Wednesday, February 1, 2023
Tài chính Chứng Khoán

Chứng khoán Châu Á giảm do dự báo lợi nhuận ở mức thấp nhất trong 12 năm so với Thế giới

Theo ước tính của các nhà phân tích về lợi nhuận doanh nghiệp của châu Á đã giảm xuống mức thấp hơn một thập kỷ so với các công ty cùng ngành trên toàn cầu và tiếp tục tụt hạng khi tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc chậm lại và hạn chế về nguồn cung toàn cầu vẫn còn.

 

Chứng khoán tăng vọt trước đại dịch đối với vắc-xin và sự mở cửa lạc quan, dự báo thu nhập trên mỗi cổ phiếu trong 12 tháng tới cho các thành viên của MSCI Asia Pacific Index bắt đầu giảm vào giữa tháng 9, dẫn đầu bởi sự cắt giảm ở Úc, Hàn Quốc và một số khu vực Đông Nam Á như Malaysia, theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp.

 

Chứng khoán Châu Á giảm
Dự báo thu nhập của các công ty châu Á giảm xuống mức thấp tương đối trong 12 năm / Nguồn: Bloomberg

 

Các doanh nghiệp và giá cổ phiếu trong khu vực đã bị ảnh hưởng do các nền kinh tế đóng cửa lâu hơn so với phương Tây, với việc Trung Quốc duy trì chính sách COVID Zero và cũng đang đàn áp các doanh nghiệp tư nhân. Khi các nút thắt trong chuỗi cung ứng cộng thêm nỗi lo về thắt chặt chính sách tiền tệ và lạm phát do thiếu hụt năng lượng, các nhà giao dịch cho rằng dự báo thu nhập sẽ tăng thêm trước khi tăng trở lại vào năm tới.

Các nhà chiến lược của Goldman Sachs Group Inc. bao gồm Alvin So đã viết trong một báo cáo hôm thứ Tư: “Một số chỉ số cho thấy chu kỳ giảm thu nhập đang xuất hiện.”

Goldman đã cắt giảm dự báo tăng trưởng thu nhập trên mỗi cổ phiếu của MSCI Châu Á Thái Bình Dương, không bao gồm các thành viên của Japan Index xuống 32% cho năm nay và 9% cho năm tới, giảm so với dự báo trước đó là 34% 11%. Các ước tính của nó đối với Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Philippines đều thấp hơn mức đồng thuận.

Tim Moe, Giám đốc chiến lược cổ phần khu vực Châu Á Thái Bình Dương của Goldman cho biết trên kênh truyền hình Bloomberg hôm thứ Hai rằng: “Có những áp lực dẫn đến sự suy giảm” đối với thu nhập ở Trung Quốc, bao gồm cả những thách thức đối với lĩnh vực bất động sản. Bình luận của ông được đưa ra khi Bắc Kinh có kế hoạch đưa ra các thử nghiệm cải cách thuế tài sản ở một số khu vực.

Nhân tố Trung Quốc

Mối quan tâm chính đối với các nhà đầu tư châu Á là sự kìm hãm quy định của Trung Quốc và các biện pháp hạn chế lĩnh vực bất động sản của họ vẫn chưa được đưa vào các bản sửa đổi thu nhập một cách đầy đủ và các hạn chế đi lại có thể được áp dụng để đảm bảo Thế vận hội Bắc Kinh 2022 thành công.

Sean Taylor, Giám đốc đầu tư khu vực Châu Á Thái Bình Dương tại DWS nói với Bloomberg Television vào hồi tuần trước: “Trung Quốc sẽ đóng cửa đặc biệt ở các tỉnh cho đến Thế vận hội và điều đó có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng.”

Chỉ số MSCI Châu Á Thái Bình Dương ít thay đổi trong năm, so với mức tăng ít nhất 18% đối với các đối tác Mỹ và Châu Âu. Chỉ số CSI 300 của Trung Quốc giảm khoảng 5%.

 

Chứng khoán Châu Á giảm
Chứng khoán châu Á đã tụt hậu so với Mỹ và châu Âu trong năm nay / Nguồn: Bloomberg

 

Trong khi đó, các dự báo của Hàn Quốc đang gặp khó khăn khi tăng trưởng lợi nhuận tại các nhà sản xuất chip lớn như SK Hynix Inc.Samsung Electronics Co. dự kiến sẽ chậm lại do giá chip dường như đang đạt đỉnh. Ngoài ra, nền kinh tế bắt đầu mở cửa trở lại sớm hơn nhiều nước khác trong khu vực, có nghĩa là số liệu thu nhập trước đó bắt đầu ở mức cao hơn.

Tuy nhiên, khi thị trường chứng khoán khu vực tụt hậu, việc định giá giảm đi kèm theo đó đang thu hút một số nhà đầu tư, đặc biệt là vào các thị trường Đông Nam Á được đánh giá cao, nơi được cho là sẽ có được cuộc sống mới từ việc nới lỏng hạn chế di chuyển trong nền kinh tế của họ gần đây.

 

Chứng khoán Châu Á giảm
DWS ủng hộ cổ phiếu Nhật Bản sau khi hết “tình trạng khẩn cấp” và tiềm năng kích thích tài chính lớn

 

DWS đang ủng hộ cổ phiếu Nhật Bản sau khi hết “tình trạng khẩn cấp” và tiềm năng kích thích tài chính lớn, trong khi thị trường công nghệ nặng của Đài Loan nằm trong số các lựa chọn hàng đầu của Goldman Sachs, Invesco Ltd. và Pictet Asset Management.

Nhưng để với triển vọng thu nhập chung của toàn châu Á được cải thiện hơn, mọi thứ cần phải nâng cấp hơn kể cả ở thị trường lớn nhất khu vực là Trung Quốc. Sự kết hợp giữa lạm phát nguyên liệu thô và chi tiêu tiêu dùng yếu kém đã khiến quý thứ ba trở thành một thời kỳ tàn khốc đối với các công ty lớn nhất của Trung Quốc, với các lĩnh vực bất động sản, nông nghiệp và sản xuất điện được thiết lập để chứng kiến sự sụt giảm lợi nhuận tồi tệ nhất.

Trong khi ước tính thu nhập bi quan có thể dẫn đến những bất ngờ tích cực đối với thị trường chứng khoán châu Á, “chúng ta có thể vẫn chưa vượt qua đợt nắng nóng lạm phát, đặc biệt là khi đang ở trong áp lực của chuỗi cung ứng, ví dụ: những tắc nghẽn trong sản xuất và vận chuyển có ít dấu hiệu giảm bớt” – Marcella Chow, chiến lược gia thị trường toàn cầu tại JPMorgan Asset Management, cho biết.

 

Theo Bloomberg

Tin liên quan

Markets Wrap: Cổ phiếu tăng giá khi Công nghệ vượt qua nỗi lo lạm phát

Chứng khoán Mỹ tăng điểm, dẫn đầu là ngành công nghệ và dịch vụ truyền thông vào hôm thứ Sáu khi áp lực lạm phát liên tục dội xuống các thị trường.   Chỉ số S&P 500 tăng 0,7% trong ngày thứ hai liên tiếp tăng sau phiên giảm hôm...
Vũ Anh

Markets Wrap: Kho bạc Mỹ giảm do lo lắng lạm phát; Chứng khoán Châu Á tăng giá

Kho bạc Mỹ mở rộng đợt bán tháo vào thứ Sáu do lo ngại về lạm phát cao và triển vọng thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh hơn. Chứng khoán châu Á tăng sau khi cổ phiếu Trung Quốc phục hồi đã củng cố tâm lý các nhà đầu...
Vũ Anh

Markets Wrap: Chứng khoán châu Á biến động trái chiều, kho bạc tăng mạnh

Chứng khoán châu Á biến động trái chiều hôm thứ tư sau khi cổ phiếu Mỹ bị gãy đoạn với vệt thắng dài nhất kể từ năm 2017. Kho bạc tăng mạnh, một số nhà giao dịch cho rằng việc đặt cược trái phiếu giảm giá đang diễn ra.  ...
Vũ Anh

Markets Wrap: Cổ phiếu Châu Á giảm giá giữa cơn sốt trái phiếu toàn cầu

Một đợt phục hồi chứng khoán toàn cầu đã tạm dừng ở châu Á vào thứ Sáu trong bối cảnh lợi suất trái phiếu giảm được kích hoạt do giảm kỳ vọng về tốc độ thắt chặt chính sách tiền tệ có khả năng dập tắt lạm phát.   Cổ...
Vũ Anh

Thế giới Di động (MWG) “lấn sân” mảng shipper công nghệ khi lập công ty Logistics

MWG lập công ty giao hàng, đồng thời tiến hành tái cấu trúc khoản vốn tại Bán lẻ An Khang, trong đó MWG sẽ chuyển toàn bộ cổ phần đang nắm giữ cho CTCP Thương mại Bách Hóa Xanh.   MWG tái cấu trúc công ty con  HĐQT Đầu tư...
Vũ Anh

Markets Wrap: Cổ phiếu đóng cửa ở mức cao nhất mọi thời đại khi báo cáo thu nhập có tín hiệu tích cực

Cổ phiếu tăng lên mức kỷ lục khác khi thu nhập doanh nghiệp ổn định làm lu mờ một báo cáo sản xuất đáng thất vọng.   Chỉ số S&P 500 đã phục hồi sau những tổn thất trước đó, dẫn đầu là nhờ vào sự tăng trưởng của các...
Vũ Anh