Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Công nghệ Mẹo & Thủ thuật

Cách khôi phục tài khoản Facebook khi bị hack

Hy vọng rằng sẽ không có ngày bạn phát hiện ra tài khoản Facebook của mình đã bị tấn công hoặc chiếm đoạt. Đó là một cảm giác khủng khiếp vì bạn sẽ phải trải qua khoảng thời gian tồi tệ và thậm chí phải đánh đổi bằng tiền để lấy lại tài khoản với quyền kiểm soát hợp pháp.

Hãy để chúng tôi đưa bạn đến quá trình khôi phục, sau đó sẽ cung cấp một số gợi ý bảo mật chủ động mà bạn có thể làm theo để ngăn chặn khoảnh khắc khủng khiếp này xảy ra hoặc ít nhất là giảm khả năng xảy ra.

 

Ba cách để lấy lại quyền kiểm soát tài khoản Facebook

Thực tế có ba trường hợp khác nhau có thể xảy ra.

Tình huống 1:

Bạn cho một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè “mượn” tài khoản Facebook trên máy tính hoặc điện thoại của bạn. Họ tiếp tục sử dụng nội dung, đăng thông báo với tư cách là bạn hoặc kết bạn với những người ngẫu nhiên. Điều này gây phiền toái hơn là hack, nhưng vẫn gây khó chịu.

tài khoản facebook bị hack

Danh sách này cũng sẽ nhắc nhở bạn về tất cả các thiết bị mà bạn đã sử dụng Facebook trong quá khứ. Bạn có thể xoá các thiết bị bạn không còn sử dụng nhiều. Bạn cũng sẽ thấy một mục nhập cho vị trí của iPhone. Đôi khi các thuật toán vị trí địa lý hơi khó khăn. Ngay cả khi tài khoản của bạn không bị tấn công, việc kiểm tra màn hình này thường xuyên sẽ rất hữu ích để đảm bảo rằng bạn đã không kích hoạt đăng nhập do nhầm lẫn.

Nếu bạn không nhận ra (hoặc không sử dụng) bất kỳ thiết bị nào trong danh sách này, hãy nhấp vào ba dấu chấm dọc ở bên phải và buộc các máy đó đăng xuất khỏi tài khoản của bạn. Tiếp theo, thay đổi mật khẩu của bạn thành một loại mật khẩu duy nhất. Ngoài ra, trong tương lai, hãy nhớ đăng xuất khỏi Facebook (và Messenger) trước khi cho bất kỳ ai mượn thiết bị của mình.

Tình huống 2:

Ai đó sử dụng ảnh và tên của bạn và thiết lập một tài khoản mới. Sau đó, họ tiến hành tìm cách kết bạn với bạn bè FB của bạn vào tài khoản của họ.

Cách khắc phục: Bạn không thể làm gì khác ngoài việc nói với mọi người rằng bạn vẫn là bạn và phớt lờ kẻ mạo danh. Đây sẽ là một lời cảnh báo khi bạn nhận được lời mời kết bạn từ một người mà bạn nghĩ rằng bạn đã kết bạn hoặc một người mà bạn đã không giao tiếp trong nhiều năm. Lời khuyên cho những người khôn ngoan: hãy gửi cho họ một email hoặc tin nhắn để hỏi xem yêu cầu đó có chính xác hay không.

Tình huống 3:

Ai đó đoán mật khẩu tài khoản của bạn và tiến hành khóa tài khoản của bạn. Tình huống này là nghiêm trọng nhất và việc khắc phục điều này sẽ phụ thuộc vào những gì khác bạn đã liên kết với tài khoản Facebook của mình cũng như mức độ quyết tâm để bạn lấy lại nó như thế nào.

Điều này đã xảy ra với Elizabeth, một tác giả cuốn sách. Cô ấy đã kết thúc làm việc với hai người bạn khác nhau là các chuyên gia CNTT và một luật sư trong suốt bốn tháng. Cô ấy có hai yếu tố phức tạp khiến việc khôi phục tài khoản của mình trở nên khó khăn.

Đầu tiên, cô ấy sử dụng quảng cáo Facebook để quảng cáo sách của mình, vì vậy cô ấy đã kết nối thông tin đăng nhập với thẻ tín dụng. Điều này dẫn đến việc tin tặc tính phí vào thẻ của cô ấy bằng các quảng cáo của chính họ để cố gắng dụ các nạn nhân khác tự thỏa hiệp.

Điều phức tạp thứ hai là cô ấy đang sử dụng bút danh và ngày sinh ngẫu nhiên cho tài khoản. Trong quá trình khôi phục, Facebook yêu cầu quét ID để xác minh danh tính. Khi cô ấy nói với tôi điều này, tôi trở nên lo lắng cho chính mình. Điều này cảnh báo rằng nếu đặt sai ngày sinh thật thì bạn đang tự sắp đặt cho mình rắc rối nếu ai đó hack tài khoản của bạn.

Cuối cùng cô đã được đặt lại mật khẩu, nhưng gần như ngay lập tức hacker đã đặt lại và chiếm đoạt tài khoản của cô một lần nữa. Cô ấy nói: “Tôi đã cố gắng nhờ một người nào đó ở Facebook giúp tôi, nhưng tôi không thể gọi được bất cứ ai trên điện thoại. Trước đại dịch, công ty đã có một đường dây nóng điện thoại đặc biệt dành cho những người trong ngành, “nhưng điều này đã bị ngừng”, cô nói.

Cô ấy đã thành công hơn trong việc chặn các khoản phí thẻ tín dụng bằng cách gọi điện cho ngân hàng của mình. “Tôi đang cố gắng đi trước hacker một bước, thậm chí bị mất ngủ. Toàn bộ cuộc sống của tôi đã bị đình trệ khi tôi cố gắng đối phó với tình huống này. Tôi không có việc làm trong nhiều tháng. Tôi đã thay đổi mật khẩu của mình trên hơn 30 tài khoản khác nhau ”.

 

Các biện pháp khắc phục có thể xảy ra:

Nếu bạn thấy mình ở trong tình huống cuối cùng này, bạn có ba lựa chọn cơ bản:

1. Bây giờ sẽ là thời điểm tốt để rời khỏi Facebook.

Vấn đề là, bạn có một ai đó đang giả mạo bạn, và có thể lợi dụng danh tính của bạn vào những tình huống tội phạm không mong muốn. Chưa kể rằng họ có thể cố gắng tận dụng các tài khoản ngân hàng được liên kết với tài khoản của bạn hoặc mở thẻ tín dụng dưới danh nghĩa của bạn.

2. Cố gắng tự phục hồi tài khoản của bạn bằng cách sử dụng các bước khó hiểu và đôi khi mâu thuẫn của Facebook.

Đó là cách mà hầu hết mọi người đều thử. Tuy nhiên, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra rằng không có cách nào dễ dàng để làm được điều này. Bạn phải liên lạc với bộ phận hỗ trợ của Facebook thông qua tài khoản của người khác, điều này có vẻ hơi mâu thuẫn.

Đừng thiết lập tài khoản thứ hai, vì điều đó có thể dẫn đến việc cả hai tài khoản của bạn cuối cùng sẽ bị hủy. Sau đó, bạn phải chọn một trong nhiều tùy chọn (tìm một bài đăng trái phép, một tài khoản sử dụng tên của chính bạn hoặc ảnh) để khôi phục tài khoản của bạn.

How to recover when your Facebook account is hacked

Nếu bạn sử dụng Facebook như một phương tiện để đăng nhập vào các dịch vụ internet khác, bạn sẽ phải ngắt kết nối các liên kết này – nếu không sau đó tin tặc có thể xâm nhập các tài khoản đó. Nếu, giống như Elizabeth, bạn đã kết nối thẻ tín dụng hoặc các tài khoản tài chính khác của mình, bạn sẽ phải liên hệ với các tổ chức này và được hủy bỏ các khoản phí này. Bắt đầu bằng cách cố gắng sử dụng Facebook từ các thiết bị khác mà bạn đã sử dụng trước đó: có lẽ tin tặc đã không tự động đăng xuất bạn.

3. Sử dụng dịch vụ khôi phục của bên thứ ba, chẳng hạn như Hacked.com.

Việc này sẽ khiến bạn mất $249, nhưng công ty sẽ kiên trì và nếu họ không thể giúp bạn, họ sẽ hoàn lại phí cho bạn. Bạn cũng nhận được gói bảo vệ kỹ thuật số của một năm, thường được bán riêng với giá $99. Nếu bạn có một tình huống phức tạp như Elizabeth (tài chính kết nối, ngày sinh không trùng khớp), tôi khuyên bạn nên sử dụng con đường này.

Chúng tôi đã nói chuyện với người sáng lập Hacked.com Jonas Borchgrevink, người đã vạch ra các trình tự các bước khác nhau mà nhân viên của anh ấy thử trong một bài báo gần đây của Washington Post. Và anh ấy khẳng định rằng nếu bạn đang sử dụng tên khác với tên hiển thị trên ID của mình, thì hầu như không thể khôi phục tài khoản của bạn.

 

Các biện pháp bảo mật chính xác

Nếu bạn chưa bị tấn công và cảm thấy hơi khó chịu khi đọc nội dung này, thì đây là một số bước cần thực hiện để bảo mật tài khoản Facebook của bạn hoặc ít nhất là để giảm bớt khó khăn nếu điều đó xảy ra. Hãy bắt đầu bằng cách thực hiện ít nhất một trong số chúng ngay hôm nay và đảm bảo rằng bạn thực hiện tất cả các hạng mục càng sớm càng tốt.

1. Thiết lập bảo mật đăng nhập bổ sung trên tài khoản Facebook của bạn

Facebook cung cấp cho bạn một loạt các lựa chọn khó hiểu, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng một ứng dụng xác thực hai yếu tố, chẳng hạn như Google Authenticator. (Bạn có thể bắt đầu tại trang Facebook này).

two-factor authenticator app

Xác thực hai yếu tố (còn được gọi là 2FA) sử dụng ứng dụng điện thoại thông minh Android hoặc iOS như một phần của quá trình đăng nhập. Sau khi bạn cung cấp tên người dùng và mật khẩu của mình, Facebook sẽ yêu cầu bạn nhập vào một chuỗi sáu số được tạo bởi ứng dụng. Những con số này thay đổi mỗi phút, vì vậy bạn cần có điện thoại bên cạnh khi đăng nhập.

Nếu bạn muốn có thêm tín dụng, hãy dành thời gian để bật phương pháp hệ số thứ hai này trên các tài khoản khác của bạn, bao gồm bất kỳ ngân hàng và công ty phát hành thẻ tín dụng nào hỗ trợ phương pháp này.

Elizabeth đang sử dụng một phương pháp kém an toàn hơn cho yếu tố thứ hai: gửi sáu số dưới dạng tin nhắn văn bản đến điện thoại của cô ấy. Bạn có thể đọc thêm về lý do tại sao đây không phải là sở thích của hầu hết mọi người.

2. Kiểm tra xem bạn có bất kỳ phương thức thanh toán nào được định cấu hình trên Facebook hay không.

Trong khi chuẩn bị cho bài viết này, chúng tôi đã rất ngạc nhiên khi thấy địa chỉ PayPal của mình được liên kết với tài khoản Facebook – và nghĩ rằng điều đó là cẩn thận về bảo mật Facebook. Có hai nơi để kiểm tra.

Đầu tiên, có một trang hiển thị nếu bạn đã thiết lập bất kỳ thẻ tín dụng nào để thực hiện thanh toán trực tiếp cho các cá nhân hoặc mục đích, được gọi là Facebook Pay. Đi tới liên kết khác này để xóa bất kỳ phương thức thanh toán quảng cáo nào. Nếu bạn đang chạy bất kỳ chiến dịch quảng cáo nào trên doanh nghiệp của mình, trước tiên bạn sẽ phải dừng chúng lại.

3. Xóa các ứng dụng và trang web được kết nối.

Nếu bạn đã đăng nhập vào các ứng dụng của bên thứ ba bằng thông tin đăng nhập Facebook, bây giờ là lúc để xem xét và xóa chúng (bạn có thể tìm trang thích hợp tại đây). Điều này cũng đúng với việc loại bỏ bất kỳ tích hợp kinh doanh nào. Bạn có thể gặp phải một tác động nhỏ khi không thể tự động đăng nhập vào các dịch vụ này, nhưng bạn cũng tự bảo vệ mình nếu tài khoản của bạn bị xâm phạm.

Nếu bạn có một trang kinh doanh trên Facebook, bạn phải có ít nhất hai người có quyền quản trị trang này. Đi tới Cài đặt trang (Page Settings) > Vai trò trang (Page Roles) để thiết lập. Nếu tài khoản doanh nghiệp của bạn bị tấn công và bạn là quản trị viên duy nhất, thì việc khôi phục tài khoản sẽ là điều không thể xảy ra. Địa chỉ liên hệ này cũng phải được bật xác thực yếu tố thứ hai.

4. Kiểm tra địa chỉ liên hệ email trong tài khoản của bạn.

Bạn nên có ít nhất một email liên hệ thứ hai (hoặc nhiều hơn) mà Facebook có thể sử dụng để gửi thông báo cho bạn trong trường hợp địa chỉ email chính của bạn bị xâm phạm. Tất nhiên, hãy sử dụng các mật khẩu khác nhau với các tài khoản email khác nhau.

Nếu bạn muốn tiếp tục cải thiện tính bảo mật, bạn nên sử dụng ứng dụng điện thoại thông minh Jumbo cho iOS và Android hoặc Avast One (khả dụng trên Windows, Mac, iOS và Android). Chúng có thể hướng dẫn bạn qua nhiều bước để bảo mật tài khoản Google, Twitter và các tài khoản khác.

 

Một số nguy cơ tiềm ẩn bổ sung

Hãy suy nghĩ trước khi bạn nhấp vào. Nếu bạn nhận được thông báo từ một công ty truyền thông xã hội nói rằng tài khoản của bạn đã bị xâm phạm, đừng nhấp vào bất kỳ liên kết nào hoặc gọi bất kỳ số điện thoại nào trong tin nhắn. Đây có thể là một chiêu dụ từ một tin tặc. Thay vào đó, hãy điều hướng đến trang web hoặc sử dụng ứng dụng của chính nó một cách trực tiếp.

Hãy nhận biết những điều có vẻ bất thường. Theo dõi các tin nhắn bạn không gửi, các bài đăng bạn không tạo hoặc các giao dịch mua hàng bạn không thực hiện. Những điều này có thể cho biết rằng ai đó đã đoán mật khẩu của bạn hoặc xâm phạm tài khoản của bạn. Nếu bạn may mắn, đó có thể là một thanh thiếu niên sai lầm khi sử dụng một trong các máy tính của bạn.

 

Bài viết trên cung cấp các cách để khôi phục tài khoản Facebook của bạn khi bị hack cũng như cách bảo mật tài khoản Facebook đi từ đơn giản đến phức tạp. Hy vọng bạn đã nhận được các mẹo & thủ thuật hữu ích sau khi đọc xong bài viết này. The Mastro cảm ơn bạn đã quan tâm và đón đọc, chúc bạn thành công khi áp dụng các biện pháp trên!