Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
Câu chuyện Nhân vật Tiêu điểm

Câu chuyện thành công truyền cảm hứng của tỷ phú Mark Zuckerberg

Câu chuyện thành công truyền cảm hứng của tỷ phú Mark Zuckerberg

Mark Zuckerberg là người sáng lập, chủ tịch và giám đốc điều hành của Meta (Facebook) với vốn hóa thị trường hiện nay là 932 tỷ đô la. Đây là cách anh ấy đã đưa mạng xã hội lên một tầm cao mới thông qua ý tưởng giúp mọi người kết nối với nhau trên khắp thế giới. 

 

ĐẦU ĐỜI VÀ GIÁO DỤC

Mark Elliot Zuckerberg sinh ra ở White Plains, New York, vào ngày 14 tháng 5 năm 1984. Anh sinh ra trong một gia đình có học thức và là con thứ hai trong gia đình có 4 người con và là con trai duy nhất. Trái ngược với một số tỷ phú giàu nhất thế giới đi lên từ nghèo khó, những ngày tháng tuổi thơ của Mark luôn nhận được sự giáo dục tốt nhất và anh bắt đầu phát triển niềm yêu thích với lập trình máy tính.

Mark Elliot Zuckerberg

Ở tuổi mười hai, Mark Zuckerberg đã tạo ra một chương trình nhắn tin có tên là “ZuckNet”, chương trình được anh triển khai như một hệ thống liên lạc giữa các văn phòng để thực hành nha khoa của cha mình.

“Cậu bé vàng” đã bộc lộ tài năng cho cha mẹ thấy từ những dấu hiệu thành công ngay khi còn nhỏ, vì vậy họ đã thuê một gia sư lập trình máy tính riêng để giảng dạy riêng cho anh khi Mark vẫn còn học trung học. Bên cạnh đó, cha mẹ đăng ký cho anh vào trường trung học tiếng tăm Phillips Exeter Academy ở Hampshire. 

Mark không đơn thuần là một “con mọt” máy tính. Anh còn nhiều sở thích khác như tìm hiểu những điều cổ điển Sử thi Odyssey, hay là đội trưởng đội đấu kiếm ở trường trung học. Bằng những kết quả học tập xuất sắc trong văn học và khoa học, Mark đã nhận được tấm bằng tốt nghiệp kinh điển.

Một thời gian sau đó Mark được nhận vào Đại Học Harvard năm 2002 và nhanh chóng được mọi người biết đến như là một lập trình viên tài năng. Anh thành lập “The Facebook” với một số người bạn ngay trong phòng ký túc xá và bỏ học một khi kết thúc năm hai để hoàn toàn tập trung vào kênh social của mình.

 

CÂU CHUYỆN THÀNH CÔNG TRUYỀN CẢM HỨNG

Những bước đệm đầu tiên

Trong khi nhiều người thông minh theo học tại Đại học Harvard, Mark Zuckerberg nhanh chóng được biết đến như một lập trình viên máy tính giỏi trong khuôn viên trường. Đến năm thứ hai, anh đã xây dựng hai chương trình: CourseMatch và FaceMash. Trang web Facemash đạt được 22.000 lượt theo dõi từ 450 người chỉ trong vòng 4 giờ “lên sóng”. Cả hai chương trình đều trở nên cực kỳ phổ biến, tuy nhiên vài ngày sau đó Harvard đã yêu cầu Mark gỡ bỏ trang web xuống vì lí do an ninh. Anh bị trường kỷ luật nhưng vẫn được tiếp tục theo học. 

Mark Zuckerberg tạo ra Facebook năm 2002

Không chịu khuất phục sau thương vụ Facemash, Zuckerberg đã hợp tác với bạn bè để tạo ra một trang mạng xã hội cho phép sinh viên Harvard kết nối với nhau. Trang web chính thức hoạt động vào tháng 6 năm 2004 với tên gọi “The Facebook”. Sau năm thứ hai, Zuckerberg bỏ học đại học để theo đuổi công việc toàn thời gian được gọi là Facebook (Hiện nay là Meta). Trang web đạt một triệu người dùng vào cuối năm 2004.

Vào tháng 3/2004, The Facebook được mở rộng đến Đại học Yale, Columbia và Stanford. Mark đã tập hợp các sinh viên Harvard khác bao gồm Dustin Moskovitz, Eduardo Saverin, Andrew McCollum và Chris Hughes với danh nghĩa nhà đồng sáng lập để giúp The Facebook phát triển. 

Facebook phất lên “như diều gặp gió”

Facebook nhận vòng đầu tư mạo hiểm

Sự bùng nổ về tốc độ tăng trưởng người dùng của Facebook đã thu hút sự chú ý của nhiều công ty đầu tư mạo hiểm (VC), và Mark cuối cùng đã chuyển đến Thung lũng Silicon vào năm 2005. Facebook đã nhận được vòng đầu tư mạo hiểm đầu tiên từ Accel Partners với 12,7 triệu đô la. 

Facebook là phương tiện giúp bạn kết nối với người thân trong gia đình hoặc bạn bè ở xa một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất tại thời điểm đó. Kể từ khi thành lập Facebook, Mark đã phải đối mặt với nhiều vấn đề bao gồm giải quyết nhiều vụ kiện nhưng nó không thể ngăn được sự phát triển của Facebook. Tính đến tháng 5/2005, Facebook đã thu hút được 13,7 triệu đô la từ các nhà đầu tư.

Vào thời điểm cuối 2005, Facebook đã mở cửa cho sinh viên theo học các trường khác, điều đó khiến trang web đạt mốc 5,5 triệu người dùng. Từ đó, Facebook đã nhận được rất nhiều lời đề nghị mua lại từ Yahoo và Microsoft, đã trải qua các cuộc chiến pháp lý và đã gia tăng đáng kể cơ sở người dùng của mình.

“Chúng tôi không xây dựng dịch vụ để kiếm tiền; chúng tôi dùng tiền để xây dựng dịch vụ tốt hơn”. Mark Zuckerberg chia sẻ.

Ngày 18 tháng 5 năm 2012, Facebook lần đầu tiên phát hành cổ phiếu ra công chúng. Sự kiện IPO của mạng xã hội phổ biến này đã nhận lại được 16 tỷ USD đầu tư. Tại thời điểm đó, đây chính là lần IPO khổng lồ nhất trong quá khứ các hãng công nghệ cho tới khi Alibaba chiếm được vị trí này vào năm 2019.

Facebook lần đầu tiên phát hành cổ phiếu ra công chúng

Cùng năm, công ty đã mua lại Instagram với giá 1 tỷ USD, công ty về thực tế ảo Oculus với giá 2 tỷ USD và công ty WhatsApp với giá 19 tỷ USD vào năm 2014. Khi Facebook tròn 10 tuổi, số liệu thống kế cho thấy có hơn 1,23 tỷ người truy cập hàng tháng, trong đó có 1 tỷ người có sử dụng ứng dụng Facebook trên nền tảng di động.

Vào ngày 28 tháng 4 năm 2021, Facebook đã công bố thu nhập quý đầu tiên cho năm 2021. Công ty đã báo cáo doanh thu hàng quý là 26,17 tỷ đô la, tăng 48% so với quý trước đó, vượt qua ước tính, cũng như thu nhập trên mỗi cổ phiếu và thu nhập ròng cao hơn. Người dùng hoạt động hàng tháng, một chỉ số chính, đạt tổng cộng 2,85 tỷ, tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tính đến ngày 30 tháng 1 năm 2020, công ty có vốn hóa thị trường là 932 tỷ đô la. Trong đó Mark Zuckerberg sở hữu hơn 375 triệu cổ phiếu Facebook và nắm giữ 60% quyền biểu quyết trong công ty.

Sau thành công phi thường của Facebook, người đàn ông đứng sau nền tảng mạng xã hội này đang được mọi người chú ý. Mark Zuckerberg cũng được biết đến là một trong những người có ảnh hưởng nhất trên thế giới và xét về giá trị tài sản ròng với 119 tỷ đô la tính đến tháng 5 năm 2021, anh ấy cũng là một trong những người giàu nhất thế giới. 

Các hoạt động quyên góp và từ thiện

Mark Zuckerberg đã ký Cam kết cho các hoạt động từ thiện trong dự án “Giving Pledge”, điều này có nghĩa là anh ấy sẽ quyên góp ít nhất 50% giá trị tài sản ròng của mình trước khi qua đời. Kể từ khi tích lũy được khối tài sản khổng lồ của mình, anh đã sử dụng hàng triệu USD của mình để tài trợ cho nhiều hoạt động từ thiện. Ví dụ đáng chú ý nhất là vào tháng 9 năm 2010, khi anh quyên góp 100 triệu đô la để cứu hệ thống Trường Công lập Newark đang thất bại ở New Jersey.

Quỹ từ thiện Zuckerberg và Chan thành lập

Khi con gái Max chào đời vào năm 2015, Zuckerberg và vợ Priscilla Chan đã viết một bức thư ngỏ, trong đó họ cam kết cho đi 99% giá trị tài sản ròng của mình trong suốt cuộc đời họ. Tuy nhiên, nhiều người đã chỉ trích phương pháp mà Zuckerberg quyên góp tài sản của mình. 

Quỹ từ thiện mà Zuckerberg và Chan thành lập là một công ty trách nhiệm hữu hạn, không phải quỹ từ thiện. Quyết định này cho phép cả hai làm những việc mà quỹ từ thiện không được phép làm, do đó họ có thể làm cho quỹ hoạt động hiệu quả hơn, mặc dù nó cũng có thể mang lại lợi ích cho gia đình họ nhiều hơn là quỹ tín thác truyền thống.

 

BÀI HỌC KINH NGHIỆM TRUYỀN CẢM HỨNG CỦA MARK ZUCKERBERG

Hãy đam mê những gì bạn làm

“Nếu như có cách nào để sản sinh ra một thứ mà hàng trăm, hàng nghìn, thậm chí hàng triệu người sẽ sử dụng hàng ngày, tốt hơn bạn hãy bảo đảm rằng mặt hàng này xuất hiện lần đầu từ niềm đam mê và cống hiến”.

Mark Zuckerberg là một trong những minh chứng nổi bật nhất trong quá khứ mới đây về một người có niềm đam mê mãnh liệt. Không những chú ý đến dự án của mình, anh luôn chuẩn bị và sẵn sàng từ chối hàng tỷ đô la để tăng trưởng niềm yêu thích ấy.

Đánh giá liên tục

Mark Zuckerberg luôn tự hào rằng các nhân viên của anh có thể tạo ra các biểu đồ phân tích mãnh liệt. Mục tiêu của chúng rất đơn giản: cho phép anh và cộng sự đánh giá mong muốn thực tế trong các tính năng mới được phát hành để kéo dài sự thống trị thế giới của họ.

Hãy làm bất cứ điều gì trong năng lực của bạn để tìm cách đo đạc thành công và thất bại trên bảng dữ liệu, tuy nhiên đừng để bị cuốn vào các dữ liệu mà bạn không sẵn sàng để phát hiện ra con đường mới.

Biết được thời cơ

Trước khi kênh Facebook ra đời, CourseMatch, một ứng dụng cho phép học viên tại đại học Harvard so sánh các lựa chọn khóa học của họ. Với việc làm này, Zuckerberg tận dụng mong muốn của các sinh viên để biết các lớp học nào bạn bè của họ đã tham gia và đã tìm thấy cơ hội.

Thực tế, thời cơ hiện hữu ở khắp mọi nơi nhất là với Internet, nơi mà khả năng để đạt tới đích hàng triệu người sử dụng là dễ dàng hơn bất cứ đâu. Có không hề ít thời cơ đang ẩn nấp đâu đấy, có khả năng bạn chưa phát hiện thấy tuy vậy, bạn cần nhớ rằng, việc nhận ra cơ hội cũng là một kỹ năng vô giá.

 

Cách đây 18 năm, Mark Zuckerberg đã bắt đầu dự án mã hóa ngay trong căn phòng ký túc xá và giờ đây dự án mã hóa đó đã đưa Mark trở thành chủ sở hữu mạng xã hội Facebook, nơi mà mọi người có thể kết nối bạn bè trên khắp thế giới. Câu chuyện về hành trình thành công và bài học kinh nghiệm của Mark Zuckerberg đã trở thành nội dung truyền cảm hứng cho tất cả các bạn trẻ đang khởi nghiệp. Hãy cố gắng phấn đấu vì đam mê của mình, The Mastro chúc bạn thành công!


Tin liên quan

5 bài học kinh doanh sâu sắc từ các điển cố thời Tam Quốc

Danh tác “Tam Quốc Diễn Nghĩa” của học sĩ La Quán Trung xưa nay được xếp đứng đầu trong Tứ Đại Kỳ Thư văn học kinh điển Trung Quốc. Không chỉ phản ánh thế cục lịch sử loạn lạc của thời Tam Quốc phân tranh, mà còn ẩn chứa nhiều...
Vũ Anh

Bài học tỷ phú Lý Gia Thành dạy con: Đỉnh cao của sự khôn ngoan chính là lòng tốt

Tháng 5/2022, tạp chí Forbes đã công bố danh sách những người giàu nhất Hong Kong, nhân vật tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu không ai khác chính là tỷ phú Lý Gia Thành, người đã vững vàng ở vị trí này trong hơn hai thập kỷ qua. Được...
Vũ Anh

Tiệm bánh 1020 năm tuổi chỉ bán 1 sản phẩm duy nhất, bí quyết nào vượt mọi khủng hoảng?

Giữa thời đại công nghệ hối hả khi mọi thứ đều diễn ra nhanh chóng theo quy luật sớm nở tối tàn, thì tại đất nước Mặt trời mọc Nhật Bản lại có một tiệm bánh “sừng sững trường tồn” qua hơn 1000 năm tuổi. Việc nó xuất sắc vượt...
Vũ Anh

“Bill Gates của Nhật Bản” và 3 bài học đắt giá từ người cha làm nghề nuôi lợn

Nếu như nước Mỹ có một Bill Gates thì nước Nhật cũng có thiên tài kinh doanh tin học của họ. Đó là Masayoshi Son, người tiên phong phổ cập Internet cho toàn nước Nhật, nhà sáng lập và đồng thời là Tổng giám đốc điều hành của Softbank, tập...
Vũ Anh

Từ nhân viên dọn vệ sinh trở thành tỷ phú đô la đầu tiên của Trung Quốc: ‘Hãy làm tốt nhất công việc được giao, dù là rất nhỏ’

Từ một nhân viên cọ toilet công cộng, bị nhiều người dè bỉu, coi thường, Dư Bành Niên nỗ lực phấn đấu trở thành tỷ phú đô la đầu tiên của Trung Quốc. Câu nói của người doanh nhân vừa có tầm, vừa có tâm này vẫn luôn được kể...
Vũ Anh

7 “siêu tỷ phú” thế giới quyên tặng hầu hết tài sản, không để lại cho con cháu. Động lực nào phía sau?

Trong khi đa số mọi người đều mong muốn níu giữ tài sản vì mục đích hưởng thụ hoặc để lại cho con cháu thì các tỷ phú giàu “nứt đố đổ vách” của thế giới lại là những người cho đi rất lớn. Họ có nhiều lý do để...
Vũ Anh