Sunday, February 5, 2023
Công nghệ Mẹo & Thủ thuật

Cách kiểm soát chế độ rảnh tay trên Apple Watch

Apple Watch chế độ rảnh tay

Chế độ rảnh tay dành cho trường hợp bạn không thể sử dụng màn hình cảm ứng trên smartwatch. Xem chi tiết hơn các thông số sản phẩm tại đây.

 

watchOS8
Assistive Touch là một trợ năng mới được giới thiệu trong watchOS 8.

Bắt đầu với watchOS 8, Apple đã giới thiệu một tính năng hỗ trợ tiếp cận mới được gọi là Assistive Touch. Điều thú vị về tính năng này là nó cho phép bạn điều khiển đồng hồ thông qua cử chỉ và chuyển động cánh tay của bạn. Có nghĩa là, bây giờ bạn thậm chí không cần phải chạm vào màn hình Apple Watch để sử dụng nó.

Công nghệ đằng sau nó là khá gọn gàng. Sử dụng công nghệ máy móc trên thiết bị, tính năng này sử dụng cảm biến gia tốc, con quay hồi chuyển và cảm biến nhịp tim quang học của đồng hồ để đọc cách chuyển động của cơ và gân của bạn. Kết quả là đồng hồ có thể biết khi nào bạn đang chụm ngón tay hoặc nắm chặt tay. Bạn cũng có thể bật con trỏ dựa trên chuyển động hoạt động giống như một con chuột nhỏ khi bạn nghiêng cánh tay của mình.

Nói rõ hơn, Apple đã phát triển Assistive Touch để giúp Apple Watch dễ sử dụng hơn nếu bạn bị hạn chế về khả năng di chuyển hoặc khác biệt về chân tay. Tuy nhiên, nó cũng có thể là một công cụ thuận tiện cho những thời điểm bạn không sử dụng hết một hoặc cả hai tay. Có thể bạn đang dọn một thứ gì đó lộn xộn trong nhà bếp.

Có thể trời đang đóng băng và bạn thực sự không muốn tháo găng tay ra để sử dụng màn hình cảm ứng. Dù trong tình huống nào, Assistive Touch có thể giúp bạn trả lời cuộc gọi, bắt đầu tập luyện, truy cập cài đặt, sử dụng Apple Pay, kích hoạt Siri và điều hướng các menu và ứng dụng khác nhau.

shake your wrist
Bạn có thể lắc cổ tay để kích hoạt Assistive Touch.

Cách kích hoạt Assistive Touch

Assistive Touch là một tính năng mới và rất tiếc, nó chỉ hoạt động nếu bạn có Apple Watch SE, Series 6 hoặc Series 7. Nếu bạn có một chiếc đồng hồ tương thích, dưới đây là cách bắt đầu.

Bạn có thể chọn thiết lập (và sau đó quản lý) trên iPhone của mình hoặc trên chính Đồng hồ. Có một lợi thế nhỏ đối với điện thoại là điều hướng dễ dàng hơn.

Trên iPhone:

  • Trong tab Đồng hồ của tôi (My Watch tab), cuộn xuống menu Trợ năng (Accessibility menu).
  • Chọn Assistive Touch.
  • Bật tính năng Chạm hỗ trợ và bật Cử chỉ tay ( Assistive Touch and enable Hand Gestures).

Trên Apple Watch:

  • Khởi chạy ứng dụng Cài đặt (Settings).
  • Cuộn xuống Trợ năng (Accessibility).
  • Chọn Assistive Touch và bật Hand Gestures.

Nếu bạn chọn thiết lập tính năng này trên điện thoại của mình, bạn sẽ được nhắc thực hành các cử chỉ chụm và nắm chặt trực tiếp trên đồng hồ. Bạn nên dành thời gian để làm điều đó, nhưng nếu bạn đang vội, bạn luôn có thể nhấn vào liên kết Tìm hiểu thêm (Learn More) bên dưới nút chuyển đổi Cử chỉ tay (Hand Gestures).

assistive touch
Bạn cũng có thể sử dụng kết hợp con trỏ chuyển động và cử chỉ tay.

 

Hướng dẫn sử dụng cổ tay và điểm chuyển động

Khi đã bật Assistive Touch, hãy nhấn đúp để kích hoạt nó. Cài đặt cử chỉ mặc định như sau: chụm một lần để tiến tới, chụm hai lần để lùi, nắm một lần để chạm và nắm hai lần cho Menu hành động (Action Menu). Menu hành động (Action Menu) là nơi bạn chọn các tùy chọn như điều khiển vương miện kỹ thuật số, cuộn, Apple Pay và Siri. Đối với điều hướng, bạn sẽ thấy một đường viền được đánh dấu cho biết bạn hiện đang sử dụng ứng dụng hoặc nút nào phức tạp.

Để hiển thị con trỏ chuyển động, hãy nhấn đúp hai lần để hiển thị Menu hành động (Action Menu). Từ đó, hãy nhúm tay lại để tìm nút Tương tác (Interaction button). Nhấn để mở menu, điều hướng đến nút con trỏ chuyển động và nhấn lại. Bạn sẽ thấy con trỏ từ đó và sau đó bạn có thể nghiêng cánh tay của mình theo nhiều hướng khác nhau để cuộn qua các menu, vuốt qua màn hình và nhấn vào các nút. Bạn cũng có thể tránh chạm hoàn toàn bằng cách di con trỏ qua ứng dụng mà bạn muốn chọn.

cử chỉ
Các cử chỉ mặc định là chụm một lần để di chuyển về phía trước và chụm hai lần để di chuyển về phía sau.

 

Cách tuỳ chỉnh Assistive Touch

Bạn nên luyện tập trước các cử chỉ khi kích hoạt Assistive Touch. Sẽ có rất nhiều lần bạn vô tình làm sai động tác và phải làm lại từ đầu. Tương tự như vậy, bạn phải thực hành thực sự với con trỏ chuyển động để sử dụng nó một cách hiệu quả. Nói chung, tùy thuộc vào phương pháp bạn đang sử dụng – điều khiển bằng cử chỉ hoặc con trỏ chuyển động – bạn sẽ cần một chút kiên nhẫn khi bắt đầu.

Đó là nơi tùy chỉnh xuất hiện. Nếu không cảm thấy cài đặt mặc định phù hợp với mình, bạn có thể lập trình lại chúng trong ứng dụng Đồng hồ hoặc trực tiếp từ cổ tay.

Ví dụ: giả sử bạn muốn một cách nhanh hơn để truy cập con trỏ chuyển động. Bạn có thể gán lại chụm đôi để tự động đưa nó lên. Nói về điều này, bạn cũng có thể tùy chỉnh độ nhạy của con trỏ chuyển động, thời gian kích hoạt, khả năng chịu chuyển động và các cạnh nóng để phù hợp hơn với nhu cầu của bạn.

Để lập trình lại cử chỉ, hãy quay lại menu Cử chỉ tay (Hand Gestures menu) và nhấn vào cử chỉ bạn muốn lập trình lại. Từ đó, bạn sẽ thấy danh sách các hành động, menu hoặc điều khiển có sẵn.

Nếu tại bất kỳ thời điểm nào bạn cảm thấy như mình đã đi quá đà một chút, bạn luôn có thể quay lại nơi thảo luận bằng cách nhấn vào “Đặt lại về mặc định” (“Reset to Default”).

nắm chặt tay 2 lần
Thao tác nắm chặt hai lần sẽ kích hoạt Assistive Touch và hiển thị Menu hành động (Action Menu).

 

Một số mẹo bổ sung

Bật Tác vụ nhanh (Quick Actions) trong menu Cử chỉ tay (Hand Gestures menu). Đối với một số ứng dụng nhất định, điều này sẽ cho phép bạn nắm chặt hai lần để xác nhận khi được nhắc. Ví dụ: nếu bạn nhận được một cuộc gọi, bạn sẽ thấy một thông báo yêu cầu bạn phải siết chặt hai tay để trả lời.

Bật Dwell Control trong Motion Pointer menu và chọn “Lắc để bắt đầu” (“Shake to start”). Điều này cho phép bạn lắc cổ tay để hiển thị con trỏ. Không cần điều hướng menu.

Để hiển thị tốt hơn, hãy bật Độ tương phản cao (High Contrast) trong menu Giao diện (Appearance menu). Trong Menu tùy chỉnh (Customize menu), bạn cũng có thể chọn Menu lớn để tăng kích thước biểu tượng.

Bật xác nhận nút bên. Điều này cho phép bạn sử dụng Assistive Touch thay vì nhấp đúp vào nút bên cho những thứ như Apple Pay.

 

Bài viết trên là cách áp dụng chế độ rảnh tay dành cho Apple Watch. Giờ đây bạn đã có thể thoả sức vừa tập luyện, vừa nấu ăn, vừa làm việc nhà … mà vẫn tận dụng đối đa được chiếc smartwatch của mình. The Mastro cảm ơn bạn đã quan tâm đón đọc, hãy thường xuyên đón xem các mẹo & thủ thuật hữu ích của chúng tôi nhé!