Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
Tài chính Cryptocurrency

Ví Chivo: Các nhà đầu cơ Bitcoin của El Salvador bị bóp nghẹt trong cuộc đàn áp giao dịch lướt sóng

Ví Bitcoin kỹ thuật số của El Salvador – Ví Chivo đã loại bỏ một tính năng định giá cho phép người dùng kiếm lợi nhuận nhanh chóng trên các giao dịch khi nó đẩy mạnh nỗ lực ngăn chặn đầu cơ liên quan đến tiền điện tử lớn nhất thế giới.

 

Quốc gia Mỹ Latinh này vào tháng trước đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng chính thức Bitcoin và ví Chivo của chính phủ đã gây cơn bão giao dịch trong ngày khi các công ty “bắt đáy” và “bán đỉnh”. Vào tuần trước, Chivo cho biết họ đang loại bỏ tính năng đóng băng giá của Bitcoin trong một phút trước khi xác định giao dịch, giúp người dùng có thời gian để kiểm tra giá trên sàn giao dịch khác tiền điện tử và quyết định mua hay bán, một hiện tượng được gọi là scalping. Chivo nói trên Twitter.

“Chúng tôi phải tạm thời vô hiệu hóa tùy chọn đóng băng giá bitcoin trong một phút. Thật không may, nhiều người dùng của chúng tôi đã sử dụng nó để mở rộng quy mô, điều này là hợp pháp, nhưng không có tùy chọn có giá cố định. Làm điều đó với một mức giá cố định, so sánh nó với các sàn giao dịch khác trong thời gian thực là một kiểu gian lận.”

Giám đốc Ngân hàng Trung ương El Salvador, Douglas Rodriguez, cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào tuần trước rằng ông hy vọng Bitcoin sẽ chứng tỏ sự hữu ích như một hệ thống thanh toán hợp pháp được Chivo hỗ trợ. Về phần mình, người dùng cho biết họ đã nhận thấy một loạt giới hạn và chi phí mới đối với việc giao dịch Bitcoin thông qua ứng dụng.

 

Chivo hỗ trợ Bitcoin
Ứng dụng Chivo, Ví Bitcoin của El Salvador

 

Người dùng cho biết ví hiện đang giới hạn giao dịch ở mức một trong ba phút và họ khẳng định rằng giá mà họ bán tiền điện tử không phải là giá họ nhận được khi giao dịch được chấp thuận. Bitcoin đã tăng lên mức kỷ lục gần 67.000 đô la vào thứ Tư sau sự ra mắt của ETF Hoa Kỳ gắn liền với tiền điện tử; sau đó giảm xuống dưới 60.000 đô la vào cuối tuần trước khi lấy lại một số điểm.

Alexander Sermeño, một nhà kinh doanh và tư vấn hàng ngày tại thủ đô San Salvador của đất nước cho biết: “Việc giao dịch, chuyển đổi và thậm chí đảm bảo tiền của bạn bằng đô la thực sự trở nên thực sự khó khăn”.

Trong giao dịch cuối cùng của mình, Sermeño đã cố gắng bán 108 đô la bằng Bitcoin, đợi 15 phút để được phê duyệt và kết thúc với 105,80 đô la trong cột đô la của tài khoản Chivo của mình, anh ấy nói. Ông cho biết thêm, đã có một số trường hợp mất một số tiền lên tới 70 đô la. “Nó đã bắt đầu vào tuần trước sau những thay đổi mà họ đã thực hiện để ngăn chặn sự thay đổi tỷ lệ,” anh nói.

Đối với vấn đề này, Chivo và chính phủ El Salvador đã không trả lời những yêu cầu bình luận.

 

Chivo lỗi gian lận
Chivo và chính phủ El Salvador giữ im lặng trước những yêu cầu trả lời bình luận

 

Không rõ liệu chênh lệch giá có phải là phí sử dụng ví, chênh lệch do Chivo tính phí hay kết quả của sự thay đổi giá trong thời gian trì hoãn ba phút hay không, nhưng các khiếu nại đang chồng chất lên nhau, theo Mario Gomez, một lập trình viên của Salvador, người đã theo dõi việc triển khai Chivo một cách chặt chẽ.

Gomez cho biết anh đã bị cảnh sát bắt vào đầu năm nay và bị giam giữ trong sáu giờ vì một vụ tai nạn xe hơi mà anh nói rằng chưa bao giờ xảy ra. Việc giam giữ được đưa ra sau khi anh ta công khai chỉ trích Chivo. Vào thời điểm đó, cảnh sát El Salvador cho biết Gomez đang bị điều tra “vì tội gian lận tài chính”. Tuy nhiên phía cảnh sát đã không trả lời những câu hỏi này.

“Mọi người cảm thấy khó chịu vì nó được cho là chuyển đổi sang đô la và được cho là sau khi nó được chuyển đổi, bạn sẽ không phải chịu đựng những tác động của sự biến động,” Gomez nói. “Nhiều người coi đó là một khoản phí vì ứng dụng hiển thị cho họ một số tiền, và ba phút sau họ thấy rằng họ còn ít hơn”.

Các thay đổi này là sự cố mới nhất trong một loạt các vấn đề với ví Chivo, từ nhận dạng bị đánh cắp đến các máy ATM bị trục trặc không phát hành tiền mặt sau khi phê duyệt giao dịch. Critosal, một tổ chức nhân quyền ở Salvador, đã thu thập hơn 700 đơn khiếu nại chống lại Chivo. Tracoda, một nhóm giám sát, cho biết có ít nhất 2.000 trường hợp bị đánh cắp danh tính thông qua ứng dụng.

Chivo yêu cầu số ID Salvador để đăng ký và một số người dùng nhận thấy số ID của họ đã được sử dụng khi họ cố gắng mở tài khoản. Trong các trường hợp khác, người dùng đã tải xuống Chivo, được tải sẵn 30 đô la Bitcoin, để nhận thấy họ có hàng triệu đô la trong ví, Gomez nói.

Một email được gửi đến trung tâm dịch vụ khách hàng của Chivo đã nhận được phản hồi cho biết họ đang nhận được lượng yêu cầu cao và việc trả lời phản hồi sẽ chậm lại.

Mặc dù chính phủ El Salvador có thể có ý định nhìn thấy Bitcoin trở thành một phương tiện để mua hàng hóa và dịch vụ hơn là một con chip giao dịch, nhưng nhà lãnh đạo của nó không miễn nhiễm với khái niệm mua giảm giá. Chủ tịch Nayib Bukele, một người nhiệt thành đề xuất Bitcoin, cho biết chính phủ đã mua 700 Bitcoin và đã hỏi trên Twitter hôm thứ Bảy rằng: “Chúng ta có nên mua bắt đáy không? Hay là nó quá nhỏ? Cố lên các bạn, chúng tôi cần giảm giá tốt hơn ở đây! ”

 

Theo Bloomberg

Tin liên quan

Hướng dẫn cách đào coin – tiền điện tử đầy đủ và chi tiết nhất cho người mới

“Hiện tượng tài chính toàn cầu” Bitcoin nổi lên từ năm 2017 và làm chao đảo thế giới tiền điện tử. Nhìn thấy tiềm năng lợi nhuận vô cùng lớn từ loại tiền ảo này, các nhà đầu tư bitcoin sẵn sàng bỏ ra hàng trăm triệu hay thậm chí...
Vũ Anh

Litecoin là gì? TOP những điều bạn cần biết về Litecoin

Litecoin là một trong những đồng điện tử altcoin phổ biến nhất thị trường hiện nay. Là đồng coin có nguồn gốc từ mã nguồn mở ban đầu của Bitcoin, tuy nhiên nó luôn được xem là đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ với Bitcoin. Hãy cùng The Mastro tìm...
Vũ Anh

Nên đầu tư vào chứng khoán hay tiền điện tử?

Trước những biến động của thị trường chứng khoán, nhiều nhà đầu tư đang tìm kiếm các khoản đầu tư thay thế như tiền điện tử Bitcoin. Tuy nhiên, để đầu tư vào tiền điện tử, bạn cần phải đánh giá kỹ lưỡng các danh mục đầu tư tổng thể...
Vũ Anh

Sự khác biệt giữa Giao dịch lướt sóng và Giao dịch trong ngày

Giao dịch lướt sóng và giao dịch trong ngày đều là các phương pháp đầu tư nhằm thu lợi nhuận nhỏ một cách thường xuyên. Sự khác biệt chính là tần suất giao dịch được thực hiện. Ngoài ra sự khác biệt còn thể hiện thông qua số vốn hiện...
Vũ Anh

VanEck: Nỗ lực thất bại sau khi SEC từ chối phê duyệt Bitcoin ETF Spot

Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) mới đây đã từ chối đề nghị cho một ETF do Công ty đầu tư VanEck khởi động vào hồi tháng 3 để trực tiếp theo dõi giá Bitcoin.   Trong một động thái nhận được sự mong đợi rộng rãi...
Vũ Anh

Markets Wrap: Cổ phiếu tăng giá khi Công nghệ vượt qua nỗi lo lạm phát

Chứng khoán Mỹ tăng điểm, dẫn đầu là ngành công nghệ và dịch vụ truyền thông vào hôm thứ Sáu khi áp lực lạm phát liên tục dội xuống các thị trường.   Chỉ số S&P 500 tăng 0,7% trong ngày thứ hai liên tiếp tăng sau phiên giảm hôm...
Vũ Anh