Thứ Sáu, Tháng Sáu 9, 2023
Tài chính Kiến thức tài chính

Chơi, đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

Cần bao nhiêu tiền để chơi chứng khoán?

Có dự định tham gia thị trường chứng khoán chắc chắn người đầu tư sẽ có các câu hỏi ” cần bao nhiêu tiền để chơi chứng khoán ?”, ” đầu tư bao lâu thì có lời ?”. Thực chất, khi bắt đầu đầu tư chứng khoán tại Việt Nam, chỉ cần bỏ ra số vốn nhỏ vài triệu đồng là đã có thể giao dịch ở bất cứ đâu thông qua các công cụ trực tuyến. Tuy nhiên nhà đầu tư qua giai đoạn tìm hiểu ban đầu, để có lợi nhuận tương đối thì cần đầu tư bao nhiêu so với số tiền mình có? Hãy Cùng The Mastro tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây!

👉👉👉 Xem Thêm: Top 100 đồng tiền ảo có giá trị nhất thị trường hiện nay

Cần bao nhiêu tiền để chơi chứng khoán?

Chơi chứng khoán không yêu cầu số vốn cố định. Trường hợp bỏ vốn ít nhất là khoảng vài triệu đồng đã có thể tham gia. Các sàn giao dịch chứng khoán hiện nay đều quy định số lượng giao dịch tối thiểu từ mức 100 cổ phiếu. Ngoài những cổ phiếu có giá cao, thị trường cũng có rất nhiều mã có giá dưới 30.000 đồng. Một số cổ phiếu ngân hàng thuộc dòng blue – chip như STB (Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín), ACB (Ngân hàng Á Châu) thời điểm này giá cũng chỉ khoảng 20-30 ngàn đồng.  Điều này có nghĩa là với số vốn khoảng 3 triệu đồng, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu tham gia thị trường như một nhà đầu tư F0. 

Không chỉ là khởi đầu an toàn, sử dụng mức vốn nhỏ để đầu tư cũng là một cách hiệu quả để bạn thăm dò thị trường, học hỏi về cách đầu tư sinh lời. Qua đó, giúp bạn tự mình tích lũy kiến thức thực tế về thị trường chứng khoán, nâng cao sự hiểu biết, kinh nghiệm của mình và dần dần tăng mức vốn đầu tư để sinh lời cao hơn. 

Ở chiều ngược lại,  những cá nhân sở hữu cả ngàn tỷ đồng trên thị trường cũng không hiếm. Cập nhật tới đầu năm 2022, giá trị tài sản của những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam, đơn vị tính: tỷ Việt Nam đồng, có thể tham khảo dưới đây:

Người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam
Tài sản sở hữu của những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam 2022 – Nguồn Cafef.vn

 

Có những người tham gia thị trường chứng khoán rất thành công, cũng có những người thua lỗ cay đắng, thậm chí phá sản. Bỏ vốn quá ít thì cũng không thể đạt được mức lợi nhuận kỳ vọng. Bỏ vốn nhiều thì làm sao để quản lý được rủi ro.  Đầu tư bao nhiêu phần trăm tài sản mình đang có là phù hợp? Có nên sử dụng đòn bẩy margin (một hình thức đi vay) để đầu tư không?

Đầu tư là một lĩnh vực chứa đựng nhiều rủi ro. Thị trường biến động nhanh chóng bởi:

 • Xu hướng và tin tức kinh tế – chính trị vĩ mô.
 • Các yếu tố vi mô thay đổi trong nội tại doanh nghiệp.
 • Lên xuống bởi tâm lý đám đông mà đôi khi không thể giải thích một cách thuần logic hay kỹ thuật.
 • Thị trường chưa đủ lành mạnh thì giá cổ phiếu có thể bị ảnh hưởng của những tổ chức/nhóm/cá nhân thao túng giá chứng khoán.

Đây thực sự là một lĩnh vực đòi hỏi tìm hiểu nghiêm túc , là “đầu tư” chứ không phải  “chơi chứng khoán”. Có  thể vận may đến với những “tay mơ” vào đúng giai đoạn Uptrend, mua gì cũng thắng. Nhưng lòng tham phần nhiều sẽ khiến người ta tiếp tục lao theo mà không dừng đúng lúc, đến giai đoạn Downtrend thì lại mất hết những gì đã có.  Nếu muốn kiếm tiền lâu dài và chắc chắn ở lĩnh vực này, thì cần loại bỏ tâm lý đánh bạc, cầu may, mong làm giàu nhanh chóng.

Cần bao nhiêu tiền để chơi chứng khoán?

 

Để quyết định bỏ bao nhiêu tiền đầu tư chứng khoán? Nhà đầu tư cần căn cứ trên các yếu tố như:

 • Mục đích đầu tư
 • Kiến thức về thị trường chứng khoán, kiến thức phân tích đầu tư
 • Thời gian có thể bỏ ra theo dõi tin tức, thị trường
 • Khả năng tài chính, kế hoạch tài chính cá nhân
 • Mức độ chấp nhận rủi ro

Tổng số tiền mình đang có cần được phân bổ hợp lý : phần dành cho nhu cầu cơ bản thiết yếu như ăn, ở, mặc, giáo dục, y tế là bắt buộc phải có -> tiết kiệm dự phòng -> đầu tư sinh lời ở các kênh an toàn -> tiếp đó mới đến một tỷ lệ vừa phải đầu tư vào chứng khoán vì đây thuộc lĩnh vực đầu tư có tính rủi ro cao.

Trước khi bỏ vốn bao nhiêu,  nhà đầu tư cần xác định rằng trường hợp xấu nhất nếu số vốn đó “bốc hơi” theo diễn biến xấu của thị trường thì có ảnh hưởng gì tới an toàn tài chính của cá nhân và gia đình hay không.

Ngoài ra chi phí cơ hội cho việc đầu tư cũng khá lớn. Giả sử bạn đang có một công việc chuyên môn, khi định đầu tư như một kênh kiếm thêm thu nhập sẽ có các lựa chọn: ủy thác đầu tư, tự tìm hiểu mua cổ phiếu nắm giữ dài hạn hay trading lướt sóng kiếm lời. Dù với hình thức nào cũng cần bỏ công sức tìm hiểu nghiêm túc. Nhất là trading lướt sóng sẽ chiếm nhiều thời gian, công sức, sự tập trung và chắc chắn ảnh hưởng tới tới công việc hiện tại.

 

👉👉👉 Nên tìm hiểu: Top khóa học đầu tư chứng khoán

Bạn cần chuẩn bị những gì để bắt đầu chơi chứng khoán?

Chơi chứng khoán không giống như canh bạc, đổ tiền vào rồi đợi sinh lời, mà các nhà đầu tư cần quyết định dựa trên kiến thức tài chính. Vậy ngoài tiền, bạn cần tự trang bị những thứ sau đây:

 • Tìm hiểu kỹ trước khi đầu tư

Trước khi đầu tư bạn cần trang bị cho mình những kiến thức về kinh tế- chính trị- tài chính, cần học phân tích cơ bản là phân tích các yếu tố vĩ mô, ngành nghề,  hoạt động của doanh nghiệp. Và nhà đầu tư cũng cần biết phân tích kỹ thuật dài hạn, ngắn hạn để dự đoán xu hướng tăng giảm giá chứng khoán.

Cần bao nhiêu tiền để chơi chứng khoán?

👉👉👉 Tham khảo: Nên mua chưng cư hay mua nhà đất?

 • Tìm một nhà chuyên môn đáng tin cậy

Hiện nay, trên các phương tiện thông tin đại chúng đưa những thông tin về hình tượng thành công nhờ chứng khoán, dẫn đến việc nhiều nhà đầu tư mới cũng háo hức tham gia mà không có sự tìm hiểu kỹ lưỡng. Điều này có thể dẫn đến việc nhà đầu tư F0 lựa chọn danh mục mà  mình không thực sự hiểu rõ, dẫn đến tình trạng thua lỗ mà không biết vì sao mình thua.

Nhà đầu tư mới nên tìm những người đã trụ được trong ngành lâu năm và có thành tích để nhận được các tư vấn đáng giá của họ. Từ việc nên bắt đầu lộ trình thế nào, học đầu tư ở đâu cho tới các nhận định thị trường, ngành, các mã chứng khoán cụ thể. Điều này sẽ tiết kiệm cho bạn thời gian cũng như hạn chế những trả giá và vấp ngã không đáng có.

 • Thực hành nhiều và rút kinh nghiệm

Thị trường chứng khoán thay đổi từng giờ, từng phút và ảnh hưởng trực tiếp đến vốn đầu tư của bạn. Đây là cơ hội và cũng là thách thức. Lý thuyết dù cao siêu tới đâu cũng chỉ là lý thuyết. Nếu như bạn theo dõi nhịp đập thị trường chừng một vài năm, bạn bắt đầu sẽ có sự nhạy cảm nhất định. Và sẽ có các phản xạ nhanh nhạy hơn trong mỗi quyết định của mình.

Trước khi bỏ vốn vào bạn có thể thử trên một số sàn demo để luyện tập trước. Khi đã thành thạo hơn có thể bỏ vốn từ từ. Từ những hiểu biết về tài chính và chứng khoán, bạn nên vạch ra cho mình những danh mục đầu tư cụ thể và thời gian nắm giữ thích hợp để đem lại tỷ lệ sinh lời tối ưu trong đầu tư.

Mong muốn luôn mua tại đáy và bán tại đỉnh là không khả thi, hãy đưa ra tỷ lệ % lợi nhuận kỳ vọng cho mức chốt lời, và tỷ lệ giảm giá cổ phiếu tối đa mà phải quyết đoán cắt lỗ,  hãy có một kế hoạch cho riêng mình để đầu tư có hiệu quả. Có một nghịch lý rằng, những người mới tham gia, còn non nớt sẽ bị ảnh hưởng bởi tâm lý và cảm xúc thường gồng lỗ dễ dàng hơn gồng lãi. Họ thường chốt non khi cổ phiếu mới tăng ít và không tuân thủ cắt lỗ mà cứ kỳ vọng giá sẽ hồi trở lại cho tới khi tài khoản âm sâu thì không biết phải làm sao.

Lời khuyên từ các đàn anh đi trước, đúc rút được qua các đợt sóng xô của thị trường, từ những sai lầm thực tế của họ:  “Nhận định tỉnh táo và khách quan, giảm thiểu yếu tố cảm xúc, tuân thủ kỷ luật và không tham lam “.

Cần bao nhiêu tiền để chơi chứng khoán?

 

👉👉👉 Tham khảo: Top khóa học quản lý tài chính ngắn hạn cho người mới

Vậy là, cần bao nhiêu tiền để đầu tư chứng khoán đã có một số lời giải đáp. Bắt đầu với số vốn nhỏ chỉ vài triệu đồng, tăng dần lên cùng với kiến thức và kinh nghiệm tích lũy,  cộng thêm rèn luyện quản lý cảm xúc, bản lĩnh đối mặt với thăng trầm của thị trường sẽ biến một F0 thành nhà đầu tư thực thụ. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây về chơi, đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền? sẽ giúp bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất trước khi bắt đầu đầu tư chứng khoán. The Mastro chúc bạn thành công!

Nguồn: https://themastro.com/


Tin liên quan

Cách sử dụng thẻ tín dụng khôn ngoan bạn cần biết

Cách sử dụng thẻ tín dụng đang được quan tâm và tìm hiểu rất nhiều bởi việc sử dụng nó đang ngày càng trở nên phổ biến. Với nhiều tiện ích thiết thực đóng góp cho cuộc sống như thanh toán, trả chi phí mua sắm … và cùng nhiều...
Trang Thanh Lê Ngọc

Top 5 ngân hàng có ưu đãi nổi bật trong tháng 3/2023

Hiện nay, đa số tất cả các ngân hàng đều có những ưu đãi hấp dẫn nhằm thu hút người dùng đăng ký và mở tài khoản. Ngay dưới đây sẽ là Top 5 ngân hàng có ưu đãi tốt nhất tháng 3 năm 2023 với những ưu đãi cực khủng cho...
Trang Thanh Lê Ngọc

VPBank – Lựa chọn mở tài khoản ngân hàng online tốt nhất đầu năm 2023

VPBank đang là nền tảng ngân hàng số tốt nhất trong toàn bộ các ứng dụng ngân hàng số hiện nay, đặc biệt trong việc mở tài khoản ngân hàng online và sử dụng các tiện ích ngân hàng trực tuyến với ứng dụng ngân hàng số VPBank NEO. Tại...
Vũ Anh

Hướng dẫn mở tài khoản Ngân hàng số Cake nhận 20,000đ

Ngân hàng số Cake đang có ưu đãi mở tài khoản nhận thưởng cực hot ngay đầu năm 2023. Dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết nhất giúp bạn dễ dàng tạo tài khoản ngân hàng số Cake miễn phí và nhận thêm 20k về tài khoản. Đồng thời, bài...
Vũ Anh

Top 5 ngân hàng hỗ trợ mở tài khoản ngân hàng online tốt nhất Việt Nam 2023

Hiện nay, mở tài khoản ngân hàng online đang trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Bạn chỉ cần tải ứng dụng trên điện thoại của ngân hàng đó và đăng ký trực tuyến theo hướng dẫn có sẵn trên ứng dụng. Vậy giờ chọn ngân hàng nào hợp...
Vũ Anh

Hướng dẫn mở tài khoản TPBank online nhận thưởng 30k

Chỉ với CMND/CCCD, một chiếc smartphone cùng 5 phút thao tác, bạn đã có thể mở tài khoản ngân hàng TPBank thành công ngay tại nhà. Không những vậy, dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết giúp bạn đăng ký mở tài khoản Tpbank online và nhận hoàn tiền...
Vũ Anh