Tài chính Kiến thức tài chính

Thẻ tín dụng là gì? Cách thức hoạt động của thẻ tín dụng

Cách thức hoạt động của thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng (Credit Card) đang được sử dụng ngày càng phổ biến, với công dụng thay thế cho việc thanh toán trực tiếp rất tiện lợi và được nhiều người ưa chuộng. Để có thể sử dụng thẻ linh hoạt và đúng cách, The Mastro sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thẻ tín dụng cũng như cách thức hoạt động của thẻ tín dụng, qua bài viết dưới đây nhé!

 

Thẻ tín dụng là gì ?

Thẻ tín dụng là loại thẻ “chi trước, trả tiền sau” do ngân hàng cấp phát, hỗ trợ người dùng thanh toán, mua sắm ngay cả khi tài khoản không có tiền. Bên ngân hàng sẽ cấp một hạn mức tín dụng nhất định cho thẻ của bạn khi bạn bắt đầu dùng thẻ, và bạn có thể chi tiêu với số tiền nằm trong hạn mức đó. Khi đến hạn thanh toán bạn chỉ cần nạp hoặc hoàn lại số tiền đã chi tiêu theo thỏa thuận của ngân hàng.

 

Cách thức hoạt động của thẻ tín dụng

 

Hạn mức tín dụng được cấp tùy thuộc vào các điều kiện tài chính của từng khách hàng, dựa trên mức thu nhập hàng tháng hoặc tài sản đảm bảo. Ngân hàng sẽ cấp thẻ tín dụng và hạn mức tiêu dùng nhất định ngay khi bạn đáp ứng đủ điều kiện.

 

Có bao nhiêu loại thẻ tín dụng?

Có 2 loại thẻ tín dụng:

  • Thẻ tín dụng nội địa: Đây là loại thẻ bạn chỉ có thể thanh toán trong nước.
  • Thẻ tín dụng quốc tế: Với loại thẻ tín dụng này bạn có thể thanh toán trong và ngoài nước trực tiếp mà không cần đổi tiền mặt.

Cách thức hoạt động của thẻ tín dụng như thế nàp?

Bạn có thể sử dụng ở những địa điểm chấp nhận thanh toán thẻ

Với sự phổ biến của thẻ tín dụng, hiện nay có rất nhiều điểm mua sắm chấp nhận thanh toán bằng thẻ. Thay vì sử dụng tiền mặt truyền thống, bạn chỉ cần quẹt thẻ để thanh toán, cả hình thức mua sắm online cũng như offline. Chỉ cần xác minh một số thông tin trên thẻ là bạn có thể thanh toán được mà không cần đến trực tiếp cửa hàng.

 

Xác minh thẻ

Khi thanh toán bằng thẻ, nhân viên sẽ sử dụng hệ thống điện tử để xác minh tính hợp lệ của thẻ, ngoài ra hạn mức tín dụng của thẻ cũng được xem có đủ chi trả cho lần thanh toán đó không. Với các nhà bán hàng trực tuyến, họ thường sử dụng cách thức để xác minh tài khoản thẻ mà trong đó chủ thẻ thường phải cung cấp rất nhiều thông tin. Cụ thể như: mã số thẻ, địa chỉ của chủ thẻ hoặc mật khẩu định trước.

 

Thanh toán và nhận biên lai

Sau khi xác nhận thanh toán xong, hệ thống sẽ tự động trừ tiền trên thẻ tương ứng với số tiền đã mua sắm. Hàng tháng, chủ thẻ sẽ nhận được một bảng sao kê lịch sử giao dịch. Trong đó thể hiện các giao dịch thực hiện bằng thẻ, các khoản chi phí và tổng số tiền nợ. Sau khi nhận bảng kê, chủ thẻ có quyền khiếu nại hoặc bác bỏ một số giao dịch mà họ cho là không đúng.

 

Thẻ tín dụng mang đến nhiều tiện ích, nhất là trong cuộc sống hiện đại, từ việc chi tiêu, mua sắm đến thanh toán hàng hóa. Nếu bạn là người biết cân đối chi tiêu, quản lý tài chính rõ ràng, The Mastro tin rằng thẻ tín dụng chắc chắn sẽ là trợ thủ tài chính tuyệt vời của bạn.

 

Tin liên quan

TOP 10 app quản lý chi tiêu hiệu quả nhất mọi thời đại

Uyen Hoang Thu

Cách nhận biết một số hình thức lừa đảo các khoản vay cá nhân phổ biến nhất 2022

Trần Bích Ngọc

Top những điều cần lưu ý khi vay cá nhân không phải ai cũng biết

Uyen Hoang Thu

Hướng dẫn Các bước vay vốn cá nhân ngân hàng Shinhan

Trần Bích Ngọc

TOP 5 app vay tiền online hiệu quả, uy tín 2022

Uyen Hoang Thu

TOP 10 mẫu nhà vườn nhỏ đẹp hot nhất 2022

Uyen Hoang Thu