Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Chứng Khoán Tài chính

Chứng khoán phái sinh: Tâm lý tích cực

Chứng khoán phái sinh tích cực
Chứng khoán phái sinh: Khối tự doanh mua ròng mạnh và nhóm cổ phiếu ngân hàng hấp dẫn trở lại góp phần quan trọng giúp VN30-Index tăng điểm. Tâm lý chung “thị trường tăng trong nghi ngờ”, nhưng bên mua đang chiếm thế chủ động.

“Món quà” bất ngờ từ khối tự doanh

Trong thế trận của thị trường cơ sở tương đối cân bằng với khối ngoại duy trì động thái bán ròng và nhóm nhà đầu tư cá nhân liên tục gom hàng, tưởng chừng thị trường sẽ còn đi ngang trong thời gian dài, nhưng dòng tiền đến từ khối tự doanh của các công ty chứng khoán bất ngờ mua ròng mạnh trong 2 tuần qua. Đây là yếu tố quan trọng giúp VN30-Index phá thế cân bằng của thị trường và áp sát vùng đỉnh của thời đại.

 

Chứng khoán phái sinh - mua ròng
Khối tự doanh liên tục mua ròng trong 2 tuần gần đây / Nguồn: Đầu tư chứng khoán

 

Tổng cộng trong 30 ngày qua, nhóm tự doanh đã mua ròng gần 3.000 tỷ đồng và chưa có dấu hiệu giảm tốc. Kỳ vọng, đây sẽ tiếp tục là động lực giúp thị trường duy trì trạng thái tích cực, nhất là trong tuần mà hợp đồng VN30F2110 sẽ đáo hạn vào thứ Năm tới (21/10). Ngoài ra, trong phiên cuối tuần qua, khối ngoại đã giảm nhẹ hoạt động bán ròng và chuyển sang mua một số mã có trọng số lớn trên chỉ số VN30-Index như VNM, VHM.

 

Lực mua chiếm thế chủ động ở vùng 1.500 điểm của VN30-Index

Gần sát mùa kết quả kinh doanh quý III/2021, nhóm cổ phiếu ngân hàng có chuyển biến khả quan trở lại. Cổ phiếu của những ngân hàng nhỏ với kết quả kinh doanh sơ bộ tích cực dẫn đầu đà tăng, trong khi nhóm bluechips của ngành ngân hàng trong rổ VN30-Index cũng không kém cạnh khi đồng loạt bứt khỏi nền giá cũ. Thay đổi rõ nét này giúp củng cố xu hướng tăng yếu của tuần trước đó, sang bức tranh tăng trưởng vững chắc hơn.

 

Chứng khoán phái sinh VN30Index VN30F1M
Kỳ vọng thị trường duy trì trạng thái tích cực / Nguồn: Đầu tư chứng khoán

 

Theo phân tích kỹ thuật, vùng cản nhỏ 1.470 điểm của VN30-Index đã bị phá vỡ, chỉ báo ADX trong khung đồ thị giờ có lúc chạm 60 điểm trước khi đóng cửa tuần qua ở trên 25 điểm. VN30F1M cũng được sự ủng hộ của dòng tiền với lượng hợp đồng giữ qua đêm duy trì trên 40.000 và mức chênh lệch giá so với chỉ số cơ sở VN30-Index dần chuyển sang dương.

Bước vào tuần đáo hạn hợp đồng VN30F1M, kỳ vọng thị trường sẽ duy trì trạng thái tích cực, với bên mua chiếm thế chủ động.

 

Khuyến nghị – Chiến lược giao dịch: Không mua đuổi

Thị trường trong tuần đáo hạn VN30F1M có triển vọng tích cực, nhưng nhà đầu tư vẫn cần thận trọng. Trong bối cảnh nền giá dao động biên độ lớn và không có mẫu hình rõ ràng, sẽ rất dễ xuất hiện các tín hiệu vượt cản giả. Bên mua có thể dự đoán đúng chiều hướng của thị trường, nhưng giao dịch có thể không đem lại kết quả.

 

Chứng khoán phái sinh mua không đuổi
Khuyến nghị chiến lược giao dịch ngắn hạn / Nguồn: Đầu tư chứng khoán

 

Chiến lược giao dịch ngắn hạn hợp lý là mở vị thế mua khi giá điều chỉnh, vùng hỗ trợ cần quan sát mở lệnh là 1.490 – 1.500 điểm, canh chốt lời nếu giá tiệm cận mức cản 1.530 điểm.

Đối với nhà đầu tư ưa thích nắm giữ vị thế trung – dài hạn, có thể kiên nhẫn chờ đợi giá chiết khấu sâu hơn để có điểm tựa vững chắc về giá, đồng thời giao dịch tại hợp đồng VN30F2111 (hay còn gọi là VN30F2M). Hỗ trợ mạnh đầu tiên là mốc Fibonacci hồi quy 61,8% nằm tại 1.485 điểm, quản trị rủi ro khi giá xuyên thủng qua và vi phạm ngưỡng 1.465 điểm, chờ đợi sau thời điểm đáo hạn VN30F2110 để gia tăng tỷ trọng.

 

Nhật ký giao dịch phái sinh tuần qua

Người viết nắm giữ lệnh mua được mở tại 1.465 điểm từ tuần trước, đồng thời gia tăng khi giá vượt qua 1.510 điểm. Lệnh gia tăng tạm thời chưa mang lại kết quả, bởi giá đang tăng vội, cần sự tích lũy thêm và động lực của nhóm cổ phiếu ngân hàng vốn hóa lớn.

Nhìn chung, mẫu hình giá, mẫu hình thanh khoản và các chỉ báo kỹ thuật đều đang cho thấy trạng thái tích cực. Nhà đầu tư nên tận dụng trạng thái nghi ngờ của thị trường để tích lũy vị thế, chờ đợi đà bùng nổ tiếp theo có thể xảy ra trong các tuần tới.

 

Theo Đầu tư chứng khoán

Tin liên quan

Tự doanh chứng khoán là gì? Các bạn đã biết chưa?

Tự doanh chứng khoán là một nghiệp vụ kinh doanh của các công ty chứng khoán khi tham gia trên thị trường chứng khoán. Hãy cùng The Mastro tìm hiểu bản chất và đặc điểm của tự doanh chứng khoán là gì qua bài viết dưới đây. Bài viết liên...
Vũ Anh

Các loại chứng khoán phái sinh trên thị trường chứng khoán Việt Nam

Thị trường chứng khoán phái sinh chính thức ra mắt công chúng đầu tư tại Việt Nam năm 2017. Tuy nhiên, cho đến nay nhiều nhà đầu tư còn băn khoăn trước khi bước vào thị trường phái sinh do đây là một công cụ tài chính khá phức tạp,...
Vũ Anh

Nên đầu tư vào chứng khoán hay tiền điện tử?

Trước những biến động của thị trường chứng khoán, nhiều nhà đầu tư đang tìm kiếm các khoản đầu tư thay thế như tiền điện tử Bitcoin. Tuy nhiên, để đầu tư vào tiền điện tử, bạn cần phải đánh giá kỹ lưỡng các danh mục đầu tư tổng thể...
Vũ Anh

Thuật ngữ chứng khoán cơ bản mà các nhà đầu tư cần phải biết

Khi bước chân vào lĩnh vực chứng khoán, điều bạn cần nằm lòng điều tiên chính là định nghĩa, khái niệm của các thuật ngữ chứng khoán. Hãy cùng The Mastro tìm hiểu những kiến thức cơ bản đó trước tiên để giúp bạn có những giao dịch thuận lợi...
Vũ Anh

Bong bóng chứng khoán là gì?

Bong bóng chứng khoán là kết quả của sự leo thang nhanh chóng giá cổ phiếu so với giá trị nội tại của chúng. Kết quả là dòng vốn từ các loại tài sản khác sang cổ phiếu bị dịch chuyển quá mức, gây ra tình trạng mất cân bằng...
Vũ Anh

Pump and Dump: Bẫy thổi giá trên thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán là nơi tiềm ẩn rất nhiều mánh khóe và gian lận, như những số liệu báo cáo của công ty niêm yết, thao túng thị trường qua lệnh mua – bán giả, giao dịch nội gián (insider trading), hay thậm chí là hành vi “làm giá”....
Vũ Anh