Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
Công nghệ Mẹo & Thủ thuật

Cách tạo, vẽ sơ đồ tư duy trong Word cho dân công nghệ

Vẽ sơ đồ tư duy trên Word là cách đơn giản và thông dụng nhất để vẽ sơ đồ tư duy khi bạn không muốn cài những phần mềm Mindmap quá phức tạp và nặng máy. Sơ đồ tư duy là một phương pháp lưu trữ, sắp xếp thông tin và xác định thông tin theo thứ tự ưu tiên bằng cách sử dụng từ khó, hình ảnh chủ đạo. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về cách vẽ sơ đồ tư duy trong Word hì hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để nắm rõ hơn nhé!

Sơ Đồ Tư Duy Trong Word

Sơ đồ tư duy không còn là khái niệm mới với nhiều người. Nó là phương pháp liên kết, tổng hợp ý tưởng và xây dựng kế hoạch phát triển kế hoạch hay dự án tuyệt vời. So với việc ghi lại từng diễn giải ý cho một khái niệm, ý tưởng cho một bữa tiệc hay phát triển kế hoạch quảng bá thương hiệu…, sơ đồ tư duy giúp bạn bạn dễ dàng hình dung mối quan hệ giữa các phần và biết cách phải làm gì để hoàn thành mục tiêu đề ra nhanh hơn.

Nếu như trước đây, khi lập sơ đồ tư duy, chúng ta thường phải vẽ ra giấy. Giờ công việc này đã đơn giản hơn nhờ sự phát triển của công nghệ. Bạn có thể nhờ cậy tới những phần mềm vẽ sơ đồ tư duy chuyên nghiệp như XMind, iMindmap, MindNode

Tuy nhiên, nếu đã cài sẵn Microsoft Word trên máy tính, bạn không cần tới chúng nữa bởi phần mềm soạn thảo văn bản nổi tiếng này cũng hỗ trợ tạo sơ đồ tư duy. Cách thực hiện vô cùng đơn giản. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn chi tiết từng bước cách làm sơ đồ tư duy trong Word.

👉👉👉 Bài liên quan: Share cách phá pass File Word mới nhất

Những quy tắc tạo sơ đồ tư duy hiệu quả

Để tạo sơ đồ tư duy trong Word, điều đầu tiên bạn cần nắm rõ các quy tắc của nó. Cụ thể như sau:

  • Hãy nghĩ về ý tưởng trung tâm và viết nó ở giữa.
  • Hãy nghĩ về những ý tưởng liên quan và đặt chúng một cách triệt để xung quanh ý tưởng trung tâm. Kết nối tất cả các ý tưởng bằng những mối quan hệ có nghĩa. Sử dụng các hình dạng, hình ảnh, đường màu… để mô tả những ý tưởng và mối quan hệ giữa chúng.
  • Để lại nhiều khoảng trống giữa các ý tưởng bởi vì những ý tưởng và mối quan hệ phụ mới sẽ xuất hiện khi sơ đồ tư duy phát triển.
  • Luôn bám sát mạch ý tưởng.

Các bước chi tiết làm mindmap trên Word như sau:

Bước 1: Chuyển sang Landscape Mode

Khi vẽ sơ đồ tư duy cần có không gian thoải mái nên bạn sử dụng khổ ngang để vẽ dễ hơn. Cách thay đổi khổ dọc sang khổ ngang: Page Layout > Orrientation > Landscape (Nếu muốn giữ nguyên khổ dọc thì bỏ qua bước này).

Chuyển Microsoft Word sang khổ giấy ngang

👉👉👉 Nên Xem: Cách ghép file pdf bằng foxit Reader

Bước 2: Kết hợp các hình dạng có sẵn trong Word

Mở tab Insert trên thanh công cụ của Word > Chọn Shapes. Công cụ Shapes có rất nhiều hình dạng, kí hiệu hỗ trợ bạn vẽ sơ đồ tư duy

Có thể sử dụng các khối hình cơ bản:

  • Hình bầu dục, hình chữ nhật có các góc bo tròn: thể hiện các ý tưởng trung tâm.
  • Những đường thẳng, đường cong, mũi tên: kết nối các khối hình với nhau trong sơ đồ.

Sau đó, gắn nhãn toàn bộ hình bằng Text Box.

shapes

Sử dụng các hình dạng, hình khối cho mục trung tâm và các mục phụ. Để điều chỉnh kích thước bạn bấm vào hình và kéo to, thu nhỏ hình theo mũi tên lên xuống đồng thời di chuyển hình tới vị trí thích hợp

Kéo dài và kết nối các hình dạng bằng đường thẳng và mũi tên để thể hiện mối quan hệ giữa chúng. Giống như tất cả nhân tố khác, bạn có thể sao chép và dán hình dạng, nhờ đó, việc sắp xếp ý chính – phụ không mất nhiều thời gian.

Một ví dụ điển hình về sơ đồ tư duy
Một ví dụ điển hình về sơ đồ tư duy

Bước 3: Bắt đầu vẽ sơ đồ bằng hình dạng và Text Box

Toàn bộ nhân tố có thể chi tiết hóa bằng cách dùng bộ sưu tập đầy đủ các kiểu hình dạng – Shape Styles. Vẽ hình đầu tiên sẽ hiển thị tab Shape Format ngữ cảnh. Điều tuyệt nhất là khi trỏ chuột vào công cụ bất kỳ, bạn sẽ trực tiếp xem trước được cách sơ đồ hiển thị khi sử dụng chúng.

Microsoft Word
Microsoft Word cung cấp nhiều tùy chọn định dạng hình chèn vào sơ đồ tư duy

Bước 4: Định dạng các hình

Để thay đổi thuộc tính hình dạng. Hãy click chuột phải vào hình lựa chọn, rồi tích Format Shape.

Format Shape
Microsoft Word cho phép bạn thoải mái tùy biến hình dạng trong bản đồ tư duy

Tùy chọn bất kỳ trong Line kết nối toàn bộ các nút chính & phụ. Các đường thẳng cũng là hình dạng và việc thay đổi góc quay hay diện mạo của chúng có thể thực hiện tại Format Shape hay từ Ribbon (click đúp vào hình dạng để hiện tab Format).

Word Mindmap Format Lines Connectors
Các lựa chọn tùy biến Line trong Microsoft Word

👉👉👉 Xem Thêm: Cách sửa lỗi Active Win 10 cho dân không chuyên

Bước 5: Dán nhãn Shape và Line

Bạn có thể dán nhãn các hình và đường kẻ bằng text để xác định mối quan hệ giữa chúng. Tuy nhiên, ở các phiên bản cũ, Microsoft Word hạn chế hướng văn bản theo chiều dọc hoặc ngang. Ở Word 2016 & 2019, tới Insert > Text > Text Box và chèn Simple Text Box mà bạn có thể xoay theo góc mong muốn.

Ngoài việc minh họa sơ đồ tư duy bằng ảnh trên máy tính hoặc nguồn online, bạn có thể chạm vào Icons để có lựa chọn trình bày quy trình và luồng công việc phù hợp.

Tới Ribbon > Insert > Illustrations Group > Icons.

icon
Bạn có thể chèn những icon này vào sơ đồ tư duy tạo bằng Microsoft Word

Trong khi chèn ảnh hoặc icon, hãy dùng biểu tượng xử lý góc để xác định kích thước ảnh. Bạn cũng có thể chỉnh độ trong suốt và tô màu biểu tượng phù hợp với màu nền của sơ đồ tư duy.

chèn icon
Chèn icon vào ô ý tưởng

👉👉👉 HOT: 5 cách chèn chữ vào file pdf miễn phí

Bước 6: Thêm ghi chú & liên kết tới sơ đồ tư duy

Tạo sơ đồ tư duy trong Word có thể được mở rộng bằng cách thêm siêu liên kết vào các nguồn bên ngoài. Nhưng nếu bạn muốn thêm ghi chú chi tiết hơn vào sơ đồ tư duy thì sao?

Không có cách để thêm ghi chú hoặc file đính kèm trong Microsoft Word, mặc dù bạn có thể sử dụng OneNote để tạo Linked Notes (ghi chú được liên kết).

Tính năng OneNote Linked Notes cho phép bạn gắn OneNote vào một bên của tài liệu Word đang mở và ghi chú. Bất cứ ghi chú nào bạn thực hiện trong OneNote đều được “liên kết” với nhau trong tài liệu Word cụ thể.

Để bắt đầu dùng Linked Notes trong Word, hãy đi đến Ribbon > Review > Linked Notes.

Linked Notes của OneNote

OneNote sẽ mở bên cạnh sơ đồ tư duy và yêu cầu bạn chọn Notebook, Section và Page cho ghi chú mới với hộp thoại Select Location. Chọn một trang mới hoặc trang hiện có để bắt đầu.

Bắt đầu ghi chú trong cửa sổ OneNote ở bên phải. OneNote sẽ nhúng hình ảnh thu nhỏ của trang, đoạn trích văn bản và liên kết đến tài liệu mà ghi chú được liên kết đến. Bạn có thể nhấp vào hình thu nhỏ để mở sơ đồ tư duy liên quan bất cứ lúc nào.

Để dừng hoạt động ghi chú, hãy chuyển đến góc trên bên phải của cửa sổ OneNote. Nhấp vào biểu tượng liên kết chuỗi, sau đó chọn Stop Taking Linked Notes.

Microsoft Word (và thậm chí Microsoft PowerPoint) hữu ích với vai trò một công cụ nhanh chóng để xây dựng bản đồ tư duy. Nó hoạt động linh hoạt hơn giấy & bút bởi bạn dễ dàng cập nhật thông tin bằng cách thêm hay sắp xếp lại chủ đề. Bạn có thể sao chép nó lên những chương trình Office khác, thậm chí cả in ra bản cứng nếu cần. Nhưng đừng nhầm lẫn, Microsoft Word không phải là một công cụ dành riêng cho bản đồ tư duy. Các công cụ bản đồ tư duy như FreeMind có tính linh hoạt cao hơn.

👉👉👉 Bài viết liên quan: hướng dẫn tắt mạng win 10 đơn giản

Hướng dẫn cách trang trí sơ đồ tư duy trên Word

  • Bước 1: Nhập thông tin vào sơ đồ tư duy

Nhấn phải chuột vào border Shape > Chọn Add text.

cách trang trí sơ đồ tư duy trên Word

  • Bước 2: Đổ màu cho biểu tượng

Nhấn phải chuột vào border Shape > Chọn Shape Fill.

cách trang trí sơ đồ tư duy trên Word

  • Bước 3: Chèn hình cho ý tưởng

Vào Insert > Chọn Picture.

cách trang trí sơ đồ tư duy trên Word

Nhấn phải chuột vào border hình > Chọn Wrap text > Chọn In Front of Text.

cách trang trí sơ đồ tư duy trên Word

Lưu ý: Shape lúc này cũng phải chuyển về chế độ behind text.

Nhấn phải chuột vào border Shape > Chọn Send to Back > Chọn Send Behind Text.

cách trang trí sơ đồ tư duy trên Word

  • Bước 4: Sơ đồ hoàn chỉnh

Sơ đồ hoàn chỉnh

👉👉👉 XEM THÊM:

Như vậy trên đây là các bước để vẽ sơ đồ tư duy bằng Word, tuy không có các chức năng nâng cao như các phần mềm vẽ sơ đồ tư duy chuyên nghiệp nhưng cũng đủ cho các bạn có thể vẽ một sơ đồ tư duy cơ bản. Đây sẽ là một lựa chọn mới cho những bạn muốn vẽ sơ đồ tư duy mà không muốn cài thêm phần mềm. Hãy nhớ rằng, cách bạn hệ thống nội dung sẽ quyết định hiệu quả mà sơ đồ tư duy mang lại. Chúc bạn thành công và đừng quên theo dõi thêm các bài viết hay khác ở website The Mastro nhé!