiện hơn. Trước hết, để có thể đầu tư thì...
Vũ Anh

Chứng khoán phái sinh là gì? Mở tài khoản chơi chứng khoán quốc tế như thế nào?

Chứng khoán là một trong trong những công cụ tài chính hỗ trợ các nhà kinh doanh, đầu tư thu thêm lợi nhuận. Nhưng bên cạnh đó độ rủi ro mà chứng khoán mang lại cũng không hề nhỏ. Tìm hiểu sâu hơn thì chúng ta thấy điển hình trong...
Vũ Anh

Cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu từ A đến Z

Bạn là một tân thủ trên sàn chứng khoán? Bạn muốn tham gia các sàn chứng khoán nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Bạn không hiểu các khái niệm liên quan đến chứng khoán? Làm thế nào để các nhà đầu tư mới chập chững gia nhập sàn chứng...
Vũ Anh

Link mở tài khoản SSI mới nhất năm 2022

Trong thời đại công nghệ hiện nay, đầu tư chứng khoán là bước đi mang lại lợi nhuận cao được nhiều người chọn lựa. Tuy nhiên, đây cũng là bước đầu tư khá mạo hiểm nếu bạn không biết xem xét thị trường hợp lý. Bên cạnh đó, việc tìm...
Vũ Anh

Link mở tài khoản đầu tư chứng khoán trên VPS dành cho người mới

Bạn đang muốn mở tài khoản để đầu tư chứng khoán nhưng còn đang phân vân không biết nên chọn đơn vị nào uy tín? Để đáp ứng những thắc mắc của khách hàng VPS – Công ty chứng khoán ngân hàng uy tín sẽ là điểm đến mà bạn...
Vũ Anh