Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
Tài chính Chứng Khoán

Chơi chứng khoán cần bao nhiêu tiền? Có giàu được không?

Chơi chứng khoán cần bao nhiêu tiền? Có giàu được không?

Để kiếm tiền trên thị trường chứng khoán, bạn có cần phải bắt đầu với số tiền lớn? 

Không đâu. Dù bạn là một người đi làm điển hình hay là một nhà đầu tư mới, bạn nên biết rằng bạn không cần nhiều tiền để bắt đầu chơi chứng khoán. Vậy bằng cách nào? Đầu tư vào cổ phiếu không có nghĩa là bạn có thể nhàn rỗi và kiếm được lợi nhuận cao. Bạn có thể kiếm được lợi nhuận khổng lồ cũng có thể mất đi tất cả. Điều bạn cần làm là hãy kiên nhẫn trong thời gian dài một cách có kế hoạch và đa dạng hóa danh mục đầu tư.

-> Nên xem: kinh nghiệm chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu

CÁCH THỨC HOẠT ĐỘNG CỦA THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN

Mục đích của việc đầu tư chứng khoán là cung cấp cho các công ty nguồn vốn để mở rộng hoạt động kinh doanh. Đổi lại, nhà đầu tư cũng được chia sẻ lợi nhuận thu được từ các công ty. 

Cổ phiếu không chỉ được giao dịch trên sàn giao dịch mà còn được bán tại quầy thông qua các đại lý hoặc nhà tạo lập thị trường. Các cơ quan chính phủ như Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch ở Hoa Kỳ điều chỉnh sở giao dịch chứng khoán, là thị trường cho các nhà đầu tư mua và bán cổ phiếu. Những người tham gia thị trường chứng khoán thường xuyên nhất là các ngân hàng đầu tư, các nhà môi giới chứng khoán và các nhà đầu tư.

Cách thức hoạt động của thị trường chứng khoán

Các chỉ số thị trường chứng khoán được thiết kế để phản ánh hoạt động tổng thể của cổ phiếu trên thị trường. Những màn trình diễn này quyết định cơ hội kiếm được lợi nhuận hoặc thua lỗ từ các khoản đầu tư.

Thị trường giá lên và giá xuống. Hầu hết các nhà đầu tư bị cám dỗ đầu tư vào loại thị trường tăng giá hơn là những người bán khống cổ phiếu. Trong trường hợp thị trường giá xuống, giá cổ phiếu tiếp tục giảm. Thông qua việc bán khống, các nhà đầu tư có cơ hội kiếm được lợi nhuận trên thị trường giá xuống.

Phân tích thị trường chứng khoán – Điều quan trọng là phải phân tích thị trường chứng khoán bằng cách xem xét tỷ lệ giá trên thu nhập, tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu, tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu và tỷ suất lợi nhuận của công ty bạn sắp đầu tư. Các phương pháp tiếp cận đầu tư vào thị trường chứng khoán – Có một số phương pháp để chọn một cổ phiếu hoàn hảo để đầu tư nhưng hai cách tiếp cận cơ bản là đầu tư giá trị hoặc đầu tư tăng trưởng.

-> Xem Ngay: chứng khoán là gì và cách chơi

CHƠI CHỨNG KHOÁN CẦN BAO NHIÊU TIỀN

Các sàn giao dịch chứng khoán hiện nay quy định lô giao dịch tối thiểu ở mức 100 cổ phiếu. Bên cạnh những cổ phiếu có giá cao, thị trường cũng có rất nhiều mã giá dưới 30.000 đồng. Điều này có nghĩa nhà đầu tư mới hoàn toàn có thể bắt đầu tham gia thị trường với số vốn khả thi khoảng 3 triệu đồng.

Tuy nhiên, hãy cân nhắc khoản tiền đầu tư của mình – Hãy sáng suốt đưa ra quyết định rõ ràng dựa trên các yếu tố như mục đích đầu tư, thời gian, mức độ chấp nhận rủi ro, kiến thức, kinh nghiệm về thị trường chứng khoán và khả năng tài chính của dòng tiền. Đừng quên tránh xa tâm lý đám đông và đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Chơi chứng khoán cần bao nhiêu tiền

Ví dụ: Sàn HNX/UPCoM/HSX quy định giá trị tối thiểu 100 cổ phiếu/lô giao dịch.

Bạn là người chơi mới với khởi điểm 1 triệu đồng. Lời khuyên dành cho bạn là nên tập trung đầu tư vào các loại cổ phiếu tiềm năng nhưng mã giá chỉ dưới 50.000 đồng. Đồng thời đừng quên phương pháp thần thánh “đa dạng hóa danh mục đầu tư” mà bất kỳ nhà đầu tư sành sỏi nào cũng đều kinh qua. Hãy mua thêm 2 – 3 loại cổ phiếu khác. 

Hãy kiểm soát mọi thứ. Bạn càng sở hữu nhiều cổ phiếu, càng khó theo dõi tất cả chúng. Số tiền 1 triệu mà bạn bỏ ra lúc đầu chính là số tiền bạn đánh đổi để tích lũy kinh nghiệm, hiểu rõ cách thức đầu tư và nắm bắt thị trường. Vì vậy, đừng đặt nặng chuyện lời lỗ và bình tĩnh tiến đến một mục tiêu dài hạn với cơ hội mở rộng hơn trong tương lai.

-> Dành cho bạn: đầu tư crypto cho người mới bắt đầu

QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT VỀ CÁC ĐƠN VỊ TRÊN SÀN GIAO DỊCH CHỨNG KHOÁN

Sàn Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX)

Theo quy định, đơn vị giao dịch của khớp lệnh phải là bội số của 100 cổ phiếu. Vậy số lượng cổ phiếu tối thiểu mà bạn cần phải mua để giao dịch tại sàn HNX là 100. Ví dụ:

 • Cổ phiếu SCR (Thuộc Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín) có giá là 7.320 đồng/cổ phiếu. Vậy bạn cần mua 100 cổ phiếu tổng cộng là 732.000 đồng.
 • Cổ phiếu AAV (Thuộc Công ty Cổ phần Việt Tiên Sơn Địa ốc) có giá là 10.400 đồng/cổ phiếu. Vậy bạn cần mua 100 cổ phiếu tổng cộng là 1.040.000 đồng.
 • Cổ phiếu VCS (Thuộc Công ty Cổ phần Vicostone) có giá là 70.800 đồng/cổ phiếu. Vậy bạn cần mua 100 cổ phiếu tổng cộng là 7.080.000 đồng.

Sàn Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE).

Tương tự như sàn HNX, đơn vị giao dịch của khớp lệnh phải là bội số của tổng cộng 100 cổ phiếu. Vì vậy, số lượng cổ phiếu tối thiểu bạn cần mua là 100. Ví dụ:

 • Cổ phiếu FLC (Thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC) có giá là 5.120 đồng/cổ phiếu. Vậy bạn cần mua 100 cổ phiếu tổng cộng là 512.000 đồng.
 • Cổ phiếu VIC (Thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Vingroup) có giá là 115.000 đồng/cổ phiếu. Vậy bạn cần mua 100 cổ phiếu tổng cộng là 11.500.000 đồng.
 • Cổ phiếu VNM (Thuộc Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam – Vinamilk) có giá là 138.000 đồng/cổ phiếu. Vậy bạn cần mua 100 cổ phiếu tổng cộng là 13.800.000 đồng.

-> Xem Ngay: IGO (INITIAL GAME OFFERING) LÀ GÌ?

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRỞ NÊN GIÀU CÓ BẰNG CÁCH ĐẦU TƯ VÀO THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN?

Dưới đây là một số mẹo dành cho bạn:

 1. Bạn phải đặt mục tiêu tài chính và quyết định sở thích đầu tư dựa trên thu nhập và khoản tiết kiệm của mình.
 2. Thực hiện nghiên cứu, phân tích kỹ lưỡng về công ty bạn đang đầu tư. Bạn cũng có thể theo dõi các công ty niêm yết nhất để việc đầu tư trở nên ít rủi ro nhất.
 3. Đừng cảm thấy hối tiếc sau khi bạn đã đầu tư. Bạn phải nhớ rằng đầu tư với giá thấp hơn và bán với giá cao hơn là điều gần như không thể cho đến khi bạn có được thông tin nội bộ về công ty. 
 4. Nếu bạn muốn kiếm được nhiều tiền hơn thì hãy luôn chọn cổ phiếu có tính thanh khoản vì chúng mang lại cơ hội kiếm được lợi nhuận cao hơn.
 5. Trong khi đầu tư vào thị trường chứng khoán, bạn phải hiểu đúng về thị trường, kiên nhẫn trong thời gian dài hơn và tập trung vào mục tiêu đầu tư của mình. Không bị ảnh hưởng bởi những biến động của thị trường và tâm lý của đám đông.
 6. Lập kế hoạch ngân sách hàng tháng để đầu tư vào cổ phiếu. Với kế hoạch ngân sách, bạn có thể cắt giảm các khoản chi tiêu thêm và tăng tiết kiệm, điều này sẽ giúp bạn tăng thêm số tiền đầu tư.
 7. Sử dụng quỹ chỉ số để danh mục đầu tư của bạn có cơ hội đa dạng hóa rộng rãi. Với một cổ phiếu duy nhất, bạn không thể giàu có, vì vậy hãy bắt đầu đầu tư với một số tiền nhỏ vào các quỹ khác nhau của một số công ty.
 8. Giữ cổ phiếu trong thời gian dài. Việc mua và bán cổ phiếu trong vòng vài tháng hoặc vài năm không có lợi cho nhà đầu tư, vì họ có thể không thu được lợi nhuận từ số tiền như mong đợi.
 9. Đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn để giảm số lượng rủi ro và tăng tỷ suất sinh lợi. Nói về đa dạng hóa, bạn có thể thử đầu tư vào chứng khoán Mỹ, vì chúng sẽ trở nên hứa hẹn hơn bao giờ hết trong những năm tới. Ví dụ, giao dịch cổ phiếu của Nvidia Corporation đã tăng 26,57% trong năm hiện tại. Đầu tư vào những cổ phiếu như vậy là một lựa chọn thông minh.
 10. Hãy luôn thực hành quy tắc vàng trong đầu tư chứng khoán là nếu bạn giữ lỗ ở các cổ phiếu khác không quá 7 – 8% cho mỗi giao dịch, bạn có thể sẽ giữ được rất nhiều lợi nhuận sau đó.
 11. Tính toán rủi ro là rất quan trọng trong một thủ tục đầu tư. Nếu bạn không chịu được rủi ro thì bạn không nên đầu tư vào thị trường chứng khoán vì đây là những lĩnh vực có rủi ro cao. Các yếu tố rủi ro quyết định như rủi ro thị trường, rủi ro kinh doanh, rủi ro lạm phát, rủi ro pháp lý, v.v.,
 12. Không vay tiền từ các nhà đầu tư có đòn bẩy để đầu tư vào cổ phiếu. Điều này sẽ đẩy bạn vào thế thua ngay từ đầu, vì trong trường hợp có bất kỳ biến động nào của thị trường, bạn sẽ phải chịu áp lực rất lớn để trả lại số tiền đã vay và do đó, đây là một việc làm đầy rủi ro.
 13. Có kiến ​​thức thích hợp về thời điểm bạn sẽ đầu tư thêm, khi nào nên bán cổ phiếu hoặc khi nào nên thoát khỏi các khoản đầu tư.
 14. Đừng đưa ra quyết định theo cảm tính. Thay vào đó, phụ thuộc vào sự kiện và dữ liệu, để xem xét hiệu quả hoạt động của công ty và mức độ hứa hẹn của công ty.
 15. Cẩn thận với cổ phiếu penny. Đừng đầu tư vào những cổ phiếu này bằng cách chú ý số tiền đầu tư tối thiểu vì nó có thể khiến bạn phá sản.

Đầu tư vào cổ phiếu nghĩa là bạn muốn tăng lợi nhuận nhưng trên đời này không có thứ gì là miễn phí cả. Do đó, để kiếm được nhiều tiền hơn, bạn cần phải đối mặt với nhiều yếu tố rủi ro. Hãy nhớ rằng, số tiền lớn được tạo ra bằng cách sử dụng các quy tắc mua bán hợp lý cho danh mục đầu tư tập trung gồm các cổ phiếu riêng lẻ, đồng thời hiểu được xu hướng thị trường rộng lớn hơn.

-> Nên tìm hiểu: ĐẦU TƯ BẤT ĐÔNG SẢN LÀ GÌ

Chơi chứng khoán có giàu không? Không ai có thể nói chắc chắn rằng bạn sẽ trở nên giàu có khi đầu tư chứng khoán nhưng có khả năng số vốn của bạn sẽ tiếp tục tăng lên nếu bạn nắm giữ cổ phiếu trong thời gian dài hơn. không bao giờ là quá sớm để bắt đầu tiết kiệm hoặc học cách đầu tư. Bạn càng trẻ càng có nhiều cơ hội phát triển ngay cả khi bắt đầu với một số tiền khiêm tốn, nhưng bạn cần có sự kiên nhẫn, kỹ năng, tư duy tập trung, mục tiêu tài chính rõ ràng và kế hoạch đầu tư đúng đắn. Chúc bạn thành công!

Theo: themastro


Tin liên quan

App chơi chứng khoán an toàn và uy tín mà nhà đầu tư nên cân nhắc

Chứng khoán là một kênh đầu tư ảo được rất nhiều người chơi quan tâm hiện nay. Bạn có thể chơi chứng khoán trên các web chứng khoán trên máy tính. Tuy nhiên điều này gây khá nhiều trở ngại bởi không phải khi nào bạn cũng ngồi sử dụng...
Vũ Anh

Giờ giao dịch chứng khoán tại 3 phiên Á, Âu và Mỹ

Hiện nay cơ hội đầu tư quốc tế cực kỳ rộng mở khi xã hội đang phát triển không ngừng. Kéo theo đó là sự giao thương về kinh tế giữa các nước trên thế giới đang ngày càng thuận tiện hơn. Trước hết, để có thể đầu tư thì...
Vũ Anh

Chứng khoán phái sinh là gì? Mở tài khoản chơi chứng khoán quốc tế như thế nào?

Chứng khoán là một trong trong những công cụ tài chính hỗ trợ các nhà kinh doanh, đầu tư thu thêm lợi nhuận. Nhưng bên cạnh đó độ rủi ro mà chứng khoán mang lại cũng không hề nhỏ. Tìm hiểu sâu hơn thì chúng ta thấy điển hình trong...
Vũ Anh

Cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu từ A đến Z

Bạn là một tân thủ trên sàn chứng khoán? Bạn muốn tham gia các sàn chứng khoán nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Bạn không hiểu các khái niệm liên quan đến chứng khoán? Làm thế nào để các nhà đầu tư mới chập chững gia nhập sàn chứng...
Vũ Anh

Link mở tài khoản SSI mới nhất năm 2022

Trong thời đại công nghệ hiện nay, đầu tư chứng khoán là bước đi mang lại lợi nhuận cao được nhiều người chọn lựa. Tuy nhiên, đây cũng là bước đầu tư khá mạo hiểm nếu bạn không biết xem xét thị trường hợp lý. Bên cạnh đó, việc tìm...
Vũ Anh

Link mở tài khoản đầu tư chứng khoán trên VPS dành cho người mới

Bạn đang muốn mở tài khoản để đầu tư chứng khoán nhưng còn đang phân vân không biết nên chọn đơn vị nào uy tín? Để đáp ứng những thắc mắc của khách hàng VPS – Công ty chứng khoán ngân hàng uy tín sẽ là điểm đến mà bạn...
Vũ Anh