Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Tài chính Chứng Khoán

Chứng khoán phái sinh: Bên bán bỏ cuộc

(ĐTCK) Trên sàn phái sinh, thế cân bằng của thị trường đã bị phá vỡ khi bên bán sau khoảng thời gian dài tích lũy vị thế bắt đầu có dấu hiệu bỏ cuộc.

 

Động lực tiếp tục tới từ khối nhà đầu tư cá nhân

Bất chấp lực bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài và những lo ngại về kết quả kinh doanh quý III không thuận lợi, trong tuần qua, thanh khoản và điểm số trên thị trường cơ sở liên tục được cải thiện. Theo thống kê của HSC (Công ty Cổ phần Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh) nhà đầu tư cá nhân là nhóm mua ròng mạnh nhất trong 1 năm qua, riêng tháng 9/2021 mua ròng gần 1.000 tỷ đồng.

 

Khối nhà đầu tư cá nhân liên tục mua ròng trong hơn 1 năm qua (Đơn vị: tỷ đồng)

 

Có thể diễn giải rằng, động lực tăng trưởng của thị trường tới từ nhóm nhà đầu tư cá nhân. Trong khi khẩu vị của quỹ đầu tư là các cổ phiếu blue-chips với tỷ trọng lớn trong rổ VN30, thì nhà đầu tư cá nhân lại chuộng giao dịch ở các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, với mức biến động giá cao và không có tác động đến chỉ số cơ sở của hợp đồng phái sinh. Do vậy, khi dòng tiền nhà đầu tư cá nhân còn chi phối, VN30F1M có thể mất khoảng thời gian dài để lấy lại đà hưng phấn.

 

VN30F1M vượt nền tích lũy

Dù các cổ phiếu ngân hàng duy trì xu hướng yếu và khối lượng giao dịch thấp, nhưng dòng tiền dẫn sóng nhanh chóng tìm được các cổ phiếu dẫn dắt khác. Chẳng hạn, từ HPG và REE, bên mua luân chuyển sang FPT, MSN và SAB. Trong những phút giao dịch cuối cùng của tuần qua, VN30 đã chớm vượt qua vùng nền tích lũy kéo dài trong 1 tháng trước.

 

Dự báo VN30F1M sẽ biến động mạnh trong ngắn hạn

 

Bên bán sau khoảng thời gian dài tích lũy vị thế (với lượng hợp đồng giữ qua đêm cao và độ chênh có lúc âm tới 10 điểm) đã bắt đầu có dấu hiệu bỏ cuộc. Theo phân tích kỹ thuật, trên đồ thị giờ, nến tăng vượt cản dứt khoát và đi kèm với khối lượng giao dịch đạt 50.000 hợp đồng. Đây có thể là báo hiệu thế cân bằng của thị trường đã dần bị phá vỡ.

 

Diễn biến chỉ số VN30-Index, VN30F1M và mức chênh lệch giá.

 

Khuyến nghị – Chiến lược giao dịch: Bám theo đà tăng

Mọi xu hướng đều bắt đầu từ nền giá. Mẫu hình giá càng chặt, độ tích lũy sẽ càng cao và tạo động lượng cho đà tăng ổn định ít rung lắc. Đà tăng lần này xuất phát từ mẫu hình tam giác cân bằng với biên độ lớn và do đó sự biến động mạnh trong ngắn hạn là điều khó tránh khỏi.

 

Vì vậy, đối với chiến lược giao dịch ngắn hạn, nhà đầu tư nên bình tĩnh chờ đợi mức giá điều chỉnh về vùng hỗ trợ 1.460 điểm để mở lệnh mua, cắt lỗ nếu giá vi phạm ngưỡng 1.440 điểm và canh chốt lời khi giá tiệm cận vùng kháng cự nền giá cũ là 1.490 – 1.500 điểm.

 

Đối với tầm nhìn trung và dài hạn, giá VN30F1M đã dần chuyển sang xu hướng tăng yếu với chỉ báo ADX của khung đồ thị giờ vượt qua mốc 25 điểm. Điểm còn thiếu lúc này là sự xác nhận của khối lượng giao dịch và một vùng giá hấp dẫn để giải ngân mới. Áp dụng cho chiến lược giao dịch theo xu hướng, thăm dò lệnh mua quanh các ngưỡng hỗ trợ 1.460 điểm và tăng tỷ trọng khi giá vượt qua ngưỡng 1.510 điểm.

 

Nhật ký giao dịch phái sinh tuần qua

Người viết thực hiện đúng kế hoạch được đặt ra:

  • Mở vị thế mua khi giá vượt qua mức cản 1.465 điểm trong phiên cuối tuần
  • Đồng thời canh thời điểm để tăng tỷ trọng trong trường hợp giá điều chỉnh kiểm chứng thành công vùng hỗ trợ 1.455 – 1.465 điểm.

 

Cuối cùng, sự bứt phá, thoát khỏi sự kìm kẹp của vùng kháng cự quanh 1.460 cũng đã tới. Đây vừa là sự giải tỏa cho trạng thái nghi ngờ của dòng tiền chờ mua bên thị trường cơ sở, vừa là cơ hội cho nhà đầu tư phái sinh tham gia giao dịch với xác suất cao hơn.

 

Theo Đầu tư Chứng khoán 

Tin liên quan

Các loại chứng khoán phái sinh trên thị trường chứng khoán Việt Nam

Thị trường chứng khoán phái sinh chính thức ra mắt công chúng đầu tư tại Việt Nam năm 2017. Tuy nhiên, cho đến nay nhiều nhà đầu tư còn băn khoăn trước khi bước vào thị trường phái sinh do đây là một công cụ tài chính khá phức tạp,...
Vũ Anh

Detox chứng khoán là gì? Làm thế nào để thực hiện Detox chứng khoán của bạn?

Detox được biết như một phương pháp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể. Trong thị trường đầu tư, detox chứng khoán chính là chìa khóa giúp bạn trụ vững trong một thời gian dài. Nắm chắc kiến thức, tích lũy kinh nghiệm, nhạy bén nắm bắt thời cơ...
Vũ Anh

Chứng khoán là gì? Các loại hình chứng khoán trên thị trường

Đầu tư chứng khoán được xem như đầu tư cổ phiếu. Hiện nay, chứng khoán là kênh đầu tư được nhiều chủ doanh nghiệp chọn lựa. Có rất nhiều người đã trở nên thịnh vượng và giàu có hơn nhờ kinh nghiệm đầu tư chuyên nghiệp, một số khác thì...
Vũ Anh

Chứng khoán phái sinh: Tâm lý tích cực

Chứng khoán phái sinh: Khối tự doanh mua ròng mạnh và nhóm cổ phiếu ngân hàng hấp dẫn trở lại góp phần quan trọng giúp VN30-Index tăng điểm. Tâm lý chung “thị trường tăng trong nghi ngờ”, nhưng bên mua đang chiếm thế chủ động. “Món quà” bất ngờ từ...
Vũ Anh

Chứng khoán phái sinh: 3 điều cần lưu ý khi “nhập môn”

Chứng khoán phái sinh và những điều cần biết trước khi nhập môn.
Vũ Anh