Thứ Năm, Tháng Sáu 1, 2023
Tài chính Kiến thức tài chính

Cho thuê tài chính là gì? Những ưu điểm và nhược điểm khi cho thuê tài chính

Cho thuê tài chính là gì? Những ưu điểm và nhược điểm

Hầu hết các công ty lựa chọn hình thức cho thuê tài chính thay vì vay vốn tiêu chuẩn vì ngoài việc đáp ứng nhu cầu hiện nay của thị trường thì nó còn mang lại cơ hội thay thế vốn lưu động nhằm tối ưu hóa bảng cân đối kế toán của họ. Việc này đã góp phần không nhỏ trong việc thúc đẩy sự phát triển đa dạng của thị trường tài chính. Hãy cùng The Mastro tìm hiểu chi tiết về hình thức tài trợ tín dụng này qua bài viết dưới đây.

 

Cho thuê tài chính là gì?

Cho thuê tài chính (Financial leasing) là hình thức cấp tín dụng trung và dài hạn thông qua cho thuê tài sản bằng hợp đồng cho thuê tài chính. Công ty cho thuê tài chính (bên cho thuê) sử dụng vốn của mình để mua tài sản theo yêu cầu của bên thuê và cho bên thuê thuê lại tài sản đó để sử dụng. Bên thuê sẽ thanh toán tiền thuê trong thời hạn theo quy định tại hợp đồng, điều này cho phép bên các cá nhân hay công ty sử dụng tài sản mà không phải bỏ ra số vốn quá lớn nhưng vẫn đảm bảo được quá trình vận hành các hoạt động của mình.

Cho thuê tài chính là gì?

Cho thuê tài chính là một hình thức cung cấp một khoản tài chính lên đến 90% giá trị thuê mà công ty cho thuê tài chính sẽ cung cấp tới các đối tượng khách hàng đang gặp khó khăn về vốn. Hay nói cách khác, bên cho thuê tài chính sẽ cung cấp tín dụng cho bên cần thuê. Khi đó, công ty cho thuê tài chính sẽ sử dụng nguồn vốn sẵn có để định lượng và mua các tài sản theo yêu cầu của bên cần thuê và khi chấm dứt hợp đồng, bên có nhu cầu thuê sẽ thanh toán các khoản tiền cho bên công ty cho thuê tài chính.

Cho thuê tài chính (Financial leasing)

Theo quy định của pháp luật hiện hành, cho thuê tài chính là việc cấp tín dụng trung hạn, dài hạn trên cơ sở hợp đồng cho thuê tài chính và phải thỏa mãn một trong các điều kiện sau đây:

 • Khi kết thúc thời hạn cho thuê theo hợp đồng, bên thuê được nhận quyền sở hữu tài sản thuê hoặc tiếp tục thuê theo thỏa thuận của hai bên;
 • Khi kết thúc thời hạn cho thuê theo hợp đồng, bên thuê được quyền ưu tiên mua tài sản cho thuê theo giá danh nghĩa thấp hơn giá trị thực tế của tài sản cho thuê tại thời điểm mua lại;
 • Thời hạn cho thuê một tài sản phải ít nhất bằng 60% thời gian cần thiết để khấu hao tài sản cho thuê đó;
 • Tổng số tiền thuê một tài sản quy định tại hợp đồng cho thuê tài chính ít nhất phải bằng giá trị của tài sản đó tại thời điểm ký hợp đồng.

 

Đặc điểm của hình thức cho thuê tài chính

Cho thuê tài chính là một nguồn đầu tư quan trọng, chính vì vậy, các bạn cần lưu ý đến những đặc điểm sau đây:

 • Cho thuê tài chính là một dạng cho thuê tài sản, nhưng khác về căn bản so với các loại cho thuê tài sản khác là có sự chuyển dịch về cơ bản các rủi ro và các lợi ích gắn liền với quyền sở hữu tài sản thuê.
 • Xét dưới hình thức cấp vốn, cho thuê tài chính là một hoạt động cấp tín dụng trung hạn, dài hạn trên cơ sở hợp đồng cho thuê tài sản (tài sản này có thể là máy móc, thiết bị, phương tiện vận chuyển, động sản khác…) giữa bên cho thuê là công ty cho thuê tài chính (tổ chức tín dụng phi ngân hàng) với khách hàng thuê (khách hàng có nhu cầu thuê thường là các doanh nghiệp)
 • Trong thời hạn thuê, các bên không có quyền đơn phương hủy bỏ hợp đồng.
 • Công ty cho thuê tài chính giữ quyền sở hữu tài sản cho thuê, bên thuê có nghĩa vụ nộp tiền thuế (tiền trích khấu hao tài sản cho thuê) cho công ty cho thuê tài chính. Khi kết thúc thời hạn thuê, khách hàng mua lại hoặc tiếp tục thuê tài sản đó theo các thỏa thuận trong hợp đồng thuê.
 • Loại hình cho thuê tài chính có lợi thế là người thuê không cần bỏ toàn bộ số tiền ra một lúc để có máy móc, thiết bị, đồng thời cũng không cần phải thế chấp tài sản như trong các giao dịch vay vốn khác; bên đi thuê tài chính không phải chịu những rủi ro do sự mất giá của tài sản, hao mòn tự nhiên…

Đặc điểm của hình thức cho thuê tài chính

Để đủ điều kiện như một hợp đồng cho thuê tài chính, hợp đồng thuê phải đáp ứng tất cả bốn tiêu chí sau:

 • Thứ nhất, tuổi thọ của hợp đồng thuê phải bằng 75% hoặc cao hơn thời gian sử dụng hữu ích của tài sản.
 • Thứ hai, hợp đồng thuê phải chứa một quyền lựa chọn mua với giá thấp hơn giá trị thị trường của một tài sản.
 • Thứ ba, bên thuê phải có quyền sở hữu tài vào cuối thời gian thuê.
 • Cuối cùng, giá trị hiện tại của các khoản thanh toán tiền thuê phải lớn hơn 90% giá trị thị trường của tài sản.

 

Các hình thức cho thuê tài chính

Nghị định số: 39/2014/NĐ-CP ngày 07/05/2014 về hoạt động của công ty tài chính và công ty cho thuê tài chính, có 4 hình thức tài chính mà các công ty được phép kinh doanh ở Việt Nam.

1 Thuê tài chính trong nước
 • Đây là hình thức bên cho thuê tài chính sẽ mua lại tài sản từ nhà cung cấp trong nước và cho bên thuê lại tài sản theo lịch trình thanh toán trên hợp đồng cho thu và được coi là phương thức cấp tín dụng trung và dài hạn của doanh nghiệp.
 • Bên thuê sẽ tự chọn thiết bị, nhà cung cấp và nhà sản xuất và đồng thời cũng có thể thương lượng về giá mua, các chế độ bảo hành với nhà cung cấp. Trong thời gian thuê tài chính, quyền sở hữu sẽ thuộc về bên cho thuê và bên thuê sẽ có quyền sử dụng tài sản thuê.
2 Thuê tài chính nhập khẩu
 • Cho thuê tài chính nhập khẩu diễn ra khi công ty cho thuê tài chính mua tài sản từ nhà cung cấp ở nước ngoài và được thuê lại theo lịch trình thanh toán quy định trong hợp đồng thuê.
 • Một số công ty tài chính có hình thức mở tín dụng thư để nhập khẩu tài sản thuê để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ khi không thể thực hiện nghiệp vụ này.
3 Thuê tài chính mua và cho mua lại
 • Cho thuê tài chính mua và cho mua lại là cách tài trợ vốn để cơ cấu lại nguồn vốn cho doanh nghiệp trung và dài hạn. Các tài sản của doanh nghiệp đã đầu tư sẽ được sử dụng để chuyển quyền sở hữu sang công ty cho thuê tài chính.
 • Hoặc khi doanh nghiệp cần nguồn vốn lưu động để sản xuất kinh doanh, dịch vụ cho thuê tài chính mua và cho thuê lại sẽ được sử dụng với bất cứ thiết bị hiện có nào của doanh nghiệp. Từ đó giúp doanh nghiệp vẫn có toàn quyền sử dụng thiết bị.
4 Thuê tài chính cho thuê vận hành
 • Cho thuê tài chính cho thuê vận hành hay còn có tên gọi khác là cho thuê hoạt động, là hình thức cho thuê mà bên cần thuê sẽ sử dụng tài sản của công ty cho thuê tài chính trong một thời gian nhất định và có trách nhiệm thanh toán theo hợp đồng.
 • Sử dụng quyền sử dụng tài sản trong một khoảng thời gian nhất định để phục vụ các hoạt động sản xuất kinh doanh là điều không bắt buộc tại các doanh nghiệp để sở hữu tài sản tạo ra lợi nhuận.

 

Những ưu điểm và nhược điểm khi cho thuê tài chính

Những ưu điểm và nhược điểm khi cho thuê tài chính

Ưu điểm

Đối với doanh nghiệp phi tài chính việc sử dụng thuê tài chính có những ưu điểm sau:

 • Là công cụ tài chính giúp doanh nghiệp tăng thêm vốn trung và dài hạn để mở rộng hoạt động kinh doanh.
 • Phương thức thuê tài chính giúp doanh nghiệp huy động và sử dụng vốn vay một cách dễ dàng hơn. Do đặc thù của thuê tài chính là người cho thuê không đòi hỏi người đi thuê phải thế chấp tài sản.
 • Sử dụng thuê tài chính giúp doanh nghiệp thực hiện nhanh chóng dự án đầu tư, nắm bắt được thời cơ trong kinh doanh. Vì người thuê có quyền chọn tài sản, thiết bị và thoả thuận trước hợp đồng thiết bị với nhà cung cấp, rút ngắn thời gian tiến hành đầu tư vào tài sản, thiết bị.
 • Công ty cho thuê tài chính thường có mạng lưới tiếp thị, đại lý rộng rãi, và có đội ngũ chuyên gia có trình độ chuyên sâu về thiết bị, công nghệ, nên có thể tư vấn hữu ích cho bên đi thuê về kĩ thuật, công nghệ mà người thuê cần sử dụng.

Nhược điểm

 • Doanh nghiệp đi thuê phải chịu chi phí sử dụng vốn ở mức tương đối cao so với tín dụng thông thường.
 • Làm gia tăng hệ số nợ của công ty. Gia tăng mức độ rủi ro tài chính vì công ty có trách nhiệm phải hoàn trả.

 

Cho thuê tài chính được đánh giá là một trong những hình thức hiệu quả giúp doanh nghiệp hạn chế được nhiều rủi ro và có nguồn vốn linh động để bù đắp được chi phí thiết bị với các khoản sinh lời từ việc đầu tư đó. Việc trả các khoản thanh toán cố định hàng tháng giúp các doanh nghiệp cân đối được các khoản phí phải trả dự tính, tạo thuận lợi cho việc linh động nguồn vốn.The Mastro hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn bổ sung thêm kiến thức. Chúc bạn thành công!


Tin liên quan

Cách sử dụng thẻ tín dụng khôn ngoan bạn cần biết

Cách sử dụng thẻ tín dụng đang được quan tâm và tìm hiểu rất nhiều bởi việc sử dụng nó đang ngày càng trở nên phổ biến. Với nhiều tiện ích thiết thực đóng góp cho cuộc sống như thanh toán, trả chi phí mua sắm … và cùng nhiều...
Trang Thanh Lê Ngọc

Top 5 ngân hàng có ưu đãi nổi bật trong tháng 3/2023

Hiện nay, đa số tất cả các ngân hàng đều có những ưu đãi hấp dẫn nhằm thu hút người dùng đăng ký và mở tài khoản. Ngay dưới đây sẽ là Top 5 ngân hàng có ưu đãi tốt nhất tháng 3 năm 2023 với những ưu đãi cực khủng cho...
Trang Thanh Lê Ngọc

VPBank – Lựa chọn mở tài khoản ngân hàng online tốt nhất đầu năm 2023

VPBank đang là nền tảng ngân hàng số tốt nhất trong toàn bộ các ứng dụng ngân hàng số hiện nay, đặc biệt trong việc mở tài khoản ngân hàng online và sử dụng các tiện ích ngân hàng trực tuyến với ứng dụng ngân hàng số VPBank NEO. Tại...
Vũ Anh

Hướng dẫn mở tài khoản Ngân hàng số Cake nhận 20,000đ

Ngân hàng số Cake đang có ưu đãi mở tài khoản nhận thưởng cực hot ngay đầu năm 2023. Dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết nhất giúp bạn dễ dàng tạo tài khoản ngân hàng số Cake miễn phí và nhận thêm 20k về tài khoản. Đồng thời, bài...
Vũ Anh

Top 5 ngân hàng hỗ trợ mở tài khoản ngân hàng online tốt nhất Việt Nam 2023

Hiện nay, mở tài khoản ngân hàng online đang trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Bạn chỉ cần tải ứng dụng trên điện thoại của ngân hàng đó và đăng ký trực tuyến theo hướng dẫn có sẵn trên ứng dụng. Vậy giờ chọn ngân hàng nào hợp...
Vũ Anh

Hướng dẫn mở tài khoản TPBank online nhận thưởng 30k

Chỉ với CMND/CCCD, một chiếc smartphone cùng 5 phút thao tác, bạn đã có thể mở tài khoản ngân hàng TPBank thành công ngay tại nhà. Không những vậy, dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết giúp bạn đăng ký mở tài khoản Tpbank online và nhận hoàn tiền...
Vũ Anh