Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
Tài chính Chứng Khoán Kiến thức tài chính

Cách xác định giá cổ phiếu bằng các giao dịch

Giá cổ phiếu lên xuống hàng ngày trên thị trường. Yếu tố quyết định đầu tiên đối với giá cả và chuyển động của một cổ phiếu là cung và cầu về cổ phiếu. Hãy cùng The Mastro tìm hiểu cách xác định giá cổ phiếu qua bài viết dưới đây.

 

GIÁ CỔ PHIẾU LÀ GÌ?

Cổ phiếu là một loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu cổ phần của tổ chức phát hành. Giá cổ phiếu được hiểu là số tiền người mua phải trả để sở hữu một cổ phiếu. Người nắm giữ cổ phiếu trở thành cổ đông của công ty phát hành. Mức giá này không cố định mà sẽ dao động phụ thuộc vào nhu cầu của thị trường giữa người bán và người mua.

Giá cổ phiếu hiện tại trên thị trường không phải lúc nào cũng phản ánh đúng và chính xác giá trị thực của nó. Nhiều trường hợp giá cổ phiếu sẽ bị định giá cao hoặc thấp hơn. Ngoài yếu tố về thị giá, nhà đầu tư cần xem xét tới giá trị thực của cổ phiếu để nhận định chính xác có nên đầu tư vào cổ phiếu đó hay không.

 

NHỮNG YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN GIÁ CỔ PHIẾU

Cung và cầu ảnh hưởng giá cổ phiếu

Các giao dịch mua và bán cổ phiếu, là những yếu tố thúc đẩy giá cổ phiếu. Nhưng yếu tố cơ bản quyết định giá cổ phiếu là cung và cầu cổ phiếu. Ở cấp độ cơ bản, cung là số lượng cổ phiếu có sẵn để bán và cầu là số lượng cổ phiếu mà các nhà đầu tư quan tâm mua.

Các công ty có thể kiểm soát việc cung cấp một loại cổ phiếu nhất định bằng cách phát hành cổ phiếu. Việc này được thực hiện tại đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), hoặc có thể được thực hiện sau đợt IPO. Nhu cầu về cổ phiếu chủ yếu được thúc đẩy bởi các nhà đầu tư hoặc thông qua việc mua lại của công ty, nhưng nhu cầu cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài, chẳng hạn như môi trường kinh tế.

 

NGUYÊN NHÂN KHIẾN GIÁ CỔ PHIẾU THAY ĐỔI

NGUYÊN NHÂN KHIẾN GIÁ CỔ PHIẾU THAY ĐỔI

Việc mua và bán cổ phiếu là nguyên nhân làm cho giá cổ phiếu di chuyển. Nói chung, nếu nhu cầu về cổ phiếu của một cổ phiếu cụ thể cao, giá sẽ tăng. Nhu cầu mua cổ phiếu càng lớn thì giá có thể leo lên càng cao. Bằng và ngược lại, khi người bán nhiều hơn người mua, giá cổ phiếu thường giảm.

Ngoài cung và cầu cổ phiếu, còn có các yếu tố khác, chẳng hạn như thu nhập của công ty và lịch sử giá của cổ phiếu, có thể ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Đây tương ứng là các yếu tố cơ bản và yếu tố kỹ thuật. Những thay đổi về giá của cổ phiếu cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác, bao gồm cả điều kiện kinh tế và diễn biến chính trị.

Khi một công ty phát hành cổ phiếu, điều này đại diện cho cổ phiếu có sẵn để các nhà đầu tư mua. Cổ phần của cổ phiếu của một công ty bị giảm giá khi công ty tiến hành mua lại cổ phần của chính mình. Mua lại tiêu thụ một phần nguồn cung cổ phiếu, điều này có thể giúp thúc đẩy giá cổ phiếu. Các đợt phát hành cổ phiếu mới đạt được điều ngược lại, làm tăng lượng cung cổ phiếu và thường làm cho giá cổ phiếu giảm xuống.

 

CÁCH DỰ ĐOÁN VỀ XU HƯỚNG THAY ĐỔI CỦA CỔ PHIẾU

Việc mua và bán cổ phiếu định hướng giá cổ phiếu. Các nhà đầu tư có thể chọn mua hoặc bán cổ phiếu vì một số lý do nhưng nhiều lý do sử dụng phân tích cơ bản hoặc kỹ thuật để đưa ra quyết định đầu tư. Báo cáo thu nhập, diễn biến kinh tế và tin tức chính trị cũng có thể thúc đẩy thay đổi giá cổ phiếu.

  • Các yếu tố cơ bản bao gồm thu nhập của công ty và sức mạnh tài chính cơ bản của công ty mà các nhà đầu tư có thể đo lường bằng cách phân tích báo cáo tài chính của công ty. Bằng cách sử dụng phân tích cơ bản, nhà đầu tư có thể xác định xem cổ phiếu có bị định giá thấp hay không và mua cổ phiếu hoặc nếu cổ phiếu bị định giá quá cao và bán cổ phiếu.
  • Các yếu tố kỹ thuật dựa trên các xu hướng và mô hình thống kê, chẳng hạn như các chuyển động về giá và khối lượng của một cổ phiếu . Nhà giao dịch kỹ thuật có thể sử dụng biểu đồ chứng khoán về các xu hướng và dữ liệu đã phân tích để dự báo hướng giá và đưa ra quyết định giao dịch dựa trên dự báo.
  • Điều kiện kinh tế: Các nhà đầu tư có thể theo dõi tin tức kinh tế để biết manh mối về hướng đi của giá cổ phiếu. Một số yếu tố kinh tế mà nhà đầu tư có thể theo dõi bao gồm Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), Chỉ số giá tiêu dùng (CPI), tỷ lệ thất nghiệp và báo cáo việc làm.
  • Diễn biến chính trị: Các quyết định chính trị, chẳng hạn như thay đổi luật tác động đến nền kinh tế hoặc một số ngành nhất định, và các cuộc đàm phán chính trị hoặc căng thẳng giữa các quốc gia, có thể tác động đến giá cổ phiếu.

 

3 CÁCH ĐỊNH GIÁ CỔ PHIẾU PHỔ BIẾN NHẤT

Mục đích của việc định giá cổ phiếu là xác định giá trị thực của cổ phiếu trong một thời điểm nhất định, nhằm xác định tiềm năng cổ phiếu và đưa ra những quyết định đầu tư liên quan.

cách định giá cổ phiếu

Định giá cổ phiếu theo phương pháp P/E

Cổ phiếu được định giá theo phương pháp P/E. Chỉ số P/E thể hiện mối quan hệ tỷ lệ giữa giá thị trường của cổ phiếu (Price) so với thu nhập của một cổ phần (EPS). Hay nói cách khác để có được 1 đồng thu nhập từ cổ phiếu, nhà đầu tư sẵn sàng trả bao nhiêu tiền. Chỉ số P/E cao tức là cổ phiếu đang được định giá cao và ngược lại.

 Định giá cổ phiếu theo phương pháp P/B 

Phương pháp định giá cổ phiếu này sẽ dựa vào chỉ số P/B. Tỷ số P/B được dùng để so sánh giữa giá của một cổ phiếu (Price) với giá trị sổ sách của cổ phiếu đó (Book value ratio). Tương tự như chỉ số P/E, chỉ số P/B càng thấp tức là cổ phiếu đó đang được định giá thấp và ngược lại.

 Định giá cổ phiếu theo phương pháp P/S

Định giá cổ phiếu theo chỉ số P/S, là chỉ số đo lường giá cổ phiếu trên doanh thu mỗi cổ phần (Price/Sales per Share). Và cũng giống như 2 chỉ số trên, chỉ số P/S và cổ phiếu được định giá sẽ tỉ lệ thuận với nhau.

 

Giá cổ phiếu được xác định bởi cung và cầu về cổ phiếu, được thúc đẩy bởi các nhà đầu tư muốn mua hoặc bán cổ phiếu. Mặc dù các giao dịch này xác định giá cổ phiếu, nhưng không có cách nào nhất quán đáng tin cậy để dự đoán sự chuyển động của giá cổ phiếu. Hãy nhớ rằng các yếu tố kỹ thuật và trạng thái thị trường thường quyết định giá chứng khoán trong ngắn hạn, nhưng các yếu tố cơ bản sẽ quyết định giá chứng khoán về dài hạn. The Mastro chúc bạn thành công!

Tin liên quan

Tài sản cơ sở (Underlying Asset) là gì?

Tài sản cơ sở (Underlying Asset) là các tài sản tài chính mà giá của các công cụ phái sinh dựa trên đó. Bất kỳ sự tăng hay giảm giá trị của tài sản cơ sở sẽ đem lại lợi nhuận hay thiệt hại lập tức cho nhà đầu tư...
Vũ Anh

Hướng dẫn cách xây dựng chiến lược giao dịch hiệu quả

Xây dựng một chiến lược giao dịch hiệu quả đòi hỏi bạn phải nắm rõ các mục tiêu tài chính của mình. Điều này bao gồm cả khả năng chấp nhận rủi ro của bạn, xác định nhu cầu tài chính ngắn hạn hay dài hạn, hay chắc chắn về...
Vũ Anh

Đầu tư chủ động và Đầu tư thụ động: Hình thức nào phù hợp với bạn?

Hoạt động đầu tư phụ thuộc chủ yếu vào cách tiếp cận và mục tiêu đầu tư của bạn. Dù là đầu tư chủ động hay đầu tư thụ động đều có những lợi ích đặc trưng riêng. Đầu tư chủ động đề cập đến việc thường xuyên mua bán...
Vũ Anh

Cách đầu tư vào cổ phiếu DWAC

Digital World Acquisition Corp (DWAC) là một công ty mua lại có mục đích đặc biệt được thành lập để tài trợ cho một công ty truyền thông xã hội mới do cựu Tổng thống Hoa Kỳ, Donald J. Trump lãnh đạo. Hãy cùng The Mastro tìm hiểu cách đầu...
Vũ Anh

Sự khác biệt giữa Giao dịch lướt sóng và Giao dịch trong ngày

Giao dịch lướt sóng và giao dịch trong ngày đều là các phương pháp đầu tư nhằm thu lợi nhuận nhỏ một cách thường xuyên. Sự khác biệt chính là tần suất giao dịch được thực hiện. Ngoài ra sự khác biệt còn thể hiện thông qua số vốn hiện...
Vũ Anh

Cách đầu tư vào cổ phiếu Amazon (AMZN)

Amazon (AMZN) là nhà bán lẻ lớn thứ hai trên thế giới và nằm trong số năm công ty công nghệ thông tin hàng đầu của Hoa Kỳ. Hãy cùng The Mastro tìm hiểu cách đầu tư cổ phiếu Amazon nếu bạn muốn mua cổ phiếu của doanh nghiệp, từ...
Vũ Anh